[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • น้ำท่วมภูเก็ต เพราะ......(๑)
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 12 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2558


                  เราต้องยอมรับว่า อดีตภูเก็ตเป็นเมืองเหมืองแร่ มีการขุดหน้าดินจนกระทั่งลึก เพื่อขุดแร่ดีบุก และเราขายขี้แร่ให้สหรัฐอเมริกา ท้ายสุดขี้แร่ที่ไร้ราคาที่ขายให้สหรัฐอเมริกา คือแร่ยูเรเนียมที่สหรัฐอเมริกาเอาไปใช้ทำระเบิดปรมาณูและเตาปฏิกรณ์ปรมาณูในวันนี้

                  เราขุดแร่ ขุมเหมืองจะกลายเป็นแหล่งรองรับน้ำฝนที่ตกหนักในยามหน้าฝน ในป่าไม่ว่าจะเป็นสวนป่าบางขนุน หรือสวนป่าแถวน้ำตกโตนไทรและน้ำตกพระแทว จะกลายเป็นป่าดิบที่มีไม้เบญจพรรณเต็มไปหมด รวมไปถึงมีสวนยางที่มีต้นยางพาราขนาดใหญ่คอยดูดซับน้ำยามฝนตก

                  บริเวณตามหน้าผาที่จะไปสู่ทะเล ยามใดที่ฝนตกหนัก น้ำจะโดนดูดซับจากรากต้นไม้ที่หากต้นไม้ขนาดสองคนโอบจะดูดซับน้ำจากรากที่อุ้มห่อดินเอาไว้ไม่น้อยกว่าต้นละ ๑,๕๐๐-๒,๕๐๐ ลิตร ดังนั้นในอดีตที่ผ่านมา ยามใดฝนตก เราจะเงยหน้ามองขึ้นไป จะเห็นทางน้ำตกไหลลงมา ไม่ว่าจะเป็นแถวย่านเขาโต๊ะแซะ เทือกเขากมลาและป่าตอง รวมไปถึงเทือกเขานางพันธุรัตน์

                  วันดีคืนดี เมื่อการท่องเที่ยวเข้ามาบูมในภูเก็ต โดยเฉพาะตามชายทะเล ที่ดินที่เป็นหาดทราย โดนจับจองและซื้อหา ออกเอกสารสิทธิ์มากมายก่ายกอง จนกระทั่งหมดสิ้น ที่ดินไม่มีงอกเงยออกมา เหลือไว้แต่ตามหน้าผา ตามแง่งหิน ที่เคยเป็นทางน้ำไหล ก็มาออกเอกสารสิทธิ์เหนือการควบคุมโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐที่จนวันนี้ คสช.ยังท่าดีทีเหลว ไม่แก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง           

                  การก่อสร้างรีสอร์ท โรงแรมจึงไปบังทางน้ำไหลและไปถมลำรางสาธารณะที่เคยเป็นมานับร้อยปีและนับจากที่มีเกาะภูเก็ต

                  เมื่อแหงนหน้าเงยขึ้นไปบนเทือกเขา อดีตที่ผ่านมา มีแต่ต้นไม้ มีแต่ป่า วันนี้เงยหน้าขึ้นไป มีแต่บ้านพักตากอากาศ หอพัก รีสอร์ทและการบุกรุกล้อมรั้วประกาศศักดาว่าเป็นที่ดินของคนที่มีอำนาจบาตรใหญ่และอำนาจเงินล้นเหลือในแผ่นดินเข้ามาครอบครอง

                  ที่ดินของ สปก.ที่เคยออกมาให้ชาวบ้านเพื่อทำการเกษตร คล้อยหลังไม่นานนักที่ดินของสปก.ค่อยๆกลายสภาพมาเป็น

                  รีสอร์ทบ้าน

                  ที่พักตากอากาศบ้าง

                  ต้นไม้ที่เคยเป็นไม้ยืนต้นและดูดซับน้ำ กลับโดนตัดถางทำลายจนแทบจะหมดสิ้น

                  เพียงเพราะคนเห็นแก่ตัวและเห็นแก่ได้  เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแทนที่จะเข้าไปดำเนินการจับกุมและห้ามปราบกลับส่งเสริม ช่วยกันสนับสนุนและหาทางช่วยเพื่อหวังส่วนแบ่งออกมาในรูปของเงินตรา

                  ท้ายที่สุด ผืนป่าทั้งผืนของเกาะภูเก็ต กลายเป็นบ้านพักตากอากาศ อุทยานแห่งชาติ มีเพียงเจ้าหน้าที่ทำหน้ายักษ์เพื่อเก็บค่าผ่านประตูและหาประโยชน์ โดยที่ไม่ทำหน้าที่ต้านทุนที่เข้ามาฮุบที่ดิน

                  เราจึงเห็นที่ดินในแถบอุทยานน้ำตกโตนไทรโดนบุกรุก โดยเจ้าหน้าที่ไม่ทำหน้าที่พิทักษ์ป่า เราจึงเห็นสวนป่าบางขนุนที่โดนบุกรุกและยึดที่ดิน

                  โดยที่สำนักอุทยานแห่งชาติ หรือ หน่วยงานที่ต้องทำโครงการ

                  ทวงคืนผืนป่า

                  กลับยุติบทบาทในการดำเนินการทวงคืนผืนป่าที่เคยเป็นข่าวเกรียวกราว ปล่อยให้เรื่องเงียบหายไปจนหมดสิ้น

                  ผมเคยสังเกตเห็นและด้วยความสงสัยมาตลอดเวลาว่า แถวปั้มน้ำมันซัสโก้ ตรงย่านถลาง ยามใดที่ฝนตกหนัก ตรงนี้น้ำจะท่วมหนัก และผมเคยเขียนถามสังคมว่าจะแก้ไขปัญหาตรงนี้อย่างไร

                  ไม่มีใครออกมาขานรับ หรือกระทั่งชาวบ้านในละแวกนั้นออกมาขานรับแต่อย่างใด

                  ผมขับรถเข้าไปทางหาดในทอน ขับเรื่อยไป ผมจะเห็นด้านขวามือที่ติดหน้าผาและติดทะเล มีการก่อสร้างรีสอร์ทและโรงแรมเต็มไปหมด  กลายเป็นประเด็นคำถามว่า เขาสร้างได้อย่างไรในที่ดินตรงนั้นแถบนั้นทั้งที่เป็นหน้าผาและมีความสูงเกิน

                  ลำรางสาธารณะในแถบนั้นโดยถมหมดสิ้น ถมเพื่อจะได้เป็นที่ดินโดยสมบูรณ์และถมเพื่อให้รีสอร์ท หรือบ้านพักตากอากาศเกิดความสมบูรณ์แบบที่สุด

                  ผมเคยถามตัวเองว่า บ้านพักตากอากาศที่ขึ้นไปสร้างบนยอดเขา บนเทือกเขา หากวันหนึ่งเกิดฝนหนักและพังถล่มลงมาข้างล่าง เราจะต้องเอาเงินภาษีของเราไปจุนเจือพวกนี้หรือไม่ และการไปสร้างบนเทือกเขา ขออนุญาตใครและใครเป็นคนอนุญาตให้....นั่นคือเรื่องที่กฎหมายไม่กล้าเอื้อมมือแตะ

  เข้าชม : 421
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน