[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • สงสารคุณมีชัย
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 12 เดือน เมษายน พ.ศ.2559  เรือพ่วงมักจะทำให้เรือใหญ่-เรือแม่ล่มได้บ่อย ๆ ปรากฎการณ์จะเกิดขึ้นบนบกอีกในเร็ว ๆ นี้ หรือสิงหาคมปีหน้า เราสงสารท่านมีชัยออกปราศรัยอธิบายความ รธน.นักศึกษา แม้นักเรียน ฝ่ายค้านก็ไม่ยอมรับฟัง ส่วนผู้อยากมีอำนาจอยู่ต่อไปก็หาทางที่จะแก้ รธน.โดยปริยาย โดยอาศัยตัวพ่วงประชามติ
  น่าสังเวชใจ!สงสาร
  ผู้ร่าง รธน.จริง ๆ
  คำถามพ่วงจะมีได้กี่คำถามแล้วขัดกับรธน.ได้ไหม? เช่นนายกฯเลือกหรือเสนอโดย ส.ว.ก็ขัดกับ รธน.แล้ว แถมจะมีพ่วงอำนาจ หน้าที่ของ ส.ว.เข้าไปอีกให้อภิปรายไม่ไว้วางใจ รบ.ได้ ซึ่งคุณมีชัยไม่เอา แล้วหากดันเสนอเป็นคำถามพ่วงได้แล้วผ่านประชามติ
  แปลว่า รธน.ต้องแก้ไขไหม??
  ในขณะเดียวกันถ้า รธน.ไม่ผ่านประชามติ รธน.ที่จะร่างใหม่ต้องมีข้อเสนอพ่วงนี้เข้าไปด้วยไหม?
  มองเห็นความยุ่งยากจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ไหมครับ
  ท่านมีชัยครับ หยุดเดินสายอภิปราย รธน.เถิดครับ เหนื่อยเปล่าไหนจะถูกเยาวชน ผู้ไม่รู้เรื่องรู้ราวจริง ๆ ต่อต้าน ไหนจะถูกครหา ในที่สุด รธน.ก็จะไม่ผ่านประชามติแน่ ๆ
  ก็เพราะตัวพ่วงทั้งหลายนี่แหละครับ
  เราไม่เข้าใจ สปช.สนช.ท่านต้องการให้บ้านเมืองสงบใน 5 ปีข้างหน้า!? เท่านั้นหรือแล้วท่านต้องการมีบทบาทอำนาจอยู่ต่อไปไหม ทั้ง 300 กว่าท่าน ให้คำมั่นซิครับว่าจะไม่เป็น ส.ว.250 คนเลย! ถ้าอย่างนี้เราเชื่อว่าท่านไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงต้องการท่านประยุทธ์เป็นนายกฯต่อไปอีก 5 ปี
  ทำไมเราถึงมองเช่นนั้นก็เพราะจะเอานายกฯคนนอก ส.ว.เป็นผู้เสนอด้วย ลงมติด้วย ส.ว.มีเสียงถึง 33 % ในรัฐสภา อีก 18 % หรือ 135 เสียงจาก ส.ส.ก็ได้นายกฯ แถม ส.ว.จะมีสิทธิโหวตไม่ไว้วางใจ รบ.ได้ ฝ่ายค้านก็ไม่มีปัญญาเอานายกฯคนนี้ คนที่ ส.ว.เสนอออก สรุปแล้ว สนช.สปท.ต้องการ คสช.ให้อยู่ต่อใช่หรือไม่!!
  คราวนี้มาดูเรื่องประชามติ รธน.ถ้าผ่านพร้อมกับคำถามพ่วงที่ขัด รธน.ก็ผ่าน จะทำอย่างไรต่อ ใครจะแก้ รธน.เพราะถ้าไม่แก้ รธน.แต่ไม่ผิดประชามติ!?ใครมันใหญ่กว่าใครกันแน่?ข้อสำคัญ กรธ.ชุดนี้คงไม่ยอมแก้ รธน.แน่ ๆ โดยเฉพาะท่านมีชัยเราว่าท่านอ้างว่าหมดหน้าที่แล้ว!!
  หากรธน.ไม่ผ่านประชามติก็อาจจะหมดเรื่องไป แต่คำถามพ่วงเกิดผ่านประชามติ รธน.ที่จะร่างใหม่หรือปรับปรุงจากฉบับใดใหม่ก็ต้องเอาความเห็นของประชามติ คราวนี้ใส่เข้าไปด้วยหรือ?? แต่ คสช.ท่านว่าถ้าประชามติไม่ผ่าน ท่านมี รธน.อยู่ในใจแล้วอาจจะอยู่ใต้โอ่ง ในตู้เซฟท่านแล้วก็ได้ ซึ่งคงมีเรื่องอำนาจหน้าที่ ส.ว.อยู่เรียบร้อยแล้วเป็นแน่!!?
  ถ้าเป็นเช่นนี้จริง ทำประชามติทำไมกัน เสียดายงบประมาณเกือบ 3 พันล้านบาท ที่กกต.เสนอมมาข้อสำคัญเลือกตั้ง ส.ส.ไปทำไมกัน ประชาชนไม่ได้เป็นใหญ่ในแผ่นดินดังที่หวังกันไว้ ส.ว.จะมีอำนาจเหนือกว่า ส.ส. 500 คน เพราะ ส.ว. 250 คน พรรคเดียว แต่ ส.ส. 500 คนอย่างน้อย ๆ ก็สิบพรรค!?!
  แล้วประชาธิปไตยอยู่ตรงไหน ความสงบสุขในบ้านเมืองจะมีจริงหรือ ความสามัคคี ปรองดองของคนในชาติจะเลวร้ายเข้าไปอีก
  คสช.มาได้เพราะ กปปส.ทำเรื่อง แต่คราวนี้ผู้ที่ก่อเรื่องจะยิ่งใหญ่กว่า กปปส.อีกไม่เชื่อคอยดู เรามิได้ยุยงใคร แต่เพียงคาดการณ์ไว้เท่านั้น คงไม่ผิดกฎของ คสช.แต่ไม่ว่า กปปส.หรือ ก...ใดจะก่อเรื่อง พวก คสช.ก็คงกลับมาอีก เพราะเมืองไทยยังนิยมเผด็จการ รัฐประหารอยู่ ทำให้บ้านเมืองสงบ แต่ปราศจากสิทธิเสรีภาพ
  คำถามที่ คสช.ต้องตอบประชาชนก่อนทำประชามติ
  1. ใคร กกก คสช.หรือ สนช.เป็นผู้ทำวาระพ่วงประชามติ ใครเป็นผู้ตัดสินว่า จะเอาคำถามใดพ่วง กี่คำถาม หรือไม่มีเลย ใครเป็นผู้ตั้งคำถาม คำถามทั้งหลายจะขัดต่อ รธน.หรือไม่ ไม่สำคัญใช่ไหม
  2. ถ้าสมมติว่า ร่าง รธน.ไม่ผ่านประชามติ คสช.จะทำอย่างไร บอกมาตรง ๆ เลยอย่าอ้อมค้อมหลอกประชาชนเลยไม่ใช่ท่านวิษณุพูดอย่าง นายกฯพูดอย่าง แต่อาจเรื่องเดียวกัน พูดภาษาเดียวกันเลยดีกว่า ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียคะแนนเสียงสนับสนุนประชามติ
  ประชาชนพร้อมที่จะสนับสนุนร่าง รธน.ท่านมีชัยอยู่แล้ว แม้บางมาตราไม่เห็นด้วยกันบ้าง ก็ยังยอม แต่พอมี "คำถามพ่วง"เกี่ยวกับ ส.ว.ตั้ง นายกฯ รัฐบาล ฯลฯ ทำให้ศรัทธาประชาชนเปลี่ยนไปมากทันที ปชป.เองก็ลังเลที่จะสนับสนุนประชามติแล้ว พท.นะ 100 % ไม่เอาด้วย หาก 2 พรรคนี้ไม่เอาประชามติไม่ผ่านแน่ ๆ ไม่ว่าจะเกณฑ์คนไปออกเสียง 70-80 % ได้ตามที่ กกต.จะทำหรือไม่ อย่างไรเสียงบประมาณ 3,000-4,000 พันล้านสูญเปล่า เสียความรู้สึกอีกด้วย
  ถ้าจะมีคำถามพ่วงจริง ๆ ทำไม ไม่ถามตรง ๆ อีกสักข้อว่า ประชาชนอยากให้ใครเป็นนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร คุณอภิสิทธิ์ คุณอนุทิน คุณสุเทพ คุณสุรพงษ์ คุณจตุรนต์ คุณสุดารัตน์ หรือให้ชัวร์ ๆ ถามคนเดียวก็ได้ เอานายกฯคนปัจจุบันจะได้จบ ๆ เรื่องนายกคนนอก ต้องแก้รธน.กันใหม่ ชาติหน้าค่อยมีเลือกตั้ง!!

                                                                                                                                                                                                   เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 375
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน