[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • คิดถึงหม่อม "อุ๋ย"
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 15 เดือน มกราคม พ.ศ.2559


  เห็นวิธีการแก้เศรษฐกิจของทีมเศรษฐกิจใหม่นี้แล้ว คิดถึง"หม่อมอุ๋ย"ที่คสช.หาว่าอืดอาดไม่ทันใจ เปลี่ยนเอาทีมที่เคยเป็นที่ปรึกษาเศรษฐกิจอยู่ก่อนแล้วมาทำ มาแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว และท่านก็ทำอย่างรวดเร็วแต่ไม่ได้ผล ขอถามหน่อยว่า
  ประชารัฐ+ประชานิยม ต่างกันตรงไหน?
  ผันเงินตำบลละ 5 ล้านตั้งแต่อาทิตย์แรกที่ทีมนี้เข้ามาจนบัดนี้ได้ผลแะไรหรือยัง ไปถึงไหนแล้ว คณะกรรมการตำบลหรือผู้ที่ต้องรับผิดชอบบางแห่งไม่รู้จะเอาเงินนี้ไปทำอะไร ไอเดียท่าน"สมคิด"จะให้เงินสามหมื่นล้านกว่านี้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ จะได้ช่วยให้มีกำลังซื้อ ฯลฯ แต่ไม่ได้ผล!!
  ข้อสำคัญทำไมไม่ส่งเข้ากองทุนหมู่บ้านแทนล่ะ? ซึ่งส่วนใหญ่มีงาน มีโครงการอยู่แล้ว และก็ดำเนินไปด้วยดี แม้ รัฐบาล คสช.ชุดแรกก็ยังเห็นด้วย รัฐบาล ปชป.ก็เห็นด้วย ทำไมต้องมาส่งเงิน 5 ล้านไปแต่ละตำบล?
  มองวิธีการการแก้เศรษฐกิจทีมนี้ให้ดี ผิดกับสมัยพวกท่านอยู่ในไทยรักไทยตรงไหน? ผิดกันตรงที่สมัยนั้นเศรษฐกิจโลกดี ส่งออกรุ่งผลิตอะไร ๆ ก็ขายได้ แต่ปัจจุบันสถานการณ์คนละเรื่อง แล้วยังดันทุรังใช้ระบบเดิม ๆอยู่จะได้ผลอย่างไร??
  ขอตัดตอนข้อเขียนของ "คุณอุเทน ชาติภิญโญ" ในคอลัมน์หุ้นส่วนประเทศไทยหัวข้อ "ประเทศไทย...จะอยู่รอดหรือไม่?" เกี่ยวกับทีมเศรษฐกิจนี้มาหน่อยท่านเขียนว่า
  "ใครว่าทีมเศรษฐกิจชุดนี้เป็นเหล้าเก่าในขวดเก่า ผมไม่เถียง แต่อยากจะเสริมว่านอกจากเก่าแล้วยังเป็นเหล้าปลอมอีกด้วย ปีใหม่นี้ขอให้นายกฯคิดไตร่ตรองดี ๆ ปีนี้เขาว่าวิกฤตหนักเข้าขั้น "เอาจริง" เราจะมาทนใช้ของปลอมต่อไปไม่ได้แล้ว เรือแป๊ะอาจจะลงเหวโดยไม่รู้ตัว แล้วจะหาว่าไม่เตือน!!
  ชัดเจนเหลือเกิน ในเมื่อรัฐบาลไม่มีรายได้เพิ่ม ไม่มีทางหารายได้เพิ่ม ก็ต้องหาทางลดรายจ่ายตรงข้ามรัฐบาลกลับพยายามลดรายได้ เอาใจประชาชนคนชั้นกลางที่ต้องเสียภาษีที่ไม่ได้เดือดร้อนแสนสาหัสอะไรเลย เช่น จะลดภาษีเงินได้ส่วนบุคคลลง เพิ่มค่าลดหย่อนรายได้ไม่ถึงปีละ 3 แสนไม่ต้องเสียภาษี รัฐจะขาดรายได้ปีละหลายหมื่นล้าน แต่ไม่มีแนวทางชัดเจนหารายได้อื่นมาทดแทน!?
  มาตรการหลอกประชาชนเมื่อปลายปีที่เราเคยเขียนมาแล้ว ให้ซื้อของได้ไม่เกิน 15,000 บาท จะคืนภาษีให้ ใครได้ประโยชน์? ห้างต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่ของคนไทยซะด้วย บุคคลธรรมดาหาได้ประโยชน์อย่างที่คิดไว้ไหม รัฐกลับเสียรายได้ 5-6 พันล้านบาท ช่วงสิบกว่าวัน!! คนได้ประโยชน์จริง ๆ คือเศรษฐีหรือผู้มีรายได้สูงอยู่แล้ว ข้อเสียที่สุดคือ
  ยุให้ประชาชนใช้จ่ายฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่ายโดยไม่ได้ซื้อของจำเป็น แทนที่จะให้ช่วยกันประหยัด
  ยุคนี้ไม่มียาแก้อะไรดีไปกว่ายายี่ห้อ "ประหยัด"โดยเฉพาะในหน่วยงานของรัฐเอง ต้องประหยัดลูกเดียว โครงการหรูหราลูบหน้าปะจมูกหาเสียง เช่น กรณีติดไฟกทม. 39.5 ล้านบาท ลักษณะนั้นต้องเลิกเด็ดขาด งบประมาณของรัฐ ทุกหน่วยต้องตรวจสอบการใช้จ่ายให้ใช้ที่จำเป็น และลงถึงรากหญ้าจริง ๆ
  ขณะที่เขียนบทความนี้เรื่องยางพารายังไม่จบ และไม่มีวันจบ ต้องพูดกันให้รู้เรื่อง นโยบายประกันราคาพืชผลเกษตรของไทยจะเป็นอย่างไร เรื่องยางพารามันไม่หนีการเมือง เพราะเจ้าของสวนยางเกือบครึ่งไม่ใช่นักการเมืองทั้งท้องถิ่นและประเทศ ก็เป็นผู้สนับสนุนพรรคการเมือง เห็นชัด ๆ หัวหน้า กปปส.ขอยื่นมือเข้าช่วยท่านนายกฯตู่!!เราดีใจจริง ๆ ที่ท่านไม่หลงกลหลงลมคน ๆ นั้น เขาไม่ได้ทำเพื่อคนกรีดยางหรอกครับ แต่เพื่อเจ้าของสวนยางมากกว่า!!?
  วันก่อนรัฐบาลแถลงทำนองว่ารัฐบาล "ถังแตก"แล้วจำเป็นต้อง "ลดค่าใช้จ่าย"ไม่ใช่ประหยัดแต่เผลอพูดไปทำนองว่าค่าใช้จ่าย "บัตรทอง"หรือ " 30 บาทรักษาทุกโรค"จะต้องได้รับการพิจารณาใหม่เท่านั้นสื่อทั้งหลายก็ประโคมข่าว
  บิ๊กตู่จะเลิกโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค
  สื่อออนไลน์ก็ประโคมข่าวกันใหญ่โต รัฐบาลถูกสวดยับเยินจนท่านนายกฯต้องออกมาบอกว่า "ไม่ได้บอกว่าจะเลิก!!" เช่นกรณีอื่น ๆ พูดให้สื่อเข้าใจไม่ได้!?
  ข้อเท็จจริงของค่าใช้จ่ายบัตรทองเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลของข้าราชการ-ทหาร-ตำรวจแล้ว มีค่าใช้จ่ายเท่า ๆ กัน!? ทั้ง ๆ ที่ข้าราชการทหาร-ตำรวจ ตลอดจนครอบครัวและพวกบำนาญมีจำนวน 3-4 ล้านคนไม่เกิน แต่ผู้ที่พึ่งพา 30 บาทรักษาทุกโรคมีถึง 50-60 ล้านคน นอกนั้นก็อยู่ในระบบประกันสังคม ถ้ารัฐบาลจะลดค่าใช้จ่ายต้องควบคุมส่วนของข้าราชการทั้งหลายครับ เบิกยาเข็มละแสน ขวดละหมื่นได้ ไม่ว่ายังอยู่ในราชการหรือเกษียนแล้ว!! และได้ทั้งตระกูล!!
  แต่"บิ๊ก"ไหนจะกล้าทำครับ พวกกันทั้งนั้น แต่ก็อย่ามารังแกคนจนซิครับ สวัสดิการที่วิเศษสุดของพวกเขาก็ 30 บาทนี่แหละยังมีอีกสวัสดิการหนึ่งที่ข้าราชการทั้งหลายมีตลอดชีวิตแม้ตายแล้วยังได้อีก 30 เดือน แต่ชาวบ้าน ชาวรากหญ้า ลูกจ้างอย่างเรา ๆ ไม่มี คือค่าเลี้ยงดูวัยชรารัฐควรดูข้อนี้ให้ดี คิดถึง "หม่อมอุ๋ย"ก็ตรงสาเหตุหนึ่ง เพราะทีมเศรษฐกิจท่านได้พิจารณาเลยไปถึงภารกิจของรัฐในระยะยาว 10-25 ปีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
  โครงการหลายโครงการเกี่ยวกับเศรษฐกิจของทีมงาน "หม่อมอุ๋ย"ไม่ก่อให้เกิดผลระยะสั้น แต่วางรากฐานแน่นหนายั่งยืนไว้เพื่ออนาคต ซึ่งไม่ทันใจ คสช.สู้เหล้า(ปลอม)เก่าในขวดเก่าดีกว่า!?
  ประเทศไทยจงเจริญ !

                                                                                                                                                                                                                                 เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 276
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน