[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ขี่หลังอะไรอยู่ถึงลงไม่ได้
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 4 เดือน มีนาคม พ.ศ.2559  เมื่อ"เสียงใต้รายวัน"ฉบับ 25 ก.พ.ลงบทความคอลัมน์นี้ก็มีเสียงวิจารณ์ไม่น้อยเกี่ยวกับ"ข้อ16"ของครม.ที่เสนอให้ กรธ. ซึ่งปัจจุบันก็กลายเป็น TALK OF THE TOWN ไปแล้ว แปลความกันว่า
  "เขาอยากอยู่ยาว!!"
  โดยเฉพาะท่านอดีตประธานร่าง รธน.ฉบับที่ สปช.โหวตตกไป เพราะมีใบสั่งออกมาให้สัมภาษณ์ วิจารณ์ชัดเจนว่า คสช.คงอยากอยู่ยาว อยู่ต่อไป
  คำถามก็คือ
  เพราะอะไร? ไหนว่าไม่ต้องการอำนาจ ไม่ต้องการสืบทอด แต่ทำไมมีพฤติกรรมหลายต่อหลายอย่างส่งไปถึงความปรารถนาที่จะบริหารประเทศต่อไป?? อาจไม่ใช่ทางตรงก็ทางอ้อม ปกติคณะรัฐประหารก็มักจะไม่อยู่สั้น แต่นี่หัวหน้า คสช.สั่งวาจาไว้แล้วว่า
  ปี 60 ต้องเลือกตั้ง
  นั่นเป็นการบอกคนทั้งโลกจริงว่า อย่างไรเสียปี 60 มีเลือกตั้งในประเทศไทยแน่ แม้ รธน.จะไม่ผ่านประชามติก็ตาม หัวหน้า คสช.มีทางทำให้เกิดการเลือกตั้งได้อย่าลืมท่านมี ม.44 อยู่ในมือ ข้อสำคัญท่านไม่ได้บอกชาวโลกว่า
  แล้ว คสช.จะกลับเข้ากรมกอง?!
  นี่คือที่มาของคำวิพากษ์ วิจารณ์ ข้อ 16 ที่ ครม.เสนอ กรธ.
  หัวหน้า คสช.ต้องออกมาอธิบายความเกี่ยวกับข้อ 16 ว่า
  "ไม่ใช่ รธน. 2 ขยัก แต่จะเป็นบทเฉพาะกาลที่อาจมีคณะอะไรขึ้นมาดูแลการปฏิรูปในช่วงเวลาแรกที่เปลี่ยนผ่าน..."
  ท่านหัวหน้า คสช.บอกต่อไปว่าคงใช้เวลา 5 ปี ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ถ้าทุกปีดีขึ้นสถานการณ์ปกติแล้ว ทั้งหมดก็กลับที่เดิมนั่นคือ "ทหารกลับเข้ากรม??"  ท่านร่ายต่อไปอีกว่า "ภายใน 5 ปีถ้าทุกปีดีขึ้น ก็มีการผ่อนผัน ลดลงไป และเข้าสู่กลไกปกติ"
  แปลไทยเป็นไทยว่าไงครับ
  ข้าฯจะอยู่ดูแลประเทศต่อไปอีก 5 ปี!!
  มันไม่เท่านั้น ยุทธศาสตร์ 20 ปีของท่านหัวหน้า คสช.อีกล่ะ แปลว่าอะไรทำไมต้องมียุทธศาสตร์ ทำไม 20 ปี ปัจจุบันประเทศไทยมีสภาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือที่เรารู้จักกันในนาม "สภาพัฒน์ฯ" ท่านก็ร่างแผนพัฒนาประเทศมาทุก 5 ปีอยู่แล้ว รัฐบาลทุกรัฐบาลก็ดำเนินนโยบายหลักตามแผนแล้วไง? จะยุบสภาพัฒน์ฯนี้หรือ เอาสภา คสช.แทนหรือไงครับ
  ยังไม่เห็นรายละเอียดของแผน 20 ปี เอาไว้เห็นแล้วค่อยว่ากันใหม่
  ประเด็นที่สำคัญที่ประชาชนข้องใจก็คือว่า ทำไม คสช.ขี่อะไรอยู่ถึงลงไม่ได้ โบราณว่าถ้าขี่หลังเสือจะลงลำบาก ลงไม่ได้ เพราเสือจะกัดตาย??!! แต่ คสช.ไม่ได้ขี่บนหลังเสือ ท่านขี่บนอะไรล่ะครับ??
  ล่าสุดมีความคิดอ่านจากลูกน้อง คสช.อีกนั่นแหละจะให้มีองค์กรมาควบคุมรัฐบาลเช่น คปป. ก็ทำไม่ได้ ประชาชนไม่เอาด้วย จะให้องค์กรอิสระ 2-3 องค์กรมาคุมก็ถูกคัดค้านมากมาย สุดท้ายผู้กล้าหาญเก่งกล้าจะใช้ ส.ว.เป็นตัวแทนองค์กรเหล่านั้น!?
  เริ่มตั้งแต่ คสช.จะสรรหา ส.ว.ทั้ง 200 คน ของตายอยู่แล้ว ส.ว.ก็ต้องเป็นคนเป็นพวกของ คสช.และคนใน คสช.ก็เป็น ส.ว.ได้ ที่เลวร้ายที่สุดก็คือจะให้นายกรัฐมนตรีมาจากการโหวตของ ส.ว.ร่วมกับ ส.ส.รูปนี้นายกฯคงเป็นคนนอก คนในใครก็ได้ แต่วาดภาพ ส.ส.ดูซิครับ ประชาชนเลือกมาแทบตายคนของเขาไม่ได้เป็นรัฐบาล เป็นนายกฯ
  ส.ว. 200 คน บวกกับ ส.ส.ส่วนน้อยอีก 150-160 คนก็ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา ตั้งนายกฯได้แล้ว รัฐบาลไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง หากมาจากการแต่งตั้ง สรรหาซึ่งกำกับโดย คสช.ถ้าข้อเสนอนี้ใส่เข้าไปใน รธน.ไม่ว่าในมาตราใด
  ประชามติไม่ผ่าน 100 %
  ก็หวังว่า คสช.คงเมามายหลงเชื่อผู้ประจบสอพลอผู้นั้น ไม่เอาความคิดนี้ไปใส่ไว้ใน รธน.เป็นอันขาด
   ท่านนายกฯให้สัญญาว่า แม้ รธน.มีชัยไม่ผ่านประชามติท่านก็กำหนดให้มีเลือกตั้งในปี 2560 ได้ คงจะโดยร่าง รธน.ขึ้นมาใหม่ หรือมีอยู่แล้วก็มิอาจทราบได้ แต่ขออย่าให้มี ส.ว.สรรหา 200 คนมีสิทธิโหวตนายกรัฐมนตรีร่วมกับ ส.ส.นะครับ
  บ้านเมืองฉิบหายแน่ ๆ!!
  ท่านนายกฯเป็นห่วงเหลือเกินว่า หลังเลือกตั้งแล้วจะวุ่นวาย รัฐบาลประชาธิปไตยจะคุมไม่อยู่ จะเกิดกระบวนการ เช่นเดียวกับก่อนท่านเข้ามาแก้ไขโดยการทำรัฐประหาร พูดง่าย ๆ ท่านยังกลัว กปปส.หรือ นปช.จะทำร้ายประเทศอยู่อีกใช่หรือไม่
  เราก็ว่าอาจทำได้ถ้า "ทหาร"ไม่ร่วมมือกับรัฐบาลรักษากฎหมายอย่างจริงจัง ไม่ใช่มาแก้ไขโดยการรัฐประหาร ต้องปราบให้อยู่ก่อน และถ้าผิดกฎหมายจริง ๆ ทำไมถึงจะปราบไม่ได้ ถ้าหทารช่วยรัฐบาล ไม่วางตัวเป็นกลางหรือแม้เอนเอียงไป?!! ดูจากการปฏิวัติ-รัฐประหารทุกครั้งเกิดจาก MOB เฮงซวยทั้งหลายแทบทุกครั้ง และทหารก็ไม่เคยช่วยรัฐบาลสักครั้ง???
  จุดเด่นสุด ๆ ของ รธน.มีชัยคือ ปราบคอร์รัปชั่น ปราบนักการเมืองโกง เขียนไว้สวยทำให้ได้ เราก็เห็นด้วย แต่อย่าเขียนในบทเฉพาะกาลหรือมาตราไหนให้อำนาจ คสช.หรือองค์กรหนึ่งองค์กรใด ควบคุมรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประเชาชนเลย ถ้า คสช.อยากอยู่ต่อเชิญมาเล่น "การเมือง"ซิครับ ท่านเก่งจริง ๆ สะอาดจริง ๆ ดีจริง ทำไมประชาชนจะไม่เลือก ทำไมหัวหน้า คสช.จะเป็นนายกรัฐมนตรีอีก 8 ปีไม่ได้
  ท่านขี่หลังอะไรอยู่น่าจะลงมาได้ ลงมาเล่นการเมืองที่ท่านว่าเลวร้ายหนักหนาแล้วท่านจะได้รู้ของจริง

                                                                                                                                                                                                                                            เผ่าเทพ  โชตินุชิต
      
  เข้าชม : 215
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน