[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • ทางเลี่ยงรถติดไปป่าตอง
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 14 เดือน กันยายน พ.ศ.2558


                  ผมเพิ่งจะรู้และเพิ่งจะทราบว่า มีเส้นทางเลี่ยงเกาะแก้ว  และมีเส้นทางเลี่ยงถนนบายพาส รวมถึงเส้นทางง่ายๆที่ออกจากป่าตองไปยังสนามบินนานาชาติภูเก็ต

                  และวันก่อน  ผมได้ทดลองใช้เส้นทางเส้นนี้  ทำให้ได้เห็นและได้รู้ว่า  แท้ที่จริงแล้ว  หากเราเอาเส้นทางนี้มาเป็นเส้นทางที่สอง น่าจะทางออกที่ดีที่สุดของการคมนาคมในภูเก็ต

                  และหากสามารถขยายเส้นทางเส้นนี้ให้มีความกว้างของผิวถนนได้มากกว่านี้  น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดอีกทางหนึ่งด้วย

                  อันที่จริงเส้นทางนี้ง่ายสุดๆนั่นคือ  ออกจากป่าตองเข้ามาตามเส้นปกติ  หากเลี้ยวขวาหรือไปตรงจะเข้าตัวเมือง  แต่หากเลี้ยวซ้าย จะวิ่งมาตามถนนที่ไปทางสนามกอล์ฟอะไร ผมจำเลือนๆแล้ว และจะมีป้ายบอกว่าไปพิพิธภัณฑ์เหมืองแร่

                  เข้าตามเส้นทางนั้น  และเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่สร้างขึ้นเมื่อครั้งพลตำรวจโทชัชจ์  กุลดิลก เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมดูแลกรมทางหลวงชนบทสั่งการให้ทำ  จากถนนที่เคยเป็นหลุมเป็นบ่อก็สร้างจนกระทั่งถนนดีมาก

                  เมื่อผ่านพิพิธภัณฑ์เหมืองแร่มาจนถึงโรงเรียนนานาชาติดัลลิชเก่า ก็ให้เลี้ยวซ้ายเลียบเข้าไป  และวิ่งไปเรื่อยๆจะออกมาทางวัดท่าเรือ

                  และวันนี้เป็นเส้นทางที่

                  รถตู้ของโรงแรมและรถตู้เช่าเหมา

                  รถแท็กซี่ป้ายเขียว

                  และรถเก๋งของคนที่รู้จักเส้นทาง

                  จะหันมาใช้เส้นทางตรงนี้อย่างมาก

                  ผมเป็นคนหนึ่งที่เพิ่งจะหัดเข้ามาใช้เส้นทางตรงนี้

                  มันเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมากที่วันนี้  รถที่มาจากอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร และจะต้องมายูเทอร์นบริเวณฝั่งตรงข้ามกับวัดท่าเรือ  และลำบากในการตัดเข้าไปถนนสายนี้เพราะทางยูเทอร์น กระชั้นชิดกับปากซอยเข้าไปจนเกินไป

                  และหากเป็นไปได้  กรมทางหลวง  กรมทางหลวงชนบท น่าจะประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  ขยายถนนให้มีไหล่ทางสำหรับจอดรถได้  และสำหรับแซงได้  ตรงไหนที่เป็นย่านชุมชน ควรอย่างมากที่จะทำเป็นเนินให้รถขับลำบากขึ้น แทนที่จะพุ่งพรวดพราดและขับปรู๊ดปร๊าด

                  ผมทดลองใช้ถนนเส้นนี้ทั้งขาไปและขากลับในวันที่ผมทดสอบเส้นทาง

                  เข้าท่าครับ

                  ประเด็นของปัญหาก็คือ

                  รถบางคันขับเร็วจนเกินไปและจนไม่สนใจทั้งสิ้น  โดยเฉพาะรถขนเงินที่ดูสภาพรถภายนอกแล้วโกโรโกโส แต่คนขับพยายามจะขับจ่อท้ายและพยายามจะขับให้เร็วจนกระทั่งรถที่ขับข้างหน้า ต้องเร่งขับและอาจจะก่อให้เกิดอันตราย

                  รถตู้ที่รับส่งนักท่องเที่ยวก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ขับเร็วจนเกินไป  และเวลาเข้าโค้ง ไม่ว่าจะเป็นรถตู้หรือรถขนเงินจะเบียดเข้ามาในเส้นทางของอีกด้านหนึ่งและอาจจะเกิดการประสานงาได้

                  ผมว่า เส้นทางลัดและเลี่ยงเส้นบายพาสและเลี่ยงย่านเกาะแก้ว  ถือว่าเป็นเส้นทางที่ดีและเหมาะอย่างมาก  และหากเส้นทางนี้  สามารถไปเชื่อมต่อได้อีกเส้นทางในบริเวณที่ไปทางหาดสุรินทร์ที่เลี้ยวจากวงเวียนอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร ได้ก็ย่อมจะช่วยย่นเส้นทางและลดปัญหาการแออัดของระบบการจราจรได้เป็นอย่างดี

                  และอีกเส้นทางคือถนนรอบเกาะที่สามารถไปทะลุตรงบริเวณหาดในทอนเพื่อออกสนามบินนานาชาติได้  หากเราพัฒนาเส้นทาง  ขยายเส้นทาง และทำเส้นทางให้ปลอดภัย  จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดได้ และไม่ต้องไปสร้างอุโมงค์หรือไปสร้างทางลอยฟ้าหรือทางอะไรทั้งสิ้น

                  อันที่จริงแล้ว  การแก้ไขปัญหาการจราจรในภูเก็ตไม่ใช่ยุ่งยากหากเราตั้งใจและเจตนาจะแก้ไข ไม่จำเป็นที่จะต้องไปมองอะไรให้มันลึกและมองอะไรที่เป็นโครงการที่ต้องใช้เงินใช้ทองหรอกครับ

  เข้าชม : 436
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน