[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • เศรษฐกิจไทยบนเส้นด้าย (๓)
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 24 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557


                  ท่านผู้อ่านครับ วันนี้ความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทยจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประเทศไทยในช่วงปลายปี ๒๕๕๗ และอาจจะรุนแรงต่อเนื่องไปจนถึงปี ๒๕๕๘ หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่เก่ง จะพาพ้นภัยแต่หากไม่เก่งจะกู้บรรลัยจักรนับจากนี้

                  ปัญหาการเมืองที่นำไปสู่การปิดถนนสายสำคัญของกรุงเทพในวันนี้ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรงที่สุด  เราต้องยอมรับว่า ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ถนนราชดำริจะโดนมากที่สุด แต่ก่อนสามารถเข้าได้หลายทางแต่วันนี้ทุกทางถูกปิดหมด แล้วจะขายใคร เพราะคนเข้าไปจะต้องผ่านม็อบที่ปิดเส้นทางทั้งหมด และห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ที่ถูกปิดรวมไปถึงห้างสรรพสินค้าเกสรที่ตั้งในบริเวณนั้น โดยกลุ่มห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี กับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิล์ด์ ภายใต้การดูแลของกลุ่มตระกูลจิราธิวัฒน์ หรืออย่างเช่นห้างสรรพสินค้าพารากอนซึ่งเป็นกลุ่มของนายประดิษฐ์  ภัทรประสิทธิ์ อดีตที่มีอดีตเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์วันนี้ขายไม่ค่อยจะออก หรืออย่างเช่นห้างสรรพสินค้า เอ็มบีเค.ที่อยู่ภายใต้ทุนใหญ่น่าจะเป็นกลุ่มดุสิตธานี วันนี้ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงทางการค้า

                  ผู้เช่าร้านค้าภายในห้างสรรพสินค้าที่ทำสัญญาเป็นรายปีและจะต้องจ่ายเงินล่วงหน้ารวมไปถึงศูนย์อาหารจะกลายเป็นส่วนที่มีปัญหาที่สุด ส่วนตัวห้างหากจะขาดทุนก็ไม่ใช่เจ้าของกิจการขาดทุนเพราะเขาเอาแต่ละห้างไปผูกติดกับกองทุนและกองทุนเหล่านี้ไปขายให้กับชาวบ้านทั่วไปในตลาดหลักทรัพย์นี่แหละครับ

                  วันนี้ต้องยอมรับเลยว่าถนนในกรุงเทพฯแทบจะทุกสายเงียบ รถวิ่งไม่ได้  เมื่อรถวิ่งไม่ได้ สิ่งที่ตามมาก็คือ แผงลอยริมถนนเดือดร้อนขายไม่ได้

                  อดีตที่ผ่านมา ถนนราชดำริ  ประตูน้ำและถนนสุขุมวิท เรียกได้ว่าแผงลอยจะขายดิบขายดี ที่ขายดีเพราะว่านักท่องเที่ยวต่างชาติและคนต่างจังหวัดเวลาเข้ากรุงเทพเพื่ออบรมก็ดี หรือมาธุระเยี่ยมลูกเยี่ยมหลานจะแวะตามถนนสายนี้เพื่อซื้อสินค้า

                  เมื่อมีม็อบเกิดขึ้น ร้านค้าพวกนี้ตายหมด เพราะไม่รู้จะขายใครต้องหยุดขาย แต่ค่าเช่าสถานที่สำหรับขายสินค้าแผงลอยตามริมถนนและบนฟุตบาธยังต้องจ่ายเป็นรายเดือน

                  เขาจะทำมาหากินและยังชีวิตรอดได้อย่างไร

                  แผงลอยตรงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิก็ดี  ตรงย่านประตูน้ำก็ดี  ย่านเพลทตินั่มก็ดี ย่านอินทราก็ดี หรือกระทั่งย่านถนนราชดำริทั้งสาย ย่านถนนสุขุมวิททั้งสาย ย่านถนนราชดำเนินที่ขายหวยทั้งหลาย ล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบหมดสิ้น

                  คนพวกนี้จะต้องทำอย่างไรบ้าง

                  สิ่งแรกจะต้องเอาของที่มีในบ้านไปเข้าโรงรับจำนำเพื่อยอมแบกดอกเป็นรายเดือนและจะต้องไปต่อดอกเป็นรายเดือน หรือไม่ก็อาจจะต้องเอาทรัพย์สินออกไปจำนอง หรืออีกช่องทางหนึ่งก็คือจะต้องไป

                  กู้นอกระบบ

                  และจะกลายเป็นปัญหาเมื่อหาเงินส่งดอกและต้นไม่ทันในอนาคต

                  สิ่งที่สอง หันเข้ามาค้ายาเสพติดที่จะง่ายที่สุด หรือไม่ ก็คลายเคลียดและกลุ้มใจด้วยการเข้าไปเสพยาเสพติดและจะสร้างปัญหาให้กับสังคมในอนาคต

                  ตรงนี้บ้านเมืองไทยนับจากนี้ไป ยาเสพติดจะระบาดมากขึ้น  เมื่อยาเสพติดระบาดมากขึ้น คนที่ค้ายาเสพติด ก็ต้องพึ่งบารมีคนที่มีอำนาจและท้ายสุดประเทศไทยจะไม่ต่างจากประเทศเม็กซิโกเวลานี้ ที่ขบวนการค้ายาเสพติดกระจายออกไปทั่วประเทศ มีกองกำลังของตัวเอง ไม่พอใจใช้ดาบตัดคอทิ้งประจานไว้ข้างถนน  ปะทะกับกำลังทหาร จนตำรวจต้องถอยร่นไม่สู้  ทุกหัวถนนของเมืองจะมีรถสิงห์ทะเลทรายและมีปืนกลในรถพร้อมกับทหารทั้งระแวดระวังวิ่งกันทั้งเมือง

                  มีการปะทะกันตามท้องถนนบ่อยจนกระทั่งกลายเป็นความเคยชินของผู้คนในแผ่นดิน

                  การฉกชิงวิ่งราวและการปล้นทรัพย์จะเกิดเป็นดอกเห็ดและกลายเป็นปัญหาของสังคมในอนาคต

                  ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว หากสภาพเศรษฐกิจนับจากหน้าโลว์ซีซั่นที่นักท่องเที่ยวอาจจะเข้ามาน้อยกว่าปกติ และกลายเป็นปัญหาคนต่างด้าวที่เข้ามาฝังตัวในภูเก็ตไม่น้อยกว่าเก้าแสนคนทั้งที่ถูกกฎหมาและผิดกฎหมาย ไม่มีเงินทำ ก่ออาชญากรรมเราจะทำอย่างไร จะแก้ไขปัญหาอย่างไรและ

                  ใครจะเข้ามาเที่ยวในภูเก็ตเมื่อปัญหาปรากฏกระจายออกทั่วโลก

                  เราจะแก้ไขและแก้ตัวกันอย่างไรในอนาคต

  เข้าชม : 761
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน