[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: จากสำนึกสู่ปากกา
 • ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
  จากสำนึกสู่ปากกา : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 29 เดือน กันยายน พ.ศ.2558

      ผมไม่ค่อยจะเข้าใจว่า  กรมทางหลวง และแขวงการทางจังหวัดภูเก็ตคิดอะไร และมองอนาคตภูเก็ตว่าจะต้องเดินไปอย่างไร
      ในฐานะที่อดีตผมเคยเป็นเลขานุการคณะอนุกรรมาธิการกรมทางหลวงเมื่อครั้งสังกัดคณะกรรมาธิการนโยบายและติดตามผลงานรายจ่ายงบประมาณประจำปี สภาผู้แทนราษฏร ผมค่อนข้างจะเห็นการทำงานของกรมการท่องเที่ยวแล้ว
      อยากร้องไห้
      ระยะหลังผมไม่ค่อยจะเข้าใจว่า กรมทางหลวงคิดอะไร และคิดแบบไหน ถึงต้องการแก้ไขปัญหาการจราจรของภูเก็ตด้วยการขุดอุโมงค์ และเป็นการแก้ปัญหาแบบ
      ไม่ค่อยจะเข้าท่าสักเท่าใดนัก
      เราท่านทั้งหลายก็ทราบกันเป็นการดีว่า ตรงสามแยกบางคูช่วงที่ตัดไปบายพาส ที่จะต้องเชื่อมต่อจากเส้นทางเกาะแก้วและสะปำ ปกติธรรมดารถจะติด
      ถามว่ารถติดเพราะอะไร
      เราจะต้องมองปฐมบทของรถติดเสียก่อนว่าติดเพราะอะไร
      ในเส้นทางเกาะแก้วที่บอกว่าติด เพราะรถของชาวบ้านในละแวกนั้นจะจอดซ้อนสองหรือซ้อนคัน ทำให้รถจักรยานยนต์ที่มีเลนของเขาอยู่แล้วต้องเบียดมาวิ่งในเล่นรถยนต์ ส่งผลให้รถยนต์ต้องชะลอและระมัดระวัง ส่งผลให้รถติดแถบนี้
      ส่วนอีกด้านที่ติดเพราะว่า รถบางคันที่เลี้ยวเข้าบายพาส มักง่าย ขับเล่นซ้ายสุด และบางคันจะวิ่งเส้นตรงทะลึ่งขับเลนขวาสุด พอถึงจังหวะก่อนถึงสัญญานไฟ ต่างคันต่างก็จะเบียดเข้าในเส้นทางที่ตัวเองอยากจะไป
      เมื่อแย่งกัน ไม่ยอมกัน ก็ทำให้รถติดอย่างที่เห็น
      เช่นเดียวกันกับเส้นบายพาส ที่บอกว่ารถติด ถามว่ารถติดเพราะอะไร
      เพราะรถตู้ที่จะวิ่งไปสนามบิน ไม่เกาะเลนซ้าย เกาะเลนขวาตลอด พอใกล้จะถึงทางแยกค่อยเบียดเข้ามาเลนซ้ายทำให้รถที่วิ่งเลนซ้ายปกติต้องเบรคชะลอเพื่อให้รถตู้มักง่ายเบียดเข้าไป ส่งผลให้การจราจรบริเวณนี้ติดขัด
      ถามว่า ในเมื่อกรมทางหลวงและแขวงการทางจังหวัดภูเก็ต ทราบเป็นการดี ทำไมไม่มาพ่นหรือเอาปูนแปะเป็นตัวหนังสือ พร้อมกับแบ่งเลนให้เลี้ยวซ้าย ไปตรงและเลี้ยวขวาเสียล่ะ เพราะต่างคนต่างมักง่ายเลยทำให้การจราจรติดขัดและกลายเป็น
      รถติดสะสม
      เช่นเดียวกัน รถบรรทุกพ่วงขนาดยี่สิบสองล้อ ก็ไม่ค่อยจะบันยะบันยังให้กับใคร จะแข่ง จะเบียดไปกับเขาด้วย พลอยทำให้การจราจรที่คับแคบของถนนอยู่แล้ว เกิดการแออัดกันใหญ่
      ทำไมไม่มีมาตรการอื่นเข้ามารองรับล่ะ
      นั่นคือสิ่งที่ผมมองและประเมิน
      ในเมื่อวันนี้ เราสามารถจัดระบบการจราจรในภูเก็ตได้ แต่เราไม่พร้อมใจกันจัด ตำรวจเองก็ไม่ประสีประสากันเลย ถนนมีอย่างไร วันๆก็ทำไปตามนั้น ทั้งที่หากที่ประชุมประจำเดือนของจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานนั่นน่ะ
      สั่งการไปเลยว่า ให้ไปตีเส้นแบ่งเลนในถนนแต่ละสายอย่างเช่น ถนนรัษฏาที่ผ่านหน้าโรงแรมถาวรไปยันตลาดสดบ่านซ้านนั่นน่ะ  แบ่งเลนเสียเพื่อง่ายต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้วจะชี้ว่าใครล้ำเส้นแบ่งถนนของใคร
      ก็ไม่ยอมทำ รวมไปถึงถนนถลาง ถนนเยาวราช ถนนภูเก็ต
      พอถึงเวลารถติด เราก็ออกมาบ่น ออกมาแก้ไขปัญหาด้วยการเจาะอุโมค์ที่วันดีคืนดีฝนตกหนัก น้ำก็ท่วมเข้าไปในอุโมงค์จากนั้นก็รายงานความเสียหายแล้วเสนอซ่อมแซม เอาเงินภาษีชาวบ้านไปถลุงกันอีก มันเป็นวัฏจักรเลวร้ายแบบนี้ ไม่ยอมจบไม่ยอมสิ้นกันสักที
      จนผมระอา

  เข้าชม : 502
  จากสำนึกสู่ปากกา 10 อันดับล่าสุด
        แวะวัดหนองพะองของหลวงปู่ทองอยู่
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส (2)
        ทางลอดที่สามแยกบางคูเชื่อมบายพาส(1)
        ความซื่อสัตย์
        อาลัยแป๊ะล้าน หมี่ล๊กเที้ยน
        ทำไมต้องสร้างอุโมงค์ลอด
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส (๒)
        อุโมงค์ลอดที่สี่แยกโลตัส(๑)
        ระวังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตแตก
        ประเพณีถือศีลกินผัก
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน