[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • เศรษฐกิจไทยบนเส้นด้าย (๔)
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 24 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557                  หากใครยังจำได้ ก่อนปี ๒๕๔๐ มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในขณะนั้นต่อกลุ่ม ๑๖ ที่พาพวกพ้องเข้าไปกู้จากธนาคารกรุงเทพพาณิชยการ และเอาไปซื้อที่ดินราคาถูกแต่มาจำนองในราคาแพงเป็นร้อยเท่า จนกระทั่งกลายเป็นหนี้เสีย และเรียกร้องให้มีการถอนเงินธนาคารกรุงเทพพาณิชยการให้หมดเพื่อให้

                  ธนาคารเจ๊ง

                  หลังจากนั้นประชาชนแตกตื่นตกใจไปถอนเงินจนกระทั่งธนาคารกรุงเทพพาณิชยการเจ๊ง ปลดพนักงานกันระนาวและบางคนตกงานจากวันนั้นยันวันนี้  ภูเก็ตก็มีพนักงานตกงานแบบหางานไม่ได้ถาวรก็มีเยอะ  จากนั้นการลามระบาดเข้าไปสู่บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์  โดยบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ระดมเงินฝากจากประชาชนด้วยการให้ดอกเบี้ยสูง ขณะที่มีรายได้จากการขายหลักทรัพย์หรือหุ้นโดยได้ค่าคอมมิชชั่นเข้ามา

                  ท้ายที่สุดบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ถูกรัฐบาลในขณะนั้นสั่งปิดและต้องควบคุมกิจการเป็นทิวแถว รัฐบาลในยุคนั้นต้องเอาประเทศไปขายกับ ไอเอ็มเอฟ โดยทำสัญญาทาสไว้ ๑๑ ฉบับ จนถึงบัดนี้ไม่ว่าพรรคการเมืองใดเข้ามาเป็นรัฐบาลไม่กล้าที่จะให้มีการเปิดสาระสำคัญของสัญญาทาส ๑๑ ฉบับ โดยมีนัยสำคัญของฉบับหนึ่งให้ขายกระทั่งธนาคารออมสิน  ธนาคารอาคารสงเคราะห์  ธนาคารกรุงไทยให้กับต่างชาติด้วยซ้ำ

                  รวมไปถึงกิจการการบินไทยและหุ้นในธนาคารไทยพาณิชย์ทั้งหมด

                  ในยุคนั้นคนที่เอาเงินไปฝากไว้ที่บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์กว่าจะได้เงินคืนต้องใช้เวลาถึง ๕ ปี แม้นว่าจะได้เอกสารรับรองก็ตาม ใบหุ้นไปฝากไว้ตามบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ ก็ต้องแขวนเอาไว้อย่างนั้นจนกระทั่งบางตัวหุ้นหมดไม่มีราคาเหลือแค่ศูนย์สตาง์

                  กิจการล้มระเนระนาด บ้านจัดสรรล้มครืนก่อนเพื่อน ธนาคารซวดเซหนี้สูญและหนี้เน่าพุ่งพรวดพราด กิจการแต่ละคนทำมาหากินลำบาก บริษัทต้องปลดพนักงาน ส่วนราชการต้องปลดคนด้วยการออกเออรี่รีไทร์ออกมา กลายเป็นปัญหาคนตกงาน

                  หนังสือพิมพ์ไม่มีเงินเดือนจ่าย หลายคนต้องทนทำงานเพราะคิดว่า ได้แค่ครึ่งเดือนยังดีกว่าไม่มีงานทำและตกงานยาว ผมเองนั่งมองวิกฤติในหนนั้น ใบหุ้นหลายตัวของผมกลายเป็นกระดาษ โดยเฉพาะใบหุ้นของบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ภัทรธนกิจในเครือธนาคารกสิกรไทยที่ถือว่าแข็งแกร่งยังเน่า แถมตอนหลังเขาเอาใบอนุญาตค้าหลักทรัพย์ของภัทรไปขายต่อก็ไม่เอามาคืนผู้ถือหุ้นแต่อย่างใด

                  บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์หลายแห่งไม่ว่าจะเป็นของธนาคารนครหลวงไทย  ธนาคารไทยทนุ  ธนาคารแหลมทอง ธนาคารอะไรต่อมิอะไรมากมายกลายเป็นเศษกระดาษ  ธนาคารถูกควบรวมเข้าไปด้วยกันทำให้เราไม่มีธนาคารศรีนคร  ธนาคารมหานคร  ธนาคารนครหลวงไทยต้องควบรวมและท้ายสุดต้องขายกิจการไป ธนาคารแหลมทองขายกิจการให้ต่างชาติ ธนาคารไทยทนุขายกิจการให้ต่างชาติและกลายเป็นตำนานไป

                  แต่ละหนแต่ละแห่งล้วนแล้วแต่ประสบกับความทุกข์และความยากทั้งสิ้น  แม้นว่ารัฐบาลในระยะต่อมาจะคืนหนี้ให้ไอเอ็มเอฟและปลดแอกออกจากการเป็นทาสก่อนที่จะถูกบังคับให้ขายหุ้นของการบินไทย ธนาคารไทยพาณิชย์และขายธนาคารออมสินรวมถึงธนาคารอาคารสงเคราะห์ให้กันต่างชาติตามพันธะสัญญาของสัญญาทาส ๑๑ฉบับอันนั้น

                  ความขัดแย้งทางการเมืองทำให้บ้านเมืองเกิดวุ่นวายและกลายเป็นปัญหาอีกครั้ง

                  วันนี้กลุ่มขับไล่รัฐบาลปิดสถานที่ราชการทั้งหมด ปิดถนนสำคัญทางเศรษฐกิจหลายสาย จนกระทั่งประชาชนเดือดร้อน

                  ร้อยละ ๓๐ ในกรุงเทพฯเลือกพรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ ๓๐ ในกรุงเทพเลือกพรรคเพื่อไทยและอีกร้อยละ ๔๐ ที่ไม่ฝักใฝ่พรรคใดเริ่มเห็นความเดือดร้อนจากการทำมาหากิน จากการพาลูกไปโรงเรียนและจากการที่ลูกไม่ได้ไปโรงเรียนกำลังก่อปัญหาให้เกิดขึ้นเพื่อรอวัน

                  ปะทุ

                  และในวันข้างหน้า จะกลายเป็นสงครามกลางเมืองเพราะวันนี้ต่างฝ่ายต่างยั่วยุให้เกลียดชัง คนก่อม็อบยุให้ชาวบ้านเกลียดตำรวจทั้งที่ชีวิตของชาวบ้านเวลามีเรื่องมีราวอะไรต้องไปพึ่งตำรวจและกลายเป็นที่กากบาทหัวเอาไว้ว่าหากใครคนนั้นและคนนี้มีปัญหาจะดึงเรื่อง ถ่วงเรื่องและเข้าเกียร์ว่างเอาไว้

                  ท้ายสุดประเทศไทยแตกเป็นสองประเทศหลังสงครามกลางเมืองที่อาจจะเกิดขึ้น

  เข้าชม : 814
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน