[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ขายเกาะภูเก็ตเสียดีไหม?
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 26 เดือน มกราคม พ.ศ.2559


  สื่อหลายสื่อพาดหัวข่าวว่าจีนยึดเกาะภูเก็ตแล้ว บ้างก็เขียนว่าเกาะภูเก็ตอยู่ในมือจืนหมดแล้ว หมายถึงธุรกิจการท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลคุยนักคุยหนาว่า คนจีนมาเที่ยวเพิ่มขึ้นมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ภูเก็ต พังงา
  แล้วเราได้อะไรจากนักท่องเที่ยวเหล่านั้นบ้าง??
  จากข่าวที่เชื่อถือได้ ผู้ประกอบการไทยที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวไม่ได้อะไรจากนักท่องเที่ยวจีนเลย!?
  จริงไหมท่าน รมว.ท่องเที่ยวฯ
  ว่ากันว่าเขามาเรือบิน Chartered ของจีน บริษัททัวร์จีนเป็นคนรับ เจ้าของรถตู้ รถบัส เป็นของบริษัทคนจีนแถม Guide ทั้งผีทั้งคนก็เป็นคนจีน โรงแรมที่พักระดับ 3 ดาวลงมาก็เป็นของคนจีน หรือไม่บริษัททัวร์จีนก็เช่าไว้ด้วยราคาถูกมาก ร้านอาหารที่ทัวร์จีนเข้าจะเป็นร้านจีน 100 % หากจะซื้อของชำร่วยก็ต้องไปร้านคนจีน ที่มีเจ้าของเป็นคนจีน แถมลูกจ้างก็ยังเป็นจีนอีก! เพราะคนไทยพูดจีนได้ไม่ครบทุกภาค?! แม้กระทั่งร้านปลอดภาษีก็มีเจ้าหน้าที่เป็นคนจีนคอยบริการ
  เมื่อเป็นลักษณะนี้จริงประเทศไทยได้อะไรจากนักท่องเที่ยวลักษณะนี้??
  ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับ5-6 ดาว ไม่ต้องการนักทัศนาจรสะพายเป้ หรือนักท่องเที่ยวกระจอกที่มาทัวร์ถูก ๆ พักที่ห่วย ๆ ไม่ได้รู้เห็นสัญญลักษณ์ที่แท้จริงของประเทศไทย พวกนักท่องเที่ยวก่อนมาเขาไม่ทราบดอกว่าจะเป็นลักษณะใด เห็นทัวร์ถูกก็ซื้อแถมอาจผ่อนส่งกันเป็นเดือน เป็นปีที่เมืองเขา ไทยเราไม่ได้อะไรเลย แม้แต่จะแลกเงินเขาก็จัดมาให้เสร็จหรือไม่ก็มาแลกกับหน่วยแลกเงินเถื่อนของคนจีน!?
  ที่เราไม่ทราบแน่ชัดก็คือ พฤติกรรมทั้งหลายที่ผู้ประกอบการทำอยู่ที่ภูเก็ต
  -มันถูกกฎหมายไหม?
  -ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องคิดบ้างไหมว่าเราได้เสียอะไรบ้าง?
  ถ้าทุกอย่างถูกกฎหมายก็ควรแก้กฎหมายไหม?
  ถ้าที่ทำอยู่หลายจุดผิดกฎหมาย ทำไมไม่จับดำเนินการหรือให้เขาทำให้ถูกกฎหมายเสีย??
  หรือกลัวว่า"คนจีน"จะโกรธจะไม่มาเมืองไทยอีก ก็ดีเสียอีกในเมื่อเราไม่ได้อะไรเลยจากนักท่องเที่ยวไร้คุณภาพ แถมทิ้งภาระสิ่งแวดล้อมไว้ให้คนไทยแก้อีกมันสมควรหรือ?
  ส่วนนักท่องเที่ยวระดับกลางขึ้นไปก็คงเป็นพวกยุโรป โดยมีรัสเซียเป็นตัวนำ มีมาเฟียคุมทุกขั้นตอนเหมือนกัน แต่คนละรูปแบบกับ"จีน" รัสเซีย จะลงทุนประกอบการน้อย แต่จะใช้อิทธิพลมาเฟียคุมนักท่องเที่ยวของเขาให้ทำตามสั่ง
  เช่นกันผิดกฎหมายไหม? ก็ได้มีการปราบปรามไปบ้างแล้ว แต่ก็แค่ปลายเล็บไม่ได้จริงจังถึงแก่น ทำ PR กันเสียมากกว่า!!
  เราถึงเสนอว่า เสนอ"ขายแกาะภูเก็ตให้จีนหรือรัสเซียเสียกีดว่าไหม? เช่นเดียวกับที่รัสเซียเคย ขายอลาสก้าให้สหรัฐอเมริกามาแล้ว
  รัฐธรรมนูญที่กำลังร่างอยู่นี้ ก็อาจเพิ่มบทบทเฉพาะกาลได้ว่า หากเหมาะสมหรือจำเป็นรัฐบาลอาจขายเกาะภูเก็ตหรือสมุยให้ต่างชาติได้!ไม่ได้แบ่งแยกดินแดนแต่ขายได้รายได้ เพราะปล่อยไปอย่างนี้ต่างชาติก็ยึดไปอยู่ดี ยิ่งถ้าจะออกกฎหมายให้ต่างชาติเช่าที่ดิน สิ่งปลูกสร้างได้ 99 ปี อีกหน่อยทั้งเกาะก็มีแต่รัสเซีย จีนเช่าหมด
  ถ้างั้นขายเสียไม่ดีกว่าหรือ?
  ถ้าใครว่า "บ้า"ไม่ควร ขายไม่ได้ ก็ต้องแก้ไขกฎหมายที่กำลังทำลายการท่องเที่ยวของประเทศ แก้ไข พ.ร.บ.เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์อย่าโลภ เห็นแต่แก่เงินอย่างเดียว ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวต้องนั่งพิจารณาให้ละเอียดและต้องยอมรับข้อเท็จจริงที่เกิดอยู่ขณะนี้
  กระทรวงพาณิชย์ก็มีส่วนสำคัญยิ่งเช่นกัน พวกนอมินีทั้งหลายต้องขจัดให้ได้ กระทรวงเกษตรฯก็เช่นกัน ลองมองรอบ ๆ ประเทศไทยโดยเฉพาะ "ที่นา"ซิครับว่าเป็นของบริษัทนอมินีของคนต่างชาติกี่ร้อยกี่พันไร่ หรือกี่เปอร์เซ็นต์ของที่นาทั้งหมด แล้วยังจะหลับหูหลับตาออก พ.ร.บ.ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ได้ 99 ปี รวมที่นาเกษตรกรรมด้วยหรือเปล่า?
  ประเทศไทยเหลืออะไรครับขณะนี้??
  หน้าที่ของรัฐจะต้องปกป้องผู้ประกอบการภายในประเทศก่อนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมที่มีมาตรฐานควบคุมสินค้าจากต่างประเทศที่ไม่ได้ "สมอ."หรือมาตรฐานของไทยไม่ควรยอมไม่นำเข้ามาจำหน่ายในราคาถูก ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตของคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องไฟฟ้า และยารักษาโรค! แต่รัฐก็ไม่ได้เอาจริงกับเรื่องนี้เลย กฎหมายอาจจะมีอยู่ หากไม่รัดกุมก็ควรแก้ไขเสีย สนช.อยู่ว่าง ๆ ทำได้สบาย!!?
  อีกไม่นานเกินรอเมื่อ AEC เข้ารูปเข้ารอย ทั้งคนและสินค้าของ AEC จะเกลื่อนเมือง หากไม่มีมาตรการควบคุมให้ดี คนไทยจะตกงานเป็นแสนผู้ประกอบการจะล้มระเนระนาดเพราะขายสินค้าสู้เพื่อนบ้านไม่ได้ ไม่ใช่เฉพาะอุตสาหกรรม สินค้าเกษตรด้วย
  ไม่ว่ารัฐบาลนี้หรือรัฐบาลไหนก็แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปวัน ๆ แก้ปัญหากับ MOB ต่าง ๆ ไปให้พ้นหูพ้นตา แผนพัฒนาประเทศระยะยาวไม่มีเลย โดยเฉพาะ รบ.ชุดนี้ ROAD MAP ก็ปีครึ่งนี่คือผลและแผนงานของนรัฐบาลรัฐประหาร จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เอาหน้าเท่านั้น ซึ่งก็ทำไม่ได้แม้กระทั่งปัญหาสลากกินแบ่งก็ยังต้องแบ่งกันกินเช่นเคย นี่ก็จะเพิ่มอีก 10 ล้านฉบับ!!
  อนาคตอาจจะไม่ขายเพียงแต่เกาะภูเก็ต ประเทศไทยอาจถูกซื้อไปด้วย???
                                                                                                                                                                                                                         เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 245
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน