[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: บทวิเคราะห์การเมือง
 • จับตาพรรคการเมืองใหม่ จับตาพรรคประชาธิปัตย์แตก จับตาการเมืองยุคทหาร
  บทวิเคราะห์การเมือง : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 21 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2558      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ภายใต้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ทำให้พรรคการเมืองและนักการเมืองในประเทศไทย ไม่กล้าออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะทุกคนทราบดีว่า หลังการออกมาแสดงความเห็นแย้งกับรัฐบาล จะต้องมีรถของทหารมาจอดหน้าบ้านและมีการเชิญตัวไปปรับทัศนคติรายละ 7 วัน หรืออาจจะปล่อยมาในค่ำคืนเดียวกัน
      ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า พรรคการเมืองและพลพรรคการเมืองทั้งหลายจึงพากันกบดานเงียบและกลายเป็นความเงียบที่รอการเคลื่อนไหวใหญ่ในอนาคต ท่ามกลางผลแห่งคดีการสอบสวนทุจริตที่ทยอยออกมาจากดั้งเดิม โดยคำพิพากษาของศาลฏีกาที่ถึงที่สุดแล้ว ส่งผลให้อดีตข้าราชการระดับสูงต้องเดินแถวเข้าเรือนจำและยังมีอีกหลายคนที่กำลังรอคอยการตัดสิน
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า พรรคพลังชล ถือว่า กบดานเงียบที่สุด แม้นว่าการกบดานเงียบของหัวหน้าพรรคและเจ้าของพรรค แต่การเคลื่อนไหวทางการเมืองผ่านการเมืองระดับท้องถิ่น เป็นไปอย่างคึกคักในด้านกิจกรรมกีฬา เพื่อกระตุ้นความสนใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะแห่เข้าไปใช้บริการกิจการในเครือของเจ้าของพรรคที่เรียงรายเต็มพื้นที่
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า แกนนำระดับเจ้าของพรรคภูมิใจไทย แม้นว่าระดับล่างจะหยุดการเคลื่อนไหว แต่ระดับบนยังมีความสายสัมพันธ์ที่ดีกับแกนนำคณะรัฐประหารอย่างคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ  โดยเฉพาะสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์ที่คุมเกมรัฐบาลในเวลานี้กับนายเนวิน  ชิดชอบ ที่ถือว่าแน่นปึ๊ก และชัดเจนที่สุดว่า หากพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้น พลพรรคภูมิใจไทยจะต้องกรีฑาทัพเข้ามาเต็มพิกัดในพรรคการเมืองใหม่แห่งนี้
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า นายเนวิน ชิดชอบ คือสมาชิกกลุ่ม 16  ที่มีนายสมพงษ์  อมรวิวัฒน์ เป็นแกนนำหรือหัวหน้าทีมในอดีตที่เป็นทุนให้กับกลุ่มสมาชิก
      ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า กลุ่ม  16 ประกอบด้วย นายเนวิน  ชิดชอบ แห่งบุรีรัมย์ นายสนธยา  คุณปลื้ม  แห่งชลบุรี นายสุชาติ  ตันเจริญ แห่งฉะเชิงเทรา นายสรอรรถ กลิ่นประทุมแห่งราชบุรี  นายวราเทพ  รัตนากร แห่งกำแพงเพชร นายประวัฒ  อุตโมตะโมต แห่งจันทบุรี นายวีระกร  คำประกอบแห่งนครสวรรค์ นายสมพงษ์  อมรวิวัฒน์ แห่งเชียงใหม่
      ชัดเจนที่สุดว่า หากมีการเลือกตั้งใหม่  กลุ่มของนายเนวิน  ชิดชอบ จะต้องยกพลพรรคจากพรรคภูมิใจไทยเข้ามาสังกัด  โดยนายเนวิน  ชิดชอบจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งแต่จะยืนคุมเชิงเบื้องหลัง  เช่นเดียวกันกับกลุ่มของนายสนธยา  คุณปลื้มคงจะยืนยอมยุบพรรคพลังชลเพื่อเข้ามาก่อตั้งพรรคใหม่เหมือนกับการออกจากพรรคชาติไทยของนายสนธยาเพื่อเข้ามาสังกัดพรรคไทยรักไทยในอดีต
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า นายสุชาติ  ตันเจริญ ย่อมทนต่อการชักชวนของผองเพื่อนให้เข้ามาสังกัดพรรคใหม่ที่น่าจะเอาคนเข้ามาได้ไม่น้อยกว่า ๕ คน ทางภาคอิสาน
      ยังคงเหลือเพียงแค่กลุ่มของนายวราเทพ  รัตนาการที่อดีตเคยสังกัดนายเรืองวิทย์ ลิคก์ ก่อนที่นายวราเทพจะแยกตัวออกมาวางกลุ่มของตัวเองและยืนเคียงข้างพันตำรวจโททักษิณ  ชินวัตรนับแต่พรรคไทยรักไทยก่อนโดนเว้นวรรคการเมือง 5 ปีและกลับเข้ามามีตำแหน่งทางการเมืองอีกครั้งในรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ว่าจะยอมแตกทีมกำแพงเพชรของตัวเองเข้าไปสังกัดพรรคใหม่ตามคำเชิญของเพื่อนสมาชิกกลุ่ม 16 หรือไม่
      ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า สายสัมพันธ์อันดีเลิศของ คุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธ์ หนึ่งในแกนนำหลักสำคัญในนครหลวงของพรรคไทยรักไทย  พรรคพลังประชาชนและพรรคเพื่อไทยก่อนหน้านั้นคือแกนนำของพรรคพลังธรรม ที่มีสายสัมพันธ์อันดีเลิศกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และเป็นคนที่มีบทบาทในการผลักดันให้พลเอกประวิตรเป็นผู้บัญชาการทหารบกเมื่อครั้งที่พันตำรวจโททักษิณ  เป็นนายกรัฐมนตรีและเจ้าของพรรคไทยรักไทยที่ปฏิเสธการขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการทหารบกของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เลยเป็นอาการคาใจของพลเอกประวิตร ต่อพันตำรวจโททักษิณ  ชินวัตร
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า คุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธ์  โดนสกัดดาวรุ่งหลังจากครบการเว้นวรรคทางการเมือง 5 ปี ไม่ให้เข้ามาเป็นรัฐบาลจากคุณหญิงพจนมาน ชินวัตรหรือ ณ ป้อมเพชร  จากนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส่งผลให้หลังจากมรสุมเกิดขึ้นกับคนในสกุลชินวัตรโดยเฉพาะนางสาวยิ่งลักษณ์ กลายเป็นการวางตัวเฉยไม่ปรากฏและแสดงบทบาทของคุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธ์และกลายเป็นคนหนึ่งที่ถูกวางตัวเอาไว้ในพรรคการเมืองใหม่ที่มีนายทหารจำนวนหนึ่งเข้าทำการทาบทามให้เข้าร่วม
      ชัดเจนที่สุดว่า พลพรรคเพื่อไทยจำนวนไม่น้อยจะยอมเดินออกจากพรรคเพื่อไทยเพื่อก้าวไปสู่การลงสมัครรับเลือกตั้งในพรรคการเมืองที่จะก่อตั้งในอีกไม่นานนัก
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า การบริหารงานภายในพรรคประชาธิปัตย์ เกิดการไม่เป็นเอกภาพ เพราะทุนการเมืองอย่างแท้จริงของพรรคนี้อยู่ที่คนชื่อ นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ แม้นว่าจะลาออกจากการพรรคการเมืองแห่งนี้เพราะคำพิพากษาตัดสินให้เว้นวรรคทางการเมืองกรณีที่มีการฟ้องร้องที่จังหวัดสุราษฏร์ธานีส่งผลให้เว้นวรรคทางการเมือง 9 ปี แต่กระนั้นก็ตาม การเว้นวรรคทางการเมืองแต่บารมีทางการเมืองภายในพรรคประชาธิปัตย์ยังหนาแน่น  โดยมีขุนพลข้างกายอย่างนายถาวร  เสนเนียม  นายนิพิฏฐ์  อินทรสมบัติ  นายนิพนธ์  พร้อมพันธ์  ดูเหมือนว่าระยะหลังชัดเจนที่สุดว่า
      นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ แตกแยกทางความคิดกับนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคที่จุดยืนทางการเมืองแกว่ง  ไม่ชัดเจน ทำให้เริ่มหันซ้ายและหันขวาที่จะสลัดตัวเองออกจากพรรคประชาธิปัตย์
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า นายอลงกรณ์  พลบุตร แกนนำพรรคประชาธิปัตย์และแกนนำนักการเมืองในจังหวัดเพชรบุรี  สลัดตัวเองออกจากพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเข้าทำงานร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช.นับแต่เริ่มต้นและดูเหมือนว่าจะมีบทบาทในการทาบทามคนของพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมทีมพรรคการเมืองที่จะก่อตั้งขึ้นมาใหม่  โดยระยะหลังนายอลงกรณ์และทีมการเมืองจะออกพบปะประชาชนในนามส่วนตัวมากกว่าในนามของพรรคประชาธิปัตย์ เสมือนหนึ่งเตรียมการไปก่อร่างสร้างพรรคการเมืองใหม่
      แทบจะเรียกว่า มีทีมจากประจวบคีรีขันธ์ ภายใต้การนำของนายเฉลิมชัย  ศรีอ่อน อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ที่โดนกดดันตลอดระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งตลอดมาจนท้ายสุดต้องลงจากเก้าอี้ยกเก้าอี้ให้นายจุติ  ไกรฤกษ์ ที่ระยะหลังเริ่มร้างราจากบทบาทการเมืองภายในพรรคประชาธิปัตย์และออกทำงานการเมืองตามลำพัง
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า นักการเมืองในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ดั้งเดิมอย่างนายพิเชษฐ์  พันธุ์วิชาตกุล แห่งกระบี่  เลิกเล่นการเมืองชัดเจนแต่จะยืนข้างหลังบทบาททางการเมืองของใคร คือประเด็นที่จะต้องจับตามอง
      หรือพลพรรคการเมืองประชาธิปัตย์ในภาคใต้จะแตกเป็นสองเสี่ยง  โดยเสี่ยงของสุราษฏร์ธานี ส่วนหนึ่งเป็นของนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ แห่งพรรคการเมืองที่จะตั้งใหม่  ส่วนนายบัญญัติ  บรรทัดฐานคงจะนำทีมพรรคประชาธิปัตย์ในสุราษฏร์ธานีต่อไป  ชุมพรน่าจะเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่อาจจะแตกเป็นสองขั้วการเมืองระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคการเมืองที่จะก่อตั้งขึ้นมาใหม่  นครศรีธรรมราชอาจจะแตกเป็นสองขั้วเช่นเดียวกัน  รวมไปถึงสงขลา
      กลายเป็นประเด็นว่า นางอัญชลี  เทพบุตร วานิช ที่มีความสนิทกับขั้วของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ จะเลือกสังกัดพรรคเดิมหรือย้ายไปอยู่พรรคการเมืองที่จะก่อตั้งขึ้นมาใหม่
      เพราะวันข้างหน้านายเรวัติ  อารีรอบ คงจะสลัดการเมืองระดับชาติเพื่อเลื่อนตัวเองมาเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตที่วันนี้วางตัวรองนายกองค์การครบแล้ว ที่ปรึกษาครบแล้ว เหลือเพียงแค่ทาบทามคนลงสมัครสมาชิกสภาจังหวัดเท่านั้น
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า กลุ่มของนายพินิจ  จารุสมบัติ จะต้องเอนเอียงย้ายเข้ามาสังกัดพรรคการเมืองใหม่ที่จะก่อตั้งขึ้น
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า หากเรามองย้อนหลังไปยังอดีต บรรดานายทหารที่ก่อการรัฐประหารทั้งหลายจำนวนหนึ่งย่อมอยากจะดำรงสถานะทางการบริหารจัดการบ้านเมืองต่อไป จึงหนุนหลังพรรคการเมืองหรืออออกมายืนถือธงนำหน้าพรรคการเมืองแต่ไม่น่าเชื่อว่าพรรคการเมืองเหล่านั้นจะยืนระยะได้เพียงแค่ระยะหนึ่งจากนั้นค่อยล้มหายตายจากไปตามอำนาจของคนที่มีอำนาจในคณะรัฐประการ
      เฉกเช่น เมื่อครั้งจอมพลแปลก พิบูลสงครามทำการรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองและได้ก่อตั้งพรรคเสรีมนังคศิลาขึ้นในปี  2500  ขณะเดียวกันจอมพลผ้าขาวม้าแดงอย่างพลเอกสฤษดิ์  ธนะรชต์ ก็ตั้งพรรคสหภูมิขึ้นมาอีกพรรคหนึ่ง โดยในเวลาต่อมาจอมพลสฤษดิ์ ได้ปฏิวัติซ้อนจอมพลแปลก
      จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์มาก่อตั้งพรรคการเมืองอีกพรรคคือพรรคชาติสังคมในปี  2501 หลังจากพรรคสหภูมิไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก
      หลังจากจอมพลถนอม กิตติขจร  จอมพลประภาส  จารุเสถียร ยึดอำนาจการเมืองและการทหารรวมไปถึงการตำรวจอย่างเบ็ดเสร็จขึ้นมาบริหารประเทศเป็นระยะเวลายาวนานวางรากฐานนายทหารเอาไว้มากมายจนผลสะท้อนกลับมายังรุ่นลูกของสองจอมพล  โดยสองจอมพลได้ก่อตั้งพรรคสหประชาไทยขึ้นมา เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งและกลายเป็นมือให้ในสภาผู้แทนราษฏร ก่อนจะล้มจากการครองอำนาจเมื่อวันที่ 14  ตุลาคม 2516
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ในปี  2521  มีการก่อตั้งพรรคเสรีธรรมขึ้นมาเพื่อคอยผลักดันและสนับสนุนพลเอกเกรียงศักดิ์  ชมะศักดิ์ ที่เข้ามายึดครองอำนาจการบริหารประเทศโดยมีกลุ่มนายทหาร จปร. 7 หรือที่เรียกว่ายังเติร์กเข้ามาผลักดันและหนุนหลัง  หาต่างไปจากในเวลาต่อมาพรรคสหพรรคได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อมาหนุนให้พลเอกเปรม  ติณสูลานนท์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างราบรื่น โดยมีบรรดาแกนนำ จปร. 7 ภายใต้การนำของพันเอกมนูญ รูปขจร  พันเอกประจักษ์  สว่างจิตร ผลักดันอยู่อย่างลับๆ
      ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า เมื่อครั้งที่ จปร. 5 ภายใต้การนำของพลเอกสุจินดา  คราประยูร ทำการยึดอำนาจการปกครองของประเทศ ได้มีการก่อตั้งพรรคสามัคคีธรรมเพื่อกว้านนักการเมืองจากพรรคการเมืองต่างๆเข้ามาสังกัดและสนับสนุนพลเอกสุจินดา ก่อนที่จะล่มสลายในเวลาต่อมา   
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า เมื่อครั้งที่มีการยึดอำนาจประเทศทุกครั้ง จะมีการกว้านนักการเมืองเข้ามาสังกัดเพื่อให้ยกมือสนับสนุนฐานอำนาจทางการเมืองของแกนนำที่ทำการยึดอำนาจการปกครองของประเทศเสมอมา
      ท่ามกลางกระแสข่าวลือเรื่องการก่อตั้งพรรคการเมืองสีเขียวขึ้นมา
      นับจากหลังการรัฐประหารของกลุ่มนายทหารที่เรียกตัวเองว่า คสช. มีการทาบทามตลอดเวลาและมีการเดินงานการเมืองเอาไว้ โดยมีการปูทางการร่างรัฐธรรมนูญเอาไว้ในพิมพ์เขียวว่าจะต้องวาดแผนที่ทางเดินการเมืองไทยในอนาคตไว้อย่างไร
      ชัดเจนที่สุดว่า ในพรรคการเมืองใหม่นี้จะต้องมี นายเนวิน ชิดชอบ เป็นแกนนำกลุ่มภูมิใจไทยและอดีตกลุ่ม 16 เข้ามาร่วมเป็นแกนนำใหญ่ในพรรคการเมืองใหม่ที่จะเกิด  นายอลงกรณ์ พลบุตรคงจะนำทีมพรรคประชาธิปัตย์บางส่วนออกมาร่วมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพชรบุรี  ประจวบคีรีขันธ์ จันทบุรีที่ค่อนข้างจะชัดเจน นายพินิจ  จารุสมบัติ แกนนำการเมืองคนหนึ่งคงจะดึงทีมจากอุบลราชธานี  หนองคาย บึงกาฬเข้าร่วมในพรรคการเมืองใหม่  นายสุชาติ  ตันเจริญ คงจะนำทีมการเมืองที่สนับสนุนอยู่ราว 5 คนในภาคอิสานเข้าร่วม  นายสนธยา  คุณปลื้มน่าจะชัดเจนว่าจะเข้าร่วมในรัฐบาลใหม่โดยวางเป้าการบริหารกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากับกระทรวงวัฒนธรรมเป็นหลัก
      คุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธ์  น่าจะเข้าร่วมกับพรรคการเมืองที่จะก่อตั้งใหม่โดยดูแลกรุงเทพมหานครน่าจะแบ่งกับกลุ่มของนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ ที่จะผลักดันหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธ์ บริพัตรเข้ามาร่วมก่อตั้งพรรคใหม่
      อย่าลืมเป็นอันขาดว่า วันนี้กระแสการถูกตรวจสอบและกดดันรัฐบาลกรณีอุทยานราชภักดิ์ กลายเป็นหนามทิ่มออกคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช.ถึงขั้นที่จะต้องงัดเอากฎหมายออกมาใช้กับคนที่วิพากษ์กรณีอุทยานราชภักดิ์อย่างเข้มข้นและหนักแน่น กลายเป็นการกลบข่าวการทาบทามและร่วมลงสมัครรับเลือกตั้งในคราวหน้า
      ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า การแตกแยกภายในพรรคประชาธิปัตย์ที่เริ่มปริรอยร้าวชัดเจนกลายเป็นการเมืองเรื่องเลือกตั้งคราวหน้า ปิดความน่ากลัวของพรรคประชาธิปัตย์ในสนามเลือกตั้งได้
      ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า การไล่บี้ตรวจสอบการทุจริตข้าวของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรจะส่งผลให้แกนนำของพรรคเพื่อไทยอย่างนางสาวยิ่งลักษณ์ ต้องเว้นวรรคการเมืองยาวตลอดชีวิตปิดโอกาส จะเหลือไว้เพียงแค่นายสมชาย  วงศ์สวัสดิ์ ที่จะถูกนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ทุบโต๊ะให้มาเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งคราวหน้า คนเดียวเท่านั้น
      กลายเป็นประเด็นที่กำลังจับตามองว่า หากพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรีฝ่าด่านอุทยานราชภักดิ์ได้  เปิดเกมยำใหญ่และดำเนินคดีการทุจริตภายในหน่วยราชการที่พรรคการเมืองและนักการเมืองก่อสานเอาไว้ในส่วนราชการ เอาคนผิดเข้าเรือนจำ  เอาคนผิดมาชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้น
      นั่นจะกลายเป็นคะแนนนิยมตีกลับมาอีกครั้ง
      โดยเฉพาะเรื่องที่ง่ายที่สุดที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตในภาครัฐหรือ ปปท.  กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ.  สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินหรือ สตง.ที่สรุปชี้มูลตรงกันว่า มีการฮั้วที่ก่อให้เกิดการทุจริตในการจัดซื้อเครื่องเล่นเด็กและเครื่องออกกำลังกายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่วันนี้รัฐมนตรีกล้าๆกลัวๆไม่กล้าดำเนินการลงโทษทางวินัยกับใครทั้งสิ้น ทั้งที่คดีนี้มีมูลและหลักฐานหนาแน่น
      จึงกลายเป็นภาระของประธานคณะกรรมการ ปปช.ใหม่ที่จะสั่งมอบหมายให้กรรมการ ปปช.คนไหนเข้ามาเป็นประธานอนุไต่สวนในคดีนี้
      คือคะแนนนิยมจะตีกลับออกมาอีกรอบ
      ถ้าพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เดินเกมเป็น
                                                                                                                                                                                                                                         ทีมข่าวการเมือง
  เข้าชม : 404
  บทวิเคราะห์การเมือง 10 อันดับล่าสุด
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือก ใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบโกงปาหี่หรือของจริง ฤา ปราบโกงสองปีเป็นแค่ลมหายใจที่ผ่านรูจมูก
        ไยคนกันเองออกมาค้านรัฐธรรมนูญ ไยปชป.ไร้เยื่อใยต่อรัฐธรรมนูญ
        ทวงคืนผืนป่า จัดระเบียบชายหาด ฤา เป็นแค่ปาหี่ประเทศไทย
        ภัยแล้ง บทพิสูจน์ความล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำ
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือกใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบคอร์รัปชั่น เน้นทำงานรวดเร็ว เอาผิดคนโกง...แน่ใจหรือ 8 องค์กรอิสระทำได้ ?
        โถ...ต้วมเตี้ยม สตง. เพิ่งตื่นสอบทุจริตเครื่องเล่นเด็ก
        5 มีนาคม วันนักข่าว เราจะยึดมั่นอุดมการณ์
        มุมบริหารสไตล์ คสช. มุมปราบทุจริตที่ดูคล้ายจริงจัง
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน