[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: ช่วยกันแลพังงา
 • ช่วยกันแลพังงา....โดยเขยพังงา
  ช่วยกันแลพังงา : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 21 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2554


  กาหยี...มีดีกว่าที่คิด

          
  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า มะม่วงหิมพานต์ ที่ขึ้นอยู่มากในจังหวัดพังงาและจังหวัดในภาคใต้โดยทั่วไป จะเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ทั้งด้านโภชนาการและด้านเศรษฐกิจ  พัลลภ  เงินทอง เกษตรจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงา เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคใต้ฝั่งตะวันตก ติดกับทะเลอันดามันเกือบทุกอำเภอ (ยกเว้นอำเภอกะปง) มีพื้นที่อยู่ติดกับทะเล ซึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นดินทรายไม่เหมาะกับการเพาะปลูกพืช แต่มีพืชชนิดหนึ่งที่สามารถปลูกและเจริญเติบโตได้ดีในสภาพดินทรายและมีความทนทานในสภาวะแห้งแล้ง นั่นคือ มะม่วงหิมพานต์

  มะม่วงหิมพานต์ พบได้โดยทั่วไปในภาคใต้ และมีชื่อเรียกตามสำเนียงภาษาถิ่น ได้แตกต่างกันไป  เช่น กาหยู กาหยี (เข้าใจว่าเป็นคำยืมมาจากภาษามลายู) ม่วงเม็ดล่อ ม่วงเล็ดล่อ ท้ายล่อ หัวครก ยาร่วง เป็นต้น

  ในจังหวัดพังงา มีพื้นที่ปลูก จำนวน 3,598 ไร่ ผลผลิตรวม 1,655 ตัน/ปี  ส่วนใหญ่อยู่ในอำเภอคุระบุรี เกาะยาว ตะกั่วป่า และท้ายเหมือง ฤดูกาลให้ผลผลิต ตั้งแต่เดือนมกราคม – เมษายน ของทุกปี ซึ่งเป็นพืชที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดพังงา โดยการจำหน่ายให้กับพ่อค้าในท้องถิ่นในรูปของเมล็ดสด ราคากิโลกรัมละ 30-40 บาท และเมล็ดคั่วกะเทาะเปลือกแล้ว ราคากิโลกรัม 300-400 บาท ใบ นำมารับประทานเป็นผักเคียงกินกับแกงหรือน้ำพริก สำหรับเนื้อหรือผลของมะม่วงหิมพานต์นั้น เนื้อนิ่ม ฉ่ำน้ำ แต่มีรสเปรี้ยว รับประทานได้ทั้งดิบและสุก นิยมนำผลห่ามมาแกงส้ม แกงไตปลา ส่วนผลดิบนำมารับประทานกับเกลือเป็นของกินเล่น บางครั้งออกรสฝาดเล็กน้อย แต่ก็เป็นส่วนน้อยที่นำเนื้อหรือผลมาประกอบอาหาร ส่วนใหญ่เมื่อปลิดเอาเมล็ดแล้ว ส่วนเนื้อหรือผลก็ทิ้งโดยเปล่าประโยชน์

  สาวิตรี  เกษมศรี นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ รักษาการในตำแหน่งเกษตรอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา  ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลหรือเนื้อของมะม่วงหิมพานต์นั้น ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ จึงได้ส่งเสริมให้กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านทุ่งรัก หมู่ที่ 6 ตำบลแม่นางขาว อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ปลูกมะม่วงหิมพานต์อยู่แล้ว นำเอาวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการนำส่วนที่เป็นผลหรือเนื้อของมะม่วงหิมพานต์มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด เช่น มะม่วงหิมพานต์หยี กะละแมมะม่วงหิมพานต์ โดนัทมะม่วงหิมพานต์ น้ำมะม่วงหิมพานต์เข้มข้น ฯลฯ ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตร สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านทุ่งรักและกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรกลุ่มอื่น ๆ อีกด้วย

  คุณประโยชน์ของมะม่วงหิมพานต์มีมากมาย สำหรับผลของมะม่วงหิมพานต์ ใช้เป็นยาแก้โรคกระเพาะ แก้อาเจียน แก้เจ็บคอ เป็นยาขับปัสสาวะอย่างแรง ใช้ได้กับผู้ป่วยโรคท้องมาน ช่วยขับเหงื่อ ต้านกามโรค เป็นต้น........


  เขยพังงา

  เข้าชม : 2780
  ช่วยกันแลพังงา 10 อันดับล่าสุด
        ช่วยกันแลพังงา (สังคมพังงา)
        ช่วยกันแลพังงา (สังคมพังงา)
        ช่วยกันแลพังงา (สังคมพังงา)
        ช่วยกันแลพังงา (สังคมพังงา)
        ช่วยกันแลพังงา (สังคมพังงา)
        ช่วยกันแลพังงา (สังคมพังงา)
        ช่วยกันแลพังงา (สังคมพังงา)
        ช่วยกันแลพังงา (สังคมพังงา)
        ช่วยกันแลพังงา (สังคมพังงา)
        ช่วยกันแลพังงา (สังคมพังงา)


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน