[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • นิรโทษภาษีเอสเอ็มอีพอกันที!!
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 7 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2558


  ดู ๆไปผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SME)หรือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม เหมือนกับเทวดาน้อย ๆ ซึ่งรัฐบาลเอาอกเอาใจเป็นพิเศษ ทั้ง ๆ ที่กว่า 80%ของ SME ทำผิดกฎหมายไม่เสียภาษี มีบัญชีสองเล่มแต่รัฐก็ยังทุ่มเงินเป็นพันล้านเพื่อช่วยเอสเอ็มอี!!?
  กรมสรรพากรเคยนิรโทษกรรมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาแล้ว 5-6 ครั้ง ช่วงปี พ.ศ. 2520-2540 เพราะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมีปัญหาเรื่องการเงิน กรมสรรพากรก็ออกกม.นิรโทษกรรมให้โดยยอมเสียรายได้ปีละหลายพันล้าน โดยหวังว่าพวกเอสเอ็มอีจะไม่หลบเรื่องภาษีอีก
  แต่ 20 ปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีก็ยังคงเป็นโจรผู้ดีอยู่อย่างเคย ไม่เสียภาษีแถมแหกปากร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐตลอดเวลา ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในประเทศไทยตามนิยามปัจจุบันคงมีร่วม ๆ 3 ล้านราย แต่หาได้จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมดไม่มีเพียงไม่ถึงครึ่งล้านที่จดทะเบียนห้างหุ้นส่วน หรือบริษัทกับกระทรวงพาณิชย์ หรือที่อยู่ในระบบเสียภาษีมิหนํ่าซํ้า 30 % ของผู้ประกอบการเหล่านั้นไม่ได้ประกอบกิจการอะไร เลิกกิจการไปแล้วแต่ก็ไม่แจ้งรัฐ
  สรุปได้ว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่อยู่ในระบบจริง ๆ มีเพียงสองแสนกว่าราย!?! แต่ใครรู้บ้างว่าสองแสนกว่ารายนี้เสียภาษีให้รัฐเท่าไร?? จะให้คาดเดาเราว่าปีละไม่ถึงแสนล้านบาท ภาษีเงินได้จากนิติบุคคลทั่วประเทศ สรรพากรเก็บได้ปีละ 6 แสนกว่าล้านบาท ส่วนใหญ่ก็มาจาก ธนาคาร ผู้ประกอบการรายใหญ่ จากSME อยากให้สรรพากรแถลงออกมาว่าเก็บได้จริงเท่าไร ควรเก็บได้เท่าไร?
  ลองวาดภาพดูซิครับว่า เอสเอ็มอีที่ประกอบกิจการทั่วประเทศร่วม 3 ล้านรายเสียภาษีเพียงสองแสนกว่าราย นี่ที่อยู่ในระบบเสียภาษีนะครับ เสียจริงเท่าไรไม่รู้เพราะว่าท่านเอสเอ็มอีขาดทุนมาก  อาจไม่มีกำไรเลยก็ได้ ซึ่งเป็นไปไม่ได้อย่างน้อยเอสเอ็มอีที่เกี่ยวข้องกับการบริการ นั่นคือ การท่องเที่ยว อาหาร การบริการต่าง ๆ โดยเฉพาะโรงแรมรีสอร์ทต่าง ๆ ย่อมมีกำไรพอสมควรไม่งั้นคงไม่เสี่ยงบุกรุกที่หลวงกันมากมาย
  ในขณะเดียวกันรัฐก็ทุ่มงบประมาณช่วยเหลือเอสเอ็มอีผ่านทางสำนักงานต่าง ๆ ตลอดจนธนาคารโดยลดดอกเบี้ยให้ ให้กู้โดยไม่มีหลักประกันบ้าง ปลอดดอกเบี้ยระยะหนึ่งบ้าง แต่แล้วเอสเอ็มอีให้อะไรรัฐ ให้อะไรสังคม?? แทบไม่มีเลย
  ถึงเวลาแล้วที่ เอสเอ็มอีทั้งหมดต้องเข้าสู่ระบบภาษีที่ถูกกฎหมาย หน่วยใด บริษัท ห้างร้านใด ทำบัญชี 2 เล่มถือว่าผิดกฎหมาย ต้องได้รับโทษและต้องไม่ให้รับความช่วยเหลือใด ๆ จากรัฐเลย ธนาคารทุกธนาคารต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับกลุ่มเอสเอ็มอีที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย
  ทำได้ไหมครับ?!
  หน่วยงานนำร่องก็คือ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งมีสมาชิกเป็นเอสเอ็มอีอยู่ 5-6 พันราย พวกเขาเหล่านั้นเป็นสมาชิกของสภาอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศด้วย ได้รับการรับรองจากหน่วยราชการในจังหวัดนั้น ๆ ขอให้พวกเขาทุกรายอยู่ในระบบภาษีเสียภาษีให้ถูกต้องก่อน สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จะมีสมาชิกเอสเอ็มอีด้านบริการ เป็นหมื่นเป็นแสนรายช่วยให้พวกเขาเหล่านั้นอยู่ในระบบภาษี ทำบัญชีเดียวได้ไหม?
  หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยมีสมาชิกที่เป็นเอสเอ็มอีกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แต่เราเชื่อว่าไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์อยู่ในระบบภาษีหรือทำบัญชีเล่มเดียว ถ้างองค์กรที่มีชื่อเสียงเหล่านี้ช่วยรัฐ ให้สมาชิกของตนอยู่ในระบบภาษี ไม่โกงหลวง การคอร์รัปชั่นที่ท่านเรียกร้องกันก็จะลดน้อยถอยไป!?
  สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ไม่ได้เป็นสมาชิกองค์กรใด ก็ต้องให้จดทะเบียนการค้าให้ถูกต้อง และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องต้องควบคุมดูแลให้เขาทำให้ถูกกฎหมายให้ได้ มิฉะนั้นอย่าเอางบประมาณหลวงทุ่มลงไปช่วยเหลือเลย เปรียบเสมือนกับช่วย "โจร"ให้ปล้นบ้านเมืองได้สะดวก ไม่ถูกจับไม่มีความผิด มันยุติธรรมหรือ?   
  เราอยากให้กรมสรรพากรเข้าไปดู การเสียภาษีเงินได้ของบุคคลธรรม ซึ่งปีหนึ่ง ๆ รัฐเก็บได้เพียง 3 แสนล้านบาท แถมจะลดลงจาก 37% ให้เหลือ 20-28% อีก อยากทราบว่ามีผู้ประกอบการ SME 3 ล้านรายเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากี่ราย?? เราก็ยังมีความเห็นเดิม ๆ ว่ารัฐหรือกรมสรรพากร กระทรวงการคลังควรพิมพ์รายชื่อผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากหน่วยงานต่าง ๆ ติดไว้ที่กระทรวงการคลัง สำนักนายกฯ หรือสถานที่ราชการที่ประชาชนสามารถมองเห็นได้ เช่นเดียวกับที่ปิดประกาศทรัพย์สินของ ครม. ฯลฯ จะปิด 1,000 คนแรก หรือ 2,000 คนแรก หรือทั้งหมดเลยก็สุดแล้วแต่ ข้อสำคัญส่งให้ "สื่อ"ด้วย
  เราก็หวังว่าผู้ประกอบการ SME ที่เสียภาษีถูกต้องที่ไม่ได้ทำผิดกฎหมายใด ๆ จะได้รับการช่วยเหลือ เยียวยาจากรัฐ แต่ SME ที่เป็น "โจร"รัฐไม่ควรช่วยเหลือเลย ตรงกันข้ามควรจัดการตามกฎหมายให้เขาเหล่านั้นปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายบ้านเมืองด้วย และไม่ควรมีการนิรโทษกรรมอีกต่อไป

                                                                                                                                                                                                                            เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 454
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน