[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • เหตุเกิดที่ อ.ถลาง ภูเก็ต
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 16 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2558


  ก่อนอื่นเราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของวัยรุ่นทั้ง 2 ที่เสียชีวิต ขอแสดงความเสียใจและเห็นใจตำรวจที่บาดเจ็บ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด
  ก่อนที่จะเสนอมุมมองของเราขอเสนอ"ไลน์"ที่เราได้รับเมื่อ 11 ต.ค. 58 จากนายตำรวจท่านหนึ่ง แต่มิได้เอ่ยนาม หากอยากจะนำมาลงไว้เพื่อท่านผู้อ่านได้พิจารณาเอาเอง
  ข้อความในไลน์
  "นายตำรวจที่คุมฝูงชนที่ถลางขอระบาย
  วันนี้เหนื่อยล้าท้อที่สุดของการเป็นตำรวจไม่ต้องการความสงสาร ไม่ต้องการเรียกร้องอะไรทั้งนั้น แต่อยากระบายกับเวลา 10 ชม.ที่ไปคุมฝูงชนที่ถลาง พบทั้งหิน กระถางต้นไม้ ท่อนเหล็ก หนังสติ๊กยิงลูกแก้ว หัวน็อต ไม้ อิฐ ขวด ระเบิดขวด ประทัด ระเบิดลูกบอล มีดพร้า ปืน อาวุธครบมือ กับรถที่ถูกเผาไป 10 กว่าคัน โรงพัก บ้านพักตำรวจที่ระบม ตำรวจที่บาดเจ็บหนักไปเกือบ 10  บาดเจ็บเล็กน้อยไปทุกคน ทางไปสนามบินถูกปิด ถนนหน้าโรงพักถูกปิด สิ่งเหล่านี้เกิดจากคนกลุ่มหนึ่งที่รู้สึกว่าเขาไม่ได้รับความเป็นธรรม
  ผมตำรวจคนหนึ่งที่ไม่รู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้นด้วยซํ้าเกือบถูกฆ่าถูกแกงไปด้วย ทั้งที่ผมไม่ได้ทำอะไรเลย แต่เป็นตำรวจเหมือนกัน ผมเข้าใจที่ท่านทำเพราะรักลูกหลานท่าน แต่ผมถามท่านกลับตำรวจไม่มีพ่อแม่มีลูกหรือ? ท่านทำกับพวกผมแค่เพราะผมเป็นตำรวจ แล้วถ้าวันนั้นคนที่ตายเป็นตำรวจ 2 คนล่ะ ผมสามารถแค้นและทำกับประชาชนได้ทุกคนเลยหรือ? แล้วถ้าวันนั้นเป็นฝ่ายตำรวจล่ะที่ตายจะให้ตำรวจเผาอะไร? จะเป็นเรื่องแบบนี้ไหม? ถ้ากฎหมู่ยังอยู่เหนือกฎหมายดีใช่ม่าย?
  ถ้าสังคมยังเป็นแบบนี้จะเกิดอะไรขึ้น?
  #ท่านผู้รักในความยุติธรรมทั้งหลายวันนี้ขอให้ท่านกลับไปสอนลูก สอนหลานท่าน หลายท่านให้ห่างไกลยาเสพติด ไปสอนให้เคารพกฎหมายตั้งแต่ต้นเพราะถ้าท่านไม่เคารพกฎหมายตั้งแต่ต้นแล้ว จะมาเรียกร้องอะไรให้เป็นไปตามกฎหมายได้ยังไง
  วันนี้คนที่อยากเข้ามาเป็นตำรวจที่เปิดสมัครอยู่กลับใจเถิดครับอาชีพนี้มันบาป ทำก็ผิด ไม่ทำก็ผิด พลาดก็โง่ ตามก็โง่ #เวรกรรม
  เราไม่ขอวิจารณ์ขอความใน "ไลน์"ที่นำมาลง แต่หากท่านผู้ใดต้องการตัว "ไลน์"ติดต่อ "เสียงใต้"ได้  Forward ไปให้ เพราะเป็นข้อเขียนจากตำรวจท่านหนึ่งจริง
  ทันทีที่เหตุเกิดที่ถลาง รมว.มหาดไทยร่อนจม.ด่วนที่สุดถึงผู้ว่าฯทั่วประเทศมันก็ "วัวหายล้อมคอก" ความจริงคอกมีอยู่แล้ว แต่ราชการหละหลวม อืดอาด ปฏิบัติไม่ทันเวลา เช่นกรณีถลางเมื่อมีการล้อมโรงพักเพียง 10-20 คน ผู้ใหญ่ที่ไม่ใช่ตำรวจต้องมาเจรจาทันที จะเป็นนายอำเภอ รองผู้ว่าฯ ผู้ว่าฯ ใครก็ตามที อย่าให้ฝูงชนโต แต่ท่านทำช้าไปหน่อย อาจจะประมาทหรือตร.ถลางไม่รายงานให้ผู้ว่าฯทราบสถานการณ์ก็เป็นได้ แต่
  เป็นบทเรียนสำคัญสำหรับเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต
  เราเห็นด้วยที่ตั้งกรรมการสอบสวนกรณีการเสียชีวิต ตั้งอนุกรรมการสอบการปฏิบัติงานของตำรวจ เราว่าเวลา 30 วันอาจจะนานไป สัก 2 อาทิตย์น่าจะพอ
  แต่ยังรออยู่ว่าทำไมเมื่อไรจะตั้งกรรมการพิจารณาความเสียหายของทรัพย์สินของทางราชการและเอกชน ต้องเอาผู้ทำผิดมาลงโทษด้วยไม่ใช่เฉพาะเจ้าหน้าที่ มิฉะนั้น MOB จะไม่กลัว ไม่ผิด เหตุการณ์ที่ถลาง MOB ผิดเต็มประตู จะอ้างอะไรไม่ได้ทั้งนั้น MOB ที่น่ากลัวที่สุดคือ MOB อารมณ์ กลุ่มนี้จะไม่ยั้งคิด ปราศจากสติ MOB มีหลายประเภท เช่น MOBผลประโยชน์เรียกร้องให้ช่วย MOBรับจ้างประท้วง MOBการเมือง ฯลฯ แต่ MOBอารมณ์เช่นที่เกิดที่ถลางน่ากลัวที่สุด
  ขณะนี้บ้านเมืองอยู่ในระบบเผด็จการทำผิดอะไรสามารถตัดสินเข้าคุกได้เลยโดยใช้ ม.44 แต่ "MOBถลาง" หากลัวไม่ฉะนั้นเมื่อมีรัฐบาลมาจากเลือกตั้งแล้วเหตุการณ์ลักษณะนี้อาจจะรุนแรงกว่า มาตรการที่มีอยู่จะรีวิวเสียใหม่ รัฐบาลต้องสามารถเรียกกำลังพลจากหน่วยใดก็ได้ใกล้ที่สุดมาช่วย ตำรวจปราบจลาจลได้ อาจจะต้องมีบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญก็คงต้องทำถ้ายังไม่มี!!
  รัฐต้องแถลงผลการสอบสวนตำรวจและผู้ทำลายทรัพย์สินให้มวลชนได้ทราบพร้อม ๆ กัน และหากต้องส่งศาลตัดสินก็ควรส่งพร้อมกันจะได้ยุติธรรมดี ข้อสำคัญคนผิดต้องได้รับผิด ไม่ว่าหน้าอินทร์หน้าพรหมไหน เราอยากเห็นกรณีถลางเป็นคดีตัวอย่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก
  ทำอย่างไร MOBต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย MOBต้องไม่ใช้แต่อารมณ์ ทำอย่างไรตำรวจถึงจะอธิบายความให้ผู้เสียหายได้เข้าใจกึงการดำเนินงานขั้นตอนต่อไป ทำอย่างไรฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องจะสามารถช่วยคลี่คลายสถานการณ์ได้ทันท่วงที
  ความผิดพลาดเช่นกรณีถลางต้องไม่เกิดขึ้นอีก เราขอให้กำลังใจกรรมการทุกชุดที่ต้องพิจารณาเรื่องนี้จงทำหน้าที่ด้วยความบริสุทธิ์ใจ สบายใจและเป็นธรรมอย่าได้เกรงกลัวอิทธิพลใด ๆ ข้อสำคัญต้องยุติธรรม

                                                                                                                                                                                                                                    เผ่าเทพ  โชตินุชิต
     

  เข้าชม : 400
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน