[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: บทวิเคราะห์การเมือง
 • ศึกนอก ศึกในรุมเร้า นาวาแป๊ะเอียง
  บทวิเคราะห์การเมือง : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 3 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2558      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า สถานการณ์การเมืองข้ามประเทศ  บีบคั้นรัฐบาลทหารอย่างมาก เมื่อนานาประเทศไม่ยอมเจรจาการค้ากับรัฐมนตรีที่มีตำแหน่งหน้าที่และยศทางทหาร ส่งผลให้การส่งออกของไทยติดลบติดต่อกันหลายเดือน จนกลายเป็นที่จับตามองว่า ถึงเวลาต้องเปลี่ยนตัวพลเอกฉัตรชัย  สาริกายะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และนางอภิรดี ตันตรานนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ออกจากตำแหน่งหรือไม่
      เพราะรอบขวบปีที่ผ่านมา เป็นประจักษ์พยานอย่างดีในความล้มเหลวของการบริหารจัดการรัฐกิจด้านการพาณิชย์
      ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า ความล้มเหลวในการบริหารการเงินการคลังจนส่งผลให้กรมที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษีไม่ว่าจะเป็นกรมสรรพากร กรมสรรพสามิตและกรมศุลกากรไม่สามารถจัดเก็บเงินภาษีเข้าตามเป้าที่ต้องการแต่ตรงกันข้ามกลับต่ำกว่าประมาณการมากกว่าหกหมื่นกว่าล้านบาท
      กลายเป็นประเด็นคำถามที่ถามกันว่า นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมีฝีมือด้านการบริหารจัดการจริงหรือไม่
      และกลายเป็นประเด็นคำถามและโยนหินถามทางเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรี
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ความล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำ  ความล้มเหลวในการบริหารจัดการระบบการเกษตร จนกระทั่งนำไปสู่ราคายางพาราที่ล้มเหลว จนกระทั่งนำไปสู่การบริหารจัดการข้าวล้มเหลว กลายเป็นประเด็นคำถามไปยังนายปิติพงษ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรที่มีสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับพรรคประชาธิปัตย์
      จนกลายเป็นประเด็นคำถามถึงฝีมือก่อนที่จะลามไปถึงการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า การบริหารจัดการนิคมอุตสาหกรรมต่างๆของประเทศไทยในวันนี้ให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่นและหันย้อนกลับเข้ามาสู่การลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ แต่หลังจากน้ำท่วมใหญ่ในหนที่ผ่านมา ส่งผลให้ความเชื่อมั่นไม่กลับคืนกลับมาทำให้นิคมอุตสาหกรรมโรจนะเลิกขยายเฟสใหม่  นิคมอุตสาหกรรมนวนครเริ่มจะมีโรงงานย้ายฐาน นิคมอุตสาหกรรมบางกระดี่รวมไปถึงนิคมอุตสาหกรรมอื่นๆเริ่มออกอาการ และที่น่าจับตาการมองอาการของนิคมอุตสาหกรรมลำพูนที่มี 4 โรงงานอุตสาหกรรมกำลังทยอยลดคนงานและเริ่มส่อทีท่าว่าจะต้องเลิกกิจการยุบโรงงาน ย้ายฐานไปยังที่อื่น
      จนกลายเป็นคำถามว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมหรือไม่
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ปริมาณนักท่องเที่ยวที่ลดน้อยถอยลง ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจากปีกทวีปอเมริกา จากทวีปยุโรป รวมไปถึงเอเซียไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้กลายเป็นความซับซ้อนของคำถามว่า การบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวของนางกอบกาญจน์  วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำลังดำเนินไปได้ด้วยดีจริงหรือไม่
      และสมควรที่จะต้องปรับเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีหรือไม่
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า วันนี้การค้า การลงทุน และความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลในด้านเศรษฐกิจ การเมืองและสังคมเริ่มจะสั่นคลอน
      และกลายเป็นที่มาและที่ไปของการโยนหินถามทางว่า
      ถึงเวลาต้องปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่ ?
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของ คสช.ออกอาการชิ่งหนีจากปัญหารุมเร้าเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยการออกมาบอกกับสังคมว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรีขอถอยและไม่ขอรับตำแหน่งทางการเมืองใดๆทั้งสิ้นเพราะมีปัญหาสุขภาพ
      ทั้งที่มีการหมายมั่นปั้นมือด้วยการส่งนายสมคิดออกเดินสายบรรยายในห้วงระยะที่ผ่านมาอย่างถี่ยิบ รวมไปถึงการออกมาแสดงความคิดเห็นด้านเศรษฐกิจและอื่นๆเพื่อให้เข้าตาก่อนจะรับเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ
      เพราะอะไร?
      เพราะกุนซือคนใกล้ชิดของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ส่งสัญญานให้ถอย เนื่องจากการดิ่งลึกทางเศรษฐกิจเกินกว่าจะเยี่ยวยาได้
      เพราะ
      วันนี้รัฐบาลไม่มีเงิน ถึงขนาดต้องกู้เงินกองทุนประกันสังคมไม่น้อยกว่าสองแสนล้านบาทเพื่อนำมาจุนเจืองบประมาณ
      ที่ไม่เพียงพอ
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า สายตาทั้งหมดจับจ้องไปยัง นายพินิจ  จารุสมบัติ อดีตหัวหน้าพรรคเสรีธรรม  อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย อดีตคนก่อตั้งพรรคสามัคคีธรรมว่า ถึงเวลาที่จะต้องเข้ามารับใช้ชาติเสียที และหนนี้น่าจะเข้ามาในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แทนที่นายปิติพงษ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยาเพื่อใช้สายสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลจีนในฐานะนายกสมาคมการค้าไทย-จีนเพื่อกระตุ้นราคายางให้กระเตื้องขึ้น  โดยมีนายปรีชา เลาหะพงศ์ชนะ หรือนายสรอรรถ กลิ่นประทุม คนของกลุ่ม 16 เข้ามาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อบริหารจัดการราคายาง
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า พลอากาศเอกประจิน  จั่นตอง อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและรองประธาน คสช.ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นรัฐมนตรีที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล กำลังตกในภาวะลำบากเพราะโครงการรถไฟความเร็วสูงก็ดี  รถไฟรางคู่ก็ดี ถนนมอเตอร์เวย์ก็ดี หรือกระทั่งโครงการคอคอดกระก็ดี ยังไม่กระเตื้องออกมาแม้แต่โครงการเดียว ภายหลังจากการออกข่าวว่าจับมือกับทางสาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อนจะผันผายเข้าไปยังประเทศญี่ปุ่นและหันย้อนกลับมาจูบปากรัสเซีย ก่อนจะหันกลับไปทางสาธารณรัฐประชาชนจีนอีกรอบจนกระทั่งส่งผลให้ฐานความเชื่อมั่นสั่นคลอน และกลายเป็นที่จับตามองว่าอาจจะต้องถึงวาระการสับเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีหรือไม่
      ต้องเข้าใจว่า ยามนี้เก้าอี้ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเริ่มจะคลอนแคลนอันเนื่องมาจากการที่สหรัฐอเมริกาให้เทียร์ 3 ประเทศไทยกลายเป็นประเด็นที่อาจจะเกิดปัญหาตามมาในระยะอันใกล้นี้ และกลายเป็นปัญหา นับจากผู้อพยพที่ลักลอบเข้าเมืองก่อนจะถูกนำไปสู่การกล่าวหาว่าค้ามนุษย์และลามเข้าไปสู่การประมงจนสถานการณ์ยามนี้ แวดวงที่เกี่ยวพันกับขบวนการค้ามนุษย์เกิดอาการสั่นไหว
      จนกระทั่งนำมาสู่การจับตามองว่าอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรี
      หาต่างไปจากสถานการณ์ที่บีบคั้นรัฐบาลเพิ่มขึ้น นับจากมีการออกมาเรียกร้องให้มีการปล่อยน้ำเพื่อทำการเกษตรด้วยการทำนาแต่โชคช่วยพายุเข้าและฝนตกหนักทำให้ปัญหาฝนแล้งหายไปโดยพลัน
      แต่อย่าลืมเป็นอันขาดว่า วันนี้แกนนำคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ  คสช.กำลังจับตามองการสึกจากการเป็นพระของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์และแกนนำ กปปส.ที่วันดีคืนดีก็รีบขึ้นเครื่องบินไปบวชพร้อมประกาศว่าบวชอย่างไม่มีกำหนดที่จังหวัดสุราษฏร์ธานีจนเป็นที่โจษขานกันว่า บวชเพื่ออะไรและทำไมจะต้องเร่งรีบเข้าไปบวช และจู่ ๆ ก่อนเข้าพรรษา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อมคนใกล้ชิดขอลาสิกขาบท ท่ามกลางความงุนงงของผู้คนและนายทหารฝ่ายข่าวกรองที่ประกบติดแจ
      และแล้วเป็นไปตามคาด เมื่อมีหนังสือลงชื่อนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกสมยศ เพื่อขอให้ระงับการย้ายกองบัญชาการตำรวจภาค 8 จากสุราษฏร์ธานีมายังภูเก็ต โดยอยู่ที่เดิมอ้างว่าข้าราชการตำรวจเดือดร้อน
      กลายเป็นการจับตามองอย่างเคร่งเครียดและกลายเป็นประเด็นที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะต้องถือโอกาสปรับคณะรัฐมนตรีหลังวันที่ 16 สิงหาคมนี้
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า คนที่จะก้าวมาเป็นรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลชุดนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นตัวจริงที่จะปรากฏออกมา
      และจะเป็นแกนนำพรรคการเมืองใหม่ที่กำลังก่อร่างสร้างพรรคขึ้น
      แน่นอนที่สุด คุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธ์ จะต้องมีตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งในรัฐบาลชุดใหม่ที่อาจจะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยแทนนายสุธี มากบุญ หรืออาจจะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ก่อนที่อาจจะต้องผันผายไปเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหรืออาจจะเข้ามาเป็นรองหัวหน้าพรรคใหม่ที่จะก่อตั้งอันเป็นพรรคเฉพาะกิจ
      อย่าลืมจับตามอง นายสนธยา คุณปลื้มที่ขอตีตราจองเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยมีนายวราเทพ รัตนากร มือขวาของพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตรจะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง โดยมีนายบัณฑูร ล่ำซำ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า นายอนุทิน  ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยอาจจะได้รับการไว้วางใจให้เข้ามาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
      ซึ่งแน่นอนที่สุดว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรีใหม่ก่อนเดือนกันยายนหรือต้นเดือนกันยายน
      ย่อมขาดความชอบธรรมต่อการเคลื่อนไหวใดๆของกลุ่ม กปปส.ที่คาดหมายว่าจะเริ่มเคลื่อนไหวในราวกลางเดือนกันยายนเป็นต้นไป
      เพียงแต่ว่าจะยกระดับถึงแค่ไหน
      และใครจะกล้าเข้ามาเรียกตัวไปปรับทัศนคติ
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า หากผู้บัญชาการทหารบกเป็นน้องชายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ย่อมไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปแตะต้องการปรับคณะรัฐมนตรีในส่วนของกระทรวงกลาโหมโดยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และพลเอกอุดมเดช สีตบุตร ยังคงเป็นรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยว่าการดังเดิม
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ผลงานระยะหลังของการทวงคืนผืนป่าและแผ่นดินของพลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกลายเป็นประเด็นที่อาจจะต้องจับตามองว่า อาจจะต้องขยับพลเอกดาว์พงษ์มาเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง
      กลายเป็นประเด็นที่จะต้องจับตามองไปยังกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจยุโรปและกลุ่มสหรัฐอเมริกาว่า จะหันกลับมาเล่นงานประเทศไทยจากกรณีการค้ามนุษย์ รวมไปถึงกรณีอื่นหรือไม่
      ไม่ว่าจะเป็นการกรณีเทียร์ 3 หรือกรณีของกรมการบินพลเรือนที่ไม่สามารถแก้เกมได้ตก
      และกำลังจะกลายเป็นปัญหากระทบกระเทือนต่อเศรษฐกิจของไทยอย่างเลี่ยงไม่พ้น
      เหลืออย่างเดียวที่รัฐบาลจะเติมแต้มแต่งคะแนนความศรัทธาจากประชาชนไทยนั่นคือ
      การป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นอย่างจริงจัง
      ไม่ว่าจะเป็นการออกมาก่อตั้งศาลชำนาญการที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตในวงราชการ หรือการออกกฏหมายใหม่ที่เกี่ยวกับบทลงโทษของ ปปช.
      จึงกลายเป็นประเด็นว่า
      วันนี้ คณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ทำงานเต็มอัตราศึกและมีผลการปราบปรามออกมาชัดเจนหรือไม่
      เพราะนับวันแต่เริ่มแรกเป็นมะลิลา พอนานเข้าจะกลายเป็นบ้องกัญชาไปแล้ว
      ศึกในประเทศกำลังจะก่อตัวขึ้นในกลางเดือนกันยายนนี้
      ศึกนอกประเทศจะเกิดขึ้นหลังจากการประกาศเทียร์ 3 และยังจะตามมาอีกดอกกรณีการบิน
      คือเหตุที่มือวางอันดับหนึ่งให้เป็นขุนคลังนำทีมเศรษฐกิจอย่าง ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ พร้อมพลพรรคขอตีตั๋วดูตรงขอบถนน ไม่กล้าเข้ามาวัดดวง
      แม้จะมีตำแหน่งหัวหน้าพรรคการเมืองใหม่รอก็ตาม!!

                                                                                                                                                                                                                                                   ทีมข่าวการเมือง

   
  เข้าชม : 619
  บทวิเคราะห์การเมือง 10 อันดับล่าสุด
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือก ใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบโกงปาหี่หรือของจริง ฤา ปราบโกงสองปีเป็นแค่ลมหายใจที่ผ่านรูจมูก
        ไยคนกันเองออกมาค้านรัฐธรรมนูญ ไยปชป.ไร้เยื่อใยต่อรัฐธรรมนูญ
        ทวงคืนผืนป่า จัดระเบียบชายหาด ฤา เป็นแค่ปาหี่ประเทศไทย
        ภัยแล้ง บทพิสูจน์ความล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำ
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือกใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบคอร์รัปชั่น เน้นทำงานรวดเร็ว เอาผิดคนโกง...แน่ใจหรือ 8 องค์กรอิสระทำได้ ?
        โถ...ต้วมเตี้ยม สตง. เพิ่งตื่นสอบทุจริตเครื่องเล่นเด็ก
        5 มีนาคม วันนักข่าว เราจะยึดมั่นอุดมการณ์
        มุมบริหารสไตล์ คสช. มุมปราบทุจริตที่ดูคล้ายจริงจัง
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน