[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ข้อเสนอของ คสช.กับ กรธ.
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 23 เดือน มีนาคม พ.ศ.2559


  เหลือเวลาอีกอาทิตย์กว่า ๆ เท่านั้นเอง รธน.ฉบับนี้ต้องเสร็จสมบูรณ์สามารถส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนได้ศึกษาเพื่อลง"ประชามติ"เท่าที่จำได้วันที่ 29 มีนารู้สึกจะเป็นวันสุดท้าย
  ปัญหาใหญ่ของ กรธ.ก็คือ จะทำอย่างไรกับข้อเสนอของ คสช.ถึงจะทำให้ประชาชนรับ รธน.นี้ได้ถึงจะไม่ขัดหลักการที่ กรธ.โดยเฉพาะท่านมีชัยตั้งไว้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง หากมิฉะนั้นแล้ว 21 กรธ.จะเอาหน้าไปไว้ไหน!?
  ทางเลือกของ กรธ.ก็คงมี 3 ทางเท่านั้น
  1. รับข้อเสนอทั้งหมดของ คสช.มาใส่ใน รธน.
  2. ไม่รับเลยทั้งหมด เอาตามร่างเดิม
  3. พบกันครึ่งทางบางประเด็นที่สามารถพบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นใหญ่ ๆ เช่นที่มาของ ส.ว.
  วัตถุประสงค์ใหญ่ของ คสช.อ้างว่า เพื่อความสงบสุขของประเทศชาติ 5 ปีข้างหน้า แล้วระบบ ปชต.ของไทยจ่อไปในอนาคตมิใช่สืบทอดอำนาจแต่อย่างใด!!?
  หากเสียงส่วนใหญ่ของสื่อและสังคมทั่วไป เห็นว่าเป็นการสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจนของ คสช.ผ่าน ส.ว. และเปิดโอกาสให้คนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ นั่นคือ เปิดโอกาสให้ท่านหัวหน้า คสช.ได้รับเชิญมาเป็นนายกฯต่ออีก 5 ปี ซึ่งค่อนข้างชัดเจน
  ฝ่ายสนับสนุน คสช.ประโคมข่าวว่าที่ พรรคการเมืองและนักการเมืองไม่ยอมรับร่าง รธน.ฉบับมีชัยเพราะกีดกันการโกงกิน การคอร์รัปชั่นของนักการเมืองมากที่สุด ซึ่งไม่ใช่ประเด็นหลักเลยการลงโทษนักการเมืองต้องเขียนไว้ในกฎหมายลูกอีกแม้รธน.ฉบับอื่นก็สามารถเขียนลักษณะทำโทษนักการเมืองที่โกงกิน ไม่ให้เล่นการเมืองตลอดชีวิตได้ ไม่จำเป็นต้องใส่ไว้ใน รธน.เป็นเพียงข้ออ้างโจมตีพรรคการเมืองที่จะคัดค้านการลง"ประชามติ"
  ถึงวันนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองใดออกมาบอก 100 % ว่าจะโหวต NO บอกขอรอดูร่างสุดท้ายก่อน แต่ไม่เห็นด้วยเกือบทุกพรรคเกี่ยวกับการแต่งตั้ง ส.ว.ที่มาของ ส.ว.คงจำกันได้ รธน.ปี 2550 ส.ว.มาจากการเลือกตั้ง 50 % แต่งตั้งหรือสรรหา 50 % มา รธน. 2560 นี้จะให้ ส.ว.มาจากการสรรหา 100 % เราไม่เห็นด้วยแต่ต้น ยังคงเห็นว่า ส.ว.ต้องมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด จะกำหนดคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้ง หรือผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง ส.ว.ให้แตกต่างไปจากการเลือกตั้ง ส.ส.ย่อมทำได้ อ้างกันแต่ว่าจะเป็นสภาผัว-เมีย ดูกันหรือยังครับว่ามีกี่คู่ กี่ครอบครัว ที่อยู่ทั้ง ส.ส.-ส.ว. และเขาทำหน้าที่ดีเลวอย่างไร เขาคอร์รัปชั่นกันมากมายหรือ? เปล่า!!
  เราไม่เห็นด้วยกับการสรรหา 100 % พบกันครึ่งทางเช่น รธน.ปี 2550 ก็ยังดีคือเลือกตั้ง 50 % แต่งตั้ง 50 % ข้อสำคัญที่สุด ส.ว.ต้องไม่มีหน้าที่ไปยุ่งเกี่ยวกับการบริหาร ไม่มีอำนาจเหนือรัฐบาลเลย แต่ที่ คสช.เสนอ ส.ว.มีอำนาจล้นฟ้าเหนือรัฐบาล ล้มรัฐบาลก็ได้ แถมยังให้ข้าราชการประจำเป็น ส.ว.ได้โดยตำแหน่ง อ้างว่าป้องกันรัฐประหาร หลอกกันชัด ๆ!!!
  ประเด็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ก็ค่อนข้างชัดเจน คสช.ต้องการให้นายกฯมาจากคนนอกก็ได้ และคนนอกในสายตาเราไม่มีใคร นอกจาก 2 ป.ที่อยู่ใน คสช.อย่างนี้เรียกว่าอะไร? ห่วงบ้านเมืองกลัวว่าพังพินาศถ้าไม่มีฉันอย่างนั้นหรือ อาจเป็นไปได้เพราะท่านนายกฯด่า รบ.เก่า ๆ  10 ปีที่ผ่านมาไม่เห็นทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน หลายต่อหลายครั้งในรูปแบบต่าง ๆ กัน รัฐบาลนี้ทำ-แก้ให้หมดทุกอย่าง!!?
  คสช.น่าจะตั้งพรรคการเมืองเองได้ ถ้าผลงานของ รบ.คสช.ดีจริง ประชาชนเห็นด้วยรับรองท่านต้องได้ ส.ส.มาไม่น้อย และท่านหัวหน้า คสช.ได้เป็นนายกฯแน่ ๆ ขณะนี้พรรคการเมืองเล็ก ๆ ก็สนับสนุน คสช.อยู่แล้ว แม้กระทั่งพรรคชาติไทยฯ ท่านประธานที่ปรึกษาพรรคพูดออกมาเลยว่า ผลงานรัฐบาลเยี่ยมยอด!? ท่านคงต้องการร่วมรัฐบาลอีก และก็มีสิทธิ!!
  ไม่ว่า รธน.จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร ท่านต้องไปลงประชามติ หากท่าน"ไม่เห็นด้วย"แล้วไม่ไปลงคะแนน ก็เท่ากับท่านให้คะแนนผู้เห็นด้วยเพิ่มขึ้น 1 คะแนน และในบัตรจะไม่มีการงดออกเสียงต้องลงว่า เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยเท่านั้น แม้การลงประชามติคราวนี้จะไม่มีความหมายเลยในแง่ของ คสช.ถ้าไม่เป็นไปตามใบสั่งแล้วไม่ผ่าน ท่านก็ร่างใหม่ก็ได้ เอาตามที่ท่านต้องการด้วย!
  เห็นหรือยังครับว่าอนาคตการเมืองไทยยุ่งเหยิงแน่ ปชต.จะยังไม่เกิดในเมืองไทยอีกอย่างน้อย 5 ปี ตามที่ คสช.ต้องการ!!
                                                                                                                                                                                                                          เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 284
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน