[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • เลือกตั้ง 2560 แน่ ๆ
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 30 เดือน มกราคม พ.ศ.2559


  ไม่ว่าประชามติร่าง รธน.มีชัยที่จะทำกันในเดือนกรกฎาคม 2560 จะผ่านประชามติหรือไม่
  มีเลือกตั้งทั่วไปปี 2560 แน่นอน ไม่เกินเดือนพฤศจิกายน
  นี่เป็นสัญญาลูกผู้ชายท่านพลเอกประยุทธ์ หัวหน้า คสช.นายกรัฐมนตรี เพราะ คสช.ยอมไม่ได้ที่จะไม่ทำตามโรดแมป จะเสียผู้เสียคนสัญญาประชาคมโลกไว้แล้วที่ยูเอ็นโน่น
  คำสัญญาหรือคำกล่าวลักษณะนี้ เป็นการช่วยผลักดันให้ประชามติ รธน.ผ่านได้เหมือนกัน เพราะไม่รู้จะค้านทำไม ผ่านไปก่อน "เอาสิบเบี้ยใกล้มือไว้ก่อนดีกว่า" แต่เผอิญเบี้ยเหล่านั้นถ้าเป็นเบี้ย"ปลอม"ล่ะก็ฉิบหายวายวอดกันแน่ ๆ
  อย่างที่เราเคยเขียนมาแล้ว ยังไม่เห็นร่างละเอียด แต่ถ้ากกต.ทำหน้าที่อย่างตั้งใจจริง ไม่ใช่แบบขอไปที กรธ.ตั้งใจออกอธิบายร่างฯให้ประชาชนเข้าใจ ผู้ใหญ่ใน คสช.ในรัฐบาลหยุดพูดมากเกี่ยวกับ รธน.จะเป็นผลบวกแก่ประชามติทั้งสิ้น โดยเฉพาะท่านหัวหน้า คสช.ต้องหลีกเลี่ยงคำถามของสื่อในเรื่องนี้ ไม่ได้สอนจระเข้ให้ว่ายนํ้า แต่สอนนายพลให้ใจเย็น ๆ
  ขออนุญาตเสนอคำให้สัมภาษณ์ล่าสุดของท่าน พล.อ.ประยุทธ์เกี่ยวกับเรื่องประชามติทำรธน.ท่านพูดไว้อย่างนี้
  "เขาทำประชามติกันเมื่อไร ก.ค.2559 ใช่หรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ผ่านผมก็จะทำให้มันเลือกตั้งได้ก็แล้วกัน เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน แต่ถ้าเลือกตั้งไม่ได้อีกผมก็คงช่วยอะไรไม่ได้ และไม่ว่าอย่างไรในปี 2560 ก็ต้องมีการเลือกตั้ง"
  ชัดเจนดีไหมครับ แต่ต้องมีการแปล พูดนะชัดแจ๋ว แต่แปลไม่ออก เดาไม่ถูกว่าท่านคิดอะไรอยู่ จะขอเดา-มองอย่างนี้
  "ถ้าไม่ผ่าน ผมก็จะทำให้มันเลือกตั้งได้ก็แล้วกัน..."
  แปลตามความคิดเราก็คือ จะต้องมีรัฐธรรมนูญมารองรับ มิฉะนั้นก็จะเลือกตั้งไม่ได้ จะต้องมี ส.ส.เท่าไหร่ มาอย่างไร จากไหน มี ส.ว.กี่คน ใครเป็นคนเลือก...นี่คือประเด็นใหญ่ที่จะต้องทำให้เลือกตั้งได้ เรื่องอื่น ๆ ค่อยว่ากัน
  แปลว่าท่านหัวหน้า คสช.มี รธน.อยู่แล้วใช่ไหม?หรือเอา รธน. 2540 มาใช้เลยทั้งหมด เพราะคงไม่เอา 2550 มาใช้แน่ ลบด้วยตีนแล้วมาเขียนด้วยมือใหม่มันก็แปลกอยู่
  ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ทำไม คสช.ไม่เอา รธน.ที่อยู่ในใจท่านหัวหน้ามาใช้หรือมาแก้ไขล่ะ มาเสียเวลาร่างกันอยู่ทำไม
  ถ้าไม่ใช่ รธน.ปี 2540 เป็น รธน.ท่านเอง แบบสมัยหนึ่งเอา รธน.ใต้ตุ่ม ใต้โอ่งมาใช้ แล้วหากประชาชนไม่เห็นด้วยล่ะจะทำอย่างไร อย่างน้อยถ้าเอาปี 2540 มาใช้เพื่อให้เลือกตั้งได้ แล้วก็มาร่างกันใหม่ได้เมื่อมีรัฐบาลแล้ว มีรัฐสภาแล้ว และก็จะมีสภาร่างรัฐธรรมนูญด้วย เพราะ รธน.2540 ก็ใช้กันมา 10 ปี ถึง ถูกฉีกทิ้งมาดูประโยคนี้
  "แต่ถ้าเลือกตั้งไม่ได้อีกผมก็คงช่วยอะไรไม่ได้..."
  แปลว่า เมื่อมีคนมาขัดขวางการเลือกตั้ง เช่น กปปส.เคยทำมาแล้ว หรือมีพรรคการเมืองแบนการเลือกตั้ง ไม่ส่งคนลงสมัคร ทำให้เลือกตั้งไม่ได้เช่นนั้นหรือ? ในเมื่อ คสช.ยังเป็นรัฐบาลอยู่ ทำไมจะเลือกตั้งไม่ได้ ท่านคุม MOB เช่น กปปส.ไม่ได้อีกหรือ คราวที่ กปปส.ขัดขวางการเลือกตั้ง "ทหาร"ไม่ได้กีดกัน ขัดขวาง ก็เสมือนสนับสนุน คราวนี้ถ้าเลือกตั้งไม่ได้ตามที่ท่านนายกฯพูดก็แปลว่า ทหารสนับสนุนใช่หรือไม่ เราอาจแปลผิดก็ช่วยบอกทีว่า
  "ทำไมจะเลือกตั้งไม่ได้?"
  ประโยคสุดท้ายที่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ระบุ
  "และไม่ว่าจะอย่างไรในปี 2560 ก็ต้องมีการเลือกตั้ง"
  แปลว่า แม้รธน.มีชัยไม่ผ่าน"ประชามติ"ก็ต้องมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน มี รธน.ใช้อย่างแน่นอน จะมีการแก้ รธน.ชั่วคราวหรือไม่ ท่านไม่บอก เราเดาว่าคงจะแก้ไขเพิ่มเติม รธน.ชั่วคราวให้มีการเลือกตั้งได้ จะโดยวิธีใดไม่ทราบ เพราะตัว รธน.ชั่วคราวเองก็แก้ไขได้ไม่ยากโดย สนช.ซึ่ง คสช.ตั้งมากับมือจะแก้อย่างไรก็ได้ จะเอา รธน.อื่นมาใช้ ใช้ รธน.ชั่วคราวกำหนดการเลือตกั้ง ส.ส. ส.ว. ได้อยู่แล้ว
  ไม่ทราบว่า ท่านผู้อ่านเห็นด้วยกับมุมมองของเราไหม แต่ก็ดีใจได้ที่จะมีการเลือกตั้ง
  แต่ที่น่าห่วงก็คือ "ผลการเลือกตั้ง"
  ถ้าเกิดไม่สบอารมณ์หรือเป็นอย่างที่ คสช.หวัง อะไรจะเกิดขึ้นหรือไม่ MOB จะโผล่ออกมาอีกหรือไม่ ทหารจะอยู่ข้างไหน??
  ขนาดมี ม.44 ใช้อยู่ขณะนี้เหล่า MOB เหล่านักประชาธิปไตย เช่นนักศึกษาบางกลุ่ม นปช.บางพวกก็ยังออกมาต่อต้านรบ. หากมีรบ.เลือกตั้งแล้วมีการประท้วงมากขึ้น ทหารหรือ คสช.จะตีความว่า รบ.เอาไว้ไม่อยู่ จะกลับมาอีกไหม??   
  "ขอได้โปรดกรุณาอย่าได้คิดสั้น ๆ เช่นนั้นเลย"
  ใจหนึ่งเราก็ดีใจที่ท่านนายกฯพูดเช่นนั้น โดยเฉพาะการค้าการลงทุนจะดีขึ้นแน่ ๆ ความเชื่อมั่นของนักลงทุนจะกลับมาแน่ ๆ การเมืองระหว่างประเทศจะมีสถานภาพดีขึ้นในสายตาของชาวต่างชาติ ความเชื่อถือใน รบ.นี้จะไม่ลงน้อยถอยลงไปอีก เพราะขณะนี้ก็อยู่ระหว่างขาลง อีก 18 เดือนอะไรจะเกิดขึ้นหากไม่เรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา
  ดังที่เราได้เขียนมาแล้วหลายครั้ง รธน.ฉบับมีชัยผ่านประชามติแน่ ๆ ถ้า กรธ.ไม่ดื้อรั้นดูถูกประชาชนจนเกินไป อย่าคิดว่าการแต่งตั้ง การสรรหา ดีกว่าการเลือกตั้งไปเสียทั้งหมด ยังมีเวลาครับไม่ควรต้องร่าง รธน.กันอีกแล้ว!!
                                                                                                                                                                                                                               เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 248
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน