[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • จราจรกรุงเทพมหานครฯ
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 8 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2558


  สองสามวันมานี่ฝนตกใน กทม.ทุกวัน ส่วนใหญ่ดันไปตกในใจกลางนครฯ ทำให้นํ้าท่วมขังระบายไม่ทัน รถติดมหาวินาศสันตะโร สิ้นเปลืองพลังงานไปไม่รู้กี่แสนกี่ล้านบาท  และกทม.ก็ไม่มีปัญญาทำอะไรเพราะท่อระบายนํ้าอุดตัน เล็ก ฝนมากกว่าปกติ ฯลฯ สารพันข้ออ้างฯ
  ที่สำคัญที่สุดแม้ฝนไม่ตกรถก็ติดมาก จนท่านผู้ว่า กทม.ออกมาบอกว่าจะต้องจำกัดจำนวนรถในกทม. บ้านไหนไม่มีที่จอดไม่ให้ซื้อรถ?! ฯลฯท่านคงไปดูงานสิงคโปร์มา ท่านคงลืมไปว่าสิงคโปร์มีจังหวัดเดียว ประเทศไทยมี 77 จว. รถจดทะเบียนจังหวัดไหนก็วิ่งได้ทั้ง 77 จว.แล้วจะห้ามจดทะเบียนใน กทม.หาพระแสงอะไรกัน มันจะช่วยอะไรได้
  สาเหตุหนึ่งที่รถติดโดยไร้เหตุผลก็เพราะระบบการจราจรของ กทม.ของตำรวจจราจรไม่ดีพอ ไปดูงานเมืองนอกมาก็ COPYมาไม่หมด ของดี ๆ ควรเอามาก็เอามาครึ่ง ๆ กลาง ๆ หลายท่านที่อยู่ใน กทม.จะต้องเคยประสบปัญหารถไม่ขยับ หรือขยับไม่ได้ทั้ง 4 แยก โดยเฉพาะแยกที่มีรถไฟผ่าน?! เมื่อแยกหนึ่งติด รถขับเคลื่อนไม่ได้ก็จะโยงเป็นงูกินหาง แบบใยแมงมุมไปจุดอื่น ๆ ทั่วกทม.
  ประเด็นใหญ่อยู่ที่ความเห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ของผู้ใช้รถใช้ถนน ไม่มีระเบียบวินัย หรือไม่มีกะใจ ไม่มีจริยธรรม ตำรวจก็พอกัน ออกระเบียบออกกฎมาแล้วไม่ใช้ให้เต็มที่ ส่วนที่ยังไม่ได้ออกก็ไม่คิดที่จะออก เราเคยเสนอมาหลายครั้งแล้วเช่น
  สี่แยกใหญ่ ๆโดยเฉพาะที่มีรถไฟผ่าน ต้องตีเส้นเหลืองให้ครบทุกสี่แยก ปัจจุบันมีเส้นเหลืองเฉพาะ 3 แยกเป็นส่วนใหญ่ ไม่ให้รถหยุดบนเส้นเหลือง แต่ก็ไม่เห็นตำรวจว่าอะไร ต้องออกกฎมาว่า
  หากรถคันใดหยุดบนเส้นเหลืองจะต้องถูกปรับ 1,000 บาท ไม่ว่ากรณีใด ๆ
  บางท่านอาจจะว่าเป็นไปไม่ได้ เป็นได้ครับ ถ้าคนขับรถมีความคิด ความอ่าน ไม่เอาแต่ได้รู้ว่าไปไม่ได้ก็ไม่ควรไป และก็จะไม่เสียเวลาใครทั้งตัวเอง และผู้ขับขี่อื่นลองทำดูซิครับ ทำไมสิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกงเขาทำได้!! เพราะคนเขามีวินัยเคารพกฎจราจร เพราะเจ้าหน้าที่เขาเอาจริง ซื่อตรงต่อกฎหมาย ไม่กินไม่โกงนั่นคือเหตุผลใหญ่!!
  ตราบใดที่ตำรวจยังไม่เอาจริงตามกฎหมายจราจร การจราจรก็ยังคงจลาจลอยู่จนทุกวันนี้ มาตรการแต่ละอย่างดูดี เช่น ล็อคล้อในที่ห้ามจอด แต่ทำวันเว้น 2 วัน อยากทำก็ทำวันดีคืนดีอยากได้ค่าปรับเข้ากองกลางก็ทำ กฎหมายมันไม่ศักดิ์สิทธิ์ส่งใบสั่งไปบ้านท่านไม่มาจ่ายกันก็ไม่ว่าอะไร เพราะท่านมีอิทธิพล มีบุญคุณนี่แหละราชการไทย!!
  ท่านผู้ว่ากทม.ครับปัญหาที่จอดรถในเมืองเป็นปัญหาใหญ่สุดที่ทำให้คนไปจอดรถในที่ห้ามจอด ท่านมัวแต่จะห้ามซื้อรถถ้าไม่มีที่จอดที่บ้าน ร้านค้าในเมืองในชุมชนซิครับไม่มีที่จอด ที่จอดไม่พอ ก็อนุญาตให้เปิดได้ทุกหนทุกแห่ง หากเป็นไปได้ กทม.ควรจะสร้างที่จอดรถในบริเวณที่จอดรถไม่มีหรือมีปัญหา เราว่าเก็บค่าจอดไม่กี่ปีก็คืนทุน!!
  หวังกันว่าอีก 5-7 ปี ข้างหน้าเมื่อรถไฟฟ้าใต้ดิน บนดินเสร็จทั้ง 10 สายใน กทม.และจังหวัดใกล้เคียงรถจะติดน้อยลง ฝันกันไปเถอะครับ ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ลงความเห็นว่า รถจะยิ่งติดหนักขึ้น เพราะปริมาณรถจะเพิ่มขึ้น และผังการจราจรถูกยึดไปหลายแสนตารางเมตรไม่ได้คืนมา ในขณะเดียวกันคนชานเมือง ก็ยังคงต้องนำรถเข้ามาทำงานอยู่ดี
  งั้นจะทำอย่างไรกันดีต้องรีวิวกฎจราจรใหม่หมด ให้เข้ากับสถานการณ์ ตำรวจต้องเอาจริงกับกฎหมาย ผู้ทำผิดกฎหมายต้องถูกจับใบขับขี่ ห้ามขับรถ ใครฝ่าฝืนต้องถูกโทษจำคุก มิฉะนั้นไม่เข็ดหลาบ ที่ว่ารถติดเพราะรถมากนั่นใช่ แต่รถติดเพราะผู้ขับขี่ช่วยทำให้ติดมากกว่า และกฎข้อบังคับระเบียบจราจรไม่เอาไหนก็มีส่วนหากอยู่กันอย่างนี้
  อีก 10 ปี กทม.จะเป็นที่ 1 ของโลกในเรื่องรถติด ขณะนี้แพ้ MEXICO CITY และกรุงจากาต้าร์เท่านั้น มิใช่แต่ กทม.เท่านั้นที่รถติดมโหฬาร แต่เมืองท่องเที่ยวทั้งหลายก็เช่นกันเช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ อุดร ขอนแก่น โคราช ไม่รีบแก้แต่วันนี้ 10 ปีข้างหน้าเดินกันจะดีกว่า
  เรื่องรถป้ายแดงเห็นว่าจะเลิกเงียบหายไป พวกนี้ไม่ต้องเสีย ROAD TAX ทุ่นไปคันละเป็นหมื่น รัฐเสียรายได้เป็นล้าน ๆ ทั่วประเทศ และรถป้ายแดงบางคันติดอยู่ได้เป็นปี!? ไม่ทราบรออะไร ภาษีถนนของเราก็ควรจะพิจารณาเพิ่มได้แล้ว ถูกที่สุดในโลกแห่งหนึ่งเก็บมาปรับปรุงผิวถนนมาสร้างที่จอดรถ จะช่วยให้รถติดน้อยลงจะดีกว่า
  สมมติฐานที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้คือ การจำกัดจำนวนรถวิ่งใน กทม. หรือเมืองใหญ่ ๆ ฉะนั้นฝ่ายวางแผนการจราจรต้องวางแผนตามสมมติฐานนี้จะต้องเวนคืนที่ดิน จะต้องสร้างสะพานลอย สร้างอุโมงค์ลอดทางแยก หรือสร้างถนนใต้ดินก็ต้องทำแต่ต้องวางแผนเสียแต่วันนี้ และคงจะไม่ใช่หน้าที่ของ กทม.แต่ฝ่ายเดียว โดยเฉพาะท่านผู้ว่าคนนี้ท่านก็พร้อมที่จะรีไทร์ไปดื่มไวน์กับหลาน ๆ แล้ว

                                                                                                                                                                                                                                            เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 548
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน