[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • คุณสรยุทธฯตัดสินใจถูกแล้ว
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 8 เดือน มีนาคม พ.ศ.2559


  ตั้งใจจะเขียนเรื่องตาม"กระแสออนไลน์ฯ" ก็รอ ๆ จนวันที่ 2-3หลังจากศาลอ่านคำพิพากษา คุณสรยุทธฯประกาศตัดสินใจหยุดอ่านข่าว จนกว่าจะพบกันใหม่? เป็นการตัดสินใจที่เราเห็นว่าไม่ผิดอะไร เหมาะสมกับสถานการณ์และก็ไม่แสดงว่าคุณสรยุทธฯรับผิดหรือไม่อย่างไร เพียงแต่กระแสแรงมาก จำเป็นต้องทำตามที่ท่านบอกว่า เพื่อความสบายใจของทุกคนและช่อง 3
  แน่นอนคุณสรยุทธฯเป็นคนเก่ง เรียกว่าอัจฉริยะก็ได้ในด้านการข่าว หลายกระแสก็เสียดาย แต่เราเห็นว่า"จริยธรรม"ควรจะนำทุกอย่างเราไม่เชื่อว่า คุณสรยุทธฯจะอยู่เฉย เรื่องเงินไม่ต้องพูดถึงท่านมีเป็นพันล้าน แต่เรื่องงานคอยดูกันต่อไป ไม่นานเกินรอคงจะได้ทราบ
  เราอยากจะถือโอกาสนี้เสนอแนวปฏิรูประบบศาลหรือตุลาการไทย มิได้มีเจตนาจะหมิ่นศาลแต่ทำอย่างไรระบบตุลาการไทยถึงจะก้าวไปทันโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคดีคอร์รัปชั่นหรือทุจริต คนไม่กลัวผิดทีเดียวนัก เพราะซื้อเวลาหลังศาลชั้นต้นตัดสินแล้วได้อีกนาน แม้ศาลชั้นต้นก็ใช้เวลามาก
  กรณีคดีคุณสรยุทธฯศาลชั้นต้นใช้เวลา 6-7 ปีกว่าจะตัดสิน ยังไม่ทราบศาลอุทธรณ์จะใช้เวลาอีกกี่ปีอาจ 10 ปี 5 ปี แล้วศาลฎีกาล่ะอีก 5-10 ปี รวมแล้วกว่าจะรู้ผิดรู้ถูกอีกร่วม 20 ปี หลายคดีทุจริตผู้ต้องหาตายก่อนคดีจบ
  ทำอย่างไรถึงจะตัดสินได้เร็วขึ้น
  ทำอย่างไรถึงจะกำหนดเวลาอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ได้? ต้องไม่เกิน 1-2 ปี?
  ทำอย่างไรถึงจะให้บางคดีไม่มีสิทธิฎีกา แม้อุทธรณ์หากผู้ต้องหาสารภาพแล้วทั้งโจทก์และจำเลยไม่ต้องอุทธรณ์ได้ไหม? หากปฏิรูปเวลาได้ปัญหา Corruption อาจจะลดลง
  รธน.ฉบับปัจจุบันคุยนักหนาว่าปราบนักการเมืองโกง ตัดสิทธินักการเมืองโกง แต่สาเหตุใหญ่สาเหตุหลักของคอร์รัปชั่นอยู่ที่ไหน?
  ข้าราชการหรือพนักงานรัฐวิสาหกิจเป็นพระเอกในเรื่องนี้ นักการเมืองเพียงเป็นตัวประกอบหรือผู้ร้าย ยกเว้นคอร์รัปชั่นนโยบายอาจจะเป็นพระเอกเอง!
  ประเทศไทยได้อันดับ 80 กว่าด้านมีการทุจริตมากที่สุดในโลก ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากหน่วยงานของรัฐ ไม่ว่ารัฐบาลหรือรัฐวิสาหกิจทั้งสิ้น และแน่นอนตัวได้ผลประโยชน์ก็คือ ผู้ทุจริตภาคเอกชน และเจ้าหน้าที่ของรัฐ เราไม่บอกกันว่านักการเมืองโกง นักการเมืองกินก็ไม่ผิด แต่เขาเหล่านั้นจะโกงกินไม่ได้ ถ้าข้าราชการหรือลูกจ้างของรัฐไม่ร่วมมือด้วยตั้งแต่ระดับบนลงมา
  กรณีคุณสรยุทธฯลูกจ้างรัฐวิสาหกิจระดับ ซี 4 ยังสามารถทำการคอร์รัปชั่นได้จริงหรือไม่ เราก็ไม่แน่ใจแต่ศาลตัดสินเช่นนั้น หลายฝ่ายเชื่อว่า ผู้ใหญ่ต้องรู้เห็นเป็นใจหรือร่วมมือด้วย
  จุดคอร์รัปชั่นที่เสียหายต่อประเทศชาติมากที่สุดคือ การบุกรุกที่สาธารณะ วนอุทยาน ป่าสงวน การรออกโฉนดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เอกชนทำเองมิได้ต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ของรัฐการควบคุมดูแลด้านนี้ แม้จนบัดนี้ก็ยังแก้ไม่ได้ รัฐบาลนี้มีอำนาจมหาศาล ยังไม่สามารถยึดที่คืนจากคนโกงที่หลวง โกงที่ชาวบ้าน ครอบครองที่ทำกินที่อยู่อาศัยที่ผิดกฎหมาย แม้ไม่มีเอกสารสิทธิ ทำไม??
  ที่บริเวณเขาใหญ่เกือบครึ่งไม่มีเอกสารสิทธิใดๆเลย แต่ปลูกบ้านเป็นร้อยๆ พันๆหลัง ทำไมปล่อยให้ทำได้?? ทำไมเอาผิดมิได้ แม้เอาผิดฟ้องร้องก็ใช้เวลาเป็นปีๆ แถมตัดสินแล้วก็ยังดื้อแพ่ง ไม่ถอนย้ายออกไป นี่แหละระบบข้าราชการไทย ซึ่ง สปท.น่าจะพิจารณาปรับปฏิรูปด้านนี้ด้วย
  การเสียภาษีของเอกชนก็เป็นจุดหนึ่งที่มีการคอร์รัปชั่นอย่างกว้างขวางในวงราชการไม่ใช่เฉพาะกรมสรรพากรเท่านั้น แทบทุกกรมในกระทรวงการคลัง กฎหมายเรามีแต่ปฏิบัติตามไม่ได้ หรือผู้รักษากฎหมายไม่ปฏิบัติ ไม่าเอาจริง?
  ระบบการตรวจสอบหรือที่เรียกกันว่าออดิท (AUDIT)ของราชการก็น่าจะพิจารณาให้รัดกุม เหมาะสมกับสถานการณ์ของโลกปัจจุบัน สตง.บางกรณีเหมือนขี่ช้างจับตั๊กแตน ไม่สนใจเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ข้าราชการหรือพนักงานตัวเล็กๆทำผิดระเบียบ แต่มิได้ตรวจสอบถึงหลักการใหญ่ถึงสาเหตุที่เกิดการทุจริตร้องเรียน เช่น กรณีราชภักดิ์เราไม่เชื่อว่าไม่มีจุดทุจริต แต่ระบบ สตง.เราไปไม่ถึงตรงนั้นหรือไม่ไปก็ไม่ทราบ??
  บริษัทหรือองค์กรที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ที่เป็นมหาชน เกิดการทำผิดกฎหมายโดยเฉพาะการทุจริต ส่วนใหญ่จะเป็นรัฐวิสาหกิจเกือบทั้งหมด บริษัทเอกชนแทบไม่มีเลย ทั้งๆที่ระบบตรวจสอบคล้ายคลึงกัน แต่คนผู้ปฏิบัติงานมีความรับผิดชอบต่างกัน พนักงานรัฐวิสาหกิจก็เหมือนข้าราชการเข้าง่ายออกยาก กฎระเบียบมีมากมาย แถมมีสหภาพคอยดูแลอีก เช่นกรณีคุณสรยุทธก็สหภาพ อสมท.เป็นตัวต้นเหตุทำให้เกิดเรื่อง!?!
  เราไม่เชื่อว่า รธน.ท่านมีชัยจะปราบคอร์รัปชั่นได้ ตราบใดที่ระบบราชการยังไม่ได้รับการปฏิรูป ข้าราชการยังทำผิดแล้วลอยนวลอยู่ได้ ตราบนั้นคอร์รัปชั่นจะไม่หมดไป ในขณะเดียวกันต้องปฏิรูปการตัดสินให้ทำอย่างไรจะสามารถลดเวลาลง และไม่ให้โอกาสผู้ทำผิดได้ล้มบนฟูกอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้??

                                                                                                                                                                                                                                       เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 228
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน