[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • รัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายของประเทศไทย?!
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 8 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2558  แม้จะเป็นความฝันอันสูงส่ง เราก็อยากเห็น รธน.ฉบับที่คุณมีชัย ฤชุพันธุ์ และ 20 อรหันต์จะร่างขึ้นมานี้เป็น
  รธน.ฉบับสุดท้ายของประเทศ
  นั่นคือจะต้องไม่มีการฉีก รธน.ทิ้งอีก
  ก็คือ ไม่มีรัฐประหาร ทหารต้องไม่ล้มรัฐบาลยึดอำนาจและฉีกรธน.ทิ้ง
  เป็นไปได้หรือไม่ก็อาจอยู่ที่เขียน รธน.ไว้ว่าอย่างไร ท่านคสช.บอกว่าหากมีม.280 เดิมใส่ไว้ในรธน.จะไม่มีการปฏิวัติ รัฐประหารอีก
  เชื่อหรือครับ!?
  ถ้าเอาคณะกรรมการยุทธศาสตร์ที่มีอำนาจเหนือรัฐบาลฝ่ายบริหาร ตุลาการ ฯลฯ ใส่ไว้ใน รธน.ก็คือ
  - รัฐประหารตลอดเวลา
  - เผด็จการ 24 ชม.
  ท่านประธานมีชัยบอกว่าต้องร่าง รธน.ตาม ม.35 ของรธน.ชั่วคราว ซึ่งฉบับของท่านบวรศักดิ์ก็ร่างตามนั้น แต่ม.35ไม่ได้สั่งให้ใส่ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ปฏิรูปและปรองดองแห่งชาติ(คปป.)ไว้ ก็หวังว่า รธน.ฉบับใหม่นี้จะไม่มีมาตรานี้อยู่
  โดยเฉพาะอย่างยิ่งโฆษกของ กรธ.ออกมาแถลงแล้วว่าจะ
  ไม่มีใบสั่ง!!
  ขอให้จริงเถิดถ้าไม่มีใบสั่งจาก คสช.จาก ครม.จริง เราเชื่อว่า รธน.ฉบับใหม่นี้ผ่านประชามติ 100% หรือก็ไม่ต้องทำประชามติให้เสียงบประมาณ 3-4 พันล้านบาทเลยด้วยซํ้า เพียงให้ผ่าน คสช.-ครม.และนปช.ก็พอแล้ว
  ยังมีเวลาแก้ รธน.ชั่วคราวอยู่ครับ เพราะอย่างไรก็ต้องแก้อยู่แล้ว หากเกิดไม่ผ่านประชามติต้องร่างกันใหม่! หาเทวดามาร่างอีกคงยากแล้ว!!
  เหตุหนึ่งที่เราเชื่อว่ารธน.ฉบับใหม่นี้ผ่านประชามติแน่ ๆ ถ้า"ไร้ใบสั่ง"เพราะเชื่อในทัศนคติของท่านประธานมีชัย และ 20 ท่านกรธ. ซึ่งแต่ละท่านไม่มีประวัติด่างพร้อย เป็นตัวของตัวเอง ไม่ใช่เข้ามาเพื่อเงินเดือนแสน 2 แสน หากเข้ามาเพื่อช่วยชาติจริง ๆ โดยเฉพาะท่านมีชัย
  กรธ.จะเอากรอบของ รธน.ท่านบวรศํกดิ์มาก็คงไม่มีปัญหา ขอให้แก้ไขให้เห็นแก่สิทธิของประชาชนบ้าง ไม่ใช่เห็นแก่อำนาจ ออกมาในรูปเผด็จการ เสียงประชาชนไม่มีความหมายเช่น ที่มาของ ส.ว. อย่างไรเสียควรมาจากการเลือกตั้งจำนวนมาก แต่งตั้ง หากจะมีการแต่งตั้งเช่น รธน. 2550 แต่ถ้าเลือกตั้ง 100% เช่น รธน. 2540 ก็คงจะเป็นที่สบอารมณ์ของประชาชน 100%
  หากเป็นไปได้การเลือกตั้ง ส.ส.ก็ควรจะ ONE MAN ONE VOTE และมีบัญชีรายชื่อเช่นเดียวกับที่ร่างมาในฉบับที่ตกไป และกำหนดไว้หน่อยได้ไหมว่า การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมืองต้องกระทำที่ทำการของพรรคการเมืองเท่านั้น ไม่ให้ไปดำเนินการในกรมทหารดังที่ผ่านมาสมัย ปชป.จัดตั้งรัฐบาล เพื่อขจัดไม่ให้
  ทหารเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองโดยตรงหรือทางอ้อม!!
  ประเด็นใหญ่สุดของ รธน.ที่จะป้องกันการปฏิวัติ รัฐประหาร ไม่ใช่ ม.280 เดิมหรือมี คปป. ทำอย่างไรจึงจะให้ทั้ง 4 เหล่าทัพขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรีให้ได้ ไม่ใช่มีอำนาจเหนือนายกฯ หากหน่วยใดแหกคอกออกไปถือว่ากบฎได้ไหม?!
  การรัฐประหาร 10-20 ครั้งที่ผ่านมา กระทำโดยทหารทั้งสิ้น โดยเฉพาะทหารบก และฉีกรธน.ทิ้งทุกครั้ง ไม่พอใจรธน.ก็น่าจะแก้ รธน.ไม่พอใจรัฐบาลก็ต้องว่ากันในรัฐสภา เช่นแทบทุกประเทศในโลกเขาทำกัน มีเหลือกี่ประเทศในโลกที่มีรัฐประหารบ่อยเท่าประเทศไทย??
  รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดก็จริง แต่ย่อมแก้ไขได้ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของประเทศ ฉะนั้นการแก้ไข รธน.ไม่ควรจะยากเย็น เป็นเรื่องใหญ่ดังที่ผ่านมา และศาลรธน.ไม่ควรจะเข้ามาเกี่ยวข้องเลย ศาลรธน.ทำหน้าที่ตัดสินข้อขัดแย้งเกี่ยวกับการใช้ รธน.มากกว่า หวังว่าฉบับใหม่นี้คงไม่เขียนไว้อีกว่า แก้ไข รธน.ไม่ได้ภายใน 5 ปี ถ้าเช่นนี้ไม่ผ่านประชามติแน่ ๆ
  เห็นรายชื่อ 200 คนที่ได้รับแต่งตั้ง (ไม่ใช่โปรดเกล้า)ให้เป็นสมาชิก สปท.แล้วก็ไปถึง "บางอ้อ"ที่รธน.ฉบับที่แล้วไม่ผ่าน สปช. 46 สมาชิก สปท.ที่ควํ่ารธน.ให้กลับเข้ามา ส่วนพวกที่โหวตได้กลับเข้ามาไม่ถึง 20 คน!! และก็ไม่แปลกใจที่ไม่มีคนของประชาชนเลยจะเรียกว่าชาวรากหญ้าก็ได้ ซึ่งไม่แปลกใจเพราะนี่เป็น ตัวช่วยของท่านหัวหน้า คสช.เป็นการตอบแทนที่ทำบุญคุณให้กับประเทศชาติ!!
  อนึ่ง สปท.ไม่มีอำนาจบทบาทอะไรใน รธน. แม้กระทั่งให้ความเห็น 200 ท่านช่วยหัวหน้า คสช.ด้านการปฏิรูปประเทศ สานต่องานของ สปช.ที่เสนอไว้ ข้อสำคัญอายุหรือวาระของ 200 ท่านนี้ขึ้นอยู่กับ รธน.ฉบับใหม่นี้ จะบัญญัติไว้ว่าอย่างไร หวังว่าคงไม่ให้อยู่ตลอดชีวิตนะครับ??
  เราขอแสดงความยินดีกับท่านมีชัยอย่างจริงใจ ขอให้ท่านประสบความสำเร็จ และอย่าเอาความดีความเป็นครูบาอาจารย์ชั้นเลิศมาแลกกับใบสั่งที่ไม่ชอบด้วยหลักการของ คสช.นะครับ เรารัก นับถือท่านเป็นการส่วนตัว และรู้จักกันมาก็หลายสิบปีแล้ว ล่าสุดไปเป็นเถ้าแก่ด้วยกัน!? ขอให้รธน.ฉบับท่านมีชัยจงเป็น รธน.ฉบับสุดท้ายของประเทศเถิด

                                                                                                                                                                                                                                     เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 457
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน