[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • กรธ.ไม่มีอิสระ
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 20 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2558


  ยังไม่ทันไรท่านรองนายกฯวิษณุซึ่งระยะหลัง  ๆ นี้ดูจะช่างเจรจาขึ้น ได้ออกมาบอกว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)คงไม่มีอิสระเต็มที่ พูดทำไม?
  ก็รู้ ๆ กันอยู่
  นอกจาก ม.35 ในรธน.ชั่วคราวแล้ว ยังจะมี คสช.คํ้าอยู่อีก หลักใหญ่ ๆ คสช.คงต้องขอเก็บไว้แล้วให้ท่านมีชัยไปร่างดูว่าจะเก็บอย่างไร เก็บแบบท่านบวรศักดิ์ประชาชนว่าส่วนหนึ่งอาจไม่รับจะเก็บแบบหลบ ๆซ่อน ๆ อย่างไรให้ประชาชนรับหรือไม่รู้ นี่คือปัญหาของ กรธ.
  เราขอเดาว่า คสช.ต้องการ 3 ข้อใหญ่ ๆ ด้านการเมืองคงไว้ หนึ่งคือที่มาของนายกรัฐมนตรี
  ต้องเป็นคนนอกได้
  ท่านมีชัยก็ออกมาแย้งแล้ว แต่แถมท้ายว่า
  ด้วยความเห็นชอบของ ส.ส.
  นี่แหละปมซ่อนเงื่อนอย่างไร ส.ส.ก็ต้องตั้งนายกฯอยู่แล้ว ถ้าสภาผู้แทนราษฎรไม่ได้ถูกยุบ ถ้าถูกยุบส.ว.ก็ต้องเป็นผู้ตั้ง ผู้รับสนองพระบรมราชโองการฯ รธน.ฉบับที่ตกไปไม่ได้ระบุไว้แต่ก็เป็นที่เข้าใจกัน
  ประเด็นต่อมาก็คือ ที่มาของ ส.ว. ท่านมีชัยไม่อยากเห็น ส.ว.มาจากการเลือกตั้ง ไม่อยากมี ส.ส.ประเภท 2 เช่นในอดีตจะให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งทั้ง 100% เพื่อจะได้คุมรัฐบาลได้ จะได้โหวตนายกฯคนนอกได้เมื่อยุบสภา แต่เราไม่เชื่อว่า กรธ.ชุดนี้จะยอม อย่างเก่งก็อาจกลับไปแบบ รธน. 2550 คือ 50:50
  ส.ว.แต่งตั้งปัญหาใหญ่คือ พวกมึง พวกกูทั้งนั้น กรรมการสรรหายังไม่แน่พอที่จะสรรหาคนมีความรู้ ความสามารถ 200 คนเข้าสภา โดยเฉพาะประชาชนจะไม่ไว้ใจพวกนี้เท่าใดนัก ถ้ารังเกียจ ส.ว.ว่าจะเป็นการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ 2 ก็กำหนดกฎเกณฑ์คุณวุฒิ ผู้สมัครใหม่ หรือแม้ผู้ออกเสียงก็ได้ ไม่ผิดระบบประชาธิปไตยอย่างน้อยประชาชนส่วนหนึ่งก็ยังมีสิทธิมีเสียงในวุฒิสภา ถ้าแต่งตั้ง 100 % ประชาชนไม่มีสิทธิ-เสียงอะไรเลย แต่ก็เป็นความต้องการของ คสช.ใช่หรือไม่??
  ประเด็นใหญ่ที่ท่านมีชัยจะปวดหัวมากที่สุด คือ คปป.หรือคณะกรรมการยุทธศาสตร์ปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ ที่ท่านนายกฯออกมาพูดแล้วว่า ต้องอยู่ใน รธน.ฉบับใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดการ "รัฐประหาร"ไม่ให้มี "ทักษิณ2" แต่จะใส่ไว้ตรง ๆ อย่างรธน.ที่ตกไป หรือซ่อนเร้นแบบแฝงอย่างไรอยู่ที่ กรธ.สรุปต้องมีคณะกรรมการควบคุมรัฐบาล!!มีคณะทหารเผด็จการประเทศชาติสืบต่อไป!
  หากเป็นเช่นนี้จริง แล้วมีการทำประชามติเราทายไว้ได้เลยว่า
  รธน.มีชัยไม่ผ่าน!!
  อย่างไรก็ดีเราอย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้เลย เราเชื่อว่า ท่านมีชัยไม่เล่นด้วย ไม่ใส่ คปป. ไม่ว่ารูปแบบใดไว้ใน รธน.แน่ ๆ แม้กระทั่งอยู่ในบทเฉพาะกาล นี่อาจเป็นจุดต่อรองหนึ่งที่ท่านมีชัยขอพูดคุยกับนายกฯก่อน แต่ท่านนายกฯออกมาพูดในฐานะหัวหน้า คสช.??
  จะอย่างไรก็ตาม รธน.ฉบับนี้จะต้องเป็นร่างฉบับสุดท้ายของ คสช. หากไม่ผ่านประชามติก็ต้องมีมาตรการอื่น เช่นเอารธน. 2540 2550 มาใช้แล้วให้มีการเลือกตั้งตามที่ท่านนายกฯให้สัญญาไว้กับประชาคมโลกที่ UN คงจะไม่กลับคำ หรืออ้างเหตุใด ๆ ฉะนั้นการแก้ไข รธน.ชั่วคราวคงจำเป็นต้องทำ เพราะจะยื้อเวลาตามที่ รธน.ชั่วคราวระบุไว้คงไม่ได้ ท่านนายกฯคงไม่ยอมเสียคำพูด เสียผู้ใหญ่แน่ ๆ
  สาเหตุที่เราเห็นว่า จะต้องแก้ รธน.ชั่วคราวเพราะเราไม่แน่ใจว่าจะผ่านประชามติ นอกจาก 3 ประเด็นที่กล่าวมาข้างต้น รธน.ชั่วคราวยังกำหนดไว้อีกว่า ประชามติคือกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิออกเสียง ไม่ใช่ผู้ไปใช้สิทธิออกเสียง ที่เขียนเช่นนั้นคงมั่นใจเต็ม 100 ว่าอย่างไรเสียก็ผ่าน แต่ท่านอย่าดูถูกคนไทย อย่าดูถูกพวกเรามากเกินไป แม้ประชาชนยังด้อยการศึกษาอยู่มาก แต่ก็รู้เรื่องประชาธิปไตยและสิทธิของเขามากขึ้นกว่าที่คิด
  การจะป้องกันการทุจริตประพฤติมิชอบ โดยจะเขียนไว้ใน รธน.นั้นเราว่าเปล่าประโยชน์มันอยู่ที่ "คน"มากกว่า ปัจจุบันกฎหมายก็มีอยู่มากมาย ป้องกันการคอร์รัปชั่นแต่ "คน"โดยเฉพาะ"ข้าราชการ"แทบทุกระดับชั้น แหกคอกออกไป แถมไปเจอนักการเมืองชั้นเลวเข้าด้วย เลยไปกันใหญ่
  จุดเริ่มต้น "ข้าราชการ"ต้องไม่โกง กิน การใช้งบประมาณต้องได้รับการตรวจตราดูแลเอาใจใส่จากทุกฝ่าย ทุกระดับชั้น มารอ สตง.ตรวจมันสายเกินไป 5 ปี 10 ปี คดียังไม่เสร็จคอร์รัปชั่นบางคดี 20 ปี ลักษณะนี้ใครมันจะกลัว!!แต่นี่ก็ปลายเหตุ ต้นเหตุต้องป้องกันไม่ให้เกิดการคอร์รัปชั่นก่อน การลงโทษก็เป็นการป้องกันระดับหนึ่ง ถ้ารวดเร็ว ยุติธรรม คนก็เกรงกลัวเหมือนกันไม่มีใครอยากติดคุก ไม่ว่าเอาเงินมาแลกสักเท่าไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าราชการ!!
  ได้ยิน กรธ.ท่านหนึ่งบอกว่า รธน.ฉบับนี้ต้องแก้ไขได้ง่าย ถูกใจเราที่สุด เราไม่เห็นด้วยเลยที่จะต้องลองใช้ดูก่อน 5 ปี ค่อยแก้ ดังที่บัญญัติไว้ใน รธน.ที่ตกไป ไม่ควรมีกำหนดเวลาว่าจะแก้ได้เมื่อไร 1 เดือน 1 ปี แล้วแต่สถานการณ์และความจำเป็น อีกทั้งไม่ควรกลัว ส.ส. ส.ว. จะทำระยำตำบอนกับ รธน. ควรกลัว "ทหาร"จะฉีก รธน.ทิ้งมากกว่า
  ขอภาวนาให้ รธน.ฉบับท่านมีชัยจงเป็น รธน.ฉบับสุดท้ายของประเทศไทยเถิด

                                                                                                                                                                                                                                  เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 399
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน