[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • ถนนบายพาสภูเก็ต
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 14 เดือน กันยายน พ.ศ.2558


                  ผมเห็นมีชาวบ้านออกมาถือป้ายประท้วง  กรณีถนนตรงแยกบายพาสช่วงห้างโลตัสที่มีการสร้างอุโมงค์เป็นหลุมเป็นบ่อ  หัสเดิมที  ผมเข้าใจว่า  ทุกอย่างคงจะปะผุถนนเรียบร้อยแล้ว แต่เอาเข้าจริง กลับไม่ใช่อย่างที่คิดคาดเอาไว้  ตรงกันข้ามกลับยิ่งกว่าเดิม

                  จากบริเวณหน้าโรงพยาบาลสิริโรจน์  ก่อนหน้าตรงนั้นถนนเป็นสามหรือสี่เลน ค่อยๆบีบเข้ามาเหลือสองหรือสามเลนแล้วก็บีบลงมาเหลือแค่เลนกว่าๆ

                  ทำให้รถที่ขับมาเส้นทางตรงปกติ ต้องเจอภาวะคอขวดของถนนและบีบรัดท้ายที่สุด  ต่างคนต่างไม่ค่อยจะยอมกัน  จนทำให้รถติดกันเป็นแพในบริเวณแถบนี้

                  ถ้าหากว่า ถนนเป็นถนนปกติวิสัย  ไม่มีปัญหาด้านความเสื่อมโทรมของตัวถนน ย่อมไม่มีปัญหากระไรนัก  แต่ปรากฏว่า

                  ถนนเกิดอาการเป็นตุ่มเป็นรู  หรือที่เรียกว่า เป็นหลุมเป็นบ่อ  เมื่อถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ กลายเป็นภาระปัญหาของชาวบ้านที่ใช้สัญจรไปมา

                  เมื่อถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ  คนขับขี่มอเตอร์ไซด์ก็จำเป็นที่จะต้องหลบเลี่ยงมิให้ตกหลุมที่อยู่บนผิวถนนหลวงที่กรมทางหลวงโดยแขวงการทางภูเก็ตเป็นคนดูแล  และเมื่อรถมอเตอร์ไซด์ หลบและเบี่ยงกระทันหันและรถยนต์ที่ขับตามหลังมา ไม่ทันระวัง  และเหยียบเบรคไม่ทัน  นั่นคืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างรถมอเตอร์ไซด์และรถยนต์และกลายเป็นปัญหาจราจรที่ติดขัดมากกว่าเดิม

                  อันที่จริงแล้ว ถ้าหากแขวงการทางภูเก็ตจะแก้ปัญหา  ผมว่า แก้ไม่น่าจะยาก

                  เหตุที่บอกว่า แก้ไม่น่าจะยาก เพราะเพียงแค่ แขวงการทางภูเก็ตมีรถบรรทุกหกล้อมาหนึ่งคัน  ในกะบะของรถมีอีเต้อเจาะถนนหนึ่งอัน  เครื่องปั่นไฟหนึ่งเครื่อง จอบสักสองหรือสามอัน  พร้อมกับบุ้งกี๋ สำหรับเอาหินที่ขุดออกและมีหินคลุกยางมะตอย

                  หลังจากเจอหลุมแล้ว  ก็จอด เจาะขุดเป็นหลุมต่อหลุมไป  ปิดเฉพาะที่เจาะและต้องการถม ทำตอนกลางคืน หลังเที่ยงคืนไปแล้ว  ตรงไหนเป็นหลุม  ใช้อีเต้อเจาะเป็นหลุมสี่เหลี่ยม แล้วเอาจอบเจาะต่อจากนั้นตักเศษพวกนี้มาใส่ในบุ้งกี๋และเอาใส่ในรถบรรทุกนั่นแหละ  จากนั้นก็เอาหินคลุกยางมะตอยบดอัดลงไปในหลุมที่เจาะ  มันก็สิ้นเรื่องสิ้นราว

                  ผมดูแล้วไม่น่าจะยาก  หากแขวงการทางจังหวัดภูเก็ตต้องการจะทำกันอย่างจริงจังและแท้จริง

                  ที่ผ่านมา ผมไม่เข้าใจว่า  ตกลงเขาตั้งใจจะแก้ไขปัญหานี้หรือไม่  และเต็มใจที่จะแก้ไขปัญหาหรือไม่

                  เพราะถ้าตั้งใจและเต็มใจแก้ไขปัญหาอย่างจริงๆจังๆ  ก็น่าจะไม่มีปัญหาอันใดที่จะเข้ามาทำให้เกิดอารมณ์ที่ไม่ดีต่อหน่วยงานของภาครัฐ

                  ประเด็นปัญหาของถนนเส้นนี้  มันติดอยู่ที่บ้านเราฝนตกบ่อยและฝนตกปรอยๆ  เมื่อฝนตกบ่อยและฝนตกปรอยๆ  สิ่งที่ตามมาก็คือ

                  น้ำลงไปขังในหลุม  ทำให้คนขับรถเกิดความไม่มั่นใจว่า หลุมจะลึกไหม  เช่นเดียวกันกับคนขับขี่มอเตอร์ไซด์ก็ไม่มั่นใจว่า หลุมจะลึกหรือไม่  จึงต้องเบี่ยง และหากแต่ละคันพยายามจะเบี่ยง  ปัญหาการกระทบกระทั่งกันของรถสองคันหรือของใครต่อใครที่จะก่อปัญหาให้เกิดการติดขัด

                  สิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาของการก่อสร้างและการจราจรก็คือ

                  การแบ่งเลนถนน  แทนที่มาเจอช่วงที่ปิดของการก่อสร้าง และมีการตีเส้น  ลงทุนการตีเส้นสักนิด  ตีเส้นให้เป็นไปตามสภาพของถนน ให้มันเป็นเลนที่สามารถบังคับรถให้วิ่งไปตามเลนหรือเส้นที่ตีได้  แต่นี่ไม่มีใครสนใจ

                  เมื่อไม่มีใครสนใจ  รถทุกคันก็ติดว่าจะเร่งรีบกันทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นรถโม่ปูน  รถพ่วง  รถบัสปรับอากาศ  รถตู้  รถแท็กซี่ป้ายเขียว  ต่างก็ไม่ยอมเอื้อให้ใครทั้งสิ้น  เมื่อรถทั้งสามเลนขับตรงมาและจะต้องเบี่ยงให้เหลือสองเลน  ใครจะเป็นผู้เสียสละเพราะต่างคนต่างไม่ยอมกันทั้งสิ้น

                  เป็นเรื่องที่แขวงการทางจังหวัดภูเก็ตจะต้องร่วมมือกับตำรวจจราจรจังหวัดภูเก็ตมาร่วมแรงร่วมใจกันแก้ไข  เพื่อลดวิกฤติการจราจรในบริเวณนี้

                  แต่ที่ผ่านมา  ไม่มีการประสานงานอันใด  จากใครทั้งสิ้น ต่างคนต่างเอาตัวรอดและต่างคนต่างถือว่าไม่ใช่หน้าที่ของแต่ละฝ่าย จึงกลายมาเป็นปัญหาและกลายมาเป็นภาระของประชาชน จนกระทั่งกลายเป็นป้ายที่ออกมาถือประท้วง

  เข้าชม : 344
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน