[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • ตลาดหุ้นไทยและเงินหยวนของจีน (๒)
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 14 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2558


                  ท่านผู้อ่านครับ ฟองสบู่หุ้นจีนแตกแล้วครับ ตอนนี้ฟองสบู่ค่าเงินหยวนของจีนกำลังเริ่มจะแตกและทยอยลดค่าเงินหยวนทุกวันตามแต่สภาพที่สมดุลเพื่อให้การส่งออกสินค้าของจีนไปยังต่างประเทศได้เต็มที่เหมือนเดิม มิเช่นนั้นเศรษฐกิจทั้งระบบของจีนจะพัง

                  เมื่อค่าเงินหยวนถูกลด หรือเรียกสั้นๆว่า ลดค่าเงินหยวน

                  อะไรจะตามมา คนที่จะมาเที่ยวไทยแทนที่จะแลกได้ หยวนละ ๕ บาทกว่าดั่งในอดีต ข้างหน้าจะแลกได้ต่ำกว่าที่เคยมา เพราะค่าเงินบาทของไทยที่แม้นว่าวันนี้จะอ่อนค่าแต่แข็งค่ากว่าเงินหยวนเหมือนกับเมื่อเทียบกับเงินรูเบิ้ลของรัสเซียนั่นแหละ

                  ปัจจัยค่าน้ำมันตกต่ำรวมไปถึงค่าแก๊ส ส่งผลให้ค่าเงินรูเบิ้ลตกต่ำอย่างรวดเร็วและนั่นส่งผลกระทบต่อกิจการท่องเที่ยวของไทยอย่างร้ายแรงนั่นคือ

                  นักท่องเที่ยวรัสเซียหดหายไป

                  พร้อมๆกับการชักดาบของทุนบริษัททัวร์รัสเซียที่ค้างหนี้นับร้อยล้านแล้วเขาค่อยๆถอนตัวออกจากไทยไป ปล่อยให้เจ้าของกิจการโรงแรม เรือนำเที่ยว ร้านอาหารต้องเอา

                  ขาขึ้นก่ายหน้าผาก

                  วันนี้เราเตรียมรับสภาพนักท่องเที่ยวจีนที่จะหดหายไปแล้วหรือไม่

                  ถามว่า วันถัดไปนักท่องเที่ยวจีนจะหดหายอย่างไร

                  สิ่งที่จะหดหายก็คือ

                  นักท่องเที่ยวของจีนจะเข้ามาเที่ยวเพราะจ่ายเงินซื้อทัวร์มา และจะเที่ยวพร้อมกินในราคาแพ็คเก็จ แต่จะซื้อของกลับอย่างเป็นบ้าเป็นหลังดั่งเมื่อก่อน คงจะไม่ค่อยจะมีให้เห็นแล้วเพราะอะไร

                  เพราะไม่มีเงินไงล่ะครับ

                  ไม่มีเงินตามสภาพค่าเงินหยวนที่ต้องลด  ไม่มีเงินเพราะว่าค่าครองชีพในจีนที่พุ่งพรวดพราดแต่ค่าจ้างแรงงานยังคงเดิม ไม่มีเงินเพราะว่า โรงงงานที่ผลิตสินค้าในจีนเริ่มทยอยจะปลดคนงานโดยยกตัวอย่างชัดเจนคือ โรงงานผลิตคอมพิวเตอร์ยี่ห้อเลอโนโว ที่ผนวกโทรศัพท์ของโมโตโรล่าเข้าด้วยกัน และผนวกเอาคอมพิวเตอร์ของ ไอบีเอ็ม เข้าด้วยกัน วันนี้มีข่าวจะต้องปรับลดคนงานอย่างน้อยที่สุด ๓,๒๐๐ คน

                  นั่นเท่ากับว่า ๓,๒๐๐ ครอบครัวจะต้องเดือดร้อน

                  วันนี้หากเรามองสภาพความเป็นจริง อย่างน้อย ๔ โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมลำพูนมีปัญหา เพราะขายสินค้าไม่ออก ไม่มีใครซื้อ แล้วไทยจะเที่ยวไทยกันอย่างไร

                  ร้านอาหารวันนี้เผชิญปัญหา นั่นคือ คนกินน้อยลง แม้นว่าจะพยายามยืนหยัดค่าอาหารเอาไว้ แต่ท้ายที่สุดเมื่อเจอแรงงานที่หายาก และเจอวัตถุดิบราคาแพงแต่ยอดขายและกำไรไม่คุ้ม ต้องเลิกราไปเองโดยปริยาย

                  นักวิเคราะห์บอกกับผมว่า ให้ดูสัปดาห์หน้าว่า ตลาดหุ้นจะผงกหัวหรือไม่ แต่อาจจะผงกหัวสักสองวันแล้วค่อยร่วงต่อเพื่อปรับฐาน และไม่มีใครบอกได้ว่า จีนจะหยุดลดค่าเงินหยวนเมื่อไหร่

                  การชิงลดค่าเงินหยวนของจีน ส่งผลทำให้ค่าเงินหยวนของจีนต่ำกว่าค่าเงินเหรียญสหรัฐฯและนั่นเท่ากับว่า จีนขายสินค้าออกไปยังยุโรปและสหรัฐอเมริกาได้         

                  แต่จนป่านนี้ออร์เดอร์จากชาติเหล่านี้แทบจะไม่ส่งเข้ามายังโรงงานของจีน

                  เหมือนกับของไทย จนป่านนี้ออร์เดอร์ที่เคยหนาแน่นจากต่างชาติส่งเข้าไทยเพื่อรีบส่งไปยังยุโรปหรืออเมริกาก่อนสิ้นเดือนกันยายนแทบจะเรียกว่าไม่ค่อยจะเข้า เมื่อเป็นเช่นนี้

                  โรงงานอาจจะต้องหนีตายด้วยการปิดกิจการ หนี้สินที่บานเบอะกับธนาคารจะทำอย่างไร กำไรธนาคารหดก็ทำให้ราคาหุ้นธนาคารตกอีก กิจการพาณิชย์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นกิจการของห้างสรรพสินค้าที่เผชิญหน้ากับการขาดทุน สายการบินที่ต้องเผชิญหน้ากับการลดน้อยถอยลงของนักท่องเที่ยวส่งผลให้ขาดทุน จะหาทางออกได้อย่างไร

                  และนี่คือสิ่งที่ผมเขียนมาเตือนพี่น้องชาวภูเก็ตและชาวต่างถิ่นที่กำลังนั่งอ่านคอลัมน์ของผม ไม่ได้ต้องการทำให้ใครตกใจทั้งสิ้น แต่ทำให้ปรับตัวและปรับใจ รอรับสถานการณ์....

  เข้าชม : 395
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน