[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • จุดอ่อนของคนไทย 10 ข้อ
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 7 เดือน มกราคม พ.ศ.2559  วันก่อนเขียนเรื่อง ผลการวิจัยว่าทำไมชาติด้อยพัฒนาหรือกำลังพัฒนาอย่างประเทศไทยถึงไม่เจริญทัดเทียมประเทศที่พัฒนาแล้ว
  ฉบับนี้ขอเสริมการวิจัยนั้น โดยขอเสนอคำวิจารณ์ของท่านประธานการส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นประจำ กทม.หรือที่เรียก-รู้จักกันว่า JETRO
  ท่านบอกถึง "จุดอ่อนของคนไทย 10 ข้อ
  ถูก-ผิดอย่างไรอ่านให้จบ คิดให้ลึก วิเคราะห์ให้ดี ก่อนที่จะด่าพ่อล่อแม่คนพูดหรือแม้คนเอามาเขียนต่อ เจตนาก็เพื่ออยากให้
  คนไทยรู้จักตัวเองเสียทีจุดอ่อน 10 ข้อคัดมาโดยไม่ได้เติมแต่ง จะวิจารณ์ทีหลัง
  ข้อ 1 คนไทยรู้จักหน้าที่ตัวเองตํ่ามาก โดยเฉพาะหน้าที่ต่อสังคม คือประเภทใครมือยาวสาวได้สาวเอา เกิดเป็นธุรกิจการเมือง ธุรกิจราชการ ธุรกิจการศึกษา ทำให้ประเทศชาติล้าหลังไปเรื่อย ๆ
  ข้อ 2 การศึกษายังไม่ทันสมัย คนไทยจะเก่งแต่ภาษาของตนเอง ทำให้ขาดโอกาสการแข่งขันกับต่างชาติในเวทีต่าง ๆ ไม่กล้าแสดงออก ขี้อาย ไม่มั่นใจในตัวเอง จึงตามหลังชาติอื่น ๆ คนมีฐานะจะส่งลูกไปเรียนเมืองนอก เพื่อโอกาสที่ดีกว่า
  ข้อ 3 มองอนาคตไม่เป็น คนไทยมากกว่า 70 % ทำงานแบบไร้อนาคต ทำแบบวันต่อวัน แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปวัน ๆ น้อยคนนักที่จะทำงานเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอน โดยมีเป้าหมายอนาคตที่ชัดเจน
  ข้อ 4 ไม่จริงจังในความรับผิดชอบต่อหน้าที่ทำแบบผักชี้โรยหน้า หรือทำด้วยความเกรงใจ ต่างกับคนญี่ปุ่นหรือยุโรปที่จะให้ความสำคัญกับสัญญาหรือข้อตกลงอย่างเคร่งครัด
  ปัจจุบันคนไทยถูกลดเครดิจความน่าเชื่อถือลงเรื่อย ๆ
  ข้อ 5 การกระจายความเจริญยังไม่เต็มที่ ประชากรประมาณ 60-70 % ที่อยู่ห่างไกลจะขาดโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเองและชุมชน ซึ่งเป็นหน้าที่ของภาครัฐต้องส่งเสริม
  ข้อ 6 การบังคับกฎหมายไม่เข้มแข็ง และดำเนินการไม่ต่อเนื่อง ทำงานปบบลูบหน้าปะจมูก ปราบปรามไม่จริงจัง
  การดำเนินการตามกฎหมายกับผู้มีอนาจหรือบริวารจะทำแบบเอาตัวรอดไปก่อน ไม่มีมาตรฐาน
  ข้อ 7 อิจฉาตาร้อน สังคมไทยไม่ค่อยเป็นสุภาพบุรุษเลี้ยงเป็นศรีธนญชัย ยกย่องคนมีอำนาจ คนมีเงิน โดยไม่สนใจภูมิหลัง โดยเฉพาะคนล้มบนฟูก แล้วไปเกาะผู้มีอำนาจเอาตัวรอด คนพวกนี้ร้ายยิ่งกว่าผู้ก่อการร้าย ดีแต่พูดมือไม่พายเอาเท้ารานํ้า ทำให้คนดีไม่กล้าเข้ามาเพราะกลัวเปลืองตัว
  ข้อ 8 เอ็นจีโอ(NGO) ด้านลูกเดียว บางกลุ่มอิงอยู่กับผลประโยชน์บ่อยครั้งที่ต้องเสียโอกาสอย่างมหาศาล เพราะการค้านหัวชนฝาของพวกเขา เหตุผลจริง ๆ ไม่พูดกัน
  ข้อ 9 ยังไม่พร้อมในเวทีโลก การสร้างความเชื่อถือในเวทีการค้า ระดับโลกยังขาดทักษะและทีมเวิร์คที่ดี ทำให้สู้ประเทศเล็ก ๆ อย่างสิงคโปร์ไม่ได้
  ข้อ 10 เลี้ยงลูกไม่เป็น ปัจจุบันเด็กไทยขาดความอดทน ไม่มีภูมิคุ้มกันเป็นขี้โรคทางจิตใจ ไม่เข้มแข็งเพราะการเลี้ยงลูกแบบไข่ในหินไม่สอนให้ลูกช่วยตัวเอง ขวนขวาย แสวงหาค้นหาตัวเองและไม่สอนให้สำนึกผิดชอบต่อสังคม
  ข้อความทั้งหมดนั้นเป็นข้อคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิญี่ปุ่นคนหนึ่ง อ่านแล้วแสบดีไหมครับหากเปิดใจกว้างยอมรับข้อสำคัญ
  เราจะหาทางปรับปรุงแก้ไขกันอย่างไร?
  ข้อ 2 เป็นตัวอย่างที่ดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราเข้ามาในเออีซีแล้ว ประเทศไทยเสียเปรียบมากเรื่องภาษาอังกฤษ กระทรวงศึกษาจะทำอย่างไร ท่านหัวหน้า คสช.พูดมาหลาย 10 ครั้งแล้วว่ารัฐบาลที่ผ่านมา "ห่วย"ไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ไม่สร้างสรรค์ถึงเวลาท่านแสดงแล้วครับ!!
  ข้อ 4 ข้าราชการไทยโดนเต็ม ๆ เราว่าท่านผู้พูดหมายถึงการทำงานของรัฐบาล ข้าราชการจะปรับปรุงอย่างไรครับ ของแบบนี้บังคับกันด้วยตัวบทกฎหมายไม่ได้ ต้องด้วยใจ ด้วยศรัทธา ด้วยความเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ
  ข้อ 5 ก็เช่นกันท่านนายกฯท่านว่านายกฯก่อน ๆไว้มาก แสดงฝีมือได้แล้วครับ
  ที่เราเห็นด้วยเกือบเต็ม 100 คือข้อ 6 และข้อ 10 กฎหมายมักจะอยู่เหนือกฎหมายเป็นตัวถ่วงความเจริญของประเทศอย่างยิ่ง ส่วนข้อ 10 นอกจากพ่อแม่แล้วการศึกษาต้องช่วยด้วย หน้าที่พลเมืองศีลธรรมเลิกไปทำไม เอาใช้อีกเถอะครับ
  ฉบับหน้าจะเอาข้อคิดของอดีตท่านทูตจีนมาให้ท่านผู้ชมอ่าน และวิเคราะห์ เราต้องแก้สิ่งที่ผู้ทรงคุณวุฒิเหล่านี้ติงมา ไม่ใช่กูเก่ง กูแน่คนเดียว อย่างที่เป็นอยู่ขณะนี้ บ้านเมืองไม่เจริญแน่ ๆ

                                                                                                                                                                                                                                 เผ่าเทพ  โชตินุชิต


  เข้าชม : 264
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน