[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • ป่าตองเมื่อวันตรุษจีน (๓)
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 26 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557


                  ผู้คนจำนวนไม่น้อยในป่าตองกำลังเผชิญหน้ากับรถติดอย่างแสนสาหัส กว่าหนึ่งกิโลเมตรขาเข้าในตอนเช้านับแต่เจ็ดโมงเช้าขึ้นไปจนกระทั่งคนเข้าที่ทำงาน รถตู้รับนักท่องเที่ยวไปส่งท่าเทียบเรือนำเที่ยวจบ นั่นคือ การสิ้นสุดรถติดเป็นแพบนถนนสายหลักของป่าตอง

                  เส้นทางเข้าป่าตองวันนี้มี ๒ ทางให้เลือกในการแก้ไขปัญหานั่นคือ

                  ทางแรก จะต้องสร้างถนนสองชั้น โดยคร่อมบนถนนเดิม  มุ่งตรงดิ่งเข้าป่าตองทีเดียว โดยไม่จอดแวะลงตรงไหน ทางด่วนตรงนี้น่าจะเริ่มจากสี่แยกปากทางขึ้นหาดป่าตองตรงแถวย่านทุ่งทอง จากนั้นมุ่งตรงไปยังชายหาดป่าตอง โดยจะต้องทำทางแยกลงไว้ ๒ทางคือ ทางลงแรกตรงเส้นทางสายในเพื่อเข้าถนนวันเวย์ป่าตอง และทางลงที่สอง คือปลายทางออกไปทางหาดกะหลิม

                  ทางที่สองคือ การขุดอุโมงค์ที่วันนี้คนแถวย่านบ้านมอญกำลังออกมาคัดค้านการขุดอุโมงค์ เพราะหากขุดอุโมงค์วันไหน นั่นหมายถึงว่า จะต้องไปกลืนเอาหมู่บ้านมอญแทบจะเรียกว่ายกหมู่บ้าน จึงไม่แปลกนักที่คนย่านนี้จะออกมาเป็นกำลังสำคัญในการกู้ชาติและเป่านกหวีดแทนตำรวจจราจรแต่มีเป้าหมายเพื่อหลายอย่างแล้วแต่แกนนำอยากจะได้

                  อดีตที่ผ่านมา เมื่อปี ๒๕๓๘ ผมเคยบอกกับสังคมในภูเก็ตว่า ภูเก็ตต้องมีรถไฟฟ้าใต้ดิน แต่คนภูเก็ตหัวเราะร่วนหาว่าผมบ้า จากวันนั้นยันวันนี้นักการเมืองหลายคนในภูเก็ตพยายามเพียรที่จะบอกหลายคนว่าเขาคิดรถไฟฟ้าใต้ดิน แต่นั่นแหละคือความคิดเพราะพวกเขาทำอะไรไม่ได้นอกจากคุยหาเสียงหลอกชาวบ้านไปวันๆ

                  ทั้งที่หากอดีตในปี ๒๕๓๘ ที่ผมเสนอ จะต้องใช้เวลา ๓ ปีในการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินจากสนามบินมายังหาดป่าตองและไปยังในตัวเมือง นั่นย่อมจะให้การท่องเที่ยวในป่าตองดีกว่านี้ แต่เมื่อคนป่าตองในอดีตเคยหัวเราะเยาะในแนวคิดตรงนี้ วันนี้ก็จงก้มหน้าหัวเราะในสิ่งที่กำลังเกิดและปัญหาที่มาจากรถติดเป็นกิจวัตรประจำวัน

                  ถนนที่คับแคบ รถที่จอดข้างทาง การจอดรถไร้ระเบียบและการขับรถที่ไร้ระเบียบ ทำให้การจราจรในป่าตองติดขัด ทั้งที่หากบริหารจัดการระบบการจราจรอย่างแท้จริงแล้ว ยากนักที่จะติดขัด

                  ผมเงยหน้ามองบนภูเขา บ้านจำนวนไม่น้อยขึ้นไปบุกรุกที่ดินหลวงจนกระทั่งที่ดินของความเป็นป่าในป่าตองในอดีตหมดสิ้นไป

                  ผมมองไปแล้วอดคิดไม่ได้ว่า อาคารบ้านเรือนที่สร้างอย่างรีบเร่งและไร้ความคงทนแข็งแรงในฐานรากที่ไม่ค่อยจะมีความมั่นคงและการลงทุนสักเท่าใดนัก การไม่ทำฐานแผ่ของตัวอาคารเพื่อให้เกิดความแข็งแรง ในอนาคตข้างหน้าหากฝนตกหนัก ดินที่อ่อนร่วนซุยจะทำให้เกิดดินสไลด์และอาคารบ้านเรือนจะพังทลายไหลลงมา

                  แต่คนป่าตองทุกคนเต็มใจและพร้อมใจหากมันจะต้องตายด้วยเรื่องแบบนี้

                  ที่สำคัญที่สุดไม่มีใครได้ผ่านการฝึกอบรมการช่วยเหลือคนที่ประสบภัยจากบ้านพังและแลนด์สไลด์แต่อย่างใด นี่คือปัญหาในภายหน้า

                  ผมไม่อยากจะคิดว่า

                  หากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในเกาะสุมาตรา ของอินโดนีเซียเกินระดับ ๙ ริคเตอร์อีกสักรอบไม่รู้เมื่อไหร่  แรงสั่นไหวส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์ที่ก่อตัวใต้ทะเลและวิ่งจากดินแดนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซียเข้าในไทยผสมผสานกับการสั่นไหวของแผ่นดินไหวในภูเก็ตที่เคยสั่นไหวมาหลายครั้งแต่เราไม่รับรู้กันเท่านั้น หากแผ่นดินไหวสัก ๔.๕ ริคเตอร์ ไม่อยากจะหลับตาคิดว่ามันจะเกิดอะไร

                  ในแผ่นดินนี้

                  และป่าตองจะกลายเป็นดินแดนเศร้าโศกอีกระลอกยกเหมือนกับที่เคยเกิดในปี ๒๕๔๖ ช่วงเกิดสึนามิมาก่อน

                  คนภูเก็ตที่พำนักในป่าตองยินดีต้อนรับมหันตภัยที่เกิดขึ้นอย่างไม่แยแส

                  จึงไม่แปลกใจนักที่วันนี้ดินแดนของป่าตองมีแต่คนต่างชาติเข้ามากว้านซื้อ มากกว่าเจ้าของที่เป็นคนไทยครอบครองดินแดนแห่งนี้

                  การได้มาของเอกสารสิทธิ์ที่ดิน  การลอยบินข้ามห้วยของ สค ๑ เพื่อสวมทับในเอกสารสิทธิ์ที่ดินที่เป็นป่าสงวนจึงมีแทบจะหลายแห่งหลายมุมในป่าตอง

                  เพราะผลประโยชน์ที่สูงลิ่ว ทุกคนไม่แคร์กฎหมาย และองค์กรอิสระที่ทำหน้าที่ต้านคอร์รัปชั่นตรวจสอบการทุจริตทั้งหลายเป็นเสมือนศาลพระภูมิที่

                  คนเดินผ่านก็ยกมือไหว้แต่สุนัขวิ่งผ่านยกขาเยี่ยวรดใส่

                  อย่างไม่แยแสความศักดิ์สิทธิ์ใดทั้งสิ้น

                  รถที่ติดเป็นแพของป่าตอง  การขับรถที่ไร้ระเบียบของคนทำงานในป่าตองที่เป็นคนต่างชาติ การขับรถปาดซ้ายปาดขวาและขับเร็วของรถเครื่องกลายเป็นปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่เว้นในแต่ละวัน และกลายเป็นปัญหาของความสูญเสีย เพียงแต่จะสูญเสียน้อยหรือมากเท่านั้นแหละ

                  ปัญหาที่หมักหมมจากเจ็ตสกีที่ไม่มีใครกล้าไปดำเนินการใดนัก  ปัญหาจากการทำเคาน์เตอร์ทัวร์เถื่อนหลอกลวง  ปัญหาจากไทม์แชริ่งที่ไปหลอกลวงชาวบ้าน ปัญหาเรื่องยาเสพติด บ่อนการพนัน ปัญหาจากอิทธิพลของรถรับจ้างแทบจะเรียกว่าทุกชนิด คนที่ขับขี่รถรับจ้างที่ผิดกฎหมายหน้าตาดุหนวดเครารุงรังสร้างปัญหาให้กับสังคมท่องเที่ยวของป่าตอง ไม่มีใครกล้าที่จะไปตอแยเพราะไม่อยากจะมีปัญหา

                  กฎหมายมีเอาไว้ให้คนอ่านเล่นแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ในทางปฏิบัติ

                  คนพื้นเมืองชาวป่าตองดั้งเดิมกำลังมีความอยากจะออกจากพื้นที่ป่าตองเพื่อหามุมสงบหลังจากมีเงินจำนวนหนึ่งแต่คนหน้าใหม่กำลังอยากจะเข้าป่าตองเพื่อแสวงหาในทำนองคนในอยากออกคนนอกอยากเข้า

   

  เข้าชม : 938
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน