[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: บทวิเคราะห์การเมือง
 • ทางสองแพร่งปรับคณะรัฐมนตรีก่อนวิกฤติศรัทธา
  บทวิเคราะห์การเมือง : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 20 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2558                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า รัฐนาวาของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช.กำลังเผชิญหน้ากับการปิดล้อมทางเศรษฐกิจ การเมือง และอื่นๆจากมิตรประเทศ ทั้งในกลุ่มสหรัฐอเมริกา กลุ่มประชาคมเศรษฐกิจยุโรป ออสเตรเลีย หรือกระทั่งชาติในเอเซียด้วยกัน

                  เพราะสงครามเย็น แย่งชิงมิตรประเทศ ทำให้สาธารณรัฐประชาชนจีน และรัสเซีย มองไทยเป็นมิตรประเทศที่จะเชื่อมโยงกับอารยชาติในดินแดนแถบนี้

                  ต้องไม่ลืมเป็นอันขาดว่า กัมพูชาภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีตลอดกาล ฮุนเซ็น เป็นรัฐบาลที่มีเวียดนามคอยทำหน้าที่ในการเป็นพี่เลี้ยงและเข้ามากำกับในอดีต ทำให้หลายต่อหลายครั้งกัมพูชาเผชิญหน้ากับปัญหาชายแดนกับเวียดนาม จนต้องหันไปพึ่งชาติยุโรปอย่างฝรั่งเศส ที่เคยเข้ามาปกครอง เป็นคนคอยทำหน้าที่ชี้เขตแดนให้เพื่อหวังสลัดภาพใกล้ชิดกับเวียดนาม

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า เวียดนามในอดีตที่มีส่วนเหนือดูแลโดยสาธารณรัฐประชาชนจีนและรัสเซียกับส่วนใต้ที่ปกครองโดยกลุ่มชาติพันธมิตร ก่อนจะถูกรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว โดยพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม

                  ทำให้รายรอบประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว  กัมพูชา เวียดนาม ล้วนแล้วแต่เป็นคอมมิวนิสต์ที่มีเขตแดนด้านหนึ่งของชาติคอมมิวนิสต์ติดกับพรมแดนของจีนและบางส่วนอาจจะใกล้ชิดไปกับรัสเซีย

                  คงเหลือประเทศไทย ที่เป็นพรมแดนกันชนระหว่างชาติคอมมิวนิสต์กับชาติประชาธิปไตยทุนนิยม

                  ทางภาคใต้ของไทยไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน ล้วนแล้วแต่เป็นชาติประชาธิปไตยและต้านคอมมิวนิสต์ทั้งสิ้น

                  หากไทยเอนไปในทิศทางด้านใด นั่นหมายถึง ชัยชนะของกลุ่มทุนนิยม หรือ กลุ่มคอมมิวนิสต์โดยพลัน

                  รัฐบาลทหารในอดีตจึงออกกฎหมายว่าด้วยคอมมิวนิสต์ สำหรับบังคับใช้ประชาชนที่ต่อต้านและคิดเห็นแย้งกับรัฐบาล จนถึงขั้นมีการขังลืม กลายเป็นชนวนให้นิสิตนักศึกษาและประชาชนล้มรัฐบาลทหารจนกระทั่งกลายเป็นรัฐบาลทรราช

                  หลังจากความเห็นแย้งของคนในชาติแบ่งออกเป็นสองขั้ว คือ ขั้วหนึ่ง ต้องการให้ทหารออกมายึดอำนาจการบริหารประเทศและทำการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ภายใต้การนำของกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า กปปส.กับการบริหารกิจการรัฐที่ล้มเหลว อันเนื่องจากข้อครหาว่าคนที่เกี่ยวข้องกับตระกูลผู้บริหารประเทศเข้ามาเกี่ยวพันกับการทุจริตคอรัปชั่นในโครงการต่างๆไม่ว่าจะเป็นโครงการรับจำนำข้าว โครงการแทรกแซงราคายางพารา หรือโครงการอื่นใดเพื่อนำคนจากปีกพรรครัฐบาลขึ้นศาลเพื่อไต่สวนลงโทษในข้อหาทุจริตและเพื่อตัดสิทธิ์ทางการเมือง

                  กลายเป็นประเด็นปัญหาให้รัฐบาลนานาชาติเรียกร้องให้ไทยหันกลับมาเลือกตั้งโดยเร็วและเปิดประตูเลิกคบค้าประเทศไทยเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีประชาธิปไตย

                  ส่งผลให้ชาวต่างชาติแอนตี้สินค้าจากประเทศไทย ส่งผลให้ไทยเผชิญหน้าปัญหาสารพัดที่เข้ามาแทรก นับจาก วิกฤติการบินที่โดนใบแดงห้ามสายการบินของไทยบินเข้าสู่ประเทศ อันเนื่องมาจากกรมการบินพลเรือนล้มเหลวในการบริหารจัดการใบอนุญาตการบินส่งผลให้สายการบินหลายสายไม่ได้มาตรฐานและเจอข้ออ้างเดิม ๆ คือมีเจ้าหน้าที่ในการพิจารณาออกใบอนุญาตน้อย แต่ผลเสียหายอย่างใหญ่หลวงในระยะยาว

                  สินค้าทางด้านการประมงของไทย โดนอารยประเทศบีบคั้นเกี่ยวกับการทำผิดกฎหมายจนถึงขั้นเข้าไปสู่เรื่องการค้ามนุษย์ จนกระทั่งต้องหันมาเข้มงวดและกลายเป็นเรือประมงที่ทำผิดกฎหมายต้องหยุดการเดินเรือไม่ออกไปจับปลาจนกลายเป็นวิกฤติ แต่ถามว่า กรมเจ้าท่าก็ดี กรมประมงก็ดี เหตุใดจึงไม่เข้าไปเร่งรัดเจ้าของเรือในแต่ละจังหวัดให้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฏหมาย

                  สินค้าส่งออกของไทยเผชิญปัญหาวิกฤติมากมาย ทั้งวิกฤติการไม่ฟื้นตัวของกลุ่มชาติยูโร ที่วันนี้แก้ปัญหาการชักดาบเงินกู้ของกรีซไม่ตก ไหนจะมีชาติอื่นตามมาอีก จนถึงขั้นชาติเยอรมนีแข็งกร้าวในการเจรจาไม่ยอมให้มีการละเมิด การรัดเข็มขัด เพราะกลัวว่าหากถมเงินลงไปอีกจะโดนชักดาบมากมายจนถึงขั้นเศรษฐกิจของเยอรมนีสั่นสะเทือน ไหนญี่ปุ่นยังไม่ฟื้นตัว ไหนสหรัฐอเมริกาไม่ฟื้นตัว ส่งผลให้ชาติอเมริกาเหนือ ชาติอเมริกากลางและชาติอเมริกาใต้เผชิญหน้ากับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ไทยจึงไม่พ้นที่จะอ้าแขนรับวิกฤตตรงนี้อย่างเต็ม ๆ

                  ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า ไทยเผชิญหน้ากับวิกฤตการค้ามนุษย์จากการลักลอบขนชาวโรฮิงยาของขบวนการค้ามนุษย์ในไทยที่มีทั้งคนในเครื่องแบบที่เอื้อประโยชน์ ทั้งที่คนที่มีอำนาจหน้าที่และพลเรือนที่เข้าไปพัวพันจนถึงขั้นไทยถูกแอนตี้จากต่างชาติและกลายเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องออกมาเอาจริงเอาจังในการติดตามตรวจสอบจับกุมและกวาดล้างจนกระทั่งข่าวคราวของชาวโรฮิงยา เงียบหายไป แต่แล้วเหมือนชะตากรรมของไทยต้องเผชิญกับปัญหาเมื่อมีการหลอกลวงชาวอุยกูร์ให้เดินทางผ่านประเทศไทยเพื่อไปประเทศที่สามไม่ว่าจะเป็นชาติมุสลิมตุรกีหรือมาเลเซียจนกระทั่งเกิดการประท้วงใหญ่ของชาวตุรกีถึงขั้นทุบสถานกงสุลและเข้าทำลายข้าวของในสถานทูตไทยในตุรกี กรณีการส่งชาวอุยกูร์กลับจีนแทนที่จะส่งเข้าไปยังตุรกี ทำให้เกิดการลามไปถึงประเทศอื่นรวมถึงสหรัฐอเมริกาและชาติยุโรปออกมาประณามไทยต่อการส่งกลับจนทำให้โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนจีนออกมาตอบโต้และกล่าวหาว่าชาวอุยกูร์ที่ต้องการเดินออกจากจีนเพื่อไปร่วมกับไอเอส ในการก่อการร้ายส่งผลให้สหรัฐอเมริกาถึงกับหุบปากโดยทันควัน

                  เพราะประเทศไทยเป็นชาติกันชน จึงไม่ต้องแปลกใจในสถานที่สำคัญไม่ว่าจะในกรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ตหรือสมุยจึงมีหน่วยสืบราชการลับของแต่ละประเทศเข้ามาแฝงตัวในประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยวที่เข้ามาแต่งงานกับหญิงไทยและทำการค้าหรือสืบข่าวในไทย เข้ามาเพื่อลงทุนทำกิจการด้านสื่อสารมวลชนเพื่อใช้วิถีความเป็นสื่อมวลชนในการสืบหาข้อมูลข่าวเพื่อรายงานกลับ เข้ามาในฐานะนักการทูตที่แฝงตัวจากหน่วยข่าวกรองของแต่ละประเทศ

                  ท่ามกลางกระแสการปิดล้อม ข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีเกิดขึ้น

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า วิกฤตการขาดแคลนน้ำดิบเพื่อมาใช้ทำน้ำประปาและขาดน้ำสำหรับหล่อเลี้ยงเกษตรกรที่ทำการเกษตรกรรม กลายเป็นเป้าโจมตีไปยังกรมชลประทานภายใต้การบริหารจัดการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ไม่มีอากัปกิริยาของรัฐมนตรว่าการกระทรวงเกษตรฯออกมาชี้แจงนอกจากมีการชี้แจงหลุดออกมาจากกรมชลประทานว่า มีนักการเมืองเข้ามาสั่งการให้ปล่อยน้ำก่อนหน้านั้น

                  จนกลายเป็นประเด็นคำถามว่านักการเมืองคนนั้นคือใคร? แต่ไม่มีคำตอบออกจากเรียวปากของคนที่ออกมาปูดในเรื่องนี้ กลายเป็นข้อบาดหมางที่การเมืองจ้องมองด้วยความชิงชังข้าราชการกรมชลประทานที่ออกมาเปิดประเด็น

                  การบริหารจัดการราคายางพาราที่เหลือแค่สามกิโลร้อยบาท หรืออาจจะขยับขึ้นมาบ้าง ส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนยางต้องเริ่มโค่นต้นยางและการบุกเข้าตัดต้นยางพาราที่อยู่ในวัยเติบโตจากพื้นที่ที่โดนบุกรุกทำให้สถานการณ์ราคายางไม่กระเตื้องและกลายเป็นเป้าโจมตีว่า ลงทุนให้นักการเมืองที่มีความชิดใกล้กับแกนการเมืองในภาคใต้เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาราคายางพาราแล้วแต่ไม่สามารถแก้ไขได้

                  จึงกลายเป็นประเด็นว่า นายปิติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยาและนายอำนวย ปะติเส อาจจะต้องกลายเป็นสองคนที่จะต้องโยกออกจากตำแหน่ง

                  กระทรวงการคลังที่มีสถานการณ์บริหารกิจการคลังของประเทศ จนถึงนาทีนี้ กรมที่มีหน้าจัดเก็บภาษีไม่สามารถทำตามเป้าได้ไม่ว่าจะเป็นกรมสรรพากร  กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร แม้นว่าจะพอแก้ไขปัญหาล็อตเตอรี่ขายเกินราคาได้บ้าง แต่ปัญหาการจัดเก็บเงินภาษีไม่เข้าเป้ากลายเป็นการเสนอให้ปรับภาษีมูลค่าเพิ่มจากร้อยละ 7 มาเป็นร้อยละ 10 ท่ามกลางการคัดค้าน การจัดเก็บภาษีมรดกหรืออื่น ๆ เจอการคัดค้านจนกระทั่งรัฐบาลต้องแตะเบรกไม่กล้าเดินหน้าเกรงว่า        

                  จะไปไม่ถึงดวงดาวและฝั่งฝัน

                  กระทรวงพาณิชย์ เป็นเป้าหนึ่งของการโยกย้าย การใช้นายทหารเข้ามาบริหารโดยนำอดีตข้าราชการกระทรวงพาณิชย์เข้ามาเป็นรัฐมนตรีช่วย เพราะการบริหารจัดการกองทัพไม่เหมือนการบริหารจัดการขายสินค้าในประเทศและต่างประเทศ ทำให้การส่งออกติดลบติดต่อกันยาวนาน ส่งผลให้การนำเข้าสินค้าวัตถุดิบตกต่ำตามไปด้วย ทูตพาณิชย์ที่ประจำในประเทศต่าง ๆ ไร้ความสามารถในการส่งออกสินค้าและทำโปรโมทสินค้าใหม่ ๆ จึงกลายเป็นเป้าของการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

                  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ภายหลังจากรัฐมนตรีออกมาสนับสนุนทัวร์ศูนย์เหรียญจนเกิดจากวิพากษ์วิจารณ์ทั้งจากคนที่ทำหน้าที่บริษัทนำเที่ยวรวมไปถึงสื่อมวลชนจนต้องกลับลำออกมาให้ข่าวอีกมุมกลับ รวมไปถึงการจะออกบัตรมัคคุเทศก์ให้เปิดกว้างสำหรับทั่วไป เหมือนกับจะปล่อยผีไก๊ด์เถื่อนจนกลายเป็นประเด็นการออกมาเรียกร้อง กอปรกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยขาดมุมมองวิสัยทัศน์ในการดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในไทยเรียกง่าย ๆ ว่าหมดมุขเล่น ที่ผ่านมาในอดีตการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมักจะใช้บุคคลภายนอกเขียนโครงการนำเสนอ หากโครงการไหนเข้าท่าและอาจจะมีการเมืองเข้ามาแทรกสั่ง ก็อาจจะเร่งมือทำ จึงทำให้โครงการต่าง ๆ ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมุ่งเน้นไปยังจังหวัดสุพรรณบุรีมากกว่าจังหวัดอื่นกลายเป็นเป้าที่ทหารจับตามอง ประกอบกับข่าวการทุจริตจัดซื้อเครื่องเล่นเด็กและเครื่องออกกำลังกายโด่งดังแต่รัฐมนตรีกลับออกมาบอกว่า ส.ส.สั่งให้ข้าราชการทำ ข้าราชการจึงต้องทำตาม จึงกลายเป็นประเด็นความล้มเหลวส่วนหนึ่งแต่หาได้มีการสั่งการหรือให้ดำเนินการใดในการตรวจสอบหาความจริงตามนโยบายการปราบปรามทุจริตของรัฐบาลอย่างจริงใจไม่ จึงกลายเป็นประเด็นที่จะต้องถูกจับตามองต่อการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรี

                  รวมไปถึงคนที่ทำหน้าที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลในฐานะรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ

                  นั่นเท่ากับว่า หนนี้น่าจะเปลี่ยนตัว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสารรวมไปถึงรองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลสายเศรษฐกิจ

                  โดยจะมีทีมงานของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เข้ามาดูแลแทนในฐานะรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจและควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอาจจะมีตัวแทนจากยักษ์ใหญ่ด้านการเกษตรเข้ามาทำหน้าที่กำกับดูแลด้านกระทรวงเกษตร รวมถึงกระทรวงพาณิชย์ด้วย

                  กลายเป็นประเด็นที่จะต้องจับตามองปรากฏการณ์ที่จะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้
                                                                                                                                                                                                                                         ทีมข่าวการเมือง

      
  เข้าชม : 511
  บทวิเคราะห์การเมือง 10 อันดับล่าสุด
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือก ใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบโกงปาหี่หรือของจริง ฤา ปราบโกงสองปีเป็นแค่ลมหายใจที่ผ่านรูจมูก
        ไยคนกันเองออกมาค้านรัฐธรรมนูญ ไยปชป.ไร้เยื่อใยต่อรัฐธรรมนูญ
        ทวงคืนผืนป่า จัดระเบียบชายหาด ฤา เป็นแค่ปาหี่ประเทศไทย
        ภัยแล้ง บทพิสูจน์ความล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำ
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือกใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบคอร์รัปชั่น เน้นทำงานรวดเร็ว เอาผิดคนโกง...แน่ใจหรือ 8 องค์กรอิสระทำได้ ?
        โถ...ต้วมเตี้ยม สตง. เพิ่งตื่นสอบทุจริตเครื่องเล่นเด็ก
        5 มีนาคม วันนักข่าว เราจะยึดมั่นอุดมการณ์
        มุมบริหารสไตล์ คสช. มุมปราบทุจริตที่ดูคล้ายจริงจัง
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน