[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 24 เดือน กันยายน พ.ศ.2558


                  ตอนเด็กๆ ผมดูหนังที่โรงหนังเฉลิมตันฟรี เพราะโรงหนังแห่งนี้เป็นของคุณตาที่ชื่อหลวงชนาทรนิเทศ หรือที่ชาวบ้านเรียกหลวงเสือ แม่จะจูงเข้าไปดูตอนเล็กๆ ทำให้ผมกลายเป็นคนชอบดูหนัง ไม่ว่าจะเป็นหนังจีนกำลังภายใน หนังคาวบอยและหนังประเภทสืบสวนสอบสวน วิชาการหนังสือพิมพ์ของผมมาจากการดูหนังสืบสวนสอบสวน และวิชามวยไทยของผมส่วนหนึ่งมาจากการดูหนังกำลังภายใน

                  ข้างๆโรงหนังเฉลิมตันสมัยนั้น จะมีร้านขายปอเปี๊ยะสด แม่จะจูงไปอุดหนุนและบอกกับผมเสมอว่า นี่เป็นพี่น้องเราน่ะ รู้จักกันไว้ สมัยเป็นเด็ก ผมเห็นผักกาดหอมที่รองปอเปี๊ยะ เหมือนกับเห็นอะไรสักอย่างที่เกลียด และก็กินปอเปี๊ยะสดเป็นมาตั้งแต่ตอนเล็กๆที่หัดเดินเป็นและจำความได้

                  ข้างๆโรงหนังเฉลิมตันจะมีร้านขายหมี่ฮกเกี้ยน มีแป๊ะล้านกับพ่อของแป๊ะล้านมาช่วยยืนขาย บางครั้งผมหิว พ่อกับแม่จะพามานั่งทานตรงนี้ สมัยนั้นจานใหญ่ ผมแบ่งทานกับพี่ชายสองคนหนึ่งชาม และส่วนใหญ่แม่จะสั่งหมี่หุ้นหมี่มาให้ท่าน

                  ผมจึงเป็นคนชอบเส้นเล็กมากกว่าเส้นใหญ่

                  ในละแวกตรงนี้จะมีร้านขายโอ๋วเอ๋ว และร้านขายโลบะ เพียงแต่ร้านขายโลบะที่นี่น้ำจิ้มจะเผ็ดเกินกว่าตอนเป็นเด็กผมจะทานได้

                  สมัยพ่อยังมีชีวิต  พ่อชอบกินก๋วยเตี๋ยวร้านแป๊ะล้าน  ทานจนกระทั่งตาย หาต่างไปจากแม่ที่ห้วงระยะเวลาหนึ่งจะติดก๋วยเตี๋ยวและต้องกินทุกวันมื้อกลางวัน

                  ตื่นเช้าแป๊ะล้านจะต้องตีแป้งเพื่อดึงบะหมี่เหลือง เพราะการตีแป้งทำบะหมี่เหลืองเส้นสดๆ ทำให้ผมชอบกินบะหมี่เหลืองมากกว่าก๋วยเตี๋ยว เพราะมีคนสอนกรอกหูผมเสมอว่า เส้นก๋วยเตี๋ยวมักจะใส่ยากันบูดเอาไว้

                  เช้าๆแป๊ะล้านจะขี่มอเตอร์ไซด์ไปสะพานหิน จอดและลงไปเดินเล่นออกกำลังกาย แกว่งแขน แกว่งขา สมัยผมเป็นวัยรุ่น ไปวิ่งสะพานหิน ยังเจอแป๊ะล้านมาออกกำลังกาย

                  เมื่อถึงวันเกษียณจากการยืนผัดหมี่  แป๊ะล้านยกมรดกทางอาชีพให้กับลูกชาย ที่ชื่อ ไพบูลย์ และชื่อเล่นว่าจู้ มายืนผัดต่อ แป๊ะล้านเคยเล่าให้ผมฟังที่สะพานหินว่า ตอนที่ยกมรดกให้เพื่อนผมคนนี้มายืนผัดต่อ เพื่อนคนนี้ร้องไห้ร้องห่ม น้ำหูน้ำตาไหลพรากๆ ราวกับน้ำตกโตนไทรยามน้ำหลากที่มีฝนตกสามวันสามคืน

                  แป๊ะล้านผัดหมี่  ผัดก๋วยเตี๋ยวขาย ส่งลูกเรียนจนจบและส่งหลานเรียนอีกต่างหาก

                  มรดกชิ้นนี้วันนี้ลูกชายและลูกสาวมารับหน้าที่แทน โดยลูกชายที่ชื่อ จู้ หรือ ไพบูลย์มารับหน้าที่ผัด ส่วนน้องสาวมารับหน้าที่ห่อและดูแลเรื่องขายน้ำ

                  และเพื่อนของผมคนนี้ ถ้าไม่เวลาสิบเอ็ดโมงตรง ไม่ยอมใช้ตะหลิวเคาะกระทะ และไม่เริ่มต้นนับหนึ่งในการผัด จนผมยัวะหลายครั้งหลายหนจะลงไปผัดเอง เพราะแม่ของผมทานอาหารกลางวันตอนสิบเอ็ดโมงตรงเวลาเดียวกันกับเพื่อนของผมเริ่มต้นเคาะตะหลิวและนับหนึ่งในการผัดนั่นแหละ

                  จากวันที่น้ำตาไหลพรากเพราะคำสั่งแป๊ะล้านให้มายืนผัดหมี่ขาย วันนี้ใครต่อใครถามเพื่อนของผมคนนี้ เขาจะบอกว่า ผัดหมี่ขายดีที่สุดมีเวลาพัก

                  ด้วยความที่เพื่อนของผมชอบมีคำพูดที่กัดเพื่อนกัดฝูง เวลาผัดจึงต้องหาอะไรมาปิดปากเพราะกลัวจะเผลอไปกัดหมี่ ผัดก๋วยเตี๋ยว

                  จู่ๆพรรคพวกบอกกันในไลน์กลุ่มว่า แป๊ะล้านหมดลมหายใจแล้ว และนำร่างไปไว้ที่วัดกลาง หมดลมไปตั้งแต่วันที่ ๒๒ กันยายนตอนกลางคืน ส่วนวันเผาวันไหน ผมไม่ทราบ เพราะเพื่อนของผมที่ชื่อไพบูลย์ หรือ จู้ หวงเบอร์มือถือยิ่งกว่าหวงเมียไม่แนะนำให้เพื่อนรู้จักทำนองนั้น

                  ผมฟังแล้วใจหาย เพราะบ่อยครั้งเวลาบ่ายๆ ผมไปทานหมี่ผสมหมี่หุ้นที่ร้าน เจอแป๊ะล้านทุกครั้ง ผมจะหยอกจะแหย่ทุกที และแป๊ะล้านจะหัวเราะทุกครั้ง บ่อยครั้งผมเจอที่อ้ามจอซือกงตรงวงเวียนหอนาฬิกาตอนเย็นๆที่แวะไปไหว้

                  ร้านขายหมี่ฮกเกี้ยนในภูเก็ตที่ติดอันดับ นอกจากร้านหมี่ต้นโพธิ์  หมี่อ่าวเก หมี่สะปำแล้วยังมีร้านหมี่ล๊กเที้ยนนี่แหละที่ติดอันดับหนึ่งในสี่ของร้านขายอาหารประเภทนี้ในจังหวัดภูเก็ตและคนเฒ่าคนแก่สมัยนั้นจะแวะเวียนไปกิน และหนึ่งในจำนวนนั้นมีพ่อของผม แม่ของผม และวันนี้มาเป็นผม

                  เสียใจต่อการจากไปของแป๊ะล้าน ปรมาจารย์ทางผัดหมี่ฮกเกี้ยนของเมืองภูเก็ตคนหนึ่ง

                  เสียใจต่อการจากไปของบิดาของเพื่อนที่ชื่อ ไพบูลย์ หรือจู้  ผมแทนความเสียใจด้วยหรีดที่ไปวางในงานศพและเสียใจด้วยการเขียนข้อเขียนในวันนี้....อะไรที่ผมเคยแหย่หยอก ล่วงเกิน ขออโหสิกรรมด้วยครับ.......ด้วยความอาลัยยิ่งครับ

  เข้าชม : 603
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน