[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ไปลงประชามติ รธน.กันเถอะ
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 27 เดือน มกราคม พ.ศ.2559


  อีกไม่นานเกินรอก็จะได้เห็นร่าง รธน.ฉบับมีชัยแล้ว แต่ขณะนี้สิ่งที่น่าห่วงที่สุดคือ
  การทำประชามติ
  รธน.ชั่วคราวพ.ศ.2557 ม.37วรรค 7ระบุว่า
  "ถ้าผู้มีสิทธิออกเสียง" ประชามติโดยเสียงข้างมากเห็นชอบด้วยกับร่าง รธน.ให้นายกรัฐมนตรี นำร่างขึ้นทูลเกล้าถวายภายในสามสิบวัน... ฯลฯ
  สิ่งแรกที่รัฐบาลต้องทำ หรือผู้ร่าง รธน.ชั่วคราวต้องออกมาชี้แจงให้ชัดเจนว่าการที่ รธน.จะผ่านประชามติต้องได้เสียงจากผู้มีสิทธิออกเสียง ไม่ใช่ผู้ไปใช้สิทธิออกเสียงเท่าใดกันแน่??
  สมมติว่าเรามีผู้มีสิทธิออกเสียง 40 ล้านคน จะต้องไปใช้สิทธิออกเสียงเกินกึ่งหนึ่งไหม? คือ 20 ล้านคน แล้วกึ่งหนึ่งหรือ 10 ล้านคนที่เห็นชอบกับร่าง รธน.ถือว่าเป็นประชาธิปไตยไหม?
  หรือ
  เสียงที่เห็นชอบกับร่าง รธน.นี้จะต้องเกิน 20 ล้านคนไม่ว่าจะไปใช้สิทธิกี่สิบล้านก็ตาม?? แน่นอนต้องไปใช้สิทธิเกินครึ่งถึงจะได้เสียง 20 ล้านเสียง
  ดร.วิษณุหรือคุณมีชัยหรือใครก็ตามที่ร่าง รธน.ชั่วคราวนี้มีเจตนาเช่นใด? เคลียร์เรื่องนี้มาตรงนี้ให้ชัดเสียก่อน ไม่มีใครจะอธิบายได้ดีกว่าเจตนาของผู้ร่าง แม้ไปให้ศาล รธน.ตีความก็ไม่ถูกต้อง
  ปล.แต่เพียงว่า
  "ผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติโดยเสียงข้างมากเห็นชอบ...
  คือ
  "ผู้ไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติจะเป็นจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ใช่หรือไม่??"
  มาดูพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2552 บัญญัติไว้ชัดเจนว่า
  "การออกเสียงที่จะถือว่ามีข้อยุติในเรื่องการจัดทำประชามติ ต้องมีผู้มาออกเสียงเป็นจำนวน"เสียงข้างมาก"ของผู้มีสิทธิและมีจำนวนเกินกว่ากึ่งหนึ่งของผู้มาออกเสียงในเรื่องที่จัดทำประชามตินั้น"
  ชัดเจนไหมครับ สมมติว่ามีผู้มีสิทธิออกเสียง 40 ล้านต้องไปใช้สิทธิ 20 ล้านคนถึงถือว่าครบองค์ และถ้าผู้ไปใช้สิทธิ 20 ล้านคนนั้นออกเสียงเห็นชอบกับร่าง รธน.หรือประเด็นใดเกินกว่า 10 ล้านคน (กึ่งหนึ่ง)ก็ถือว่าเป็นประชามติ ชัดเจนไหมครับ??
  รธน.มีชัยจะผ่านหรือไม่ผ่านประชามติ อยู่ที่การประชาสัมพันธ์ของรัฐบาล ของ คสช.เพราะไม่ต้องผ่าน สนช.หรือ สปท.อีกแล้ว รัฐบาลต้องทำเรื่องประชามติให้ชัดเจน ต้องแถลงให้ประชาชนทราบจุดเด่น จุดด้อยของรัฐธรรมนูญ ตลอดจนแนวทางการแก้ไข รธน.ฉบับนี้ทำได้ง่าย ยากเพียงใด
  อย่าหลอกประชาชนอีกต่อไปเลย อย่าดูถูกว่าเขาโง่เง่าเต่าตุ่นอย่างที่คิดกัน!!
  การที่ท่านนายกฯมาพูดเรื่อง "ประชามติ"หยุดพูดดีกว่าครับ มีแต่เสียกับเสียท่านบอกไม่แคร์ข้อคิดของนักการเมือง ท่านเชื่อเหลือเกินว่า 80-90 % ของประชาชนอยู่ข้างท่าน ท่านคิดผิดถนัด เฉยไว้เราว่าได้เปรียบกว่า
  นอกจากการทำประชาสัมพันธ์ ส่งร่าง รธน.ไปให้อ่านกันไม่พอครับ ต้องทำประชาพิจารณ์ชี้แจงให้ทั่วถึง ส่งผู้รู้ 40-50 คน ออกทำทั่วประเทศ ท่านมีเวลาหลายเดือนพอครับ
  ที่สำคัญที่สุด คสช.ต้องใจกว้างต้องไม่กลัวอิทธิพล "การเมือง" ต้องยอมให้พรรคการเมืองทุกพรรคอธิบายความเรื่อง รธน.แก่ลูกพรรคได้ โดยเขาจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่ให้ทำอย่างเปิดเผย ให้แจ้งข้อดีข้อเสียแก่ประชาชน แล้วคสช.ก็ส่งคนไปบันทึกข้อมูลได้ เพื่อจะแก้ต่างหรืออย่างไรก็ตามที
  การที่จะกีดกันไม่ให้พรรคการเมืองดำเนินการในเรื่องนี้ โดยอ้างความมั่นคง ความสงบสุขของบ้านเมือง เราว่ามันกลับตรงข้ามให้เขาออกมาพูดกันอย่างเปิดเผยดีกว่า คสช.สามารถควบคุมความเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ และเราว่าไม่มีพรรคใดที่คิดจะก่อความวุ่นวาย แม้"เสื้อแดง"จะชุมนุมกันเป็นแสนเป็นล้านก็ต้องชุมนุมอย่างสงบ ข้อตกลงสำคัญก็คือ
  ต้องพูดประเด็น รธน.ฉบับนี้ ประเด็นการลงประชามติเท่านั้น
  ต้องขอร้องให้ทุกพรรคการเมืองประชาสัมพันธ์ให้ ปชช.ไปใช้สิทธิให้มากที่สุด จะเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ความจริงจะได้รู้กัน การไม่ไปใช้สิทธิไม่ได้บอกอะไรเราเลย
  ขณะนี้ทั้งท่านมีชัย ท่านนายกฯ ท่านรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ต้องหยุดวิจารณ์ (ด่า-ดูถูก)ประชาชนหยุดพูดเรื่อง "รธน."ให้ ปชช.เขาอ่านเอง ให้พรรคการเมืองแถลงความเห็นของเขาได้ ปชช.ทราบ อย่าไปดูถูกนักการเมืองให้มากนัก คนดีก็มีเยอะ ชั่วก็ไม่น้อย แต่น้อยกว่าคนดีมีจริยธรรมมากนัก
  เรายังมีความมั่นใจว่า ถ้าปชช.รู้สึกถึงตื้นลึกหนาบางของ รธน.และ คสช.ใจไม่แคบ ไม่อวดเก่ง อวดดีเกินไป ยอมแก้ไขบางประเด็นพบกันครึ่งทางบางปัจจัย รธน.ฉบับนี้ผ่านประชามติอย่างแน่นอน แต่ถ้า คสช.ยังดำเนินนโยบายปัจจุบันเกี่ยวกับร่าง รธน.มีชัยอยู่อย่างนี้ เราว่าประชามติไม่ผ่านแน่ ๆ เสียดายเงิน 5,000 ล้านบาทจริง ๆ!!!
  กรธ.ก็เช่นกันต้องใจกว้างจริง ๆ หลังจากทำประชาพิจารณ์ หรือฟังความจากพรรคการเมือง ประชาชนทั่วประเทศแล้วท่านยังมีโอกาสแก้ไขปรับปรุง รธน.ให้เป็นที่ยอมรับของเสียงส่วนใหญ่ได้ ข้อสำคัญ
  อย่าดูถูกประชาชน
  อย่าดูหมิ่นนักการเมือง
  ร่าง รธน.ฉบับนี้ไม่ควรเป็นร่างป้องกันการคอร์รัปชั่นเท่านั้น ต้องเป็น
  "ร่าง รธน.ของประชาชน เป็น รธน.ประชาธิปไตยที่แท้จริงด้วย"
                                                                                                                                                                                                                                 เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 222
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน