[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • การศึกษาไทย"ห่วย"สุด ๆ
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 9 เดือน มกราคม พ.ศ.2559  ได้อ่านผลวิจัยและจุดอ่อนของประเทศไทยแล้วขอนำข้อสังเกต 5 ข้อเกี่ยวกับการศึกษาของไทยที่ท่านอดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยมีมุมมองว่า "ห่วย"สุด ๆ ตั้งแต่ระดับมัธยมถึงมหาวิทยาลัย โปรดอ่านและตรอ''ดูนะครับ
  ข้อ 1 สถานทูตจีนเขียนรายงาน (เป็นภาษาจีน) ระบุการศึกษาของประเทศไทยเน้นแต่ด้านศิลปศาสตร์ นิติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ การตลาด บริหารธุรกิจ ซึ่งจบมาแล้วไม่มีงานทำความรู้กระจอกสักแต่ได้ปริญญา ไม่ได้สร้าง VALUE ADDED (มูลค่าเพิ่ม)ใดๆ ด้านวิทยาศาสตร์ และการวิจัยแทบจะเป็นศูนย์ ท่านอดีตเอกอัครราชทูต GUANMU บอกว่า 25 ปีที่ผ่านมา ไทยผลิตยางพาราอย่างไรก็ยังทำอยู่แบบนั้น ไม่สร้างมูลค่าเพิ่มทำเป็นยางรถยนต์หรือสิ่งประดิษฐ์อะไรเองไม่เป็น สร้าง คิด อะไรไม่ได้
  ข้อ 2 มหาวิทยาลัยไทยรวมถึงธรรมศาสตร์ จุฬากิจกรรมเน้นเต้น โชว์หล่อ สวย แต่ไม่ฉลาดไม่มีการฝึกงานอะไรที่เป็นประโยชน์
  ส่วนใหญ่ขอเงินพ่อ แม่ เที่ยวกลางคืนไปวัน ๆ โชว์วัตถุนิยมว่ากูขับรถอะไร สังคมมันวัดกันแค่นี้ พวกดี ๆ ก็มีแต่มันน้อย เอาจริง ๆ นะผมว่ามีแค่ 10 % ในขณะที่เด็กสหรัฐ พวก MIT หรือเด็กจีนซิงหัวปิดเทอมพยายามหางานทำ ฝึกงาน UN WORLDBANK ค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในไทย
  ข้อ 3 "จ่ายครบจบแน่" ปริญญาขยะเต็มบ้านคือหางานอะไรไม่ได้ มีแต่อยากจะรวย "ผมจะทำธุรกิจ" คือมันคิดอะไรไม่ออก นอกจากขายของ นอกจากนั้นยังทุจริตผันงบกระทรวงศึกษาให้ทุนกู้ยืม มหาวิทยาลัยเอกชนที่มีนักการเมืองเป็นเจ้าของสุดท้ายหนี้สูญ
  เด็กบ้านนอกได้มาเข้ากรุง สักว่าจบปริญญาไปประดับบ้าน แต่หางานทำไม่ได้ ปีหนึ่งหมดเงินภาษีประเทศชาติไปหลายหมื่นล้านบาท เรื่องเลว ๆ นี้ไม่เคยถูกตรวจสอบ
  ข้อ 4 ภาษาอังกฤษห่วยแตกขั้นเทพจริง ๆ อาจารย์บางมหาวิทยาลัยก็ลอกบทความฝรั่งมาแปล ไม่มีความคิดอะไรใหม่ หาน้อยคนที่จบระดับโลกงานวิจัยขยะ COPY/PASTE เต็มไปหมด
  ครูมัธยมเอาแค่ รร.ในกทม.ที่ผมเคยถูกเชิญไปพูด ยังออกเสียงสะกดศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ถูกเลย จะสอนเด็กให้ถูกได้อย่างไร แล้วลองนึกภาพ รร.ในต่างจังหวัดไกล ๆ มันจะห่วยแตกขนาดไหน??
  ข้อ 5 ความรู้ใหม่ ๆ หรือเทคโนโลยีมันหมุนเวียนเปลี่ยวเร็ว และเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่รู้แต่ภาษาไทยตัวเองไม่มีความสามารถแข่งขันอะไรในระดับโลก โลกทรรศน์สุดจะแคบสำนักข่าวไทยรายงานแต่เรื่องเส็งเคร็งไม่ได้สร้างคุณค่าความรู้อะไรรายงานแต่คนนั้นนอนกับคนนี้ ตำรวจตั้งด่านได้ตังค์ไปวัน ๆ ผมไปทำงานมาหลายประเทศ เช่น ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ บอกได้เลยนักเรียนไทยโคตรขี้เกียจ ไม่รู้ปีหนึ่ง ๆ อ่านหนังสือกันกี่เล่ม?
  นักเรียนอ่านหนังสือไม่ออก คิดเลขไม่เป็นเด็กเกรด 3 เกรด 4 ไม่มีสอบตกไม่มีซํ้าชั้นก็เป็นอย่างนี้แหละ นโยบายของรัฐบาลต้องการให้พลเมืองของเขาอ่อนแอกระมัง?
  "น่าคิดน่ะ"!
  รัฐบาลนี้รัฐบาลไหนคิดจะแก้ไขบ้าง??
  ทั้งหมดนี้เป็นคำกล่าวของท่านอดีตเอกอัครราชทูตเราไม่เห็นด้วยทั้งหมด แต่เห็นชอบไม่น้อยกว่า 80% ผู้บริหารมหาวิทยาลัยต่าง ๆ คิดอย่างไรบ้างครับน่าจะเขียนตอบท่านบ้างว่า
  เรากำลังทำอะไรกันอยู่ หรือท่านมองผิดตรงไหน
  ที่เราสนใจมากที่สุดก็ ข้อ 4 เรื่องการเรียน การสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งได้เขียนมาในฉบับก่อนแล้ว เรากำลังจะเข้าไปอยู่ร่วมกับสมาคมอาเซียนภาษาอังกฤษของคนไทยอยู่อันดับรองบ๊วยในอาเซียน "ครู"คือตัวแปลที่ต้องปรับปรุง ท่านทูตไม่ได้เอ่ยถึงครูมากนัก อาจจะเป็นเพราะเกรงใจและท่านเหล่านั้นล่ะคือหัวใขจองการศึกษาไทยโดยเฉพาะ
  "ภาษาอังกฤษ"
  การจะให้ครู-นักเรียนพูดอังกฤษได้คล่อง สำเนียงเป็นชาวอังกฤษ ฯลฯ ไม่จำเป็นเลยเพียงแต่ขอให้สื่อข้อความให้ได้ อ่านให้เข้าใจพูดกับนักท่องเที่ยว ผู้บังคับบัญชาให้รู้เรื่องก็พอแล้วปัจจุบันไม่ถึง 10 % ของนักวิชาการวิชาชีพ 8 อย่างที่ได้รับยกเว้นจาก AEC (เออีซี)ไปทำงานได้ทุกประเทศอย่างเสรีที่สามารถสื่อข้อความเข้าใจภาษาอังกฤษได้ดีพอ
  ทำไงดีละครับ?
  กระทรวงศึกษาน่าจะจัดหลักสูตรพิเศษสำหรับบัณฑิต 8 วิชาชีพที่ได้รับการส่งเสริมให้เขามีทักษะภาษาอังกฤษพอแข่งขันกับเวียดนาม ฟิลิปปินส์ ฯลฯ ได้ดีไหมครับ เรามีอาจารย์คนไทยที่สามารถสอบได้มากมาย งบประมาณแผ่นดินก็มีแทนที่จะเอาไปช่วยตรึงราคายางราคาพืชไร่เช่นทุกวันนี้
                                                                                                                                                                                                       เผ่าเทพ  โชตินุชิต                                 
  เข้าชม : 294
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน