[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION
ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวสังคม
 • ภูเก็ตตั้งศูนย์ปฏิบัติการเอาชนะไข้เลือดออก
  ข่าวสังคม : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 17 เดือน กันยายน พ.ศ.2556
  จังหวัดภูเก็ต จับมือสาธารณสุขฯ จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเอาชนะไข้เลือดออกจังหวัดภูเก็ต เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกของชาติ ด้วยยุทธศาสตร์ “พลังแผ่นดินเอาชนะไข้เลือดออก” ภายใต้ชื่อ “ชาวภูเก็ตร่วมใจสกัดยุงลายให้สงบ สยบไข้เลือดออกปีหน้า”              เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 16 ก.ย.ที่ห้องประชุมกลุ่มจังหวัดชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต  นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมตามโครงการรณรงค์ควบคุม  ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกของชาติ ด้วยยุทธศาสตร์ “พลังแผ่นดิน เอาชนะไข้เลือดออก”ภายใต้ชื่อ“ชาวภูเก็ตร่วมใจสกัดยุงลายให้สงบ สยบไข้เลือดออกปีหน้า” โดยมี ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์บัญชา ค้าของ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานศึกษาจากทุกสังกัด ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงในจังหวัดภูเก็ต และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรือ อสม.เข้าร่วม

              นายไมตรี กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกในประเทศไทยที่มีมาอย่างต่อเนื่อง และมีผู้ป่วยเพิ่มจำนวนมากขึ้น จนถึงปัจจุบัน รัฐบาลได้ตระหนักถึงการแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออก ด้วยพลังชุมชนเข้มแข็งจึงได้กำหนดยุทธศาสตร์ “พลังแผ่นดินเอาชนะโรคไข้เลือดออก” ด้วยการรวมพลังทุกภาคส่วน เป็นพลังแผ่นดินในการต่อสู้กับโรคไข้เลือดออก โดยยึดอำเภอเป็นฐานดำเนินการกำจัดตัวอ่อนและตัวแก่ของยุงลาย กำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงอย่างต่อเนื่องในทุกสัปดาห์ ในระยะเวลา 2 เดือน หรือ 8 สัปดาห์ เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ ซึ่งในครั้งนี้กระทรวงมหาดไทยจะเป็นหน่วยงานหลัก โดยมีนายอำเภอเป็นผู้นำในการนำพาทุกภาคส่วนลงมือทำในฐานะเจ้าของพื้นที่และประธานศูนย์ปฏิบัติการพลังแผ่นดินเอาชนะโรคไข้เลือดออกระดับอำเภอด้วยมาตรการเยี่ยมบ้าน และเคาะประตูบ้าน
   
              จังหวัดภูเก็ต จะเริ่มปฏิบัติการ “ยุทธการต้านยุงลาย  333” รอบที่ 3 ซึ่งประกอบด้วย กิจกรรม 3 วันแรกรุกรบ ระหว่างวันที่ 18 -20 กันยายน 2556 กิจกรรม 3 สัปดาห์เร่งรัด ระหว่างวันที่ 18 กันยายน - 9 ตุลาคม 2556 และกิจกรรม 3 เดือนรณรงค์ ระหว่างวันที่ 18 กันยายน–18 ธันวาคม 2556  โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็นในชุมชน จะทำการค้นหา ผู้ที่มีไข้ในชุมชนละแวกบ้านที่พบผู้ป่วยไข้ 3 วัน ติดต่อกัน หากพบผู้ที่มีไข้ จะจ่ายยาทากันยุง 6 ซองต่อคน พร้อมทั้งแจกบัตรแนะนำผู้ที่สงสัยป่วยเป็นไข้เลือดออก 

              ทั้งนี้ในบ้านที่พบผู้ที่มีไข้ จะทำการแจกสเปรย์กระป๋องฉีดพ่นยุง 1 กระป๋อง โดยให้เจ้าของบ้านฉีดพ่นทันทีติดต่อกัน 3 สัปดาห์ เพื่อกำจัดยุงที่มีเชื้อพร้อมทั้งแนะนำให้เจ้าของบ้านกำจัดลูกน้ำยุงลายในบ้าน รอบบ้าน ทุกสัปดาห์ “อย่าให้ยุงเกิด อย่าให้ยุงกัด” ส่วนในสถานศึกษานั้น ให้ครู หรือหัวหน้าชั้นสำรวจเด็ก นักเรียน นักศึกษา ที่มีไข้ในชั้นเรียนทุกวัน จ่ายยาทากันยุง พร้อมทั้งแจ้งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขซึ่งรับผิดชอบทราบเพื่อติดตามผลทุกระยะ

              นอกจากนี้ เน้นการประชาสัมพันธ์ ยุทธการ 333 เพื่อกระตุ้นเตือนประชาชนตามสื่อต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งจัดกิจกรรมรณรงค์ Big Cleaning Day เน้นการจัดการสิ่งแวดล้อม ขยะ และภาชนะที่มีน้ำขัง เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย พร้อมทั้งจัดให้มีการประกวดบ้านสะอาดปราศจากลูกน้ำยุงลาย และชุมชนสะอาดปราศจากลูกน้ำยุงลาย โดยมีรางวัลจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  และอำเภอ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่อีกด้วย นายไมตรี กล่าวในที่สุด

  เข้าชม : 5447
  ข่าวสังคม 10 อันดับล่าสุด
        รวบไกด์เถื่อนชาวจีน
        ชาวเลราไวย์ร้องผู้ว่าฯไม่มีบัตรประชาชนใช้สิทธิรักษาพยาบาลไม่ได้‏
        วางทุ่นปะการังเทียม 608 แท่งในพื้นที่เกาะไม้ท่อน
        ผู้ตรวจตามโครงการสร้างประปาตำบลเทพกษัตรี และเขื่อนหินริมคลองบางเทา
        เรือนจำภูเก็ตจัดค่ายลูกเสือสร้างคุณธรรมจริยธรรมและความสามัคคีแก่ผู้ต้องขัง‏
        เทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ‏
        รับมอบอาคาร 20 ปี อนุสรณ์ และศาลาตา-ยาย
        ชี้เป็นอำนาจของท้องถิ่นกำหนดโซนปักร่มชายหาด‏
        คอก.อนุมัติเงินกู้เพิ่ม 3 ล้านแก่กลุ่มเกษตรทำสวนป่าคลอก
        สิบล้อบรรทุกน้ำมันพลิกคว่ำ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน