[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: บทวิเคราะห์การเมือง
 • ปรับคณะรัฐมนตรี จำต้องเปลี่ยนถ่าย ก่อนรัฐนาวาแป๊ะจะล่ม
  บทวิเคราะห์การเมือง : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 25 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2558                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า กระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีปรากฏออกมาเป็นระยะ จากข่าวเดิมเป็นการปรับเล็ก ค่อย ๆ กระจายออกมาเป็นปรับใหญ

                  จากข่าวลือกลายเป็นข่าวจริง หลังคลิปหลุดเหตุเพราะหม่อมราชวงศ์ปริดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีหลุดปากวิพากษ์พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจึงถึงขั้นหัวเสีย อารมณ์บ่จอยอยู่เป็นระยะ

                  พลันที่เกิดกระแสข่าวลือ ก็กลายเป็นคนที่ถูกทาบทามตัวทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ

                  ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า หัสเดิมที มีการวางตัว ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ น้องชายของ ดร.สม จาตุศรีพิทักษ์ อดีตมือการเงินการธนาคารจากธนาคารกรุงเทพฯดั้งเดิมก่อนจะผันผายเข้าไปบริหารที่ธนาคารนครหลวงไทย โดยนายสมคิด จะมีกุนซือที่นายสมคิดไว้วางใจที่สุดชื่อนายสมพล เกียรติไพบูลย์ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์และไม่ว่าจะยุครัฐบาลไหนก็ตาม นายสมพลจะถูกวางตัวเป็นประธานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และถึงขั้นเข้ามาเป็นประธานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจนส่งลูกสาวเข้ามาทำงานในฝ่ายบริหารของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในเวลานี้

                  หลังจากการปรับแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่เคยติดล็อคทางการเมืองได้พ้นบ่วงส่งผลให้ มีรายชื่อเข้ามาในฐานะเสนาบดีใหม่ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 2

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะเข้ามาเป็นรองนายกรัฐมนตรีดูแลด้านเศรษฐกิจทดแทนการปรับหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล ออกไป

                  ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า นายสมหมาย ภาษี อดีตรัฐมนตรีในยุครัฐประหารที่ผ่านมา หนนี้ได้รับการเชื้อเชิญให้เข้ามาบริหารประเทศในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ผลงานที่ผ่านมา ไม่ว่าจะกรมสรรพสามิต กรมสรรพากร  กรมศุลกากร ไม่สามารถปั้นยอดภาษีได้เกินเป้าแต่ตรงกันข้ามกลับต่ำเป้ากว่าหกแสนล้านบาท กลายเป็นเป้าที่จะต้องโดนปรับออก โดยคาดหมายว่า ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะถ่างขานั่งสองเก้าอี้ โดยอาจจะมี ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล อดีตรัฐมนตรีในสายพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตลูกเขยของนายธนินทร์  เจียรวนนท์ เจ้าของกิจการเครือเจริญโภคภัณฑ์เข้ามาทดแทน

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ค่อนข้างจะมีปัญหาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นับจากการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทาน การแก้ไขปัญหาเรื่องยางพาราตกต่ำไม่ได้ขององค์การสวนยาง การแก้ไขปัญหาสินค้าการเกษตรตกต่ำขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกรไม่สัมฤทธิ์ หรือกระทั่งการแก้ปัญหาราคาตกต่ำไม่ได้ ส่งผลให้ นายปิติพงษ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา อดีตเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรและอดีตปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ถึงกับบ่นหลุดปากว่าซวยจริงๆ หนนี้คงจะต้องโดนปรับออกพร้อมๆกับนายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จากสายพรรคประชาธิปัตย์ โดยคาดหมายว่า คนที่จะเข้ามาแทนที่จะเป็นนายพินิจ จารุสมบัติ อดีตหัวหน้าพรรคเสรีธรรมและอดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย ที่มีเส้นสายสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน จึงถูกวางตัวให้เข้ามาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่วนคนที่จะมาแทนนายอำนวย ปะติเส น่าจะเป็น นายปรีชา เลาหะพงศ์ชนะ มือขวาและทุนการเมืองของนายพินิจคนหนึ่งที่จะต้องมองว่า หนนี้นายปรีชาเข้ามาเองหรือจะดันนายสิทธิชัย โค้วสุรัตน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยมือขวาคนสนิทของนายปรีชา เลาหพงศ์ชนะกันแน่ แต่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ฯ จะต้องมีชื่อคนกลุ่มนี้เข้ามาบริหาร

                  ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ดูเหมือนว่าพลเอกฉัตรชัย สาลิกายะ รองผู้บัญชาการทหารบกและในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ไม่สามารถจะแก้ไขปัญหาการส่งออกสินค้าที่ตกต่ำไปได้ตรงกันข้ามกลับมีการปิดโรงงานในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งและบางแห่งถึงกับทยอยปลดคนงานเพื่อรอการปิดโรงงาน แต่ในฐานะคนร่วมก่อการยึดอำนาจมา จึงไม่มีการปรับออก แต่จะปรับ นางอภิรดี ตันตรานนท์ อดีตอธิบดีออกจากการเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยจะดันเอานายสมพล เกียรติไพบูลย์ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์เข้ามาทำหน้าที่แทน และนั่นหมายถึงเส้นสายดั้งเดิมที่เคยทำงานให้พรรคเพื่อไทยจะผงาดขึ้นมาอีกรอบเพราะทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นเด็กสร้างของนายสมพล  เกียรติไพบูลย์มาทั้งสิ้น

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า กระทรวงอุตสาหกรรม ที่ผ่านมาดูเหมือนว่า นายจักรมณ ผาสุกวนิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมแทบจะไม่มีบทบาทในการขยายโรงงานและขยายกิจการโรงงานที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้ แถมยิ่งไปกว่านั้น ปัญหาอุตสาหกรรมในประเทศยังเผชิญกับภาวะแกว่งของเศรษฐกิจ ส่งผลให้อาจจะมีการปรับตัวรัฐมนตรีว่าการออกและอาจจะกลายเป็นนายทหารที่จะขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่เข้ามารับหน้าที่แทน โดยจะหารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมจากส่วนภาคเอกชนที่อาจจะเข้ามาบริหารจัดแทน

                  ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังเป็นเป้าให้ผู้ประกอบการออกมาแสดงความคิดเห็นไปในทิศทางที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไม่สามารถดึงนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาในไทยได้ จะด้วยภาวะเศรษฐกิจของกลุ่มสหภาพยุโรปยังไม่ฟื้น สหรัฐอเมริกายังระแวงไทยหรืออื่นใดก็ตามแต่ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหดหายจนกลายเป็นอาจจะมีการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาออกไปและคนที่เข้ามาแทนน่าจะเป็นนายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการบริหารธนาคารกสิกรไทยจำกัด ที่มีบทบาทในการพัฒนาพื้นที่จังหวัดน่านในวันนี้

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยออกไป แทนที่จะเป็นนายสุธี มากบุญ ซึ่งจะต้องจับตามองไปที่นายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทยและอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตที่วันนี้มีสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับสายสีเขียว

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า สถานการณ์เศรษฐกิจไทยในวันนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ถดถอย การถดถอยอย่างน่าสะพรึงกลัวของภาพรวมทางเศรษฐกิจ กลายเป็นช่องโหว่ของการแก้ไขปัญหา

                  เล่าขานกันว่า ขนาด ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่หัสเดิมทีมีการคาดหมายว่าจะต้องเข้ามาเป็นและค่อนข้างจะรับปากรับคำว่าจะอาสาเข้ามาบริหารรัฐกิจเรือแป๊ะลำนี้ให้ตลอดรอดฝั่ง

                  ดูเหมือนว่า วันนี้ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เริ่มคุยกับคนรอบข้างแล้วว่า เกินกว่าจะรับมือไหว เพราะสถานการณ์ที่เริ่มจะสุกงอม ก่อนหน้านั้นในปี 2540 เกษตรกรที่เป็นคนระดับล่างยังมีเสถียรภาพที่มั่นคงและไม่คลอนแคลนเหมือนอย่างวันนี้ ทำให้กระแสการจับจ่ายใช้สอยไม่ตกต่ำ

                  แต่ในวันนี้เกษตรกรและคนระดับล่างอยู่ในภาวะหนี้สินล้นพ้นตัว แถมระดับบน ไม่กล้าใช้เงินทอง

                  กลายเป็นประเด็นหนัก

                  ที่วันนี้เจ้าของกิจการมีแต่ปรับขนาดของสินค้าลงแต่ไม่กล้าปรับราคาขึ้น

                  การทยอยปิดโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมนครราชสีมาก็ดี  การทยอยปรับคนงานออกในนิคมอุตสากรรมแถวลำพูนก็ดี การไม่ขยายตัวของนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ รวมไปถึงการแทบจะกลายเป็นนิคมอุตสาหกรรมร้างของนิคมอุตสาหกรรมสหรัถ กลายเป็นประเด็นปัญหาที่ทำให้คนงานในวัยทำงานตกงาน

                  และเมื่อคนระดับแรงงานที่มีคุณภาพตกงาน ท้ายสุดภาวะความกดดันทางด้านรายจ่ายจะบีบบังคับให้คนงานเหล่านี้หันเหเข้าไปสู่กระบวนการค้ายาเสพติดโดยเริ่มต้นจากการเสพก่อนจะมาเป็นผู้ค้า

                  หนทางข้างหน้า จึงกลายเป็นหนทางที่ค่อนข้างจะถึงทางตัน

                  และหากพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมัวแต่เกรงใจ

                  คงจะถึงคราวที่เรือแป๊ะล่ม

                  เพราะวันนี้หันไปมองรอบด้าน ปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นยังไม่คลี่คลายและนับวันแต่จะขยายตัวมากขึ้นแม้นว่าพลเอกประยุทธ์ จะใช้มาตรา 44 ออกมาปลดและพักงาน แต่การปลดหรือพักงานหาได้ให้เขาขาดจากตำแหน่งแต่อย่างใดไม่ จึงไม่แปลกที่วันนี้คนที่โดนพักงาน บางคนไม่กลัวเกรง ยังเข้ามานั่งทำงานที่ห้องทำงานเดิม โต๊ะทำงานเดิม และเรียกเอกสารหรืองานเข้ามาตรวจสอบ

                  ภาวะการณ์ในช่วงนี้ เหมือนกับการเอาเรือดำน้ำไปไว้ดำน้ำประการนั้น

                                                                                                                                                                                                                                    ทีมข่าวการเมือง
                                 
  เข้าชม : 693
  บทวิเคราะห์การเมือง 10 อันดับล่าสุด
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือก ใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบโกงปาหี่หรือของจริง ฤา ปราบโกงสองปีเป็นแค่ลมหายใจที่ผ่านรูจมูก
        ไยคนกันเองออกมาค้านรัฐธรรมนูญ ไยปชป.ไร้เยื่อใยต่อรัฐธรรมนูญ
        ทวงคืนผืนป่า จัดระเบียบชายหาด ฤา เป็นแค่ปาหี่ประเทศไทย
        ภัยแล้ง บทพิสูจน์ความล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำ
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือกใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบคอร์รัปชั่น เน้นทำงานรวดเร็ว เอาผิดคนโกง...แน่ใจหรือ 8 องค์กรอิสระทำได้ ?
        โถ...ต้วมเตี้ยม สตง. เพิ่งตื่นสอบทุจริตเครื่องเล่นเด็ก
        5 มีนาคม วันนักข่าว เราจะยึดมั่นอุดมการณ์
        มุมบริหารสไตล์ คสช. มุมปราบทุจริตที่ดูคล้ายจริงจัง
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน