[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • คำถามพ่วง "ประชามติ"
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 11 เดือน เมษายน พ.ศ.2559  หลังจาก สปท.เสนอให้มีคำถามพ่วงประชามติ เกี่ยวกับให้ ส.ว.เสนอนายกรัฐมนตรีได้ และขณะนี้ นปช.ก็เห็นชอบด้วย กำลังวิ่งเต้นให้มีคำถามพ่วงประชามติ สปท.-นปช.พวกใครครับ พวกเดียวกับ คสช.หรือเปล่า?
  ท่านประธานมีชัยก็บอกแล้วว่าบทบัญญัติ รธน.เกี่ยวกับ ส.ว.ไม่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับรัฐบาลเช่นไม่มีสิทธิเรียกร้องให้เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ไม่ให้ ส.ว.ยุ่งเกี่ยวกับการแต่งตั้ง ครม.หรือ รมต. แต่ก็ดันกันจะใช้ประชามติแทน!? เพื่อให้สมหวัง คสช.??
  ถ้าคำถามพ่วงขัดต่อ รธน.แสดงว่า รบ.หรือ คสช.เสนอแก้รธน.ไปด้วยกระนั้นหรือ? สมมติว่าคำถามเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ ส.ว.เสนอชื่อ +โหวตให้นายกฯได้ ซึ่งผิด รธน.อยู่แล้ว แต่ประชาชนกลับเห็นด้วยกับคำถามพ่วงก็หมายความว่า ไม่เห็นด้วยกับร่าง รธน.ใช่หรือไม่ ข้อเท็จจริงก็ควรเป็นเช่นนั้น โหวตให้คำถามที่ขัดต่อ รธน.แล้วจะโหวตรับ รธน.ได้อย่างไร
  ในเมื่อจะมีคำถามพ่วงเพื่อหาตัวนายกฯทำไมไม่เสนอชื่อนายกฯปัจจุบันถามประชาชนเลยว่าอยากให้อยู่ต่อเป็นนายกฯอีก 5 ปีไหม?? หมดเรื่องหมดราว
  การให้ ส.ว.ตั้งนายกฯได้ จะใช้เสียงของ ส.ส.เพียง 125 เสียงเท่านั้นเอง ก็จะได้เสียงเกินครึ่ง ส.ส.พรรคเล็ก พรรคกลางรวมกันอาจจะกว่า 125 เสียง ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลโดยมี คสช.ผู้ใดผู้หนึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนรัฐบาลจะอยู่ยืดหรือไม่อย่างไร ค่อยว่ากัน!!?
  จะเอากันอย่างนี้ใช่ไหม?
  แรกเริ่มเดิมทีเราก็เชื่อมาตลอดเวลาว่า คสช.ไม่คิดจะสืบทอดอำนาจ แต่คิดผิด เจตนาที่ตั้ง ส.ว.250 คน และให้ ส.ส.ตั้งนายกฯได้ก็ชัดอยู่แล้วว่า คนใดคนหนึ่งของ คสช.ต้องเป็นนายกฯโดยเฉพาะจะอาศัยเสียงประชามติด้วย!?
  ผิดหวังและสังเวชใจจริง ๆ
  เราเคยเขียนเรื่อง คสช.ขี่อะไรทำไมถึงลงไม่ได้ บัดนี้รู้ชัดแล้วว่า "ฉันไม่อยากลง"มากกว่า!! คำสั่งของ คสช.ที่ 13-2559 ก็ฟ้องอยู่แล้วว่า คสช.ต้องการอำนาจคํ้าต่อไป ถ้า รบ.เลิกคำสั่งไม่ได้ซึ่งก็คงต้องแล้ว แต่กม.เกี่ยวกับเรื่องรัฐประหารจะออกมา หากออกมาทำนองว่าจะยกเลิกคำสั่งประกาศ ฯลฯของ คสช.ต้องผ่านประชามติรัฐสภาฯก็เรียบร้อย รบ.คสช.!!
  คำสั่งที่ 13-2559 นี้อาจจำเป็นขณะนี้ ขณะที่กำลังปราบปรามขจัดผู้มีอิทธิพลหรือมาเฟียทั้งหลาย แต่มันเป็นดาบ 2 คมสำหรับประชาชนโดยเฉพาะชาวบ้านตจว.นึกภาพนายร้อยตรีหนุ่มๆไม่มีประสบการณ์ใดๆหมั่นไส้ใครก็เข้าไปค้นบ้านได้โดยไม่ผิด!? เพียงแต่อ้างว่าสงสัยพัวพันกับมิจฉาชีพเท่านั้น แถมทหารมีอำนาจขังผู้ต้องสงสัยได้ถึง 7 วันในค่ายทหาร หรือที่อื่นใดที่ไม่ใช่โรงพัก คุกตะราง ไม่มีสิทธิพบทนายหรือใคร เพราะไม่รู้ถูกขังที่ไหนก็หวังว่าไม่มี คสช.แล้ว คำสั่งนี้ควรสั่งเลิกไปโดยคสช.เอง!
  ควรจะยกเลิกคำสั่งนี้ทันทีที่ประกาศใช้ รธน. 2560 ถ้าได้ประกาศ??!! และควรดูเสียเลยว่ามีคำสั่งใดบ้างที่อาจจะขัดต่อ รธน.ขัดต่อระบอบประชาธิปไตย หรือการเลือกตั้งทั่วไป ผู้ที่จะยกเลิกได้ดีที่สุดก็คือ คสช.เอง
  เราไม่อยากเห็น รธน.ฉบับนี้ตกไป แม้จะมีหลายมาตราที่ไม่เห็นด้วยเลย เช่น การแก้ไข รธน.บัญญัติไว้ในลักษณะที่แทบจะทำไม่ได้เลย โดยเฉพาะ 5 ปีแรก ที่มาของ ส.ว.เอาล่ะ 5 ปีแรก คสช.แต่งตั้งต่อจากนั้นควรเข้าสู่ระบบการเลือกตั้ง ซึ่งแก้ไขได้ฉะนั้นภายใน 5 ปีนี้ต้องหาทางให้มีโอกาสแก้ไข รธน. 2560 นี้ให้ได้
  แม้จะไม่รับ-ไม่ผ่านประชามติ คสช.ก็มีสิทธิร่างขึ้นมาใหม่จะเผด็จการเต็มที่ยิ่งกว่าฉบับนี้อีก ฉะนั้นรับไปเถอะ ไปตายเอานํ้าบ่อหน้า เช่นฉบับ 2550 ประชาสัมพันธ์กันให้รับไปก่อน แล้วค่อยแก้ก็ได้ผลผ่าน 57 % แต่ฉบับนี้ประชาสัมพันธ์ลักษณะนั้นคงยาก เพราะแก้ไม่ได้แม้หลัง 5 ปีแล้วก็สงสัยแต่ที่ให้รับดีกว่าต้องอยู่กับร่างของฉบับ คสช.อีกไม่รู้กี่ปี!?
  รธน.คสช.อาจจะบอกไว้เลยว่า นายกฯมาจากคนนอก พรรคการเมืองไม่ต้องเสนอชื่อนายกฯ ส.ว.250 คน คสช.แต่งตั้งเองทั้งหมด และ ส.ว.มีสิทธิเสนอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้เป็นต้น อะไรที่ท่านมีชัย+กรธ.ตัดออกไปจากข้อเสนอของ คสช.ก็จะกลับเข้ามาอยู่ในร่าง รธน. คสช.อย่างแน่นอน
  เราถึงเห็นว่ารีบไปเถอะ แต่ถ้ามีคำถามพ่วงไปกับ "ประชามติ"จริง ชาวบ้านคงไม่เอาด้วยเป็นส่วนใหญ่ และเขาก็ไม่แคร์ว่าฉบับ คสช.จะเป็นอย่างไร แต่ไม่ต้องการคำถามพ่วง ไม่เชื่อลองทำโพลล์ดูซิครับ หากมีคำถามพ่วงโดยเฉพาะเกี่ยวกับ ส.ว.เกี่ยวกับนายกฯ ประชาชนไม่เอาด้วยแน่ๆ โดยเฉพาะสมาชิกพรรคการเมืองทั้งหลาย?!
  หน่วยไหนก็ตามที่บริหารการทำประชามติคราวนี้คิดให้ดีอีกทีนะครับ ถ้าพ่วงคำถามไม่ว่ากี่คำถามไปเสียดายเงิน 3-4 พันล้าน ค่าทำประชามติอย่าให้มีเลยครับประชามติอาจผ่านแน่ๆ แต่ถ้ามี รธน.มีชัยก็ตกไปแน่ๆเช่นกัน!!
  คสช.แถลงชัดเจนว่าไม่ต้องการสืบทอดอำนาจแต่พฤติกรรมหลายอย่างบ่งบอกว่าใน 5 ปีแรกของ รธน.ฉบับนี้ คสช.ยังไม่เก็บของเข้าบ้าน แถมยังจะต้องการเป็นรัฐบาลบริหารประเทศต่อไปอีกด้วย จริงหรือไม่ครับ???
                                                                                                                                                                                                                          เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 581
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน