[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 21 เดือน กันยายน พ.ศ.2558


                  ท่านผู้อ่านครับ  ผมกำลังเขียนถึง ปัญหาของทางลอดของกรมทางหลวงในความยาวของอุโมงค์ราวกิโลเมตรเศษ และความยาวของผิวการจราจรราวสามกิโลเมตรเศษ กำลังมีปัญหาการก่อสร้างจนกระทั่งมีคนล้มเจ็บ และทรัพย์สินหายนะไปจำนวนที่นับไม่ค่อยจะถ้วนแล้ว

                  และยังไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จตามสัญญาก่อสร้างที่จะสิ้นสุดสัญญาในวันที่  ๙  ตุลาคม  ๒๕๕๘

                  และผมเชื่อว่า  ท้ายที่สุดจะต้องมีเหตุให้ต่อสัญญา  โดยข้ออ้างหนึ่งก็คือ น้ำท่วมพื้นที่การก่อสร้างเหมือนที่เคยอนุญาตเมื่อครั้งค่าโง่ทางหลวงสายบางนา-ตราด  น้ำท่วมพื้นล่างแต่การก่อสร้างด้านบนขลุกขลักมีปัญหากลับอ้างเหตุด้านล่างมาเป็นเหตุให้เสียค่าโง่และฟ้องร้องกันยาวนานหลายปี

                  ผมถามสักคำว่า  คนที่ประสบอุบัติเหตุคนแรกๆและคนถัดๆมา  ได้มีการไปร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อเรียกค่าเสียหายหรือไม่

                  การที่มีรถจักรยานยนต์คันหนึ่ง  แม่ที่อุ้มลูกน้อยท่ามกลางเลือดที่เปรอะแม่และลูกพร้อมๆกับเสียงเด็กร้องไห้จ้า  ผมถามสักคำว่า คนที่ประสบเหตุไปแจ้งความเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งแล้วหรือไม่ และผลของการประสบเหตุครั้งนั้น  มีบริษัทผู้รับเหมาหรือผู้ควบคุมงานก่อสร้างหรือผู้จัดการโครงการไปเยี่ยมไข้และดูแลการได้รับบาดเจ็บหรือไม่

                  เพราะทุกโครงการจะต้องมีการประกันภัยและประกันอุบัติเหตุเอาไว้  มีใครไปเรียกร้องในส่วนนั้นแล้วหรือยังและเรียกร้องแล้วหรือไม่

                  นั่นคือ สิ่งที่บรรดาคนที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะต้องออกมาช่วยกันคนละไม้คนละมือในการทวงสิทธิ์ให้กับคนบาดเจ็บ

                  เช่นเดียวกัน  ตั้งแต่วันแรกของการนับหนึ่งในสัญญาจนกระทั่งวันที่ใกล้จะสิ้นสุดสัญญา  ผมเรียนถามสักคำว่า  ผู้จัดการโครงการก็ดี  ผู้ควบคุมงานก่อสร้างก็ดี  ได้เคยเสนอพักงานบริษัทหรือไม่  ในการที่ไม่ดำเนินการตามเงื่อนไขของกรมทางหลวงในการสร้างสิ่งที่จะบอกประชาชนว่า

                  ตรงไหนคือถนนปิด  ตรงไหนคือพื้นที่ก่อสร้าง  มีการติดสัญญานไฟแจ้งเตือนในพื้นที่การก่อสร้างตลอดแนวถนนหรือไม่

                  หากไม่มี  เหตุใดผู้จัดการโครงการจึงปล่อยปละละเลยและเหตุใดผู้ควบคุมงานก่อสร้างของกรมทางหลวงจึงปล่อยละเลยและละเว้นการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ปกติกรมทางหลวงจะต้องมีเขียนไว้ในข้อกำหนดที่เราเรียกและรู้จักกันว่า  ทีโออาร์

                  เขียนแล้วดำเนินการอย่างไร ? หรือไม่ ?  ไหนแขวงการทางจังหวัดภูเก็ต  ผู้จัดการโครงการและผู้ควบคุมงานก่อสร้าง จะต้องเรียงหน้ากันออกมาอธิบายต่อประชาชนและผู้สัญจรที่ได้รับการเดือดร้อน

                  ในเมื่อผู้รับเหมาก่อสร้างถนนสายนี้  ไม่มีปัญญาที่จะกลบหลุม และเดินไฟฟ้าเพื่อแจ้งแนวก่อสร้างได้  เหตุใดผู้ควบคุมงานก่อสร้างไม่เรียกผู้รับเหมาเข้ามาลงนามรับทราบในหนังสือเตือนว่าทำผิดเงื่อนไขอะไรบ้างและหากไม่ดำเนินการ  ผู้จัดการโครงการสามารถที่จะดำเนินการได้แล้วไปเบิกค่าใช้จ่ายทั้งหมดจากผู้รับเหมา

                  ทำไมผู้จัดการโครงการถึงไม่ทำ  ได้ลงมาดูหน้างานไหม  ลงมาตอนไหน และลงมาสำรวจความเดือดร้อนและเสียหายของประชาชนอย่างไรบ้าง

                  จะมาอ้างว่า เพราะน้ำท่วม  ก็ต้องตอกหน้ากลับไปว่า หากระบบการทำงานและป้องกันน้ำท่วมมีตามแผนและตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ใน ทีโออาร์  ตรงนี้ไม่ใช่อุปสรรคและไม่ใช่เงื่อนไขที่จะมาอ้างต่อสังคมและประชาชนได้

                  เช่นเดียวกัน  เมื่อเกิดหลุมบ่อและอุบัติเหตุขึ้นมา ในรายงานการควบคุมงานก่อสร้างของผู้ควบคุมงานก่อสร้างได้บันทึกเอาไว้หรือไม่  หากไม่ ก็ต้องถามเหตุผลว่า ทำไมไม่บันทึก  ผู้ควบคุมงานก่อสร้างมาปฏิบัติหน้าที่ทุกวันหรือไม่  มาตอนกี่โมงและกลับตอนกี่โมง เพราะหลักการและระเบียบแล้ว ผู้ควบคุมงานก่อสร้างต้องได้เบี้ยเลี้ยงค่าควบคุมงานจากโครงการ

                  เมื่อปรากฏเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์  รายการของสถานีโทรทัศน์  และผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตออกข่าวแล้ว  ถามสักคำว่า  ท่านจะมีมาตรการแก้ไขอันใด หรือออกมาแก้ตัวให้ผ่านไปวันๆแล้วกลับมาอีหรอบเดิมที่ชาวบ้านเดือดร้อนกันอีก

                  ผมขอแนะนำพี่น้องประชาชนที่ประสบอุบัติเหตุตรงนี้  ไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีต่อผู้รับเหมาก่อสร้างและแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อผู้ควบคุมงานก่อสร้างและผู้จัดการโครงการในการไม่ดำเนินการกำกับดูแลการก่อสร้างให้เป็นไปตามแบบของราชการ  และผมขอร้องให้เจ้าพนักงานสอบสวนทุกท่านรวมถึงพนักงานอัยการทุกคนช่วยส่งฟ้องและดำเนินคดีให้เป็นตัวอย่างด้วยเถอะครับ....จะให้กราบก็เอา

   

   

  เข้าชม : 521
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน