[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • จุดเด่น จุดด้อย ของร่างรธน.มีชัย
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 3 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2559


  ออกมาแล้ว ร่าง รธน.มีชัยคำรบแรกที่แจกให้ ครม. สนช. องค์กรต่าง ๆ พรรคการเมือง ตลอดจนคนทั่วไปอ่าน เราจะขอมองเฉพาะจุดต่างของ รธน.ฉบับนี้กับรธน.ฉบับที่แล้ว ๆ มา จะเรียกว่าจุดตายก็อาจจะไม่ผิด นับบางกรณีนะ
  จุดแแปลกแรกที่อยากจะให้ช่วยกันวิเคราะห์ก็คือ
  ที่มาของนายกรัฐมนตรี
  จะเป็น "คนนอก" "ส.ส."ใครที่ไหนก็ได้ แต่ต้องเสนอโดยพรรคการเมืองก่อนการเลือกตั้งพรรคละ 3 ชื่อ แม้พรรคที่เสนอชื่ออาจไม่ได้ ส.ส.เลยแม้แต่คนเดียว ชื่อ"นายกฯ"ที่พรรคนั้นเสนอก็อาจเป็นนายกรัฐมนตรีได้!? ตลกดีนะ??
  วัตถุประสงค์ใหญ่ก็ต้องการไม่ให้นายกฯมาจาก ส.ส.เท่านั้น
  ต้องการให้"คนนอก"เป็นนายกฯได้
  แอบเอามาฝากไว้ในพรรคการเมืองเสียในที่สุดก็อ้างว่ามาจากประชาชนแถมห้ามเสนอชื่อซํ้ากัน พรรคใดเสนอ นาย ก.เป็นนายกฯแล้ว อีกพรรคหนึ่งจะเอาไปไม่ได้
  คุณประยุทธ์มีโอกาสได้เป็นนายกฯอีกค่อนข้างชัวร์ ถ้าท่านรับ!?
  ร่างของคุณบวรศักดิ์บ่งไปเลยว่า "คนนอก"เป็นนายกฯได้ แต่ต้องได้รับคะแนนเสียงจาก ส.ส. 2 ใน 3 ไม่ใช่กึ่งหนึ่งเหมือนฉบับคุณมีชัย
  รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะเป็นรัฐธรรมนูญถาวร แก้ไขยากที่สุดในโลก!!
  นี่คือจุดด้อยสุดของ รธน.ซึ่งเรากลับมองว่า ควรจะแก้ไขได้ง่าย มีทางเดียวคือ ฉีกทิ้งโดยทหารอย่างอดีต เอากันอย่างนั้นใช่ไหม?
  ที่ว่าแก้ยากก็เพราะไม่มีทางแก้ไขเลย โดยเฉพาะถ้าเสนอรัฐสภา จะต้องมีเสียงสนับสนุนจาก ส.ว.ถึง 1ใน 3 เป็นอย่างตํ่า และเมื่อรวมกับ ส.ส.แล้ว ต้องไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของทั้งหมดนั่นคือ ต้องมี ส.ส. ส.ว.ไม่น้อยกว่า 350 คนถึงจะขอแก้ รธน.ได้ ยิ่งไปกว่านั้นในการลงคะแนนวาระ 3 ต้องมีเสียงสนับสนุนจากทุกพรรคการเมืองที่มี ส.ส.เกิน 10 คนไม่น้อยกว่า 10 %
  แปลว่าถ้าพรรคการเมืองเล็ก ๆ เพียงพรรคเดียวไม่เห็นด้วยกับการแก้ รธน.ก็จบ?!
  แล้วชาติไหนจะแก้ได้
  ที่เขียนไว้ว่าประชาชนลงชื่อ 50,000 คน ลงชื่อเสนอแก้ไข รธน.ต่อรัฐสภาได้ เคยมีประวัติศาสตร์ประเทศไทยไหมที่ 50,000 คน เสนอ พ.ร.บ.ผ่านสภาดีแต่เขียนส่งเดช เอาใจประชาชนหลอกกันไปวัน ๆ เท่านั้นเอง
  จุดนี้จุดเดียวเราก็เห็นว่า พอเพียงแล้วที่ รธน.ฉบับนี้จะไม่ผ่านประชามติหวังว่า กรธ.คงจะแก้ไขปรับปรุงการออกเสียงวาระ 3 เสียใหม่ ตัด 1 ใน 3 ของวุฒิสมาชิกออกไป รวมทั้ง 10% ของส.ส.พรรคต้องผ่านออกไปด้วย
  มิฉะนั้น รธน.จะไม่ผ่านประชามติอย่างแน่นอน
  คงจำกันได้เมื่อลงประชามติ รธน. 2550 พรรค ปชป.นี่แหละขอให้โหวตรับไปก่อนแล้วค่อยแก้ แต่คราวนี้คงไม่ได้แล้ว!!
  ระบบการเลือกตั้งหนึ่งเดียวในโลกและที่มาของ ส.ส.
  รู้สึกจะเป็นข้อภูมิใจหนักหนาของคุณมีชัยและ กรธ.ที่ใช้บัตรเดียวเลือกได้ทั้งหมด ทุกเสียงเป็นเสียงสวรรค์จริง ๆ ทำประชาสัมพันธ์ไปอย่างนั้นเอง เพียงแต่เอาเสียงที่แพ้ไปคิดนับอย่างอื่น มันไม่ได้ต่างอะไรกับบัตร 2 ใบเลย ประชาชนยังใช้สิทธิเหมือนกัน ลงคะแนนด้วยบัตรใบเดียวไม่ใช่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยขึ้นมาเปล่าเลย!! มันเพียงแต่แปลกใหม่ดูดี เป็น PR ที่ดีเท่านั้นเอง ข้อดีอาจจะมีอีก 1 ข้อคือ ทุ่นการนับคะแนน ทุ่นงบประมาณพิมพ์บัตร!! ก็ไม่หนี 5,000 ล้าน ไปกี่มากน้อยหรอกครับ!!
  วัตถุประสงค์ใหญ่ที่ซ่อนไว้คือ พรรคการเมืองจะอ่อนแอลง รัฐบาลจะขาดเสถียรภาพ อนาคตของการเมืองไทยจะไม่มีวันพัฒนา นับวันจะยิ่งมีพรรคเล็ก พรรคน้อยมากขึ้น อย่างที่ ปชป.ออกมากล่าว
  การซื้อสิทธิขายเสียงจะรุนแรงขึ้นอย่างแน่นอน
  และเราก็ไม่เชื่อว่า กกต.จะคุมอยู่ทั้งที่เพิ่มจำนวนและเพิ่มอำนาจ!?
  ปัญหาอยู่ที่ PARTY LIST หรือ ส.ส.สัดส่วน มี ส.ส.มาจากการเลือกตั้งโดยตรง หรือไม่ก็ควรกลับไปใช้การลงคะแนนเลือก ส.ส. บัญชีรายชื่ออย่างเดิม
  ระบบที่ท่านมีชัยเสนอมันออกมาในรูปของ POPULAR VOTE ก็ไม่ควรจะมี ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลือก ส.ส.ทั้ง 500 คนเป็น ส.ส.เขตทั้งหมดก็หมดเรื่อง
  เราเห็นด้วยกับการคุมเข้มคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส. ส.ว. ตลอดจนการลงโทษผู้โกงการเลือกตั้งจะตัดสิทธิตลอดชีวิตหรือ 7 ชั่วโคตรก็ทำไปเถอะ คนโกงก็ไม่น่าเข้าไปอยู่ในรัฐสภาอยู่แล้ว ส่วนที่บอกว่า รธน.นี้ขจัดนักการเมืองโกงแล้ว ข้าราชการ(ทุกสี)ที่ขี้โกงอยู่ขณะนี้มีมากยิ่งกว่านักการเมืองอีก รธน.ฉบับนี้เอื้อมถึงไหม??
  "ที่มาของ ส.ว. 200 คน"
  นี่ก็เป็นจุดตายอีกจุดหนึ่งของ รธน.ฉบับนี้ จะมาอ้างว่าตัดอำนาจ ส.ว.ลงก็ไม่จำเป็นต้องมาจากการเลือกตั้ง ไม่ต้องให้ประชาชนเลือกมา ใช้ระบบสรรหามาทั้ง 200 คน เลยทีเดียว แถมเอามาจาก 20 สาขาอาชีพ องค์กรธุรกิจสาขาละ 10 คน ในฐานะที่เคยเป็นกรรมการสรรหา สมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติมาแล้ว สรรหาแบบเดียวกันนี้ 10 หรือ 12 อาชีพได้ก็มีการ BLOCK VOTE เป็นส่วนใหญ่ ยิ่งออกเสียงไขว้หรือเลือกกันเองยิ่งช่วยให้พวกเดียว กลุ่มเดียวได้เข้าไปเป็นตลอดเวลา และไม่ได้คุณภาพ!!
  การที่ให้ ส.ว.มีอายุ 5 ปี ถ้าระบบนี้ผัวได้รุ่นต่อไปเมียก็ได้ อีกรุ่นต่อมาลูกก็ได้ แล้ว 20 สาขาอาชีพกฎหมายลูกจะเขียนอย่างไร ทำไม 10 คนจาก 1 อาชีพ บางอาชีพมีแค่ 100 คน บางอาชีพอาจมีเป็นหมื่นเป็นแสนจะจัดสรรเท่ากันหมด มันยุติธรรมไหม?
  ข้อใหญ่ใจความ วุฒิสภาคืออะไร? วุฒิสมาชิกควรจะมาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชน ไม่ใช่สรรหาหรืออ้างว่าเลือกตั้งทางอ้อม ไม่ถูกต้องจะมาอ้างว่าวุฒิสภาในอดีตไม่ได้ทำหน้าที่เท่าที่ควร เช่นถอดถอนนักการเมืองไม่ได้ แม้คนเดียว ก็ออกกฎหมายให้ถอดให้ได้ซิ! แต่ต้องให้ ส.ว.มีอำนาจ และมาจากประชาชนเป็นผู้เลือก ไม่ใช่ระบบสรรหาพวกเดียวกัน
  ที่วิพากษ์วิจารณ์มาก็จากข้อเท็จจริงมิได้มีเจตนาจะสนับสนุนผ่ายที่ไม่เห็นด้วย แต่ดูจากข้อมูลพิจารณาจากข้อเท็จจริงและจากความคิดอ่านที่บริสุทธิ์ยุติธรรมเท่านั้น

                                                                                                                                                                                                                                           เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 229
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน