[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • แล้งนี้จะร้ายเหลือ
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 17 เดือน มีนาคม พ.ศ.2559


  เมื่อ 23 ก.ย. 2558 คอลัมน์นี้ลงบทความ "แล้งหน้า...บ้าแน่" เจตนาก็ต้องการให้เจ้าหน้าที่ ผู้เกี่ยวข้องเตรียมการรับมือแต่เนิ่น ๆ แต่ก็ไม่มีอะไเกิดขึ้นในทางปฏิบัติ ดีแต่พูดกันไปถกกันมาจะทำโน่น ทำนี่ แล้วก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเกี่ยวกับการรับมือ "ภัยแล้ง"เลย มาถึงวันนี้ 6 เดือนต่อมาถึงเต้นกัน แต่ก็ยังโม้ต่อไปว่าอย่างไรเสียมีนํ้าพอสำหรับอุปโภค บริโภค แน่!!
  อะไร ๆ ก็จะทำกันในเดือน 2 เดือนนี้ โดยเฉพาะเมษานี้จะหนักสุด พ.ค.โชคดีอาจมีฝนบ้างแต่เมษาจะแย่ทุกแห่งหน รถบรรทุกนํ้าส่งให้ชาวบ้านจะต้องวิ่ง 24 ชม.และจะต้องไปขนนํ้าเป็นสิบ ๆ กม.เพราะแหล่งนํ้าใกล้ ๆไม่มีแล้ว
  ตั้งแต่ปลายปี 58 แทนที่จะให้ชาวบ้านที่จะประสบปัญหา "แล้งจัด"เตรียมภาชนะอุปกรณ์สำหรับเก็บนํ้าไว้อุปโภค บริโภค ก็เปล่า! มิได้สั่งการอะไรเมื่อ คสช.ไม่สั่ง จังหวัด อำเภอ ตำบล ก็ไม่ทำ จะเป็นเพราะกลัวหรือเพราะไม่ว่าง หรือเพราะชุ่ย!! ไม่อาจทราบได้ปีนี้ท่านผู้อ่านจะเห็นภาพประชาชนที่ขาดนํ้ายืนรอนํ้าจากรถทหาร รถกรมชลประทานกันเป็นแถวยาวเหยียด
  ในเมื่อรู้อยู่แน่ ๆ แล้วว่า "เมษา"นี้ขาดนํ้าแน่ แต่ทำไมเพิ่งจะมาเจาะบาดาลเอาวันนี้ เมื่อวานนี้ควรจะเจาะตั้ง 5-6 เดือนมาแล้ว โดยเฉพาะภาคอิสาน บ่อบาดาลใช่ว่าจะเจาะเอานํ้าได้ง่าย ๆ ต้องเจาะลึกมาก เสียเวลามากดีไม่ดีได้นํ้านิดเดียว ซึ่งควรจะดำเนินการกันตั้งแต่ปีที่แล้ว ไม่ใช่ไม่มีงบประมาณงบกลางก็มีมากมายขนาดเอาไปสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช หลายหมื่นล้านได้ ทั้ง ๆ ที่ไม่จำเป็นเท่ากับ "หาแหล่งนํ้า!!"
  ที่น่าห่วงและน่าเศร้าที่สุดคือ แหล่งนํ้าที่จะส่งไปทำประปาจังหวัด ประปาตำบล จะขาดแคลนหรือไม่มีหลายสิบ หลายร้อยแห่ง แม้ในกทม.เองนํ้าประปาก็อาจจะนำไปผลิตนํ้าดื่มไม่ได้ เพราะความเค็มของแม่นํ้าเจ้าพระยา ไม่มีนํ้าพอที่จะต้านนํ้าเค็มทะลักเข้ามา! เรื่องของธรรมชาติท่านก็มักจะอ้างกัน แต่การบริหารจัดการนํ้าไม่พูดถึงซึ่งล้มแหลวโดยสิ้นเชิง แม้แต่แก้ปัญหาระยะสั้นก็จะไปไม่รอด อย่าว่าแต่ระยะยาวเลย
  หากยังอยู่กันอย่างนี้ แล้งหน้าก็จะมาอีก ประเทศไทยจะประสบภัยแล้งทุกปี นับแต่นี้ต่อไปจนกว่าการบริหารจัดการนํ้าจะสำเร็จก็ไม่ทราบว่ารัฐบาลไหนจะทำได้ รบ.คสช.ไม่ต้องพูดถึง พังพินาศไปแล้วไม่อยากซํ้าเติม แต่ท่านทำไม่ได้ หรือไม่ได้ทำจริง ๆ ดีแต่สั่ง ดีแต่พูด ดีแต่มีนโยบายสวยงาม แต่การปฏิบัติการล้มเหลว
  โครงการฝนหลวง ก็เป็นโครงการหนึ่งที่จะบรรเทาภัยแล้งได้ทั่วประเทศตลอดปี ตราบใดที่มีเมฆ หมอก อำนวยให้ แต่รบ.ออกมาบอกว่าขออภัยทำไม่ได้ช่วงนี้เพราะ
  ขาดนักบิน 30 คน!!
  นักบินเพิ่งลาออกไปอยู่นกแอร์หรือ? เพิ่งทราบหรือว่านักบินขาด? มีแต่เครื่องบินทำไมถึงไม่จัดการอย่างใด อย่างหนึ่ง แม้จะต้องลงทุนเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มก็จำเป็นต้องทำ ถ้าจะได้นํ้ามาช่วยชาวบ้าน ใจเรายังคิดว่าโครงการนี้น่าจะได้งบไม่มีขีดจำกัดด้วยซํ้า ตราบใดที่มีเมฆให้ทำโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณเหนือเขื่อน แต่นี่พอเวลาต้องการออกมาแก้ตัวว่าไม่มีนักบิน!!? ซึ่งควรทำทั้งปี
  น่าสังเวชไหมครับ!
  พอปัญหาภัยแล้งมาทุกคนจะได้ยิน "เขื่อนแม่วงก์"พูดกันมามา 10-20 ปี แล้วไม่ทำสักที ทั้ง ๆ ที่นักวิชาการบอกว่า คุ้มค่า ไม่ทำลายระบบนิเวศ สิ่งแวดล้อม ฯลฯ แต่ก็ไม่กล้าทำเพราะชาวบ้านไม่ถึงร้อยคัดค้าน หนึ่งในนั้นคงเป็นพวก NGO ขี้ข้าฝรั่งอยู่ด้วย!!?
  เมื่อ รบ.รู้ว่า กทม.อาจจะมีปัญหาผลิตนํ้าดื่มจากนํ้าประปาไม่ได้ ก็รีบออกประกาศควบคุมราคานํ้าดื่มทันที มันสายไปแล้วครับ คนรวยท่านไม่เดือดร้อนหรอก มีนํ้าดื่มเป็นหมื่นเป็นพันขวดตุนอยู่แล้ว แต่ผู้มีรายได้น้อยซิ! เดือดร้อนแน่เพราะอาจหาซื้อนํ้าขวดไม่ได้
  รัฐบาลควรใช้วิกฤตนี้ให้เป็นโอกาส ปรับปรุงการบริหารงาน"นํ้า"ของท่านเสียให้ชัดเจนมีคุณภาพกว่านี้ปัญหาใหญ่ๆใครก็รู้
  -แหล่งนํ้า
  -การเก็บกักนํ้า
  -การใช้นํ้าและความต้องการ ฯลฯ
  ข้อมูลนี้พื้นฐานเหล่านี้หน่วยงานของรัฐ 20 กว่าหน่วยที่ดูแลเรื่องนํ้ามีไว้หมด แต่ต่างคนต่างมี ต่างคนต่างอยู่ ของใครของมัน ไม่ได้นำเอามาใช้ประโยชน์ร่วมกัน เรื่องการเพิ่มเขื่อนเลิกพูดกันดีกว่า อีก 10 ปีก็ไม่จบ แต่ทำอย่างไรถึงจะเก็บกักนํ้าทั้งเหนือเขื่อนที่ไม่ได้ลงเขื่อน และใต้เขื่อนไว้ให้ได้มากที่สุด ท่านว่า"แก้มลิง"คือคำตอบแล้วทำได้กี่แก้มแล้วล่ะครับ?
  อีกไม่กี่วัน"สงกรานต์"ก็มาแล้ว! ปีนี้จะเป็นปีแรกของประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่อาจจะขอให้งดสาดนํ้า ให้ลด-ลูบนํ้าแทน!! เราว่า คสช.ไม่น่าลงไปยุ่งกับเรื่องประเพณีชาวบ้านถ้าเขาไม่มีนํ้าสาดกันเขาก็คงหาวิธีเล่นสงกรานต์กันเอง สมัยก่อนไม่มีรถกระบะบรรทุกนํ้าก็เล่นกันได้สนุกสนาน อย่าได้ห้าม อย่าได้บังคับเรื่องนี้กันเลย
  ท่านว่าจะคืนความสุขให้ประชาชน?? คืนอะไรมาบ้างครับ? นอกจากไม่ให้ กปปส. เสื้อแดง เสื้อเหลือง ชุมนุมเป็นที่รำคาญชาวบ้าน ยึดบ้าน ยึดเมืองทำให้ชาวบ้านขาดความสุข ขณะนี้คนไทยได้ความสุขอะไรจากการกระทำของการรัฐประหาร คสช.ความสุขที่อยากได้คือ กรธ.ร่างอย่างอิสระ และการลงประชามติต้องโปร่งใสอย่ากำหนดกฎเกณฑ์มากมาย มี ไม่มีเลือกตั้งเราไม่ว่าแต่ต้องมี รธน.ที่เป็น ปชต.จริง ไม่อิง คสช.!!
                                                                                                                                                                                                                                                     เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 259
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน