[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • แก้ปัญหาโดยทหารครั้งสุดท้ายฯลฯ
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 14 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2558
  ท่านหัวหน้า คสช.บอกว่า"การเข้ามาแก้ปัญหาประเทศเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 เป็นการแก้ปัญหาโดยทหารครั้งสุดท้าย"
  นั่นก็คือ
  การรัฐประหารครั้งสุดท้าย
  คุณประยุทธ์เอาอะไรมาการันตี เอาอะไรมารับประกันว่าทหารรุ่นน้องท่าน แม้ตัวน้องท่านเองจะไม่ทำรัฐประหาร?? เพราะทนไม่ได้ทนความเหลวแหลกของบ้านเมืองไม่ได้ ฯลฯ รัฐธรรมนูญจะเขียนอย่างไรละครับห้ามทหารทำรัฐประหาร!? ทหารไม่ทำก็อาจมีประชาชนทำก็ได้ ตราบใดที่ คนไทยยังไม่รู้จักคำว่า "สิทธิเสรีภาพ"อย่างแท้จริง
  "ประชาธิปไตย"ไม่ใช่คำตอบว่าทุกคนมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกันหมด ความเหลื่อมลํ้าตํ่าสูงในการดำรงชีวิต ไม่ใช่เป็นการลิดรอนสิทธิของคนรวย คนจน ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน โอกาสมากกว่าทุกกรณีทุกวิถีทางในทางเดินชีวิตของพวกเขา ทำอะไรก็ไม่ผิด แม้การกระทำนั้นขัดตาประชาชน แต่กฎหมายไม่ได้เขียนไว้ก็คือว่าไม่ผิด
  เช่นข้าราชการที่เกษียนแล้วยังอยู่บ้านหลวง ใช้ไฟ นํ้าหลวงไม่ต้องเสียค่าเช่า ฯลฯอย่างนี้เรียกว่าอะไร
  "เอกสิทธิ" หรือคอร์รัปชั่น"
  เรายังมีความเห็นอยู่แบบเดิม ๆ 10-20 ปีมาแล้วก็เห็นอย่างนี้ คือ ทหารต้องอยู่ภายใต้นายกรัฐมนตรี ทหารต้องไม่เล่นการเมือง ไม่ว่าฝ่ายใด ทหารต้องเป็นกลาง และฟังคำสั่งจากนายกรัฐมนตรีเท่านั้น มิฉะนั้นรัฐประหารก็หนีไม่พ้นเพราะทหารทนไม่ได้ แต่ถ้าทหารเข้ามาช่วยรัฐบาลตั้งแต่แรกเมื่อเกิดวิกฤตทุกอย่างก็จบลงได้โดยไม่ต้องมี
  รัฐประหารเลย
  เราขอให้ รธน.ที่คุณมีชัยจะร่างนี้เป็น
  รัฐธรรมนูญฉบับสุดท้าย
  มากกว่า แม้อาจจะมีการรัฐประหารก็ต้องไม่ฉีกรัฐธรรมนูญ แก้ไขเอาแต่รธน.อาจจะต้องระบุไว้ว่า
  ไม่มีการนิรโทษกรรมหากมันผู้ใดทำรัฐประหารหรือฉีก รธน.ฉบับนี้ทิ้ง!!
  ขณะนี้คุณมีชัยไม่ใช่เทวดาแล้ว แต่เป็นพญาครุฑแล้วในสายตาของสื่อ ก็เพราะเทวดาอย่างบวรศักดิ์พังมาแล้ว ต้อง"พญาครุฑ"ถึงจะแก้ปัญหาได้ แต่"พญาครุฑ"ก็ต้องไม่ฟังคำสั่งของใคร ต้องไม่มีใบสั่งจาก คสช.พูดกันตรง ๆ ไม่มีสิ่งนี้สิ่งเดียว เราเชื่อว่า รธน.มีชัยจะไปได้อย่างแน่นอน แต่หากมีใบสั่งก็คงเข้ารูปเดิม
  ท่านมีชัยคงไม่ร่าง รธน.เพื่อกีดกันทักษิณและคณะ หรือเพื่อให้กลุ่มหลงระเริงต่ออำนาจได้มีอำนาจต่อไป หรือที่สื่อชอบเรียกกันว่า สืบทอดอำนาจซึ่งมีมาในอดีต โดยเฉพาะวงการทหาร รธน.มีชัยคงจะให้สิทธิเสรีภาพประชาชนอย่างสมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่คนไทยจะรับได้!?!
  เราเห็นด้วยกับการเขียน รธน.ป้องกันแต่ไม่ใช่กีดกัน เผด็จการรัฐสภา รัฐบาลประชาธิปไตยทุกประเทศทั่วโลกมีการเผด็จการรัฐสภาทั้งนั้น แต่ต้องเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ต้องทำตามนโยบายของพรรคการเมืองนั้น ๆ แต่หากเกิดความเสียหายแก่ประเทศชาติขึ้นมากมายเช่น กรณีรับจำนำข้าวตุลาการใดตุลาการหนึ่งน่าจะมีอำนาจสั่งระงับ และให้ดำเนินการสอบสวนทันทีทุกรณีที่เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงทางเศรษฐกิจ
  กรณีรับจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์มีการฟ้องศาลกันตั้งแต่เริ่มโครงการ แต่ระบบตุลาการเราพิจารณาคำฟ้องก็เป็นปี ๆ แล้ว มันไม่ทันการณ์ ต้องปฏิรูประบบนี้อย่างจริงจังอย่างน้อยให้เร็วขึ้น รับเรื่องให้น้อยลง อุทธรณ์ ฎีกา ต้องลดลงให้ได้กว่าครึ่งของปัจจุบัน ปัญหาใหญ่ของกฎหมายไทยที่ชาวบ้านไม่กลัวเพราะ "เวลา"ประวิงเวลากันได้เป็น 10-20 ปี ระหว่างนั้นก็ทำความผิดอื่น ๆ ต่อไป!!
  เรารู้ดีว่าพูดง่ายทำยาก แต่ต้องทำถ้าจะให้บ้านเมืองก้าวไปข้างหน้า
  รัฐบาลชุดนี้ประสบความสำเร็จไม่น้อยในด้านความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคมก้เพราะ ม.44 หากไม่มี ม.44 ก็ต้องเอาระบบตุลาการเข้ามาช่วย มิฉะนั้นก็ยังไม่กลัวกฎหมายกันอยู่อย่างปัจจุบัน แต่การใช้อำนาจปกครองเช่นทุกวันนี้จะใช้ได้เพียงชั่วครู่ชั่วยาม ในที่สุดประชาชนก็จะรู้แจ้งเห็นจริง ทุกคนต้องการอิสระเสรีภาพไม่ใช่ถูกจำกัดอยู่อย่างทุกวันนี้
  เราเป็นห่วงคุณมีชัยอีกข้อหนึ่งซึ่งก็เคยเสนอมาแล้วคือเรื่องการทำประชามติตามรธน.ชั่วคราวบัญญัติไว้ว่าต้องผ่านประชามติ และประชามติของท่านคือ
  "กึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิออกเสียง"
  นี่คือปัญหาต่อให้ รธน.คุณมีชัยดีอย่างใดถ้าผู้ไปใช้สิทธิออกเสียงน้อยสมมติว่า 60% หรือ 18-19 ล้านคน การที่จะได้เสียงเห็นชอบ 15 ล้านเสียงขึ้นไปคงยาก (สมมติว่ามีผู้มัสิทธิออกเสียง 30 ล้านคน)
  ถ้าหัวหน้า คสช.ต้องการให้มีการเลือกตั้งตามโรดแมปใหม่ของท่าน ท่านต้องแก้ รธน.ชั่วคราวจะแก้นิยาม"ประชามติ"หรือ "เลิกไปเลยยังได้"อย่างไรเสียเราเชื่อว่า รธน.ฉบับใหม่จะไม่เอื้อประโยชน์นักการเมือง ทหาร ผู้มีอำนาจจนเกินไป แต่จะเป็นของประชาชนอย่างจริงจัง

                                                                                                                                                                                                                                      เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 379
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน