[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • ความซื่อสัตย์
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 29 เดือน กันยายน พ.ศ.2558


                  เมื่อวาน ผมขับรถไปตัดผม ในย่านประชานิเวศน์ หลังตัดผมเสร็จ ผมปวดปัสสาวะอย่างยิ่ง ตัดสินใจขับรถเข้าไปซุปเปอร์มาร์เก็ตตรงใต้ถุนการเคหะแห่งชาติตรงประชานิเวศน์ ก่อนจะเข้าไปหาซื้อสินค้าเพื่อเอาไว้ใช้ภายในบ้าน

                  ช่วงนี้ข้าวสารประเภทข้าวถุง ปรับราคาลงอย่างมาก บางยี่ห้อที่เป็นข้าวหอมมะลิล้วน ปรับราคาลงมาเหลือร้อยกว่าบาท ทั้งที่ในสมัยอดีตที่ปู่กับพ่อขายส่งและขายปลีกข้าวสาร ผมยังจำได้ข้าวหอมมะลิกระสอบหนึ่งหนักราว ๑๐๒ กิโลกรัม  ราคาแค่กระสอบละ ๑๑๐ บาทเท่านั้น ถูกกว่าข้าวห้ากิโลกรัมในสมัยนี้

                  ยิ่งน้ำมันปาล์มที่ทยอยลดราคาลงมาเหลือขวดละ ๓๑ บาท สะท้อนถึงอะไรในบ้านเมืองของเราได้ค่อนข้างจะดีและอย่างมาก

                  บังเอิญผมนึกขึ้นมาได้ว่า  ยังไม่ได้กดเงินจากตู้เอทีเอ็ม จึงลงจากรถหลังจากซื้อสินค้าและจ่ายเงินเสร็จ จึงเดินเข้าไปอีกครั้งเพื่อกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม

                  หลังจากที่ผมกดเงินจากตู้ เอทีเอ็ม เรียบร้อยแล้ว ผมเหลือบไปเห็นรถเข็นที่มีแม่ค้าผู้หญิงกำลังปิ้งลูกชิ้นหมู ทั้งลูกชิ้นเอ็นและลูกชิ้นเนื้อหมู

                  ปกติแต่ไหนแต่ไร  ผมเป็นคนชอบกินลูกชิ้นเอ็น มาตั้งแต่เรียนจบและเข้าทำงาน โดยเฉพาะห้วงระยะเวลาที่ผมทำข่าวกีฬาเรื่องมวยไม่ว่าจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ จนตอนที่ผมทำนิตยสารนวมทองรายสัปดาห์ที่ผมเป็นบรรณาธิการ และต้องเข้าเวทีมวยลุมพินีและเวทีมวยราชดำเนินทุกวันที่มีการแข่งขัน ผมมักจะแวะซื้อลูกชิ้นปิ้งหน้าเวทีมวย ยืนกินจนอิ่มอย่างน้อยที่สุด ๖ ไม้ในราคาไม้ละ ๕ บาทในสมัยนั้น

                  กินเสร็จแล้ว เดินเข้าไปใช้บริการห้องน้ำในเวทีมวยเพื่อบ้วนปาก ล้างคาวลูกชิ้น

                  เมื่อผมเห็นคนขายลูกชิ้นปิ้ง ที่ดูเหมือนว่าจะแปลกจากคนอื่นตรงที่เป็น

                  ลูกชิ้นหมูกะทิ

                  ด้วยการเอาลูกชิ้นที่เสียบไม้ใส่แช่กะทิแล้วจึงเอามาปิ้ง

                  แม่ค้าที่ขายลูกชิ้นปิ้งบอกว่า เขาจะไปซื้อลูกชิ้นหมูไม่ว่าจะเป็นเอ็นหมู หรือลูกชิ้นหมูทุกวันๆละ ๗ กิโลกรัม จากนั้นจะเอามาเสียบไม้เอง  ไม้หนึ่งมีสี่ลูก ขายไม้ละสิบบาท ตกแล้วลูกละสองบาทห้าสิบสตางค์ รถเข็นของเขาจะตู้วางลูกชิ้น ที่ปิ้งแล้ว และมีพลาสติกปิดเอาไว้มิให้ฝุ่นละอองหรือแมลงวันปิดเข้าไปตอม

                  แม่ค้าคนนี้บอกกับผมว่า จะออกมาขายตอนซุปเปอร์มาร์เก็ตเปิดจนกระทั่งขายหมดราวสามทุ่มหรือหากวันไหน หมูหมดก่อน ก็กลับบ้านเร็ว จะไม่มีการเก็บข้ามคืน จะต้องขายให้หมดวันต่อวัน เหมือนที่เขาไม่นิยมชมชอบการทานอาหารข้ามคืน

                  ผมเพิ่งทราบว่า ตรงบริเวณประชานิเวศน์ จะติดกับเรือนจำพิเศษคลองเปรมตรงถนนงามวงศ์วาน แม่ค้าบอกกับผมว่า วันปกติธรรมดาจะขายดีกว่าวันหยุดเพราะวันหยุด ประตูทางเข้าเรือนจำด้านนี้จะปิด แต่วันปกติธรรมดาประตูจะเปิด และเจ้าหน้าที่เรือนจำจะขี่มอเตอร์ไซด์ออกมาซื้อสินค้าจากซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้ กลับไป หลายคนมายังตลาดสดเพื่อซื้อกับข้าวนำกลับไปทำแต่บางคนจะซื้อกับข้าวสำเร็จรูป

                  แม่ค้าคนนี้บอกว่า เพราะลูกชิ้นปิ้งของแม่ค้าคนนี้สดทุกวัน ขายหมดวันต่อวัน ไม่มีค้าง ทำให้มีลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาซื้อกลับไป แม้นว่า รถเข็นของเขาจะใกล้กับโรงเรียน แต่เด็กนักเรียนแทบจะนับหัวได้ที่เข้ามาซื้อ

                  ในย่านประชานิเวศน์ ส่วนใหญ่มักจะเป็นบ้านคนที่มีฐานะการเงินและอดีตบางคนมีฐานะหน้าที่การงานที่ใหญ่โตในแวดวงราชการและบางคนมีฐานะทางการเมืองในตำแหน่งทางการเมืองและยุคนั้นใครมีบ้านแถบนี้ ถือว่า

                  เป็นคนมีระดับ

                  คำพูดคำจาของแม่ค้าคนบ้านนอกที่มองแล้วเหมือนกับความรู้ไม่น่าจะถึงขั้นระดับปริญญาตรี แต่มีวิธีคิดในการขายสินค้ารวมถึงความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่นด้วยแล้ว

                  ถือว่าหายากพอสมควร

                  ในย่านละแวกแถวตลาดสดประชานิเวศน์ พอตกเย็นจะมีคนออกมาขายอาหารมากมาย และบ่อยครั้งที่ผมแวะเวียนมาตรงนี้  ผมมักจะจอดรถและเดินเข้ามาหากับข้าว เพื่อกลับไปใส่ตู้เย็นและทยอยกินในยามที่ไม่ได้มีเวลาทำกับข้าวทานเอง

                  การหุงข้าวทานเอง และมีกับข้าวสำเร็จรูปที่ซื้อมา เป็นการทานที่อร่อยเพราะข้าวมียางข้าวนั่นเอง

  เข้าชม : 613
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน