[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: บทวิเคราะห์การเมือง
 • ปรับทิศเศรษฐกิจ มุ่งประชานิยม หวังกู้เศรษฐกิจใหม่ ฤา จะง่ายปานปอกกล้วย
  บทวิเคราะห์การเมือง : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 14 เดือน กันยายน พ.ศ.2558
                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า  การเข้ามาเป็นรองนายกรัฐมนตรีเพื่อคุมทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในยุคพรรคไทยรักไทยที่มีนายทักษิณ  ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีในหนนั้น  ส่งผลให้หลายฝ่ายจับตามองการบริหารจัดการและวางคนในกระทรวงพาณิชย์เป็นหลัก

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า  นายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์  อาศัยความเป็นลูกศิษย์ของนายสมพล  เกียรติไพบูลย์  อดีตอธิบดีกรมเศรษฐกิจการพาณิชย์  อดีตอธิบดีกรมการค้าภายในและอดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ที่ทรงอิทธิพลในกระทรวงพาณิชย์คอยทำการจัดวางคนในกระทรวงพาณิชย์

                  ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า  นายพชร  อิศรเสนา ณ อยุธยา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้วางทีมการทำงานเอาไว้หลายคน  โดยวางตัวนายสมพล  เกียรติไพบูลย์  ,นายการุณ  กิตติสถาพร,นายศิริพล  ยอดเมืองเจริญ,นายยรรยง  พวงราช  ให้เป็นทายาทการเป็นปลัดกระทรวงพาณิชย์ โดยมีนางสาวสุคนธ์  กาญจนาลัย อดีตอธิบดีกรมพาณิชย์สัมพันธ์,อดีตอธิบดีกรมทะเบียนการค้า เป็นกำลังหลักในการวางตัวบุคคลขึ้นมา  โดยแข่งขันกับขั้วของนายจเร  จุฑารัตนกุล อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออกและอดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์และนายเกริกไกร  จิระแพทย์  อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์

                  นายสมพล  เกียรติไพบูลย์ จะมีมือขวาในการทำงานคือนายสมชาติ  สร้อยทอง ที่ติดสอยห้อยตามและคอยทำหน้ารับคำสั่งไปปฏิบัติ จึงได้รับการผลักดันอย่างรวดเร็วจนกระทั่งเป็นอธิบดีกรมการค้าภายในสืบทอดทายาทที่เตรียมวางไว้ให้ขึ้นปลัดกระทรวงพาณิชย์  จนกระทั่งมาสะดุดขาการรับจำนำข้าวในยุครัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีแห่งพรรคเพื่อไทยที่ผลักดันให้เป็นอธิบดีกรมการค้าภายในที่คุมองค์การคลังสินค้า

                  หลังการยึดอำนาจการปกครองประเทศ  นายสมชาติ  โดนย้ายจากอธิบดีกรมการค้าภายในมาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงทันทีและเป็นไปตามความคาดหมายเมื่อนายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์ กลับเข้ามาคุมทีมเศรษฐกิจ  นายสมชาติ  สร้อยทองได้รับการคัดสรรกลับมาเป็นรองปลัดกระทรวงพาณิชย์และย้ายคนในสายของนายสมพล  เกียรติไพบูลย์ กลับมารับตำแหน่งโดยทันทีและคาดหมายว่า นายสมชาติ  สร้อยทองถูกวางตัวให้เป็นปลัดกระทรวงพาณิชย์เพื่อสนองแนวทางการทำงานตามนายสมพล  เกียรติไพบูลย์ ที่จะกำหนดทิศทางซ้ายหันขวาหันในแนวทางการเศรษฐกิจ

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า นายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ คงจะต้องยึดแนวทางประชานิยมเดิมของนายทักษิณ  ชินวัตร นับจากกองทุนหมู่บ้าน   สินค้าหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล เข้ามาเป็นแนวหลักในการบริหารจัดการด้านเศรษฐกิจ

                  และอีกไม่นานน่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนชื่อการแทรกแซงราคาข้าว หรือการรับจำนำข้าวหรือการรับจำนำข้าวเปลือกมาเป็นอย่างอื่น

                  และย้อนกลับไปสู่แนวทางประชานิยมที่พรรคไทยรักไทย หรือพรรคพลังประชาชนหรือพรรคเพื่อไทยเคยดำเนินการมาก่อนนับจากปี  2544  เป็นต้นมา

                  ต้องไม่ลืมเป็นอันขาดว่า  สถานการณ์การส่งออกสินค้าของไทยยังไม่กระเตื้อง  วันนี้นิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งอยู่ในภาวะแทบจะร้างอันเนื่องจากโรงงานย้ายฐานผลิตหนีจากเหตุการณ์น้ำท่วมมาจนถึงเหตุการณ์การยึดอำนาจการปกครองนับจากนิคมอุตสาหกรรมสหรัถรวมยาวไปถึงนิคมอุตสาหกรรมลำพูน

                  ยิ่งสถานการณ์เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาที่ดูเหมือนจะดีแต่เป็นการดีเทียม หรือสถานการณ์เศรษฐกิจของยุโรปที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่นัก  ตลอดจนถึงฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ของจีนแตกและอยู่ในภาวะที่สุ่มเสี่ยงแม้นว่าจีนจะแก้เกมหลายอย่าง แต่ยังไม่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น รวมไปถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นยังไม่ฟื้นคืนตามปกติ

                  ทำให้เกิดภาวะหายใจไม่คล่องตัวของโรงงานผลิตสินค้าของไทย

                  เช่นเดียวกันกับวันนี้ สถานการณ์การท่องเที่ยวของไทยในช่วงหน้าไฮซีซั่นยังไม่อยู่ในสถานะฟื้นตัว  ปริมาณการจองห้องพักของนักท่องเที่ยวต่างชาติแทบจะเรียกว่าไม่กระเตื้องยกเว้นนักท่องเที่ยวประเภทสะพายเป้ใบเดียวที่มีปริมาณเข้าประเทศไทยมากขึ้น แม้นว่าปริมาณนักท่องเที่ยวประเภทนี้จะขยับตัวแต่ไม่ส่งผลต่อภาพรวมของเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศให้เดินไปในทิศทางที่ดีได้

                  โรงแรมในย่านแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งติดป้ายประกาศทั้งในทางแจ้งและทางลับ  นายหน้าเดินแทบจะชนไหล่เพราะตระเวนหานายทุนเข้ามาซื้อกิจการโรงแรมในพื้นที่ท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นภูเก็ต  เกาะ สมุย  กระบี่  เกาะลันตา  เชียงใหม่และอีกหลายแห่ง

                  แม้นว่าภาครัฐจะประกาศตัวเลขนักท่องเที่ยวมีปริมาณเพิ่มขึ้นตลอดเวลาท่ามกลางความกังขาของผู้คนในสังคมว่า เพิ่มขึ้นแล้วไปอยู่ตรงไหน

                  ความล้มเหลวในการบริหารจัดการศึกษา  ส่งผลให้ประชาชนในชาติมุ่งเน้นการเรียนระดับปริญญาตรีและหลังจากการเรียนจบ  คนไทยเหล่านี้ไม่ประสงค์ที่จะทำงานระดับล่างนับจากการเป็นพนักงานเสิร์ฟ หรือพนักงานที่ต้อนรับแขกที่เข้ามาพักโรงแรมรวมไปถึงกิจการตามบริษัทเอกชน ทำให้ต้องหันไปจ้างชาวต่างชาติและกลายเป็นภาระของประเทศไทยในอนาคตเพราะคนต่างชาติที่เข้ามาทำงานในไทยและมีลูกเกิดในไทย  คนเหล่านี้จะกลายมาเป็นภาระของสังคมไทยที่จะต้องเลี้ยงคนต่างด้าวโดยที่จ่ายภาษีและค่าบริการสังคมรวมไปถึงทางการแพทย์น้อยกว่าคนไทยยิ่ง

                  จนกลายเป็นเงื่อนไขที่ทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยออกอาการประท้วงว่ารัฐดูแลคนต่างชาติ คนต่างด้าวมากกว่าคนไทย

                  วันนี้คนต่างชาติที่ถือวีซ่าท่องเที่ยวกลับเข้ามาทำงานขายสินค้าโดยเฉพาะเครื่องไฟฟ้าและโทรศัพท์ตามห้างสรรพสินค้าและตามกิจการร้านตัดเสื้อ  จนกลายเป็นคำถามว่า เหตุใดคนต่างชาติเข้ามาพักอาศัยในไทยง่ายดายและมากมายกว่าคนไทยที่พักอาศัยในบางสถานที่เสียอีก

                  จนกลายเป็นความน่ากังขาเมื่อผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ออกมาเปิดโปงพฤติกรรมของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่มีลักษณะทั้งหก  จนกลายเป็นทิ่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมจนกระทั่งดูเหมือนว่านายกรัฐมนตรียังคงงุนงงกับการออกมาแฉโพย

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า การบุกรุกผืนป่าและชายหาดยังมีอย่างต่อเนื่อง  การทวงคืนผืนป่าเป็นเพียงแค่ตำนานที่เอาออกมาเขียนเสือให้วัวกลัว  สุดท้ายแทนที่วัวจะกลัวกลับยกขาขึ้นมาฉี่รดรูปเสือที่ถูกเขียนให้กลัวจนกลายมาเป็นการวางมุมมองว่าเป็นรายการ

                  เตะสุกรเข้าปากสุนัขหรือไม่

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า  การทุจริตในหน่วยงานราชการมีมากมายก่ายกอง แต่น่าแปลก ไม่มีใครขุดคุ้ยหลังจากการยึดอำนาจการบริหารประเทศ อย่างที่สื่อมวลชนตั้งข้อสังเกต

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า  การวางระเบิดที่บริเวณศาลพระพรหมตรงบริเวณสี่แยกราชประสงค์และตรงบริเวณสะพานสาทร กลายเป็นประเด็นที่

                  นักท่องเที่ยวหดหายเพราะเกิดตวามกลัวแม้นว่ายังมีจำนวนไม่น้อยเข้ามาเพราะภาวะจำยอมที่จ่ายเงินไปแล้ว หากไม่ไปก็อาจจะโดนริบฟรี

                  จนทำให้ดูเหมือนว่า รัฐบาลเรือแป๊ะลำนี้ขึ้นต้นเป็นมะลิซ้อนพอแตกใบอ่อนเป็นต้นกัญชาอะไรทำนองนั้น

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า วันนี้ประเทศไทยต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กระเตื้อง

                  แต่กลับมีการออกมาเรียกร้องของผู้ค้าที่ไปซื้อ ไปวางดาวน์ ไปวางเงินจองศูนย์การค้า เจ.เจ.มอลล์ หรืออินสแควร์ แต่จนแล้วจนรอดยังไม่มีใครกล้าที่จะดำเนินคดีอะไออกมาเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะมีการเปิดแผลว่าใครอยู่เบื้องหลังบ้าง

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า  แม้นการประกาศกร้าวของประธานองคมนตรีก็ดี  หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเรื่องการปราบทุจริตก็ดี  แต่น่าแปลกใจอย่างมาก  ผลการสอบสวนเบื้องต้นกรณีการทุจริตเครื่องเล่นเด็กและเครื่องออกกำลังกายของหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แทนที่จะมีการตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงในความเสียหายและหลักฐานที่ค้นพบ กลับกลายเป็นว่า

                  สอบวินัยไม่ร้ายแรงเพราะถือว่า  ไม่ทำให้รัฐเสียหาย

                  วันนี้รัฐบาลชุดนี้กลายเป็นรัฐบาลตลกคาเฟ่  โดยมีจำอวดประเภทล้อต๊อก  ชูศรี  เด๋อ ดอกสะเดา  เด่น  ดอกประดู่  เทพ เทียนชัยกำลังเล่นไปจนกระทั่ง

                  ลิงเขินอายต้องยกเท้าหน้ามาปิด

   
                                                                                                                                                                                                                                  ทีมข่าวการเมือง
      
  เข้าชม : 637
  บทวิเคราะห์การเมือง 10 อันดับล่าสุด
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือก ใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบโกงปาหี่หรือของจริง ฤา ปราบโกงสองปีเป็นแค่ลมหายใจที่ผ่านรูจมูก
        ไยคนกันเองออกมาค้านรัฐธรรมนูญ ไยปชป.ไร้เยื่อใยต่อรัฐธรรมนูญ
        ทวงคืนผืนป่า จัดระเบียบชายหาด ฤา เป็นแค่ปาหี่ประเทศไทย
        ภัยแล้ง บทพิสูจน์ความล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำ
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือกใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบคอร์รัปชั่น เน้นทำงานรวดเร็ว เอาผิดคนโกง...แน่ใจหรือ 8 องค์กรอิสระทำได้ ?
        โถ...ต้วมเตี้ยม สตง. เพิ่งตื่นสอบทุจริตเครื่องเล่นเด็ก
        5 มีนาคม วันนักข่าว เราจะยึดมั่นอุดมการณ์
        มุมบริหารสไตล์ คสช. มุมปราบทุจริตที่ดูคล้ายจริงจัง
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน