[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • รถตู้โดยสารสาธารณะเพื่อการท่องเที่ยวภูเก็ต
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 30 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2558

                  พรรคพวกแชร์ภาพ รถตู้สองคัน นอนแอ้งแม้ง คันหนึ่งป้ายเหลืองเลขนำหน้า ๓๐ และคันหนึ่งป้ายดำ และผมเชื่อว่ารถทั้งสองคันคือรถรับจ้าง พานักท่องเที่ยวต่างชาติไปเที่ยวทั้งสิ้น

                  ต่างคนคงจะต่างเร่งรีบในการพาผู้โดยสารมาส่งที่สนามบิน หรือมารับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพื่อไปส่งยังจุดเป้าหมายที่ได้รับการว่าจ้างมา

                  เมื่อต่างคนต่างไม่ยอมกันและกัน ท้ายที่สุดก็เกิดการชนกันขึ้น รถป้ายดำคันใหม่เอี่ยมก็จอดตะแคงข้างขวางถนน ส่วนอีกคันหลุดออกไปกองข้างเสาไฟฟ้าข้างทางเพราะเป็นรถป้ายเหลืองทะเบียนนำหน้า 30

                  ผมเคยเจอ รถตู้คันหนึ่ง ติดป้ายบริษัททัวร์ ขับช้าแต่อยู่เลนขวา พอผมเปิดไฟเลี้ยวเข้าเลนขวา ที่เขาทิ้งห่างราวสิบห้าเมตร คนขับค่อนข้างวัยรุ่นไม่ค่อยจะพอใจ เร่งแซงเลนซ้ายสุดซึ่งเป็นเลนมอเตอร์ไซด์แล้วขับประกบข้างรถและเปิดกระจกหันมามองหน้าผม

                  ผมเลยเปิดกระจกไปถามว่ามีอะไรไหม ขับรถนำเที่ยว ไม่สมควรจะแสดงอาการอย่างนี้

                  ขณะที่ผมตำหนิคนขับรถตู้ไป ผมตำหนิขนส่งจังหวัดภูเก็ตไปว่า

                  ออกใบอนุญาตขับขี่ให้กับคนขับขี่ที่มารยาททรามอย่างนี้ได้อย่างไรในเมื่อเขา จะต้องรับชีวิตนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างน้อยเที่ยวละ ๑๐ คนเป็นอย่างมากและข้างหลังตรงประตูหลังด้านบนติดสติ๊กเกอร์ชื่อของบริษัท ทัวร์ด้วยซ้ำ แต่ผมจดไม่ได้เพราะวันนั้นการจราจรคับคั่งตรงแถวหน้าปั้ม ปตท.ก่อนถึงสามแยกบายพาส

                  ใจของผมวันนั้นถ้าไม่รีบจะกลับไปรอปลาที่ชมรมปลากอจ๊าน ผมจะขับรถตามไปที่บริษัทและจะแจ้งบริษัทนี้ว่า ให้ตรวจสอบคุณสมบัติของคนขับรถตู้คันนี้และเสียดายที่วันนั้นตรงกับวันเสาร์ไม่รู้จะไปแจ้งใครที่ขนส่งจังหวัดภูเก็ตได้

                  ผมถามตัวเองว่า

                  ขนส่งจังหวัดภูเก็ตออกใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะให้กับคนประเภทนี้ได้อย่างไร           

                  บางวันผมขับช้า ผมจะขับเลนซ้าย มองไปสองข้างทาง เพื่อมองหาข้อมูลสำหรับเก็บกลับมาไว้ทยอยเขียน เขียนชื่นชมบ้าง เขียนแนะนำบ้าง ผมมองทางกระจกข้าง เห็นรถตู้ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเต็ม ขับเบียดเลนรถจักรยานยนต์ เพื่อเร่งความเร็วจะไปที่สนามบิน หรือไปยังแหล่งท่องเที่ยว

                  โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่ฝากชีวิตไว้ในรถตู้ และบนถนนหลวงอย่างนี้ผมต้องหันไปมองตำรวจทางหลวงว่าท่านกำกับควบคุมการขับขี่ของบรรดารถตู้เหล่านี้อย่างไร

                  ผมเห็นรถคันหนึ่ง ขับในระยะความเร็วน่าจะประมาณ ๑๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีรถตู้ป้ายเหลืองทะเบียนนำหน้า ๓๐ ขับจี้ท้ายในระยะห่างไม่เกินหนึ่งเมตร พร้อมกับเปิดไฟสูงไล่ตลอดเวลา ผมถามว่าหากรถคันข้างหน้าเกิดเบรก รถตู้หาต้องไปชนรถคันหน้าหรือ และหากรถตู้เจอรถคันหน้าที่ฝีมือเก๋าแกล้งเบรคบ่อยๆ ไม่เสียอารมณ์ทะเลาะถึงกับยิงหรือแทงกันหรือ

                  ผมว่าจะต้องอบรมมารยาทของคนขับกันแล้วในช่วงหน้าโลว์ซีซั่นนี่แหละครับ

                  หรือไม่ก็ขนส่งจังหวัดอาจจะต้องจัดทีมเฉพาะกิจคอยซุ่มตรวจสอบเพื่อดำเนินการ เพิกถอนหรือพักการใช้ใบอนุญาตของคนขับรถประเภทนี้กันบ้าง

                  เพื่อให้เกิดการหลาบจำและจะต้องกำหนดมาตรการลงโทษบริษัทนำเที่ยวที่ไปใช้พนักงานขับรถที่ไร้มารยาทประเภทนี้มาขับด้วย

                  การเกิดอุบัติเหตุไม่กี่วันก่อนที่เส้นทางไปสนามบินจนกระทั่งรถตู้สองคัน พลิกตะแคงข้างขวางถนนหลวงหนึ่งคันและออกไปจอดกองข้างเสาไฟฟ้าอีกหนึ่งคัน

                  กลายเป็นบทเรียนที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกเหมือนนักเรียนสมัยก่อนที่เรียนซ้ำชั้น แล้วซ้ำชั้นอีกแต่ไม่ยอมแก้ไขปรับปรุงตัวเองอะไรทำนองนั้น

                  และผมไม่แปลกใจว่า ทำไมอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในเส้นทางไปยังหาดป่าตอง  หาดกะตะ หาดกะรนและเส้นทางไปหาดกมลาหรือหาดสุรินทร์ที่เกิดจากรถตู้ในหลายครั้งที่ผ่านมาว่า

                  มันเกิดเพราะอะไร  เกิดจากอะไร

                  ผมเป็นคนชอบใช้บริการรถตู้ มากครั้งที่ผมจะเหมารถตู้ไปเที่ยวหรือไปทำงาน  คนขับรถตู้ที่ผมใช้บริการจ้างเหมาล้วนแล้วแต่อารมณ์เย็น ขับรถสุขุม ไม่ปาดซ้ายแซงขวาให้คนนั่งในรถเกิดอาการเกร็งแต่อย่างใด ที่เขียนมาทั้งหมด ผมอยากจะหาเจ้าภาพช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหานี้น่ะครับ

      
  เข้าชม : 604
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน