[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • เศรษฐกิจไทยบนเส้นด้าย (๒)
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 24 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557


                  เราต้องยอมรับความจริงประการหนึ่งว่า ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว และอีกหลายจังหวัดในภาคใต้ของไทยนับจากพังงา กระบี่และสุราษฏร์ธานี ล้วนแล้วแต่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวทั้งสิ้น

                  วันนี้อยู่ในช่วงหน้าไฮท์ซีซั่น จะมีนักท่องเที่ยว ๒ ประเภทที่เข้ามาเที่ยวภูเก็ตคือ

                  ประเภทแรก เป็นนักท่องเที่ยวประเภทขาประจำ นั่นคือ เจ้าของบริษัททัวร์ จะจองก่อนหน้านั้น โดยโอนเงินค่าจองเข้ามาให้โรงแรมก่อน  เมื่อถึงเวลาจะต้องเช่าเหมาลำเครื่องบินที่เรียกว่าชาร์เตอร์ไฟล์ทบินเข้ามาตามกำหนดการ เบี้ยวไม่ได้ ขืนเบี้ยว เจอรายการ ยึดเงินมัดจำ

                  ประเภทที่สอง นักท่องเที่ยวหนีความวุ่นวายจากกรุงเทพเข้ามาเที่ยวในภูเก็ต เพราะจ่ายเงินค่าตั๋วเครื่องบินเดินทางมาไทยแล้ว หากไม่มาจะเจอรายการยึดเงินค่าตั๋ว  จึงจำใจต้องเดินทางมา แต่ไม่เข้าพักที่กรุงเทพ บินตรงเข้ามายังภูเก็ตแทน

                  หันมาประเภทแรก เมื่อมีรายการจ่ายเงินมัดจำล่วงหน้า จะมัดจำตั้งแต่วันไหนจนถึงวันไหน เป็นอีกเรื่อง แต่เมื่อเครื่องบินที่เช่าเหมาลำมาถึงภูเก็ตจะจอดทิ้งเอาไว้เพื่อรอผู้โดยสารที่เช่ามาเดินทางกลับ ย่อมจะต้องเสียค่าเช่าสถานที่จอด

                  จึงต้องจัดรายการทัวร์กลับไปยังประเทศของเขาเช่น ทัวร์ไปเกาหลีราคาถูก ทัวร์ไปจีนราคาถูก หรือทัวร์ไปไหนต่อไหนราคาถูก เพราะหากเครื่องบินหรือสายการบินจะต้องเสียค่าเช่าจอดที่บริเวณลานจอดเครื่องบินในสนามบินย่อมหมายความว่า

                  เงินกำไรหายไปหมดเกลี้ยง            

                  ดังนั้นและสายการบินที่ให้เขาเช่าเหมาลำจะไปติดต่อกับบริษัททัวร์ต่างๆเพื่อจัดทัวร์เกาหลีบ้าง จีนบ้าง หรือที่ไหนๆที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวไทย

                  เพื่อเอาค่าน้ำมันที่เที่ยวละกี่แสนบาทก็ว่ากันไป  เบี้ยเลี้ยงของนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน แถมพอจะมีกำไรนิดหน่อย แล้วค่อยไปรับนักท่องเที่ยวเช่าเหมาลำที่บริษัททัวร์ของโรงแรมในไทยไว้

                  ส่วนพวกที่ไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเข้ามาเที่ยวไหน ก็ต้องหาทางไป

                  นั่นหมายถึงปีนี้ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียได้รับส่วนแบ่งตรงนี้ไปเต็มๆ แทบจะเรียกว่า หากรัฐบาลฟิลิปปินส์หรืออินโดนีเซียมอบเกียรติบัตรหรือความเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ได้จะมอบให้กับกลุ่มแกนนำที่ก่อม็อบทุกคนทีเดียวที่ช่วยส่งเสริมให้เศรษฐกิจฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียดีขึ้น

                  ปีนี้หน้าไฮท์ซีซั่นของประเทศไทยจะสิ้นสุดเร็ว จากนี้ไปไม่น่าจะเกินสิ้นเดือนมกราคม หรืออาจจะไปถึงปลายกุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวประเภทที่จ่ายเงินแล้ว ไม่มาไม่ได้โดนยึดเงิน ก็ต้องเดินทางมาและสิ้นสุดการเดินทางแบบนี้

                  สิ่งที่จะตามมาก็คือ

                  หลังจากสิ้นสุดไฮท์ซีซั่น จะทำอย่างไรต่อ

                  นั่นคือฝีมือของแต่ละคนที่จะต้องแสดงฝีมือกันออกมาว่า

                  ฝีมือจะเป็นอย่างไรและจะเดินออกมาในรูปไหนบ้าง

                  เศรษฐกิจของไทยและเศรษฐกิจของเมืองท่องเที่ยวจะปรากฏออกมาในช่วงเวลานั้น

                  วันนี้สายการบินของไทยที่ไม่ใช่ซาร์เตอร์ไฟล์ทจะเจอปัญหา  สิ่งที่เจอก็คือ รายการจองที่นั่งเอาไว้ เมื่อถึงกำหนดเดินทาง บริษัททัวร์ต่างชาติจะยกเลิกการเดินทาง ทำให้สายการบินในไทยไม่ว่าจะเป็นสายการบินไทยสายการบินแห่งชาติที่ขาดทุนบักโกรกที่นั่งว่างบานตะเกียง บ่อยครั้งที่ต้องยุบเที่ยวบินรวมกันเพราะคนโดยสารน้อยมาก หรือกระทั่งสายการบินบางกอกแอร์เวย์ต้องหันมาจัดโปรโมชั่นเพื่อเรียกหาคนไทยทั้งที่ปกติจะไม่ง้อคนไทยในช่วงเวลานับจากเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนเมษายนของทุกปี

                  และจากนี้ไปคนที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดเริ่มต้นจะกลายเป็น คนขับรถตู้ที่เป็นเจ้าของเอง นับจากสิ้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป รายได้จะลดน้อยถอยลงกว่าปกติเพราะนักท่องเที่ยวประเภทกรุ๊ปทัวร์จะน้อยลง  นักท่องเที่ยวประเภทสะพายเป้และมาซื้อทัวร์เที่ยวจะน้อยลง แล้วในที่สุดก็กลายเป็นปัญหาในเรื่องการจ่ายค่างวดผ่อนรถ  ถัดมาก็คือ พนักงานบริษัททัวร์ที่มีรายได้จากเงินเดือนน้อยๆแต่ทิปเยอะๆและค่าคอมมิชชั่นจากพาไปซื้อสินค้าจะลดน้อยถอยลง และจากนั้นร้านขายของต่างๆนั่นแหละจะกระทบกระเทือนไปจนกระทั่งถึงร้านขายผักสด ผลไม้สด เนื้อสัตว์ต่างๆ

                  ยากต่อการที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเสียด้วย

  เข้าชม : 825
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน