[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: คุยประสาชาวใต้
 • ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
  คุยประสาชาวใต้ : อัพเดทเมื่อ อาทิตย์ ที่ 10 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2554


  เขตปกครองพิเศษ...."เพื่อไทย"ต้องชัดเจน

  หลังจากพรรคเพื่อไทย ก้าวขึ้นสู่อำนาจในการเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล”ปู 1” ประเด็นร้อน ที่เกี่ยวข้องกับแผ่นดินปลายด้ามขวาน ที่ประชาชนทั่วประเทศ และในในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จับตามองด้วยความสนใจ มีอยู่ 2 เรื่องด้วยกันคือ
  1. พรรคเพื่อไทย จะนำร่าง พ.ร.บ.เขตปกครองพิเศษ นครปัตตานี มาใช้เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ และ 2. พรรคเพื่อไทย จะทำการยุบศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้จริงหรือไม่ เนื่องจากทั้ง 2 เรื่อง ที่กล่าวมาข้างต้น พรรคเพื่อไทยได้ถือเป็นนโยบายของพรรค และใช้ในการ”หาเสียง” กับประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอด ซึ่งกลุ่มคน และองค์กร ที่สนับสนุนให้พื้นที่ 3 จังหวัด เป็น เขตปกครองพิเศษ ถือว่า เป็นสัญญาประชาคม และเป็น พันธกรณี ที่พรรคเพื่อทำต้องปฏิบัติ จึงไม่แปลก ที่หลังเสร็จศึกการเลือกตั้ง กลุ่มคน และ องค์กร ที่สนับให้มีเขตปกครองพิเศษ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงมีการ ขับเคลื่อน ให้พรรคเพื่อไทย เดินหน้าเรื่อง พ.ร.บ.เขตปกครองพิเศษในทันที
  วันนี้เรื่อง พ.ร.บ.เขตปกครองพิเศษ จึงกลายเป็น ประเด็นร้อน ที่ร้อนกว่าการ ยุบ หรือ ไม่ยุบ ศอ.บต. เนื่องจากการยุบ หรือไม่ยุบ ศอ.บต. มีผลกระทบที่น้อยกว่า เพราะ ศอ.บต. เป็นเพียงองค์กรหนึ่ง ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อ แก้ไขปัญหาความไม่สงบของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถึงไม่มี ศอ.บต. ก็ยังมีหน่วยงานอื่น ที่มีหน้าที่โดยตรง รองรับทุกเรื่องทุกปัญหาอยู่แล้ว
  แต่เรื่อง พ.ร.บ.เขตปกครองพิเศษ จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเรื่องใหญ่ ที่มีผลกระทบกับประชาชน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส ซึ่งหากดูร่าง พ.ร.บ.เขตปกครองพิเศษ นครปัตตานี ของพรรคเพื่อไทยก็ดี ของนักวิชาการจากสถาบันการศึกษา ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมทั้งร่างของ สถาบันพระปกเกล้า ที่อ้างว่า ได้ทำเวทีรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่มาแล้ว อย่างครอบคลุมและทั่วถึง จะเห็นว่าเป็นเขตปกครองพิเศษ ที่ไม่เหมือน กรุงเทพมหานคร หรือ เมืองพัทยา เป็นรูปแบบการปกครองพิเศษ รูปแบบใหม่ ที่ให้อำนาจการบริหารกับ กลุ่มคน ที่มาจากการเลือกตั้ง และกลุ่มคนที่มาจาก สรรหา ซึ่งสำหรับสังคมไทยแล้ว และสังคมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คงยังมั่นใจไม่ได้ว่า จะเป็นไปได้ว่า เป็นวิธีการ ที่ถูกต้อง และเป็นความต้องการของคนส่วนใหญ่จริง
  มีนักการเมือง ข้าราชการระดับสูง และ ขุนทหาร ที่กำกับดูแลงานด้านความมั่นคง ตั้งข้อสังเกตว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคเพื่อไทย เสนอนโยบาย เขตปกครองพิเศษ และการยุบ ศอ.บต. กับประชาชนในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อแก้ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้น ในขณะที่คู่แข่งอย่างพรรคประชาธิปัตย์เสนอนโนบาย กระจายอำนาจปกครองท้องถิ่น ซึ่งเป็นรูปแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และผลจากการเลือกตั้งคือ พรรคประชาธิปัตย์ได้ สส. 9 ที่นั่งจาก 11 ที่นั่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคที่”สูญพันธุ์” ทางการเมืองในปลายด้ามขวานไปเรียบร้อยแล้ว เพราะไม่ได้ ส.ส.แม้แต่คนเดียว สิ่งที่เกิดขึ้นจึงน่าจะตอบโจทย์เรื่อง พ.ร.ก.เขตปกครองพิเศษได้ว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วย และไม่เอานโยบาย เขตปกครองพิเศษ นครปัตตานี ของพรรคเพื่อไทย แต่ต้องการการบริหารพื้นที่แบบเดิมๆ ที่เป็นอยู่ในขณะนี้
  แต่ ถ้าดูกันให้ละเอียด ให้ลงลึก การที่คนส่วนใหญ่ใน 3 จังหวัด “เทใจ” ให้ผู้สมัคร สส.พรรคประชาธิปัตย์ถึง 9 ที่นั่ง อาจไม่ได้หมายถึงคนส่วนใหญ่ ไม่ต้องการเขตปกครองพิเศษ หรือ นครปัตตานี เพราะในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ผู้สมัครของพรรคอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น”เพื่อไทย” ที่ขายนโยบาย เขตปกครองพิเศษ หรือพรรคมาตุภูมิ ที่ขายนโยบาย ทบวงสามจังหวัดชายแดน ต่างไม่ได้นำนโยบายเหล่านี้มาใช้ในการ เปิดเวทีปราศรัยกับประชาชนในพื้นที่ แต่ขายตัวบุคคลผู้ลงรับเลือกตั้ง และใช้”กระสุน” ในการหาคะแนนเสียง รวมทั้งชัยชนะของ ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ ยังมีปัจจัยอื่นๆเป็นส่วนประกอบ อาทิ “ฝนตกห่าใหญ่” และการใช้ อำนาจรัฐอย่างเต็มร้อย ในทุกพื้นที่ เห็นได้จาก สุเทพ เทือกสุบรรณ ถาวร เสนเนียม ที่ขนสรรพกำลัง และเสบียงกรัง ลงพื้นที่ รวมทั้ง ชวน หลักภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคฯ ที่ทั้ง ออด ทั้ง อ้อน เพื่อขอคะแนนเสียงอย่างไม่เคยเห็นมาก่อน
  ดังนั้น วันนี้ ทุกฝ่าย ทั้งสนับสนุน และไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.เขตปกครองพิเศษ จึงต้อง”ตั้งหลัก”กันให้มั่น โดยเฉพาะความฝ่ายมั่นคง อย่าได้ด่วนสรุปแบบ”ฟันธง” เพราะหากตั้งโจทย์ผิด จะกระทบถึงการแก้ปัญหาความไม่สงบของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่วันนี้ยังมี”ปม”มากมายที่ยังไม่ได้แก้ ให้เกิด”ปม”ใหม่ขึ้นมาอีก
  โดยข้อเท็จจริง ณ วันนี้ พ.ร.ก.เขตปกครองพิเศษ ยังไม่”ตกผลึก” ในความคิดความต้องการของคนส่วนใหญ่ ที่อยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หากพรรคเพื่อไทย ต้องการ เดินหน้า”ผลักดัน” เขตปกครองพิเศษ ให้ได้จริง พรรคเพื่อไทย ต้องมีขบวนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนทุกภาคส่วน อย่างละเอียด รอบคอบ เนื่องจาก ผลจากการทำเวที รับฟังความคิดเห็น ขององค์การต่างๆ รวมทั้งสถาบันการศึกษา ที่ทำมาก่อนหน้านี้ เป็นเพียง เวทีเล็กๆ ที่ยังใช้ในการ ตัดสิน ไม่ได้ว่า เป็นความต้องการของคนส่วนใหญ่ในพื้นที่ และเขตปกครองพิเศษ ก็ยังไม่ใช่”ยาวิเศษ” ที่จะแก้ปัญหาความไม่สงบ ที่เกิดขึ้นอย่างยาวนานในจังหวัดชายแดนภาคใต้
  แต่ ผลเสีย ที่เกิดขึ้น และเห็นได้ชัด หลังจาก เขตปกครองพิเศษ กลายเป็น ประเด็นร้อน คือ คนส่วนหนึ่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะคน”ไทยพุทธ” เริ่มวิตกกังวล กับคำว่า”เขตปกครองพิเศษ” ถึงกับ”กินไม่ได้ นอนไม่หลับ” เตรียมขยับขยายเพื่อย้ายจากพื้นที่ในอนาคต เช่นเดียวกับคน”มุสลิม” ที่ต่างวิตกกังวลถึงความ”แตกแยก” ที่อาจขยายวงกว้างขึ้น จากความไม่เข้าใจในเรื่อง เขตปกครองพิเศษ ที่ถูกนำมาเป็นประเด็นร้อนในพื้นที่ ในขณะนี้
  ดังนั้น”เพื่อไทย” ต้องชัดเจน ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับ นโยบาย พ.ร.บ.เขตปกครองพิเศษ และที่สำคัญต้อง”สื่อสาร” กับคนในพื้นที่ ให้”เข้าใจ” มิฉะนั้น เรื่องของ เขตปกครองพิเศษ อาจจะกลายเป็น อีก เงื่อนไข หนึ่ง ให้ ขบวนการแบ่งแยกดินแดน นำไปเป็น ประโยชน์ ในการ แบ่งแยกดินแดน ให้เลวร้ายยิ่งขึ้น

  ไชยยงค์ มณีพิลึก

  เข้าชม : 1983
  คุยประสาชาวใต้ 10 อันดับล่าสุด
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน