[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • รัฐจะสร้างบ้านให้คนจนแล้วชุมชนแออัดล่ะ?
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 27 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2558  ไม่ว่ารัฐบาลจะมาจากการแต่งตั้งตัวเอง หรือการเลือกตั้งเหมือนกันหมดในเรื่องของ "ชุมชนแออัด"หรือสมัยก่อนเรียกกันว่า"สลัม" แต่คำหลังนี้ไม่เพราะชาวสลัมไม่ชอบให้ใช้ นโยบายเหมือนกันหมดคือไม่เหลียวแลพวกนี้เลย
  แต่แล้วมันก็คือกันจะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่ ผู้ที่จำเป็นต้องอยู่ใน "สลัม"เป็นบุคคลที่น่าสงสาร เวทนา เพราะเขาไม่มีโอกาสเช่นบุคคลทั่วไป คงไม่ต้องเขียนประวัติของ"สลัม"นะว่าเกิดมาอย่างไร ทำไมถึงเกิดเอาไว้หากมีนายกฯหรือรมต.คนไหนในอนาคตโตมาจาก"สลัมใด"จะเขียนประวัติของสลัมนั้น
  มาดูกันว่า "สลัม"หรือ "ชุมชนแออัด"ในประเทศไทยมีกี่มากน้อยแทบทุกจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดใหญ่ ๆ ที่มีพลเมืองหนาแน่นมีการทำมาหากินคล่องตัวจะมี "สลัม"มากไม่ใช่เฉพาะเมืองไทยเท่านั้นที่มี "สลัม"ประเทศเจริญแล้วเช่น สหรัฐ ประเทศในอียูก็มี"สลัม" แต่"สลัม"เขาเจริญกว่าของเรา
  "กูเกิล"บอก"กูบอย"ว่าปัจจุบันมีชุมชนแออัด (กูเกิลไม่ใช้คำว่า"สลัม"และราชบัณฑิตยสถานก็ไม่มีคำแปลของ "สลัม"ให้แล้ว) ทั่วประเทศประมาณ 5,500 ชุมชน 1.5 ล้านครัวเรือน โดยมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 7 ล้านคน (ร่วม 10% ของประชากรทั้งประเทศ) เฉพาะในกทม.มีสลัมอยู่ไม่น้อยกว่า 1,000 แห่ง กูเกิลไม่ได้บอกว่ามีกี่ครัวเรือน แต่เราประมาณว่าไม่ตํ่ากว่า 3 แสนครัวเรือน ประชากรไม่น้อยกว่า 2.5-3 ล้านคน ตัวเลขนี้ กทม.หรือกระทรวงที่เกี่ยวข้องคงจะมี
  ก่อนจะไปถึง "ปัญหาของสลัม"ต้องขอนิยามทำความเข้าใจกับท่านผู้อ่านก่อนว่า
  แหล่งสลัม(SLUM) คือ แหล่งเสื่อมโทรม แหล่งที่อยู่อาศัยของคนจน แหล่งที่อยู่ที่ไม่ถูกสุขอนามัย
  จากนิยามนี้จะเห็นได้ว่า ปัญหาสังคมเมืองทั้งเมืองเล็ก เมืองใหญ่เกิดจาก "สลัม"ไม่น้อย ปัญหาในสลัมเองคงหนีไม่พ้น
  -ปัญหาสุขอนามัย
  -ปัญหาความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย รวมไปถึงการเกิดอัคคีภัยขึ้นบ่อยครั้งด้วย
  -ปัญหาอาชญากรรม โอกาสที่ผู้อยู่ใน "สลัม"จำเป็นต้องประกอบอาชีพผิดกฎหมาย เพราะความจำเป็นไม่มีรายได้ ตกงาน ต้องทำงานทุกอย่างที่จะมีรายได้ เช่น ขายหวยใต้ดิน แม้กระทั่งยาเสพติด
  -ปัญหาด้านศีลธรรม เพราะที่อยู่อาศัยบางครอบครัวมีห้องนอนเดียว บ้านเรือนไม่มีประตู หน้าต่างที่มิดชิด แข็งแรง ฯลฯ
  ปัญหาเหล่านี้ก่อให้เกิด
  การทำผิดศีลธรรมได้ทั้งสิ้น
  สมาชิกชุมชนแออัดส่วนใหญ่มีอาชีพที่ไม่แน่นอน และเป็นอาชีพนอกระบบการจ้างแรงงานไร้อนาคต เช่นรับจ้างทั่วไป ลูกจ้างโรงงานเล็ก ฯลฯ รายได้ของพวกเขาตํ่ากว่าค่าจ้างขั้นตํ่ามากพอสมควร เฉลี่ยแล้วอาจมีรายได้ไม่เกิน 8,000 บาทต่อเดือน นอกจากนั้นพวกเขายังขาดโอกาสที่จะได้รับบริการทางสังคมต่าง ๆ อีกด้วย สำคัญที่สุดสภาพที่อยู่อาศัยของพวกเขาทรุดโทรม แออัดไม่ถูกสุขลักาณะ พูดง่าย ๆ เป็นชุมชนประเภท 2!!
  เราถึงอยากให้รัฐเข้าไปเหลียวแลพวกเขาอย่างจริงจังเสียที เคยมีรัฐบาลก่อน ๆ แถลงนโยบายทำท่าจะเอาจริง แต่แล้วก็เหลว เพราะอ้างว่าไม่มีงบประมาณบ้าง ก็แก้ตัวแบบขอไปทีตามประสานักการเมือง
  การจะย้ายพวกเขาออกจากแหล่งชุมชนไม่ง่ายแต่หากจำเป็นก็ต้องทำ ท่านนายกฯดูจะรับทุกเรื่อง ใครขี้ไม่ออก ปัสสาวะไม่ออกบอกนายกฯ ท่านรับช่วยเหลือหมด ท่านสั่งการเรื่องนี้หน่อยซิครับ!
  ขั้นแรกตั้งคณะทำงานสำรวจแต่ละชุมชนในจังหวัดต่าง ๆ ทุกจังหวัดก่อน ว่าสภาพของชุมชนแออัดใดต้องปรับปรุงอะไรจนถึงขั้นเลวร้ายที่สุด ต้องยุบ ยกเลิกย้ายชุมชนนั้น ๆ ออกไปจากที่เดิมจะต้องทำอย่างไรอะไรบ้าง?
  กทม.มีหน่วยงานดูแล ชุมชนแออัดอยู่แล้ว แต่เข้าไปช่วยเหลือผิวเผินต้องลงลึกว่า สลัมไหนควรจะย้ายออก สลัมไหนต้องปรับปรุงอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพอนามัย และความปลอดภัยจากอัคคีภัย และโจรกรรม การค้ายาเสพติด
  รัฐควรตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายใน 5 ปี 10 ปี ชุมชนแออัดต้องไม่มีอยู่ในจังหวัดอีกต่อไป อย่างเลวที่สุดก็เหมือนชาวแฟลตดินแดงก็ยังดี ปัญหาเฉพาะหน้าคือ ทำอย่างไรชีวิตความเป็นอยู่ของชาวชุมชนแออัดจะดีกว่าปัจจุบัน โดยเฉพาะด้านสุขภาพและความปลอดภัย
  เราไม่เห็นด้วยที่รัฐจะทุ่มเงินมหาศาลสร้างแฟลตหรือคอนโดฯให้คนจนเช่าอยู่ 90 ปี บ้าดีเดือดแค่ 30 ปีก็ถมไปแล้ว แต่ควรคำนึงถึงความต้องการของพวกเขาก่อน ไม่ใช่ว่าอยู่ริมทางรถไฟฟ้าจะสะดวกและเหมาะสมกับพวกเขาไปทั้งหมด เมื่อรายได้เขาเพียง 300-400 บามต่อวัน หากต้องจ่ายค่ารถไฟฟ้าวันละ 100 บาท ก็อยู่ไม่ได้แล้ว!
  โครงการบ้านเอื้ออาทรของรัฐบาลก่อน ๆ น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี อย่า COPY ของที่ผิดพลาดเพื่อเอาใจประชาชนกลุ่มน้อยหรือนายทุนกล่มใดเลย หันมาพิจารณาโครงการช่วยเหลือชาวสลัม ซึ่งมีอยู่ถึง 10% ของประชากรของประเทศ ทำเป็นโครงการระยะยาวอยากจะให้เขียนไว้ใน รธน.คุณมีชัยด้วยซํ้า!?!

                                                                                                                                                                                                                                      เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 649
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน