[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ไม่ผ่านก็ร่างใหม่
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 22 เดือน มีนาคม พ.ศ.2559


  "ไม่ผ่านก็ร่างใหม่ ไม่รับก็จะเสนอไปใหม่ เสนอไปจนรับ..."นี่เป็นคำกล่าวของท่านหัวหน้า คสช.เกี่ยวกับร่าง รธน.ฉบับมีชัย หรือปราชัยกันแน่ ยังไม่ทราบ
  ประเด็นปัญหาของ รธน.ขณะนี้คือ
  - ที่มาของ ส.ว.
  - อำนาจหน้าที่ของ ส.ว.
  ซึ่งท่านหัวหน้า คสช.พูดแล้วพูดอีกหลายสิบครั้งแล้วว่า ส.ว.ต้องมาจาการสรรหา และมีอำนาจหน้าที่ควบคุมดูแลรัฐบาล อาทิเช่น มีสิทธิเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้!แต่ไม่ทราบว่าประเด็นตั้งรัฐบาล นายกรัฐมนตรี ส.ว.ยังมีส่วนอยู่หรือไม่ ต้องรอดูร่างสุดท้ายของ กรธ.
  เรื่องนี้เราเชื่อว่า เป็นเรื่องหนักใจที่สุดของ กรธ.โดยเฉพาะท่านมีชัย เพราะเราเชื่อเหลือเกินว่า ท่านมีชัยไม่เห็นด้วยแน่ ๆ กับการสรรหา ส.ว.ถึง 250 คน และให้ส.ว.มีอำนาจหน้าที่ตามที่หัวหน้า คสช.เสนอ และอยู่ในบทเฉพาะกาลของ รธน.ถึง 5 ปี!!อีกทั้ง ผบ.เหล่าทัพทั้งหลายมีตำแหน่งเป็น ส.ว.ด้วยเมื่อเกษียนไปแล้วให้คนใหม่มาแทนไหม ไม่ทราบ แต่ทหารก็ผูกพันกับการเมือง 100 % ท่านอ้างว่า ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว.แล้วจะไม่มีรัฐประหาร
  ใครเชื่อบ้างครับ!!
  ถ้างั้นก็ควรตั้ง แม่ทัพนายกองทั้งหลายอีกด้วย แล้วพลเรือนล่ะ ปลัดทั้งหลายไม่มีตำแหน่งหรือ?
  ท่านวิษณุอ้างว่าที่ต้องสรรหา ส.ว.ถึง 250 คนเพราะ ส.ว.เลือกตั้งทั้งหลายจะหาผลประโยชน์ใส่ตนไม่ช่วยบ้านเมืองอย่างจริงจัง!! ฝรั่งเขาจะอุทานว่า OH MY GOD!! คนระดับนั้นพูดอย่างนี้ได้เปลี่ยนไปได้ถึงขนาดนี้ไม่น่าเชื่อ ลูกศิษย์ลูกหาเต็มบ้านเต็มเมือง!!
  ทำไมให้มี ส.ว. 250 คน และมีสิทธิอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ เราไม่แน่ใจว่าอภิปรายร่วมกับ ส.ส.หรืออภิปรายโดยวุฒิสภาฯเอง ถ้าโดยวุฒิสภาฯเองรัฐบาลก็จะมีอายุสั้นมาก เมื่อ รธน.เปิดโอกาสให้อภิปรายไม่ไว้วางใจ รบ.ได้ ส.ว. 250 ท่านจะเปิดอภิปรายและรัฐจะแพ้โหวตทันที!!
  เอาล่ะอภิปรายเองไม่ได้ต้องร่วมกับ ส.ส.ก็เถอะ ถึงต้องให้มี ส.ว.250 คนเพื่อต้องการเสียงเพียง 126 เสียงจาก ส.ส. 500 คน ก็ล้มรัฐบาลได้แล้ว รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง มาจากประชาชน ท่าน ส.ว.มาจากการแต่งตั้งโดยพรรคพวกท่านเอง อย่างนี้ไม่เรียกระบบเผด็จการแล้วจะเรียกอะไร??
  คสช.บอกว่า จะตั้งกรรมการสรรหา 9-10 ท่าน เราว่า มีนายทหาร "ป"อยู่หลายท่านเชียวแหละในกรรมการสรรหา ส.ว. แล้วใครล่ะที่จะได้เป็น ส.ว.พรรคพวก ลูกน้อง ลูกท่าน หลานเธอ เพื่อนเมีย เจ้านาย ลูกหลานของกรรมการสรรหาทั้งนั้น ไม่มีการกรรมการใดที่ผู้ได้รับการสรรหาจะไม่เป็นที่รู้จักของกรรมการ หรือเกี่ยวข้องกับกรรมการ เราทายว่า ส.ว. 250 ท่านจะมาจาก คสช. -สปท.เสียเกือบหมด และจะเป็นผู้มีสีกว่า  60 เปอร์เซ็นต์ซึ่ง คสช.จะคุมได้!
  แล้วอย่างนี้มี ส.ส.ไว้ทำไมครับ รัฐบาลอยู่ในอุ้งตีนของ ส.ว.ไม่ใช่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน สิทธิ-เสียงของประชาชนมีอะไรเหลือ อย่าเลือก ส.ส.เสียเลยจะดีกว่า หรือไม่ก็ต้องไม่มี ส.ว.มีสภาเดียวหมดปัญหา
  ข้อใหญ่ใจความ ร่าง รธน.ไปทำไม ถ้าไม่ผ่านประชามติก็มีเลือกตั้งได้ แปลว่าหัวหน้า คสช.ร่าง รธน.ไว้แล้ว หรือให้ร่างใหม่อย่างที่ท่านพูดภายในกี่วัน!?ท่านให้สัญญาประชาคมโลกไว้แล้วว่า ประเทศไทยจะมีเลือกตั้งในปี 2560 ! แล้ว รธน.ที่ท่านหัวหน้า คสช.ให้ร่างใหม่ หรือร่างแล้วก็ต้องมี ส.ว.ตามที่ท่านปรารถนา!!
  คงจำกันได้ว่า ร่าง รธน.ของท่านบวรศักดิ์ไม่ผ่าน สปช.เพราะ "คปป." ซึ่งถูกต้านมาก คสช.ก็เลยถือโอกาสให้ทหารโหวตให้ตกไป แม้ร่างของคุณมีชัยจะได้ องค์กรอิสระมีอำนาจควบคุมดูแลรัฐบาล เช่น คปป.โยนหินถามทางแล้วก็ไม่เอากัน คสช.ถึงได้เอา ส.ว. 250 คนเข้ามาให้มีอำนาจคล้ายคลึง คปป.หรือองค์กรอิสระที่ว่า แต่อาจไม่เท่าแต่ก็อยู่เหนือรัฐบาลที่มาจาการเลือกตั้ง ท่านหัวหน้า คสช.บอกว่า ขอเวลา 5 ปี จะทำให้บ้านเมืองสงบตลอดไป โดยใช้ ส.ว. 250 คนนี้!?!
  รธน.ฉบับใหม่นี้มีมูลค่าหลายพันล้าน! ร่างใหม่ทำไม? แม้ไม่ผ่านประชามติ คสช.ก็มีรธน.สำรองแล้ว หรือให้ร่างใหม่อย่างที่หัวหน้า คสช.พูด ลงประชามติทำไม? เสียดายเงินถ้ามี ส.ว.สรรหา 250 คน มีอำนาจอย่างว่า รับรองประชามติไม่ผ่านแม้ 30 % แต่มันก็ไม่มีความหมายร่างใหม่ก็ใส่เข้าไปใหม่ได้ ท่านหัวหน้า คสช.บอกว่าท่านมีอำนาจที่จะทำได้ เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง!!!
  เรายังเชื่อค่อนข้างมากว่า ท่านมีชัยไม่เอาด้วยกับ ส.ว. 250 คน! แต่คงมีข้อแลกเปลี่ยนกับ คสช.หรือ คสช.คงต้องต่อรองอะไรสักอย่าง ก็หวังว่า ท่านมีชัยคงยึดหลักการเดิมของท่านไม่ให้ คสช.ได้!?!
  ดังที่เราเคยเสนอไว้ เลิกการลงประชามติเสียเถอะ กรธ.ร่าง รธน.ของท่านไป ไม่ต้องฟังใครอีก ไม่มีประโยชน์ในเมื่อฟังหัวหน้า คสช.พูดแล้วต้องเอาตามนี้ ไม่เอาก็จะเขียนส่งมาอีกจนเอา หรือประชามติไม่ผ่านก็ร่างใหม่!!   
  เราก็นึกไม่ถึงว่าการรัฐประหารคราวนี้จะ"เผด็จการ"ถึงขนาดนี้ และนานกว่าทุกครั้ง แม้สมัยท่านเปรมฯก็ยังเป็นประชาธิปไตยกว่า ถ้าเอาความเห็นของ คสช.ใส่ไปใน รธน.อย่าทำประชามติเลย!!

                                                                                                                                                                                                                                     เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 311
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน