[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • โรงไฟฟ้านิวเคลียร์กับประเทศไทย
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 23 เดือน มกราคม พ.ศ.2559  ไปสัมมนาสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมา ได้ความรู้ใหม่มาว่า
  ประเทศไทยต้องมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
  "แต่"
  ประเทศไทยสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไม่ได้
  เป็นความเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานนิวเคลียร์ นักวิชาการด้านนี้แม้จะเป็นความเห็นส่วนตัวของท่านทั้งหลาย
  เราก็เห็นด้วย
  ประเด็นแรกทำไมต้องมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เพราะเชื้อเพลิงเพื่อผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์มีมากมายมหาศาลทั่วโลก ใช้อีก 100 ปี 1,000 ปี ไม่หมด และต้นทุนค่าไฟฟ้าก็ถูกอีกทั้งไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม การบำรุงรักษาหากทำได้ตามมาตรฐานสากลก็ไม่ยุ่งยาก และลำบากเกินความสามารถของมนุษย์ อีกทั้งสามารถสร้างได้หลายโรงในพื้นที่ที่ปลอดภัยต่อแผ่นดินไหว สึนามิ โดยเฉพาะของประเทศไทย
  หากเราไม่มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในอนาคต เราจะไม่มีไฟฟ้าใช้ หรืออีกนัยหนึ่งไฟฟ้าที่ผลิตจากเชื้อเพลิงอื่น ๆ จะไม่พอใช้ในประเทศ ต้องมีไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์มาช่วย
  การจะผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินหรือพลังงานฟอสซิลต่าง ๆ มีขีดจำกัด เรื่องสิ่งแวดล้อม สถานที่ตั้ง ความรู้สึกเข้าใจคนในพื้นที่ ส่วนไฟฟ้าที่ควรผลิตมากที่สุดคือ
  "ไฟฟ้าจากขยะ"
  ก็ไม่พอเพียงแก่ความต้องการของประเทศ รวมทั้งไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน หมุนเวียน เช่นพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม ฯลฯ ก็ได้เพียงน้อยนิด ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประเทศในอนาคตอย่างแน่นอน
  ก๊าซธรรมชาติอาจจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญที่สุด แต่ต้นทุนการผลิตก็จะสูงมาก เพราะแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยก็จะหมดไป แม้อาจจะเจาะพบใหม่ก็ไม่มีปริมาณมากพอที่จะให้ใช้ได้เป็น 10 ปี 100 ปี เช่น เชื้อเพลิงนิวเคลียร์
  นักวิชาการเกี่ยวกับการพลังงานร้อยทั้งร้อยไม่ปฏิเสธว่า ประเทศไทยต้องมีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ แต่ในขณะเดียวกันเกือบทั้งหมดก็ลงความเห็นว่า ประเทศไทยสร้างหรือมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไม่ได้!! หรือไม่ได้มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เพราะอะไร?
  -เงินงบประมาณ สถานที่?
  -ผู้เชี่ยวชาญ?
  -ระบบ ระเบียบ และนโยบายของรัฐ?
  -ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของคนไทย?
  -กฎหมายไม่เป็นกฎหมาย? ฯลฯ
  มาดูประเด็นปัญหากันเรื่องงบประมาณ สถานที่ ไม่น่าจะมีปัญหา เมื่อไม่นานมานี่เองรัฐบาลชุดก่อนได้จ้างบริษัทผู้เชี่ยวชาญการไฟฟ้านิวเคลียร์มาสำรวจพื้นที่ที่เหมาะสมจะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และได้รายงานให้รัฐบาลทราบแล้วว่า มีหลายจุดดูเหมือน 6 แห่งด้วยกันที่ปลอดภัยจากแผ่นดินไหว มีนํ้าพอเพียง ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม ฯลฯ เช่นที่อุบลราชธานี ซึ่งเป็นแนวเดียวกับที่เวียดนามกำลังสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ห่างจากอุบลไม่ถึง 20 กม.?! ที่สุราษฎร์ธานี ชุมพร ก็สร้างได้!!
  สำหรับงบประมาณไม่มีปัญหา ขนาดสร้างรถไฟฟ้า 10 สายพร้อมกัน สร้างรถไฟฟ้ารางคู่ อาจจะมีรถไฟความเร็วสูงพ่วงด้วย ยังทำได้ เครดิตประเทศไทยยังดีอยู่!!
  ปัญหาใหญ่อยู่ที่ "รัฐบาล"อยู่ที่นโยบายไม้หลักปักขี้ควายของรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ อยู่ที่รัฐบาลจะไม่กล้าตัดสินใจเพราะชาวบ้านเจ้าของพื้นที่ไม่ยอม ขนาดโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่ยังสร้างไม่ได้ อย่าไปคิดสร้างโรงไฟฟ้าอะไรเลยในประเทศไทย แม้โรงไฟฟ้าชีวมวลยังค้านกัน! แล้วรัฐก็ไม่น่าทำอะไร ทำอะไรไม่ได้ ไม่ใช่ไม่ทำมากกว่า!!
  ปัญหาที่ยังไม่เกิดมองยังไม่เห็นแต่ผู้เชี่ยวชาญตระหนักกันดีว่า ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของคนไทยแทบจะทุกระดับยังไม่ถึงขั้นควบคุม ดูแลโรงไฟฟ้าปรมาณู ไม่มีวินัยพอ เพราะจะให้ต่างชาติผู้ออกแบบสร้างมาควบคุมเดินเครื่องตลอดเวลาคงเป็นไปไม่ได้ เราโดยเฉพาะ กฟผ.ต้องทำเองแน่ ๆ!! แต่ถ้ากฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายถ้าคนงานขาดวินัยเราไปไม่รอดแน่ ๆ
  จุดนี้เราเห็นด้วย 100 เปอร์เซ็นต์
  ถ้ารัฐจะทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ต้องบอกมาเดี๋ยวนี้เลย ต้องออกมาตรการ 1-2-3 มาเลย เช่นเดียวกับ คสช.ทำ ROAD MAP ว่าเมื่อไหร่จะทำอะไร เสร็จเมื่อใด แต่อย่าเอาอย่าง คสช.กรณีเลื่อน ขยายโรดแมป เพราะอีกไม่นานเกินรอ เมื่อ รธน.ไม่ผ่านประชามติโรดแมปก็ต้องขยายอีก แต่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะเราต้องจ้างต่างประเทศสร้าง ความจริงรัฐบาลหลายต่อหลายรัฐบาลเสียเงินเสียงบประมาณเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปมากมาย ล่าสุดก็หลายร้อยล้านและก็ได้ข้อมูลตามหวัง แต่ก็เข้าลิ้นชัก ตามสันดานการบริหารราชการไทย อย่างนี้
  โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เกิดไม่ได้ หรือไม่ได้เกิดในประเทศไทยแน่นอน
  เราเชื่อว่าขณะนี้ กฟผ.มีโครงการ แผนงานที่จะสร้างโรงไฟฟ้าภายใน 10-15 ปี ข้างหน้า ที่ใดบ้างอยู่แล้ว ควรจะโยนหินถามทางได้แล้วครับ เจ้าของพื้นที่เราไม่ให้สร้างอาจต้องไปเช่าที่ "ดวงจันทร์"ผลิตไฟฟ้าส่งมาให้ประเทศไทย ปัจจุบันเราอิมพอร์ตไฟฟ้าจากเพื่อนบ้านร่วม 20 % แล้ว เปอร์เซ็นต์สูงสุดตั้งไว้เท่าไหร่ครับ!
  เมื่อไม่มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานอื่น ๆ ต้องมาแทนที่อย่างแน่นอน หรือจะยอมถอยหลังกลับเป็นมนุษย์หินไม่มีไฟฟ้าใช้เช่นพันปีก่อน?!!

                                                                                                                                                                                                                                     เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 279
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน