[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • ยินดีต้อนรับรถตุ๊กตุ๊กรอบเมืองภูเก็ต
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 17 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2558


                  ในที่สุด ขนส่งจังหวัดภูเก็ต ได้ฤกษ์ได้ยามในการออกรถตุ๊กตุ๊กออกมาวิ่งรอบเมืองภูเก็ต โดยคิดค่าบริการคนละ ๓๐ บาท และจะวิ่งกันถึง ๘๗ คัน หมุนเวียนกันไป

                  ถามว่า ราคา ๓๐ บาทแพงไปไหม ถ้าเทียบกับรถเครื่องรับจ้างแล้วถือว่า ไม่แพง และผมอยากจะให้ยืนราคาเอาไว้ว่า

                  ไม่ว่าจะเป็นคนไทย ที่เป็นคนพื้นที่ หรือคนต่างถิ่นหรือนักท่องเที่ยวต่างชาติ

                  จะต้องคิดในอัตราเดียวกันทั้งหมด

                  ไม่ใช่พอเจอหน้าคนต่างชาติ ออกอาการงอแงและจะต่อรองเรียกเงินมากกว่าที่เป็นอยู่ปกติ ตรงนี้แหละตัวทำลายการท่องเที่ยวของบ้านเรา

                  อันที่จริงแล้ว ผมอยากจะให้มีจุดสำหรับรถสองแถวที่มาจากตามหาดต่างๆ ให้มาสัมพันธ์กับรถตุ๊กตุ๊กที่วิ่งกันในเมืองและรอบเมือง

                  เพื่อเป็นการถ่ายเทนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักตามชายหาด สามารถนั่งรถสองแถวเข้ามาเที่ยวในตัวเมืองและเป็นการกระจายรายได้ให้กับคนในเขตตัวเมืองบ้าง

                  และสิ่งที่จะทำรายได้ให้กับเขตตัวเมืองมากที่สุดก็คือ อาหารพื้นเมืองไม่ว่าจะเป็น หมี่ฮกเกี้ยน ปอเปี๊ยะสด โลบะ ขนมจีนและอื่นๆที่เป็นของกินพื้นบ้านและพื้นเมืองที่คนบ้านๆทาน

                  ผมเคยคิดฝันมานานแล้วว่า ถ้าหากว่า รถสองแถวที่มาจากท่าฉัตรไชยบ้าง ราไวย์บ้าง ป่าตองบ้าง กมลาบ้าง ห้าแยกฉลองบ้าง กะตะบ้าง หาดสุรินทร์บ้าง  บางเทาบ้าง เชิงทะเลบ้าง ป่าคลอกบ้าง นำชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเข้ามา โดยกำหนดเวลาออกจากแต่ละหาด เขียนป้ายกันให้ชัดเจนเพื่อเป็นธรรมเนียมปฏิบัติและรู้กันในหมู่นักท่องเที่ยว จากนั้นหาจุดจอดสักแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะบริเวณตลาดสดบ่านซ้านตั้งแต่วงเวียนน้ำพุเรื่อยไปจนกระทั่งถึงหน้าวัดขจรรังสรรค์หรือหน้าวัดเหนือ

                  ให้เป็นสถานีจอดรับส่งผู้โดยสารของรถสองแถวที่มาจากตามหาดต่างๆ  ขณะเดียวกัน ตรงบริเวณนี้น่าจะต้องให้ตุ๊กตุ๊กวิ่งรอบเมืองเข้ามาจอดเป็นคิวรับ พอคนเข้ามาถึงขึ้นรถๆก็ออกเพื่อไปยังเป้าหมาย โดยรถตุ๊กตุ๊กแต่ละคัน เขียนป้ายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษว่าจะต้องผ่านตรงไหนบ้าง

                  และเช่นเดียวกัน รถตุ๊กตุ๊กที่วิ่ง ก็วิ่งวนตามรอบของมัน เพื่อที่จะให้ผู้โดยสารไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างชาติรวมไปถึงคนพม่าได้ใช้บริการด้วย

                  อดีตที่ผ่านมา รถตุ๊กตุ๊กที่ขับโดยคนภูเก็ต ไม่งอแง  จะวิ่งไปเรื่อยๆ  เจอใครก็จอดรับ นานเข้ามีคนต่างถิ่นเข้ามายึดอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กประกอบกับมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ  คนขับตุ๊กตุ๊กในยุคนั้นเลยคิดราคาคนต่างชาติกับคนพื้นที่ทำให้

                  คนในพื้นที่เข็ดขยาดไม่อยากจะนั่งรถตุ๊กตุ๊กและพากันออกรถเครื่องบ้าง รถยนต์บ้าง รถกะบะบ้างออกมาจนกระทั่งรถติดทั่วเมือง เพราะอะไร เพราะเข็ดตรงที่เรียกรถตุ๊กตุ๊กแล้วไม่มีคันไหนจอด อย่ามาเถียงผมน่ะครับ เมื่อก่อน ผมใช้บริการรถตุ๊กตุ๊กจนกระทั่งขยาดเพราะเขาไม่จอดรับ ก่อนจะหันมาใช้บริการรถเครื่องรับจ้างและหันมาเช่ารถใช้เป็นรายวันในวันที่เดินทางกลับไปบ้าน

                  เช่นเดียวกัน ทางขนส่งจังหวัดภูเก็ต ก็จะต้องมีมาตรการที่จะออกมารองรับสำหรับรถตุ๊กตุ๊กที่ทำผิดเงื่อนไขที่ทางขนส่งจังหวัดภูเก็ตออกมาแถลงข่าวและเปิดตัวกันอย่างยิ่งใหญ่ ว่า จะมีมาตรการลงโทษอย่างไร หากถ้าคิดเกินราคา โดยจะต้องประสานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ อัยการและศาลในการพิจารณาตัดสินให้เขาเกิดความเข็ดหลาบและยำเกรง

                  ผมชื่นชมและดีใจอย่างมากกับคนที่คิดออกมา ในอดีตที่ผ่านมา ผมเคยยกหูไปถามขนส่งจังหวัดภูเก็ตว่า อนุญาตให้รถแท็กซี่มิเตอร์วิ่งทั่วเกาะได้จริงหรือ  หากเป็นเช่นนั้น ผมจะหารถเก๋งไปทำแท็กซี่มิเตอร์วิ่งในภูเก็ตสักห้าคัน

                  ให้วิ่งตามอุดมการณ์ของผม คือรับไปเรื่อย วิ่งไปให้ทั่ว โดยกดมิเตอร์สำหรับรับผู้โดยสารทุกครั้ง   แต่นั่นแหละหลังจากได้คุยกับคนขับรถแท็กซี่มิเตอร์แล้ว เขาบอกว่า วิ่งได้ไม่ทั่วเมือง เข้าไปวิ่งป่าตองไม่ได้ เจอพรรคพวกรอกระทืบและไล่เสียบเอา ทำให้ผมต้องล้มเลิกแผนการทั้งหมดที่คิดเอาไว้เพราะไม่อยากจะไปมีเรื่องมีราวกับใคร

                  เพียงแค่อยากจะให้ภูเก็ตติดตรึงในใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาแล้วอยากจะเข้ามาอีกและจะสอนลูกสอนหลานให้เข้ามาเที่ยว....นั่นแหละคือความคิดของผมทุกลมหายใจจนถึงวันนี้

      

  เข้าชม : 465
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน