[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • เจ้าหญิงกำมะลอจีน....ในไทยก็มี
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 14 เดือน กันยายน พ.ศ.2558


                  ผมสะดุดข่าวๆหนึ่งที่ลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ภาษาไทยแทบจะทุกฉบับ ว่า ศาลในสาธารณรัฐประชาชนจีนสั่งจำคุกนางหวัง เฟ็งหยิง  ชาวนาที่ไปแอบอ้างว่า เป็นเจ้าหญิงฉางผิง  แห่งราชวงศ์ชิงในอดีต โดยสั่งจำคุก ๑๓ ปี ฐานกระทำผิดหลอกลวงต้มตุ๋น แสวงหาผลประโยชน์จากเหยื่อให้หลงเชื่อ จนได้เงินกว่า ๒ ล้านหยวนเศษ  ภายในระยะเวลาแค่ปีเดียวคือจากปี  ๒๕๕๖ ถึง ๒๕๕๗  และศาลยังสั่งให้ปรับอีกห้าแสนหยวน

                  นอกจากนี้ศาลยังสั่งจำคุกชายที่สมรู้ร่วมคิดชื่อนายหยาง  เจียงหลิน อีก ๑๒ ปีและปรับอีกห้าแสนหยวน

                  พฤติกรรมโดยสองคนนี้ได้ตั้งบริษัทขึ้นมา และไปหาซื้อเงินเหรียญสหรัฐฯและทองคำแท่งปลอมเป็นจำนวนมากแล้วหลอกต้มตุ๋ยเหยื่อให้หลงเชื่อว่า ของเหล่านี้เป็นสมบัติส่วนน้อยของนาง และหากสมบัติทั้งหมดได้นำออกมาแล้วจะตอบแทนให้อย่างคุ้มค่าถึงสามเท่า โดยอ้างว่าสมบัติทั้งหมดไม่สามารถที่จะเอาออกมาในยามปกติได้แต่จะเอาออกมาด้วยการให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่

                  จนกระทั่งปี  ๒๕๕๗  มีเหยื่อรายหนึ่งสงสัยในพฤติกรรมจึงไปแจ้งความและมีการตรวจสอบจนนำไปสู่การจับกุมและนำไปสู่การสั่งขังคุกในหนนี้

                  ในดินแดนสาธารณรัฐประชาชนจีนมีอะไรแปลกๆออกมาหลอกผู้คนเพราะทุกคนต้องดิ้นรน

                  ในประเทศไทยของเราก็มีเหมือนกัน  บ้างก็เอาของจีนออกมาหลอกลวงอ้างว่ามีอายุเป็นพันๆปี  ได้มาจากท้องพระคลัง  บ้างก็ทำพระเครื่องปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกขายสังคม โดยอ้างว่า หากบริจาคเท่านั้นและเท่านี้จะเอาเงินที่ได้รับบริจาคไปสร้างประโยชน์บ้าง

                  และบ้างถึงขั้นไปแอบอ้างผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเพื่อให้เกิดความเชื่อถือเพราะเชื่อว่ายังไงไม่มีใครกล้าไปถามผู้ใหญ่คนไหนทั้งสิ้นและผู้ใหญ่เหล่านั้นก็ยังไม่พร้อมที่จะให้ใครเข้าไปพบง่ายๆเหมือนกับเดินสวนทางกันริมถนน

                  สังคมวันนี้จึงกลายเป็นสังคมที่ปลิ้นปล้อนกระล่อนหลอกลวงและแอบอ้างของเก่าของแก่เข้ามาทำกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเอาศาสนาและสิ่งของในศาสนาออกมาแอบอ้าง

                  ผมเห็นพระเครื่องพระสมเด็จพุฒนาจารย์โตดัง มีการพยายามจะเลียนแบบ  พยายามจะปลอมออกมาเพื่อหลอกลวงสังคมและหลอกให้คนหลงเชื่อเข้ามาซื้อรวมไปถึงบางคนไปอ้างถึงว่าเหล็กไหลคืออะไรเพื่อให้เกิดการหลงเชื่อ

                  และบางคนถึงกับอ้างตัวเองว่าเป็นองค์ชาย แม่เป็นลูกของฮ่องเต้  ขนเครื่องหยกห่อใส่เสื่อเข็นไปซ่อนในถ้ำก่อนลงเรือสำเภาหกลำเข้ามาในไทยและแอบซ่อนเอาไว้  อ้างพ่อเป็นนายทหารที่เป็นเพื่อนของเบื้องสูงและไปขอองค์หญิงมา และกำลังจะทยอยเอาอะไรต่อมิอะไรออกมาหลอกลวงสังคมด้วยการไปหลอกขายและหลอกอื่นๆ

                  หลายต่อหลายครั้ง  ผมไปเดินเล่นแถวข้างวัดพระมหาธาตุตรงท่าพระจันทร์  เห็นพระเครื่องวางตรงพื้นโดยมีผ้ายางปูกับพื้นวางขาย  ผมนึกถึงเหล่าบรรดานักรักชาติทั้งหลายที่เห็นคนต่างชาติทำอะไรกับพระพุทธรูปแล้วออกมาเรียกร้องข้ามประเทศทำให้ผมอดสูใจและแทบอยากจะหันย้อนไปว่า

                  เราเคยหันกลับมามองบ้านของเราบ้างหรือไม่

                  พระปลอมมีแพร่หลายในประเทศไทย  บางคนลงทุนถึงขึ้นไปซื้อบล็อคพระรุ่นเก่ามาและอ้างว่าเป็นพระของใครต่อใครแกะบล็อคบ้าง  อะไรบ้าง  เราจึงเห็นพระสมเด็จปลอมวางขายเกร่อทั่วตลาดพระเครื่องในประเทศไทย

                  ไม่มีใครที่จะออกโรงและออกมารับผิดชอบในการตามลากตัวไปดำเนินคดีกับคนเหล่านี้และมักจะปล่อยคนเหล่านี้ให้ไปทำผิดซ้ำซากเหมือนกับคนที่มีหน้าที่จะมองว่า

                  ธุระไม่ใช่

                  สังคมบ้านเมืองไทยหรือสังคมในบ้านเมืองจีนไม่ต่างกัน  การหลอกลวงแล้วร่ำรวยและมีฐานะดีขึ้นกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนบางกลุ่มบางพวกสนใจ  บางคนถึงขั้นไปแอบอ้างเบื้องสูงเพื่อให้เกิดการตายใจและเกิดความเชื่อถือว่า นี่คือสิ่งจริง

                  ประเทศไทยหรือประเทศจีน  หากินด้วยเรื่องแบบนี้  หากินง่าย  เหมือนกับขอทาน ทำเป็นขาด้วน หากใครเอาประทัดไปจุดข้างๆ  จะรู้ว่าขาด้วนหรือไม่

                  ตอนที่เขาลุกหนีวิ่งกระเจิงนั่นแหละ

                  เพราะระบบกระบวนการยุติธรรมพื้นฐานบ้านเราอ่อนแอ ทำให้มีให้เห็นแบบนี้บ่อยๆ

  เข้าชม : 423
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน