[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ไปลง"ประชามติ"กันเถอะ
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 11 เดือน เมษายน พ.ศ.2559  รู้สึกจะเป็นครั้งที่ 4 หรือ 5 แล้วที่เขียนเรื่อง "ประชามติ"คราวนี้แน่ชัดแล้วว่า ประมาณต้น ส.ค.จะมีการลงประชามติเพื่อรับร่าง รธน.2560 ของท่านมีชัยหรือเรียกว่าของ คสช.ก็ได้
  กกต.บอกว่าจะมีประชากรไปออกเสียงถึง 80 % ไม่ทราบท่านฝันไปหรือมีแผนพิเศษ อะไรที่จะจูงคนไปลงมติได้มากมายเช่นนั้นประชามติ รธน. 2557 มีผู้ไปใช้สิทธิไม่ถึง 60 % ขณะนั้นมีผู้มีสิทธิออกเสียงประมาณ 40 ล้านคนปีนี้ 10 ปีต่อมาจะผู้มีสิทธิออกเสียงหรือใช้สิทธิประมาณ 50 ล้านคน ถ้า 80 % ก็ต้องไปใช้สิทธิกันถึง 40 ล้านคน!! เป็นไปได้ไหม? ยากแน่ ๆ อย่างไรก็ดีใครจะไปหรือไม่ไปขึ้นอยู่กับหลายประเด็น หลายฝ่ายด้วยกัน
  ประเด็นสำคัญคือ ความเข้าใจในตัว รธน.ข้อดีข้อด้อยของ รธน.2560 ให้อะไรประชาชนเพิ่มขึ้น/ลดลงบ้าง ประชาชนมีสิทธิมีเสียงในการเลือกตั้ง ส.ส. ส.ว.เพียงใดมากน้อยกว่าที่เขาเคยได้หรือที่ควรจะได้ไหม แล้วใครล่ะที่จะอธิบาย ถ้าไม่ใช่ กรธ.และกกต.เอง การที่ สนช.เสนอไม่ให้ กรธ.เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ "ประชามติ" เราว่าไม่ถูกต้องและไม่ฉลาดเลย ถ้า กรธ.ผู้ซึ่งร่าง รธน.มากับมือไม่อธิบายแล้วใครจะอธิบายได้ดีกว่า
  ข้อสำคัญต้องบอกความจริง ต้องเป็นกลางไม่ลำเอียงต่อคำถามหรือแม้คำโต้แย้ง การที่ คสช.จะมาห้ามไม่ให้วิพากษ์ วิจารณ์ รธน.นั้น เราว่าไม่สมควรไม่ถูกต้อง ไปกลัวอะไร? ถ้าเขาว่าไม่ดีก็ถามกลับได้ว่าไม่ดีตรงไหน เช่น พรรคเพื่อไทยบอกไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ยอมรับ รธน.นี้มีเหตุผลอื่นใดประกอบบ้างให้โอกาสเขาอธิบายให้หมดไส้หมดพุง ไม่รับเพราะอะไรไม่เป็นประชาธิปไตยตรงไหนบ้าง ประชาชนตัดสินเองได้แน่นอน กรธ. กกต. มีสิทธิที่จะตอบคำถามได้
  ขณะนี้พรรค ปชป.ยังไม่แถลงออกมาว่ารับหรือไม่รับ เพราะอะไรบ้าง แต่เราขอทายไว้ว่า ปชป.จะปล่อย FREE VOTE นั่นคือ รับโดยปริยายให้สมาชิกตัดสินใจเอง พรรคไม่ชี้นำไม่ออกความเห็นว่ารับหรือไม่รับ เพราะ ปชป.หวังเต็มร้อย ว่าจะได้เป็นรบ.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า แต่หัวหน้าพรรคจะได้เป็นนายกฯไหม ไม่แน่ อาจเป็นคนนอกก็ได้!!
  ในแง่ของประชาชนทั่วไปที่มิได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะไปใช้สิทธิเพียงน้อยนิด กกต.ต้องประชาสัมพันธ์จุดนี้ให้ดี ถ้าสามารถดึงพลังเงียบเหล่านั้นไปลงคะแนนประชามาติได้ เปอร์เซ็นต์อาจจะสูงขึ้นกว่าปี 2550 มาก และโอกาสที่ รธน.2560 จะผ่านประชามติเป็นไปได้สูง หากกลุ่มเหล่านั้นนอนหลับทับสิทธิก็เท่ากับสนับสนุนฝ่ายไม่เห็นด้วยมากกว่า
  ตามเกมแล้วฝ่ายค้าน"คสช."จะไม่เห็นชอบกับ รธน.ฉบับนี้อยู่แล้ว เพราะร่างโดยพวก "เผด็จการ"เป็น "รธน.เผด็จการ"ในสายตาของพวกเขา ถ้าเขาผนึกกำลังกันไปลงประชามติ โอกาสที่จะล้ม รธน.ก็มาก แต่จะได้ประโยชน์อะไรหรือไม่อีกเรื่อง ข้อสำคัญทั้งผู้ค้านและผู้เห็นด้วย ควรจะให้เหตุผลกับประชาชนให้ชัดเจนว่า ทำไม เพราะอะไรไม่ใช่ "กูไม่ชอบหน้ามึง" ทำนองนั้นไม่ถูกต้อง!!
   ที่เราห่วงที่สุดขณะนี้คือ ตัวพ่วงประชามติห่วงกันนักหนาเรื่อง อำนาจหน้าที่ ส.ว.มีสิทธิ ล้มค้านรัฐบาลหรือไม่ กรธ.ก็ตัดข้อเสนอของ คสช.ออกไปแล้วว่า ส.ว.ไม่มีสิทธิอภิปรายไม่ไว้วางใจ รบ.นี่ สปท.ดันจะเสนอให้ ส.ว.โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ซึ่งใน รธน.ไม่ได้บัญญัติให้อำนาจหน้าที่ไว้
  หากประเด็นนี้พ่วงเข้าไปใน "ประชามติ"เมื่อใด "พังเมื่อนั้น" ยิ่งปลุกปั่น ยุยงส่งเสริมให้ประชาชนค้าน รธน.หนักเข้าไปอีก สปท.ก็ดี คสช.ก็ดีอย่าดูถูกความคิดของชาวบ้านยุคนี้นะครับ ทุกคนมี "มือถือ"ทุกคนรับรู้ข่าวสารจากมีเดียได้ ไม่ว่าข่าวใด ข่าวใดที่เสริมความเชื่อมั่นให้เขา เขายิ่งจะเห็นด้วย เช่นเขาไม่เห็นด้วยกับร่าง รธน.อยู่แล้ว มีข้อความเหตุผลดีส่งเข้ามา เขารับทราบรับเลย!!
  "ประชามติ"ควรมีประเด็นเดียว "รับ" หรือ ไม่รับ" รธน.เท่านั้น ส่วนคำตอบก็ไม่ควรมี งดออกเสียง มีเพียงเห็นด้วยกับไม่เห็นด้วย เท่านั้นมิฉะนั้นจะไม่ใช่ประชามติ แต่อย่าจะทำจริงก็ต้องคนละใบ คนละบัตร หรือแม้กระทั่งคนจะมีคือเดินเข้าคูหาใหม่ หลังจากหย่อนบัตรเห็นชอบ/ไม่เห็นชอบ ร่าง รธน.แล้ว แต่ทำบัตรใบเดียวเรื่องเดียวดีที่สุด!
  คสช.พูดเองว่า "หาก รธน.ควํ่า" มีแผนอยู่แล้วได้เลือกตั้งแน่ๆปี 60 ทำไมต้องอุบแผนนี้ก็รู้ ๆ กันว่า ต้องร่าง รธน.ใหม่หรือแก้ รธน.ชั่วคราว ให้มีเลือกตั้ง ฯลฯ ก็บอกเรามาเสียเลยไม่ดีกว่าหรือ? กลัวจะกระทบเสียงเห็นชอบประชามติหรือ? อํ้า ๆ อึ้ง ๆ อยู่อย่างนี้แหละยิ่งเป็นตัวส่งเสริมให้ลงประชามติไม่เห็นด้วยกับร่าง รธน.เพราะอย่างไรเสียก็มีเลือกตั้ง รบ.ใหม่ อาจเป็นผู้ร่าง รธน.ใหม่ หรือแต่งตั้ง สภาร่าง รธน.ก็ได้!!
  ในมุมของเราถ้าประชาชนชัดเจนเกี่ยวกับที่มาที่ไปของนายกฯของ ส.ว.และแม้ของ ส.ส. เขาจะไม่โหวตให้ รธน.ผ่านก็ได้ มีบุคคลเดียวที่ประชาชนส่วนใหญ่เชื่อถือคือ ท่านมีชัยท่านต้องขยันออกทีวีชี้แจงประเด็นหลักๆที่ประชาชนสนใจติดใจ ไม่ใช่ประเด็นที่ท่านสนใจท่านต้องได้ข้อมูลถ้าความคิดเห็นของประชาชนทุกกลุ่มทุกระดับ แล้วท่านเป็นผู้ตอบเราเชื่อว่า ประชาชนจะเชื่อและเข้าใจเพราะท่านเป็นกลางพอสมควร แม้จะต้องทำตามบางประเด็นของ คสช.ก็ตามเป็นเรื่องธรรมดา
  ตราบใดที่ คสช.หรือ รบ.ยังกีดกัน บีบคั้นประชาชนไม่ให้รู้รายละเอียดของ รธน.เพราะกลัวการเมือง ตราบนั้น รธน.นี้จะไม่ผ่านประชามติ ควรให้โอกาสเปิดเสรีให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่าง รธน.ไปกลัวอะไรครับถ้าอยากให้ รธน.ผ่านจริง ก็ต้องสนับสนุนให้คนทุกคนออกความเห็นได้โดยเสรี

                                                                                                                                                                                                               เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 330
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน