[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: บทวิเคราะห์การเมือง
 • ปี 2559 เศรษฐกิจไทยควรพุ่งลิ่วหากไม่เจอทางตัน กัดกันเอง
  บทวิเคราะห์การเมือง : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 28 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2558                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า อีกไม่กี่วันจะสิ้นสุดปี 2558 อันเป็นปีวุ่นวายเกินกว่าจะวุ่นวายของแผ่นดินนี้  คำว่าปรองดอง มีไว้เพื่อพูดให้ดูดี แต่แท้ที่จริงแล้ว คำว่าปรองดอง มีไว้สำหรับคนกลุ่มหนึ่ง แต่อีกกลุ่มหนึ่งคำว่าปรองดองมีความหมายว่า ปรับทัศนคติ

                  ปี 2558 จึงเป็นปีที่ผันผวนทางเศรษฐกิจในประเทศไทยอย่างรุนแรง

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า การแสดงออกทางความคิดของนักการทูตจากซีกโลกตะวันตกและซีกของสหรัฐอเมริกา กลายเป็นการออกมาแสดงความเห็นแย้งกับรัฐบาลและกลายเป็นมีคนในปีกสนับสนุนรัฐบาลออกมาประท้วงสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกา

                  ทั้งที่สินค้าของไทยส่งออกไปขายยังสหรัฐอเมริกามากกว่าส่งออกไปขายในสาธารณรัฐประชาชนจีนหรือรัสเซีย

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ประเทศไทยโดนปิดล้อมเส้นทางคมนาคมทางอากาศ เมื่อหน่วยงานตรวจสอบไม่ผ่านมาตรฐานการบินของประเทศไทย ส่งผลให้สายการบินของประเทศไทยเกิดอาการหันรีหันขวางและส่งผลให้การบินไทยที่ประสบภาวะขาดทุนอย่างหนักต้องยกเลิกเส้นทางการบินในซีกของทวีปปอเมริกาแทบจะทั้งสิ้น

                  หากมองในแง่ของการประท้วงสหรัฐอเมริกา ย่อมเป็นความสะใจของคนไทยจำนวนหนึ่งที่แอนตี้สหรัฐอเมริกาแต่ไปยืนเข้าคิวขอวีซ่าเข้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า การยกเลิกเที่ยวบินของสายการบินไทยที่บินไปยังสหรัฐอเมริกาส่งผลให้ร้านขายของชำสินค้าไทยหรือที่เรียกว่าตลาดไทยในสหรัฐอเมริกาเกิดอาการผวา เหตุของการผวาเพราะว่าค่าขนส่งทางอากาศสินค้าที่ไทยประกาศให้ครัวไทยไปครัวโลกต้องประสบปัญหาค่าขนส่งแพงเกินกว่าเป็นจริงและท้ายที่สุด

                  ลูกค้าครัวไทยไปครัวโลกในดินแดนสหรัฐอเมริกาจะต้องหันไปสนับสนุนสินค้าทางการเกษตรจากเวียดนามทดแทนวัตถุดิบจากประเทศไทยและนั่นเท่ากับ

                  ตัดมือตัดเท้าประเทศไทย

                  เพื่อคืนความสุขให้กับคนบางคน

                  ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า การกดดันประเทศไทยกรณีการค้ามนุษย์ ส่งผลให้ห้างแมคโดนัลด์ในลาสเวกัสและในสหรัฐอเมริกาต้องขึ้นป้ายบอกว่าไม่มีสินค้าที่มาจากการใช้แรงงานค้ามนุษย์จากประเทศไทยกลายเป็นวิบากกรรมของสินค้าทางทะเลจากประเทศไทยที่กลายเป็นสินค้าหลักและสินค้าที่ชาวอเมริกันต้องการแต่ถูกสหรัฐอเมริกาต่อต้านและแอนตี้

                  กลายเป็นภาพเจ็บปวดอย่างรุนแรงของคนเลี้ยงกุ้งในประเทศไทย

                  ที่เผชิญกับการตรวจสอบอย่างละเอียดและเข้มงวดในการส่งออกไปยังกลุ่มประเทศเครือพันธมิตรของสหรัฐอเมริกา

                  การใช้โลกปิดล้อมเศรษฐกิจของประเทศไทยส่งผลให้ทุกหย่อมหญ้าในไทยขายสินค้ายาก

                  จนกระทั่งห้างสรรพสินค้าต้องมีรายการซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง หรือซื้อสองแถมหนึ่งเพื่อกระตุ้นยอดขายและกระตุ้นต่อมความสนใจของประชาชน

                  แต่กระนั้นก็ตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ต้องเผชิญหน้ากับภาวะตกต่ำจากยอดขายอย่างเห็นได้ชัด

                  ห้ามลืมเป็นอันขาดว่า แม้นว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะภาคภูมิใจเป็นล้นพ้นต่อจำนวนตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ไม่มีการยืนยันที่ไปและที่มาของการสำรวจว่าปีนี้ทำลายสถิติการเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทย แต่รายได้ต่อหัวของนักท่องเที่ยวที่เข้ามากลับลดต่ำและกลายเป็น             

                  ปัญหาสำหรับรายได้ของเจ้าของกิจการที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้งยวง

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า มีการเพียรพยายามที่จะยกระดับราคาห้องพักในเมืองท่องเที่ยวให้สูงขึ้น แต่เมื่อเจอขาใหญ่ที่ขนนักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีนประกาศอย่างกึกก้องว่า หากต้องการจะขายห้องพักจะต้องขายแค่คืนละ 600 บาทต่อห้อง พร้อมอาหารเช้าสองหัว หากไม่ประสงค์จะขาย ย่อมไม่ง้อเพราะมีกิจการโรงแรมเรียงรายที่จะเชื้อเชิญให้เข้ามาทาบทามและพร้อมยอมรับข้อเสนอ

                  ต้องไม่ลืมว่า แม้นขายห้องพักในราคาห้องละ 600 บาทต่อคืน แต่ปริมาณห้องพักจำนวนมหาศาลในหน้าโลว์ซีซั่นและในหน้าต่างๆ แม้นว่าจะส่งผลกำไรต่อห้องเพียงเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบกับปริมาณห้องทั้งหมด ถือว่ายังพอคุ้มค่ากับการลงทุน

                  ดีกว่าปล่อยให้ห้องพักว่างเปล่า

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ปี 2558 ที่กำลังจะหมดสิ้นไป นักท่องเที่ยวจากดินแดนสแกนดิเนเวีย นักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมนี ค่อนข้างจะไม่เป็นตัวเลขที่ขยับขึ้นหากมองจากสถิติของบรรดาเจ้าของกิจการโรงแรมโดยไม่มองจากตัวเลขสถิติของภาครัฐ

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า วันนี้คนไทยไม่มีเงินจะเที่ยว

                  เพราะระดับรากหญ้าอย่างเกษตรกรชาวนา ชาวสวนไม่มีน้ำจะทำนาและทำสวน

                  ย่อมยากต่อการหาเงินมาใช้จ่าย

                  กลายเป็นว่า แรงงานภาคพื้นการเกษตรต้องดิ้นรนออกไปทำงานในต่างประเทศและเข้ามาสู่การขายแรงงานที่เป็นหมอนวดแผนโบราณและจำนวนไม่น้อยที่ยินยอมจะลงนามในสัญญาจ้างเพื่อเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ แม้นจะรู้ว่าเหนื่อยยากลำบากใจและกายและบางจังหวะอาจจะต้องเปลืองตัว

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า อุตสาหกรรมหลายแห่งในประเทศไทยพากันชะลอตัว

                  อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยกำลังหดตัวและเริ่มหดหายไปจากตลาด โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ พีซี  เครื่องคอมพิวเตอร์แบบโน้ตบุ๊คส่งผลให้กิจการผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยทยอยปิดกิจการหรือย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศที่มีค่าจ้างแรงงานต่ำกว่า

                  อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าของไทยขายไม่ออก เพราะโดนสินค้าราคาต่ำจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้ามาตีตลาด ทำให้บริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่นหรือในประเทศต่างๆเริ่มทยอยปลดคนงานในต่างประเทศเพื่อลดภาระการขาดทุนจากการ

                  สู้ราคาไม่ไหว

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า อุตสาหกรรมสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูปของประเทศไทยถือว่า ปิดฉากแล้วและจะไม่หวนย้อนอดีตที่เคยรุ่งเรืองในประเทศไทยกลับมารวมไปถึงอุตสาหกรรมผลิตรองเท้าผ้าใบ รองเท้ากีฬาทั้งระบบ

                  โรงงานผลิตพื้นรองเท้า รองเท้ากีฬา รองเท้าผ้าใบ รองเท้าหนัง ทยอยปลดคนงานและทยอยปิดกิจการเนื่องจากสู้ราคารองเท้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีราคาถูกกว่าไม่ได้

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า  อดีตที่ผ่านมาประเทศไทยขึ้นชื่อด้านการผลิตเครื่องปรับอากาศทั้งประเภทแขวนและประเภทต่าง ๆ แต่ในวันนี้บริษัทหรือโรงงานที่ผลิตเครื่องปรับอากาศทยอยลดคนงานและหลายแห่งปิดกิจการไป แม้นว่าประเทศไทยจะร้อนขึ้นกว่าเดิม

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ปี 2559 กำลังคืบคลานและย่างเข้ามา

                  ท่ามกลางนักทำนายจากภาครัฐพากันออกมาทำนายว่าในปี 2559 น่าจะเป็นปีทองทางเศรษฐกิจของประเทศไทย

                  แต่จะเป็นทองชุบ หรือ ทองแท้ เป็นอีกเรื่องที่จะต้องติดตาม

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า การสกัดไม่ให้โบกี้รถไฟของกลุ่มนักศึกษาที่ต้องการเดินทางไปยังอุทยานราชภักดิ์และโดนตัดขบวนโบกี้รถไฟพร้อมกับมีการกล่าวหาและการแก้ต่างของนักศึกษาและทหารกลายเป็นภาพลบของกองทัพไทยที่มีต่อสิทธิและเสรีภาพภายในประเทศและกลายเป็น

                  สายล่อฟ้าให้ประเทศต่าง ๆ ที่พัฒนาแล้วเข้ามากดดันประเทศไทยด้วยการ

                  ตัด จีเอสพี.

                  หากลไกการตัดสิทธิ์พิเศษสินค้าจากประเทศไทย โดยอ้างสารพัด

                  ต้องไม่ลืมเป็นอันขาดว่า ภายใต้การแถลงผลงานครบรอบหนึ่งปีของรัฐบาลอย่างภาคภูมิใจกลับมีข่าวการค้ายาเสพติดมากขึ้น การขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทยของนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยมากขึ้น กลายเป็นเรื่องสวนทางกับการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยและกลายเป็น

                  ภาพหลอนของนักลงทุน

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า บรรดาธนาคารพาณิชย์ในสังกัดรัฐบาลทั้งหลายพากันหวาดหวั่นหนี้เสียที่จะตามมา เพราะภาคเกษตรกรกลายเป็นภาคที่จะมีหนี้เสียค่อนข้างมาก

                  วันนี้มีเจ้าหน้าที่จากธนาคารหลายแห่งใช้ระบบโทรศัพท์ชักชวนให้เจ้าของบัตรเครดิตเบิกถอนเงินออกมาใช้

                  เพื่อหวังดอกเบี้ยเข้ามาชดเชย

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า การก่อสร้างที่พักอาศัยทั้งหมู่บ้านจัดสรร  อาคารสูงอย่างคอนโดมิเนียมเริ่มจะพบว่ามีการทิ้งดาวน์และเลิกจ่ายต่อเพื่อหวังจะให้มีการยึด

                  เพราะกำลังซื้อไม่ไหว

                  หากมองข้ามไปยังปี 2559

                  น่าจะชัดเจนว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์น่าจะกลายเป็นภาคที่ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวซบเซา บ้านจัดสรร  คอนโดมิเนียมจะขายเฉื่อยและส่งผลต่อการชำระเงินให้กับผู้รับเหมาก่อสร้างที่เข้ามารับงาน และบางกิจการถึงกับต้องปลดพนักงานขายออกไปเพราะ

                  ทำไม่ถึงเป้า

                  ความชัดเจนอีกประการหนึ่ง ภาคบริการโดยเฉพาะการบินของสายการบินหลักอย่างเช่นการบินไทย บางกอกแอร์เวย์ที่จะต้องเผชิญกับการท้าทายเมื่อสายการบินโลว์คอสต์ขายบัตรโดยสารไล่เลี่ยกับรถปรับอากาศชั้นหนึ่งหรือระดับ วีไอพี.

                  ส่งผลให้วันนี้สายการบินบางกอกแอร์เวย์เลิกบินทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งระบบ

                  เหลือบินไว้เพียงแค่ภาคใต้และภาคเหนือเท่านั้น

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า รถบัสขนาดใหญ่สำหรับรับนักท่องเที่ยว จะถูกกดราคาจนไม่สามารถปรับราคาและส่งผลให้ไม่สามารถตรวจสอบเข้มคุณภาพของรถ ในปี 2559 ยังเป็นปีทองของรถบัสขนาดใหญ่ที่บรรทุกนักท่องเที่ยวที่จะประสบอุบัติเหตุเบรคแตกและรถตกเขาหรือเหวมากกว่าในปี 2559 อันเนื่องมาจากไม่สามารถปรับราคาค่าบริการส่งผลให้ไม่มีเงินทุนมากเพียงพอจากผลกำไรมาซ่อมแซมและดูแลระบบเบรค

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ความขัดแย้งทางการเมืองจะเกิดขึ้นรุนแรงและบ่อนทำลายภาพลักษณ์ของรัฐบาล คสช.และจะก่อให้เสถียรภาพของรัฐบาลสั่นคลอน

                  จากกรณีการทุจริตที่ปรากฏภายในรัฐบาลเอง

                  ทั้งที่รัฐบาลสามารถฉีกเกมออกมากลบข่าวได้หาก

                  รีบให้ คณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ หรือ ปปช.รีบประกาศผลการสอบสวนทุจริตสนามฟุตซอลเพื่อเปิดหน้าสื่อให้เล่นประเด็น

                  ก่อนที่จะรีบให้ ปปช.ตั้งอนุไต่สวนกรณีการทุจริตในการจัดซื้อเครื่องเล่นเด็กและเครื่องออกกำลังกายของกรมพลศึกษาและกรมการท่องเที่ยวเพราะหลักฐานบ่งบอกถึงความไม่ซับซ้อนในการตรวจสอบและเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลที่จะกระตุ้นคะแนนนิยมทั้งหมดกลับมาอีกครั้ง             

                  อย่าลืมเป็นอันขาดว่า อาจจะมีการแย้งผลงานของรัฐบาลที่มีผลต่อการสร้างสรรเศรษฐกิจของชาติแต่จะชี้ผลงานชิ้นโบว์แดงคือออกหมายจับเด็กนักศึกษาที่เป็นคนคราวลูกคราวหลานและจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่จะทำให้

                  รัฐบาลทหารล้มคว่ำ

                  คอร์รัปชั่นเป็นประเด็นหลักที่รัฐบาลทหารนำมายึดอำนาจ

                  แต่คอร์รัปชั่นที่ตรวจสอบกลายเป็นสิ่งย้อนศรเข้ามาตรวจสอบรัฐบาลเอง

                  ถ้าไม่กัดกันเอง  

                  ปี 2559 จะกลายเป็นปีราบรื่นของรัฐบาล

                                                                                                                                                                                                                                    ทีมข่าวการเมือง
  เข้าชม : 385
  บทวิเคราะห์การเมือง 10 อันดับล่าสุด
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือก ใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบโกงปาหี่หรือของจริง ฤา ปราบโกงสองปีเป็นแค่ลมหายใจที่ผ่านรูจมูก
        ไยคนกันเองออกมาค้านรัฐธรรมนูญ ไยปชป.ไร้เยื่อใยต่อรัฐธรรมนูญ
        ทวงคืนผืนป่า จัดระเบียบชายหาด ฤา เป็นแค่ปาหี่ประเทศไทย
        ภัยแล้ง บทพิสูจน์ความล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำ
        ข้าราชการดีเด่น -การทุจริต-กระบวนการคัดเลือกใสสะอาดแน่หรือ?
        ปราบคอร์รัปชั่น เน้นทำงานรวดเร็ว เอาผิดคนโกง...แน่ใจหรือ 8 องค์กรอิสระทำได้ ?
        โถ...ต้วมเตี้ยม สตง. เพิ่งตื่นสอบทุจริตเครื่องเล่นเด็ก
        5 มีนาคม วันนักข่าว เราจะยึดมั่นอุดมการณ์
        มุมบริหารสไตล์ คสช. มุมปราบทุจริตที่ดูคล้ายจริงจัง
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน