[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ถ้าประชามติไม่ผ่าน
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 29 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2558


  ฟังท่านนายกฯพูดในวันแถลงผลงาน (ที่ไม่มี) 1 ปีตอนหนึ่งว่า
  "ถ้าประชามติไม่ผ่านผมรับผิดชอบแต่ผู้เดียว"
  ก็อยากรู้ว่าท่านจะรับผิดชอบอย่างไร?
  ลาออก ยุบรัฐบาล?
  ท่านคงมั่นใจเต็มร้อยว่าร่าง รธน.ท่านมีชัยต้องผ่านประชามติแน่ๆ ก็อาจจะผ่านเพราะท่านมีชัยยอมโอนเอียงมาตามเสียงเรียกร้องมากแล้ว อาทิเช่น คปป.ที่ คสช.อย่างให้ใส่ไว้ใน รธน.ท่านมีชัยก็ไม่เอา แต่ก็ยังมีเรื่องอื่นๆ เช่นที่มาของ ส.ว. แม้ไม่ได้เลือกทางตรง ท่านก็พยายามให้พบกันครึ่งทางโดย เลือกทางอ้อมจากคน 20 กลุ่ม แล้วคัดมากลุ่มละ 10 คนโดยให้เลือกกันเอง
  การสรรหาโดยวิธีนี้มีปัญหาทุกแห่ง ทุกจุด และก็หนีไม่พ้นพวกมึง พวกกู หนีไม่พ้นกลุ่มผู้มีอิทธิพล โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่างจังหวัด แม้กลุ่มใหญ่ ๆ อย่างกลุ่มแรงงานก็จะได้บุคคลจากกลุ่มเดียวหรือ 2 กลุ่มที่สามารถแลกเสียงกันได้เข้าไป ประเด็นนี้อาจจะมีจุดอ่อนที่สุดของ รธน.นี้ได้
  ไม่ทราบสำนักงานสถิติแห่งชาติทำโพลล์เอง หรือให้ใครทำ ทำเพื่อหาข้อเท็จจริงหรือเอาใจนายกฯ เป็นไปได้อย่างไรที่
  "ประชาชนกว่า 90% พอใจผลงานรัฐบาลชุดนี้"
  จากข้อสรุปใหญ่ แต่ผลสำรวจปลีกย่อยต่าง ๆ มีเพียง 50-60 % เท่านั้น อยู่ที่ท่านถามกันว่าอย่างไร ผลที่ออกมา 90 % รัฐบาลดูรู้สึกจะภูมิใจมากถึงเอามาแถลงเป็นผลงาน ไม่น่าคิดตื้นเช่นนั้นเลย!!
  มีรัฐบาลไหนในโลกหหรือจากร่วม 200ประเทศ ที่มีผลงานพอใจประชาชนขนาดนี้เกิน 60% ก็เหลือกินแล้ว แต่ก็หวังว่าในสามพันกว่าคนที่สำนักงานสอบถามไปไม่มีพวกปัญญาอ่อน คนพิการทางโสตประสาทอื่นเช่น หูหนวก ตาบอด เป็นใบ้รวมอยู่ด้วยนะครับ!?
  รัฐบาลนี้เราให้คะแนนเต็ม 100 ก็เกี่ยวกับการรักษาความสงบเรียบร้อยเพราะใช้กฎหมายบังคับเต็มรูปแบบ ซึ่งเราเห็นด้วย เราไม่เคยเยินยอเห็นดีเห็นชอบกับพวก MOB เกิดในรัฐบาลนี้ไม่ได้ ประชานก็พอใจ แต่ประชาชนพูดอะไรไม่ได้ ออกความเห็นติ-เตียนรัฐบาลไม่ได้ กลุ่มพวกนี้ล่ะมีมากไหม? ไม่ใช่แต่นักศึกษาเราว่ายังมีชนชั้นกลาง หรือพวกพลังเงียบอีกมากที่ไม่ออกมาแสดงความคิดเห็น!!
  อย่านึกว่าเขาเห็นด้วยกับวิธีการของรัฐบาล
  อีก3-4 เดือน รธน.ฉบับ 2559 ก็คงคลอดออกมาตามคำทำนายของหัวหน้า คสช. เอาล่ะสมมติว่าผ่าน "ประชามติ"ก่อน เมื่อประกาศใช้แล้ว รัฐบาลจะยอมให้พรรคการเมืองเริ่มเคลื่อนไหวได้หรือยัง? หรือยังกลัวจะก่อความวุ่นวาย เช่นที่ กปปส.กระทำมาอยู่ หากเป็นเช่นนั้นจริง
  เราว่ามันจะยิ่งวุ่นวายกว่าที่ท่านคิด
  หรือ คสช.ต้องการเช่นนั้น เพื่อจะยึดอำนาจต่อรองต่อไป เพราะนักการเมืองก่อความวุ่นวายมันไม่ใช่ข้ออ้างแล้ว หลัง รธน.ประกาศใช้ไม่นานก็ต้องมีการเลือกตั้ง พรรคการเมืองต้องการมีการเตรียมตัวใครจะจดทะเบียนพรรคใหม่ ใครจะสมัครไปอยู่พรรคไหน ฯลฯ ก็ต้องให้เวลาเขาหวังว่า คสช.คงไม่ปิดกั้นเสรีภาพนี้
  การออกความเห็นทางการเมืองก็ต้องสามารถกระทำได้ สามารถดำเนินการได้ทุกรูปแบบ แม้กระทั่งชี้ประเด็นข้อผิดพลาดของรัฐบาลชุดนี้ซึ่งเรามองว่ายังไม่มีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานโครงการใหม่ งานจัดระเบียบพ่อค้าแผงลอยเป็นเรื่องของ กทม. ของ อบจ. ของ อบต.ต่าง ๆ งานปราบคอร์รัปชั่นเป็นงานของรัฐบาลโดยตรง แต่นี้ไม่มีผลงานเลย ตรงกันข้ามความเชื่อมั่นใน คสช.กลับลดลงไปอย่างมาก เกี่ยวกับเรื่อง "อุทยานราชภักดิ์"
  โดยเฉพาะอย่างยิ่งไปจับแกนนำเสิ้อแดงและนักศึกษาไม่กี่สิบคนที่ไปยุ่งกับเรื่องนี้ โดยที่ยังไม่ทันทำอะไรก็ถูกกีดกันถูกจับกุมเสียแล้ว คสช.เสียภาพลักษณ์พอสมควร เสมือนกินปูนร้อนท้องข้ออ้างต่าง ๆ อย่างไรก็ฟังไม่ขึ้น คนสมัยนี้อย่าหลอกกันง่าย ๆ เลย เราฉลาดตามท่านเหมือนกัน
  ท่านนายกฯครับหลายครั้งแล้วที่ท่านให้สัมภาษณ์แบบหมาหยอกไก่แล้วท่านก็บอกว่าล้อเล่น ล้อกันไม่ได้หรือ? บางเรื่องมันเหมือนโยนหินถามทางเหมือนหมาหยอกไก่ นักข่าวสมัยนี้ไม่เมานะครับ มิได้บังอาจสอนหนังสือสังฆราชหรือสอนจระเข้ให้ว่ายนํ้า แต่เขียนตามที่เห็นและเป็นจริง ทางที่ดีอย่าพูดเล่นเป็นดีที่สุด จะพูดเล่นก็ไม่มีสัมภาษณ์มีกินข้าวเหนียวส้มตำกันดีกว่า!!
  ก็ยังอดไม่ได้ที่อยากจะทราบว่า ถ้า รธน.ไม่ผ่านประชามติท่านจะทำอย่างไรต่อไปบอกกันหน่อยจะได้ช่วยลงคะแนนได้ แต่เราก็อยากให้ผ่านไม่อยากเสียงบประมาณอีก 5,000 ล้าน ดีไม่ดีมากกว่าถ้ามีรัฐประการซ้อน หรือปฏิวัติตัวเองเช่นในอดีตที่ทหารเคยทำกันมาแล้ว
  ท่านมีชัยครับบทเฉพาะกาลเขียนไว้หน่อยได้ไหมตรับ ห้ามฉีก รธน.ฉบับนี้โดยเด็ดขาดจะทำรัฐประหารทำไปอยากแก้ไข รธน.ก็แก้ไป แต่ห้ามฉีกนั่นคือห้ามทำรัฐประหารอีก มิฉะนั้นจะถูกลงโทษ 7 ชั่วโคตร (เขียนมาเป็นหนที่ 10 แล้วครับ!!)
                                                                                                                                                                                                                     เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 324
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน