[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • ห่อหมกภูเก็ต
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 11 เดือน กันยายน พ.ศ.2555


                  ทุกครั้งที่มีการจัดงานแสดงสินค้าโอท็อปในศูนย์แสดงสินค้าเมืองทองก็ดี หรือที่ไหนก็ตาม  ผมมักจะใช้เวลาว่างยามเย็นหลังเลิกงาน  ขับรถไปเดินดู  เพื่อที่จะดูว่า วันนี้สินค้าของชาวบ้านพัฒนาไปถึงไหน  และพอที่จะแข่งขันกับต่างชาติได้แล้วยัง  ในฐานะอดีตเคยเป็นเซลล์แมนขายประเทศไทยมาก่อน นั่นคือทำหน้าที่นักการทูตฝ่ายการพาณิชย์

                  ผมจะเดินดูสินค้าแปลกๆใหม่ๆ  บางครั้งผมใช้เวลาในการเดินถึงสี่ชั่วโมง  เพื่อวิเคราะห์ตัวสินค้า และบ่อยครั้งผมจะยืนดูร้านที่มีคนเข้าไปซื้อเยอะ  พยายามจะเบียดสายตาเข้าไปดูว่า เขาสนใจในตัวสินค้าอะไร และพยายามจะวิเคราะห์หาเหตุผลว่า สนใจซื้อเพราะอะไร

                  สินค้าประเภทผ้าไหม ดูเหมือนว่าจะออกมามาก เพราะต่างจังหวัดแม่บ้านไม่รู้ว่าจะทำอะไรขาย  เขาเลยไปส่งเสริมให้ทอผ้า  และผ้าที่ทอส่วนใหญ่จะเป็นผ้าไหม  ถัดมาเป็นผ้าฝ้าย พอออกมาขาย  ราคาจึงแพง มักจะได้รับการตอบรับจากผู้คนน้อยมาก

                  เครื่องปั้นดินเผาแทบจะเรียกว่าพอจะได้รับความสนใจจากคนที่ชอบตกแต่งบ้านไม่น้อยและมีจำนวนไม่น้อยที่เดินทางเข้ามาดูเพื่อจะซื้อกลับไปขายต่อที่อื่นในย่านเมืองท่องเที่ยวและชายทะเล

                  สินค้าอาหารจะเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากชาวบ้านไม่น้อยเพราะคนต้องกิน

                  ดูเหมือนว่า ชาวบ้านยังไม่พัฒนาสินค้าอย่างใด  ปลาส้ม  ปลาร้า  จะมีวางขายมากมายก่ายกองไม่ต่างไปจากไตปลาแห้ง

                  ห่อหมกภูเก็ต จะเป็นสิ่งที่ผมแวะเวียนไปซื้อหามาทานบ่อยครั้งจากตอนแรกที่ไปขายห่อละ ๘ บาทค่อยๆปรับราคาขึ้นมาเป็นห่อละ ๑๐ บาทและหลังสุดกลายเป็นห่อละ 12 บาท มีทั้งใบยอ  ใบชะพลูและผักกาดที่รองก้น

                  ผมมักจะนิยมซื้อกลับบ้านครั้งละ 10 ห่อบ้าง  15 ห่อบ้าง

                  แล้วทยอยเอาออกมาทานมื้อละห่อ  ด้วยการเข้าไมโครเวฟเพื่อจะได้ทานร้อนๆและอร่อยๆ

                  ผมแวะเวียนมาภูเก็ตทุกครั้ง  จะหาห่อหมกทานเสมอ

                  ห่อหมกที่สะพานหินตรงลานเอนกประสงค์  ที่ถือว่าขายดิบขายดีอย่างมาก  คนจะยืนรอจากหม้อนึ่ง  พอสุกแต่ละครั้งจะมีคนมาซื้อกลับไปบ้านจนหมดเกลี้ยง  คนที่จะซื้อคิวหลังๆต้องรอหลายครั้งกว่าจะได้กิน และผมเป็นลูกค้าคนหนึ่งที่ทุกครั้งลงไปภูเก็ตจะหาจังหวะแวะไปทานครั้งละ ๔ ห่อ  ทานกันเปล่าๆ  ร้อนๆและบางครั้งลวกปาก

                  หากใส่เครื่องเทศลงไปให้เข้มข้นกว่านี้จะถือว่าสุดยอด

                  ห่อหมกอีกรายอยู่ตรงหัวมุมสามแยกถนนกระ  จะขายทั้งลูกชิ้นทอดแบบภูเก็ตกับห่อหมก โดยห่อหมกจะมีสามแบบคือห่อหมกไข่ปลา  ห่อหมกเนื้อล้วนๆและห่อหมกหัวปลา  ผมมักจะนิยมซื้อห่อหมกไข่ปลากลับไปกินครั้งละสี่ห่อ  ทานเล่นๆให้หายอยาก

                  เช่นเดียวกันหากใส่เครื่องเทศลงไปมากกว่านี้จะถือว่ารสชาติสุดยอดทีเดียว

                  ห่อหมกอีกแห่งที่ผู้คนนิยมไม่น้อยคือห่อหมกที่ร้านหมี่อ่าวเก  ใครเข้าไปกินหมี่หรือก๋วยเตี๋ยวมักจะนิยมหยิบออกมากี่ห่อมานั่งกิน  ส่วนใหญ่จะกินห่อเดียว  วันก่อนแวะไปผมสั่งสองห่อมานั่งทาน  ผมว่าอ่อนกะทิและอ่อนเครื่องเทศไปไม่น้อย  แต่ยังไงก็เป็นห่อหมกที่ผมค่อนข้างจะชอบ เลยกินหมด

                  นอกจากนั้นร้านอื่นๆยังไม่ค่อยจะมีร้านไหนที่ผมจะได้แวะเวียนเข้าไปซื้อหามากิน

                  เลยแนะนำและบอกไม่ได้ว่าควรจะกินร้านไหนบ้าง

                  สมัยตอนเรียนหนังสือ  ทุกครั้งที่เข้ามาเรียนมวยและส่งต้นฉบับหนังสือพิมพ์ที่กรุงเทพ  ผมจะปั่นจักรยานออกมาจอดไว้ที่ตลาดหนองมน   และมักจะจอดกินห่อหมกที่ตลาดหนองมนร้านด้านในเสมอ  เขาจะทำห่อหมกเป็นกะทง  สารพัดผักที่จะรองก้น  ผมมักจะทานครั้งละห้ากะทง  ควบคู่ไปกับข้าวหมูแดงหมูกรอบ  กินให้อิ่มแล้วปั่นจักรยานขับกลับไปที่หอพักเพื่ออาบน้ำเข้าห้อง รอวันใหม่ตื่นขึ้นไปวิ่งออกกำลังกาย

                  ผมยังถามตัวเองเสมอว่า

                  ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว  แต่ละปีนักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและคนไทยเข้ามายังภูเก็ตมากมายและเป็นจำนวนมากที่คนไทยรวมไปถึงคนจีนนิยมและชมชอบการทานอาหารพื้นเมือง

                  ห่อหมกน่าจะเป็นอาหารพื้นเมืองอีกแห่งหนึ่ง  ที่ผมเชื่อว่ากุ๊กของแต่ละโรงแรมน่าจะทำได้ดีไม่น้อยเลย ผมเคยทานกุ๊กของโรงแรมกะตะ บีซ  รีสอร์ท แอนด์ สปาทำ  ช่างสุดแสนจะอร่อยมากและอร่อยกว่าตามร้านที่ผมแวะไปกินเสียอีก

                  ผมอยากจะฝากคุณธันยรัศม์  อัจฉริยะฉายในฐานะประธานกรรมาธิการการท่องเที่ยวแห่งวุฒิสภา   น่าจะหารางวัลและงบประมาณมาสักก้อนหนึ่ง

                  จัดการประกวดห่อหมกชิงแชมป์จังหวัดภูเก็ต

                  หาแชมป์ประจำอำเภอ

                  หาแชมป์ประจำจังหวัด

                  โดยแต่ละอำเภอมาคัดเลือกหาแชมป์ประจำจังหวัด และแต่ละอำเภอจะมีแชมป์และรองแชมป์

                  เวลามีงานเทศกาลอะไรต่างๆ  เอาห่อหมกที่เป็นแชมป์แต่ละอำเภอมาออกงาน ออกร้าน

                  เมื่อถึงหน้าท่องเที่ยว  แต่ละโรงแรมจะต้องมีอาหารเช้าให้ลูกค้ากินฟรีอยู่แล้ว น่าจะเอาห่อหมกเป็นอีกเมนูหนึ่งเข้ามาประจำตามโรงแรมควบคู่ไปกับเมนูขนมจีนที่หลายโรงแรมทำให้ลูกค้า

                  เมื่อจัดเทศกาลประกวดห่อหมกประจำจังหวัดภูเก็ต  ก็จัดประกวดขนมจีนน้ำยา  ขนมจีนน้ำพริก  ควบคู่กันไป เพื่อหาแชมป์ประจำจังหวัด

                  เวลาเขาจัดเทศกาลอาหารทั่วไทยหรืองานอะไรต่างๆจะได้เป็นตัวแทนจังหวัดภูเก็ตไปออกงาน เพื่อแสดงฝีมือว่าภูเก็ตไม่ใช่มีแค่แหล่งท่องเที่ยวแต่มีอาหารที่สุดแสนอร่อยด้วย....

  เข้าชม : 1486
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน