[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • เศรษฐกิจไทยบนเส้นด้าย(๑)
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 24 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557


                  กว่า ๘๐ วันของการก่อตัวและดำเนินการนับวันจะรุนแรงมากขึ้นของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กปปส.และ คปท.รวมไปถึงกลุ่มกองทัพธรรมของสันติโศก ที่ออกมาปิดถนนเส้นหลักสำคัญ  ปิดสถานที่ราชการ และออกมามีปากเสียงกับสหรัฐอเมริกาในฐานะชาติมหาอำนาจที่สนับสนุนให้เกิดการเลือกตั้งในประเทศไทยตามที่สหรัฐอเมริกาเรียกร้องและเข้าแทรกแซงในหลายประเทศ และหลายประเทศมีสงครามกลางเมืองเกิดขึ้นเพราะ

                  สหรัฐอเมริกาเข้าไปสนับสนุนอีกฝ่ายเพื่อให้ล้มอีกฝ่ายที่ต้องการให้เกิดการล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

                  สถานการณ์ในประเทศอียิปต์ ดินแดนอารยธรรมของแหล่งท่องเที่ยวโลก วันนี้วุ่นวายไม่จบ ประท้วง ยิงและบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก  ซีเรียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ความรุนแรงของสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายกบฏที่พร่าชีวิตผู้คนจำนวนมหาศาล  ตูนิเซียดินแดนที่เคยเป็นเมืองท่องเที่ยวในอดีต วันนี้การเมืองยังวุ่นวายและกำลังกลายเป็นปัญหาของโลกและเป็นต้นเหตุของ

                  อาหรับสปริง

                  ที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบการเลือกตั้ง ระบอบเผด็จการ ให้กลายเป็นระบอบประชาธิปไตยที่ชาติซึ่งมีกษัตริย์ก็ดี  สุลต่านปกครองประเทศก็ดี อย่างซาอุดิอาระเบีย  จอร์แดนถึงกับมีอาการผวาเพราะกลัวว่าจะล้มระบอบราชวงศ์ของเขา

                  ดินแดนอิรัก  อัฟกานิสถาน ก็เป็นอีกสองประเทศตัวอย่างที่ให้เห็นการเปลี่ยนแปลงภายในประเทศเพราะการเมืองแตกแยก มีการยุยงให้คนเกลียดชังกัน และท้ายสุดแยกนิกายกันระหว่างนิกายอิสลามแล้วก็ฆ่ากันเอง ทั้งคาร์บอม  ทั้งบุกกราดยิง หรือวางระเบิดฆ่าตัวตาย

                  เพราะการเรียกร้องของผู้นำในแต่ละฝ่ายให้เกลียดชังอีกฝ่าย

                  จนวันนี้ดินแดนอิรักในยุคซัมดัม ฮุสเซนที่ปกครองประเทศด้วยระบอบเผด็จการประธานาธิบดีกลายเป็นประเทศที่มีคนอพยพมากที่สุด ไม่น้อยกว่าอิหร่านที่คนในประเทศต้องอพยพเข้าไปยังประเทศอื่นๆและประเทศไทยก็เป็นเป้าหมายหนึ่งที่คนอิหร่านเข้ามาทำมาหากิน ด้วยการค้าประเภทนวดแผนโบราณบ้าง  เข้ามาประกอบกิจการค้าสินค้าประเภทไอทีบ้าง  และอื่นๆบ้าง

                  ความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทยวันนี้ พาคนแตกแยกกันอย่างชัดเจนเป็น ๒ กลุ่มนั่นคือ

                  กลุ่มคนเสื้อแดง

                  กลุ่มคนเสื้อเหลือง  เสื้อหลากสีและกลุ่มที่เปลี่ยนจากสีเสื้อเหลืองมาเป็นปัจจุบัน

                  หรือหากจะพูดให้ชัดเจนก็คือ

                  กลุ่มคนภาคใต้

                  กลุ่มคนภาคเหนือและภาคอิสาน

                  และเราต้องยอมรับความจริงว่า วันนี้คนภาคใต้เข้าไปลงทุนทำมาหากินในดินแดนภาคเหนือและภาคอิสานมากที่สุด โดยเฉพาะการเข้าไปให้ชาวบ้านบุกรุกแผ้วถางป่าแล้วไปกว้านซื้อต่อเพื่อทำสวนยางพารานับแสนไร่ในดินแดนภาคเหนือและภาคอิสานโดยเฉพาะนักการเมืองที่กำลังเป็นแกนนำและแกนตามในวันนี้

                  อนาคตข้างหน้าการแตกแยกตรงนี้แหละจะก่อปัญหาให้ไทยเกิดแตกแยกและหากยังดำรงอย่างนี้ ไทยอาจจะทำเหมือนกับเกาหลี  เวียดนามในอดีต  เยอรมนีนอดีต นั่นคือ

                  มีเวียดนามเหนือในเขตยึดครองของคอมมิวนิสต์จีนและรัสเซีย กับเวียดนามใต้ในการดูแลของกลุ่มชาติสหรัฐอเมริกาและยุโรป  ก่อนที่เวียดนามเหนือจะกรีฑาทัพยึดเวียดนามใต้ทั้งหมดสถาปนาประเทศเป็นคอมมิวนิสต์  หรือกระทั่งเยอรมนีตะวันออกและตะวันตก ที่คนเยอรมนีตะวันออกปวดร้าวกับความยากจนและกลายเป็นปัญหาจนหลังจากสหภาพโซเวียดล่มสลายจึงกลายเป็นอิสระทุบกำแพงเพื่อรวมตัวเข้ากับเยอรมันตะวันตกที่วันนี้กลายเป็นชาติที่แกร่งที่สุดในทางเศรษฐกิจของยุโรป

                  เหลือแต่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่ยังวุ่นวายสบสน  คนเกาหลีเหนือเป็นคอมมิวนิสต์อดอยาก ถูกบังคับให้ร้องไห้และศรัทธาผู้นำมิเช่นนั้นโดนประหาร ส่วนคนเกาหลีใต้ก็มีความสุขกับการลงทุนและใช้จ่ายอย่างเสรี กลายเป็นปัญหาในคาบสมุทรเกาหลีเมื่อเกาหลีเหนือขู่จะใช้นิวเคลียร์จัดการใครต่อใครเพื่อให้ชาติมหาอำนาจส่งเงินเข้ามาจุนเจือต่อชีพบริหารของผู้นำ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของโลกร้อน

  เข้าชม : 644
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน